Cam và sữa là thực phẩm vừa thơm ngon, dễ dùng vừa giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, kết hợp hai loại với nhau cho ly nước cam sữa có vị mới lạ, hấp dẫn. Cùng VinID vào bếp học ngay cách pha nước cam sữa bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức nhé!
? 1. Cách pha nước cam sữa đặ
Chuẩn bị nguyên liệu
Cam vàng tươi: 2 – 3 trái
Sữa đặc ông thọ: 3 – 4 muỗng canh (gia giảm tùy khẩu vị)
Nước sôi
Nguyên liệu chính là cam và sữa đặc
Cách thực hiện
Cam rửa sạch, lau khô nước, lăn qua lại trên bàn để vắt được nhiều nước.Bào lấy 1 ít vỏ cam để riêng, cắt đôi 2 trái cam, cắt lấy 1 lát cam mỏng để trang trí, rồi vắt lấy nước, vớt bỏ hạt. Pha sữa đặc với nước sôi, khuấy cho sữa tan hết và thử vị ngọt hợp khẩu vị là được. Để sữa nguội bớt, còn khoảng 65 độ C thì cho nước cam vắt cùng vỏ cam bào vào khuấy chung là đã hoàn thành ly nước cam sữa đặc.
Thành phẩm
Nước cam sữa đặc hoàn thành sẽ có màu vàng dịu dàng, vị cũng chua chua ngọt ngọt dịu nhẹ, thơm mùi thơm đặc trưng của vỏ cam.
Thành phẩm nước cam sữa đặc
2. Cách pha nước cam sữa chua
Chuẩn bị nguyên liệu
Cam sành/cam vàng: 1 trái Sữa chua ít đường (hoặc không đường tùy thích): hộp Sữa tươi ít đường (hoặc không đường tùy thích): 50ml
Sữa đặc Ông Thọ: muỗng canh
Mật ong: 1 muỗng cà phê
Nước nóng: muỗng canh
Nguyên liệu cho món nước cam sữa chua
Cách thực hiện
Cam rửa sạch vỏ, lau khô, cắt đôi và vắt lấy nước cho vào ly riêng, vớt bỏ hạt. Khuấy sữa đặc với nước nóng cho hòa tan rồi cho vào bình lắc cùng với sữa tươi, sữa chua, nước cam vắt. Lắc đều tay cho tất cả trộn đều với nhau. Đổ ra ly, cho thêm mật ong, khuấy đều để mật ong tan là hoàn thành món nước cam sữa chua.
Các bước pha chế nước cam sữa chua
Thành phẩm
Sự chua chua sánh mịn của sữa chua, kết hợp với hương vị cam tươi mới sẽ đem đến cảm giác cực kỳ đã, sảng khoái vào những ngày nắng nóng. Món nước này thích hợp cho các bé nhỏ bổ sung vitamin C.
Nước cam sữa chua vừa ngon vừa bổ dưỡng
3. Cách làm nước cam sữa tươi
Chuẩn bị nguyên liệu
Cam vàng: 1 trái
Sữa tươi ít đường/có đường/
không đường tùy khẩu vị: bịch Đá lạnh
Nguyên liệu để pha nước cam sữa tươi
Cách thực hiện
Cam bóc bỏ vỏ, tách riêng từng múi, bỏ hạt. Cho các múi cam vào ly, dùng nĩa/chày dầm cho cam ra nước, lưu ý không dầm quá nát. Chắt phần nước cam qua ly khác, vớt phần tép cam qua, bỏ phần vỏ sơ bên ngoài.Cho đá viên vào và đổ sữa tươi vào là đã hoàn thành.
Thành phẩm
Nước cam sữa tươi làm đơn giản nhưng vị chua chua béo béo và thơm thơm giải khát rất đã và tươi mới, giải khát hiệu quả.
Thành phẩm nước cam sữa tươi béo và tươi mới
4. Giải đáp: Uống nước cam với sữa có tốt không?
Cam và sữa đều là những thực phẩm có lợi cho cơ thể, tuy nhiên nếu không pha đúng cách, uống đúng thời điểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hãy lưu ý pha đúng theo công thức mà VinID hướng dẫn và không nên uống quá nhiều nước cam sữa vì có thể ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của dạ dày. Vì vậy, nên uống nước cam sữa trước khi ăn 1 tiếng để không ảnh hưởng đến khẩu vị, gặp tình trạng chướng bụng, tiêu chảy…
Hy vọng với 3 công thức cách pha nước cam sữa vừa chia sẻ các bạn sẽ có một ly nước vừa ngon vừa bổ dưỡng để giải khát, giải nhiệt ngày hè. Đến ngay WinMart hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID để chọn mua cam tươi ngon với giá siêu rẻ nhé!
Bột mì nguyên cám: Nguyên liệu làm bánh giàu dinh dưỡng, cực thơm ngon
Bột mì nguyên cám là xu hướng dinh dưỡng đang được mọi người ưu tiên đưa vào các món bánh.
Bởi loại nguyên liệu này có ưu điểm là giữ lại được hầu hết dưỡng chất và hương vị thơm ngon đặc trưng của hạt lúa mì. Thành phẩm bánh từ bột mì nguyên cám rất tốt cho sức khỏe, bổ sung nguồn năng lượng dồi dào.
1. Giới thiệu về bột mì nguyên cám
Bột mì nguyên cám từ lâu đã quá quen thuộc với các đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp. Tuy nhiên đối với chị em nội trợ tập tành làm bánh thì chúng khá xa lạ. Vậy bột mì nguyên cám là bột như thế nào? cùng nhau tham khảo ngay nhé!
1.1. Bột mì nguyên cám là gì?
Bột mì nguyên cám còn được biết đến là bột mì nguyên chất. Trong tiếng Anh loại bột này có tên là Whole Wheat Flour. Hỗn hợp bột mì có màu sẫm, được làm từ cách xay nhuyễn mịn hay nghiền nát hạt lúa mì. Trong đó bao gồm phần cám (lớp vỏ phía ngoài) và phần nội nhũ (phần mầm). Chúng khác với bột mì đa dụng (bột mì tinh). Vì bột mì tinh chỉ được xay từ phần hạt lúa mì. Đây cũng là lý do bột mì nguyên cám giữ lại được gần hết hương vị đặc trưng và chất dinh dưỡng vốn có của hạt lúa mì.
Bột mì nguyên cám có màu nâu sẫm, được tạo ra từ phần vỏ và mầm hạt lúa mì. Ảnh: Internet
1.2. Bột mì nguyên cám bao nhiêu calo?
Thông thường mọi người thường thắc mắc bột mì nguyên cám bao nhiêu calo, ăn có bị béo không. Theo đó trong 100gram bột mì nguyên cám sẽ có 247 calo. Đây là lượng calo khá cao ăn nhiều có thể gây tăng cân. Thