Món hấp giúp mực giữ được chất dinh dưỡng tự nhiên và giữ độ tươi ngon. Bạn có thể dùng nó như một món khai vị hoặc món chính trong bữa ăn.
Bạn đang đọc: Bật mí 3 cách làm món mực hấp thơm lừng khắp chốn, giòn ngọt tự nhiên
Mực là một nguồn cung cấp chất đạm giàu giá trị, chứa nhiều protein cần thiết cho sự phát triển và tăng cường cơ bắp. Ngoài ra, mực còn chứa nhiều axit béo omega-3, chất khoáng và vitamin như kali, natri, sắt, vitamin B12, vitamin E, và vitamin D.
Mực hấp bia gừng
Nguyên liệu:
Mực tươi: 500gr
Gừng: 2 củ
Sả: 5 cây
Bia tươi: 300ml
Bột canh: 1/2 muỗng cà phê
Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
Mực hấp bia
Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Gừng: Gọt vỏ ngoài, đ.ập dập rồi băm nhỏ.
Sả: Lột vỏ ngoài, rửa sạch và đ.ập dập.
Mực: Rửa sạch và dùng dao khứa nhiều đường ngang trên thân mực.
2. Ướp mực:
Trộn mực với bia, gừng băm nhỏ, sả đ.ập dập, 1/2 muỗng cà phê bột canh và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Đảo đều để mực thấm gia vị trong vòng 15 phút.
3. Hấp mực:
Bắc xửng lên bếp. Hấp mực trong xửng trong khoảng 10 phút.
4. Thành phẩm:
Mực sau khi hấp sẽ mang mùi thơm của bia kết hợp với mùi sả, gừng. Bạn có thể thưởng thức mực hấp bia kèm với nước mắm gừng.
Mực hấp lá ổi
Nguyên liệu:
Mực ống: 400gr
Lá ổi: 15 lá
Bột canh: 1/2 muỗng cà phê
Ớt bột: 1/2 muỗng cà phê
Tiêu xay: 1 ít
Mực hấp lá ổi
Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu và ướp mực:
Rửa sạch mực và cắt thành từng khúc dài khoảng 7cm.
Rửa sạch lá ổi và để ráo.
Đặt mực vào tô và ướp với 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê ớt bột trong khoảng 15 phút để mực thấm gia vị.
2. Hấp mực:
Đổ nước vào nồi chõ hấp và đặt lên bếp. Thêm 5-6 lá ổi vào nước.
Đặt mực lên trên lá ổi và đặt nồi chõ hấp lên nồi nước sôi.
Hấp mực trong khoảng 15 phút kể từ khi nước sôi. Mực sẽ chín và thơm.
3. Thành phẩm:
Mực hấp lá ổi sẽ có hương thơm đặc trưng của lá ổi kết hợp với vị ngon của mực.
Thưởng thức mực hấp lá ổi khi nóng kèm với lá ổi non.
Bạn có thể chấm mực với tương ớt hoặc mắm tôm loãng để tăng thêm hương vị.
Mực hấp nước dừa
Nguyên liệu:
Mực tươi: 500gr
Nước dừa: 300ml
Đường: 2 muỗng canh
Nước mắm: 2 muỗng canh
Hành lá: 1 nhánh
Ớt tươi: 1 trái
Gừng: 1 lát mỏng
Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
Mực hấp nước dừa
Cách làm:
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
Mực: Rửa sạch và dùng dao khứa vào lưng mực.
Hành lá: Rửa sạch và cắt nhỏ.
Ớt tươi: Bỏ hạt và cắt thành những lát mỏng.
Gừng: Băm nhuyễn hoặc cắt thành lát mỏng.
2. Hấp mực:
Cho mực ướp với nước dừa, đường, nước mắm, hành lá, ớt tươi, gừng và tiêu xay.
Đặt mực vào xửng hấp.
Hấp mực trong khoảng 10-15 phút cho đến khi mực chín và mềm.
3. Thưởng thức:
Cuối cùng, trưng bày mực hấp nước dừa lên đĩa và trang trí bằng hành lá.
Dùng mực hấp nước dừa nóng kèm với cơm nóng hoặc làm một món kèm trong bữa ăn chính.
Mực hấp nước dừa có hương vị đậm đà từ nước dừa tự nhiên kết hợp với hương thơm của gia vị. Mực chín mềm, ngọt và thấm đều vị nước dừa. Món này có thể được thưởng thức như món khai vị hoặc món chính trong bữa ăn gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mực nháy là gì? 3 món giòn ngọt từ mực nháy ‘níu bước chân’ du khách mùa du lịch biển
Mực nháy là loại hải sản giàu dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe, với vị ngọt thịt và tươi giòn nên mực nháy được chế biến thành rất nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn.
Mực nháy hay còn được biết đến với tên gọi khác là mực nhảy. Sở dĩ người ta gọi chúng với tên gọi như vậy là do chúng được các ngư dân đ.ánh bắt trực tiếp vẫn đảm bảo được độ tươi ngon rồi đem đi chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ. Khi ăn mực nháy sẽ cảm nhận được vị tươi ngọt tự nhiên, đậm đà hương vị biển.
Tìm hiểu thêm: Nhỏ– to chuyện hàng ốc
Mực nháy nhúng mẻ
Nguyên liệu:
Mực nháy: 400 gr.
Mẻ: 2 muỗng canh.
Cà chua: 1 quả.
Ớt: 1 quả.
Tỏi: 1 tép.
Hành tím: 1 củ.
Chanh: 1 quả.
Gừng : 1 củ.
Rượu trắng: 100 ml.
Rau gia vị: Hành lá, thìa là, ngò rí, mỗi thứ vài nhánh.
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối, đường…
Mực nháy nhúng mẻ
Sơ chế:
Mực: Các bạn bỏ xương sống và ruột, rửa sạch rồi ngâm với 1 ít nước muối loãng cùng vài lát gừng hoặc chút dấm cho bớt tanh. Khoảng 5 – 7 phút sau thì vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn.
Mẻ: Lấy rây cho mẻ lên và lọc lấy khoảng 100ml nước.
Hành tím và tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
Ớt: Bỏ cuống và hạt, thái lát.
Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.
Các loại rau gia vị: Bỏ gốc, nhặt sạch, rửa sạch và thái cắt khúc vừa ăn.
Cách thực hiện:
Bước 1:
Xào cà chua: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đến khi chảo nóng già thì cho hành, tỏi đã băm nhuyễn và gừng thái lát vào phi thơm. Cho cà chua vào xào cho đến khi màu cà chua chuyển sang màu sẫm.
Bước 2:
Tiếp tục cho vào chảo 400ml nước lọc, 100ml nước mẻ đã lọc rồi đun sôi.
Bước 3:
Khi nước trong nồi đã sôi già, chúng ta tiếp tục nêm nếm gia vị theo tỷ lệ sau: 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối. Khuấy đều cho gia vị hòa tan, sau đó cho mực đã sơ chế vào nồi.
Bước 4:
Tiếp tục đun lớn lửa, đến khi nước sôi trở lại thì cho ngò rí, thì là, hành lá và ớt vào. Đun thêm chừng 10 – 20 giây cho hành ngò chín là có thể tắt bếp, múc ra tô thưởng thức.
Mực nhúng mẻ khi hoàn thành có vị thơm lan tỏa, gồm mùi mực, mùi rau gia vị và mùi thanh của mẻ chua. Món này ăn với cơm hay bún đều rất ngon.
Sashimi mực nháy chấm Wasabi (mù tạt)
Nguyên liệu:
Wasabi: 20gr.
Tỏi: 4 tép.
Ớt xanh: 1 trái.
Chanh: 1/2 quả.
Nước mắm: 2 thìa.
Nước lọc: 2 thìa.
Đường: 2 thìa.
Sơ chế:
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch và băm nhuyễn.
Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.
Sashimi mực nháy chấm mù tạt
Cách thực hiện:
Bước 1:
Chuẩn bị một cái chén, cho vào đó 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước lọc, 3 thìa nước cốt chanh và tỏi, ớt đã băm. Trộn đều để hỗn hợp tan hoàn toàn là hoàn thành xong chén nước chấm wasabi.
Bước 2:
Cắt mực thành 2 phần đầu và thân, sau đó loại bỏ hết ruột và da. Phần đầu mực được lọc sạch da và mắt, chỉ giữ lại râu. Sau khi sơ chế sạch sẽ thì đặt mực vào khăn khô để thấm nước.
Bước 3:
Cắt thân, đầu và râu mực thành những miếng mỏng nhỏ vừa ăn.
Bước 4:
Thưởng thức món ăn: Xếp mực vào đĩa và chấm với nước sốt wasabi. Vị tươi ngon, giòn ngọt của mực sống sẽ khiến bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của biển đang tan dần trong miệng.
Mực nháy hấp sả ớt
Nguyên liệu:
Mực: 300gr.
Sả: 2 cây.
Ớt sừng: 1 quả.
Hành lá: 5 nhánh.
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê.
Đường: 1 muỗng cà phê.
Nước mắm: 1 muỗng cà phê.
Gừng: 1 củ.
Ớt bột: 1 muỗng cà phê.
Sơ chế:
Mực làm sạch, để ráo.
Sả cây bào mỏng.
Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi.
Hành lá thái khúc dài khoảng 6cm.
>>>>>Xem thêm: Loại rau dại xưa nhổ vứt đi không hết, nay bán 200.000đ/kg, đem nộm ăn bao phê, giải nhiệt ngày hè
Mực nháy hấp sả ớt
Cách làm:
Bước 1:
Cho mực vào thố, ướp với 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm khoảng 15 phút cho thấm.
Bước 2:
Trộn mực đều với ớt sừng, sả băm, hành lá. Cho tất cả vào xửng, đem hấp khoảng 10 phút.
Bước 3:
Pha nước mắm gừng: Hòa tan 1/2 muỗng cà phê đường với nước mắm, thêm gừng băm nhuyễn và ớt xay.
Bước 4:
Thưởng thức: Cho mực ra đĩa, dùng kèm nước mắm gừng. Mực hấp gừng sả vẫn giữ nguyên được hương vị mềm ngọt của thịt mực, thêm mùi thơm nồng nàn của sả gừng tươi giòn thật hấp dẫn.
Chúc bạn thực hiện món mực nháy thành công!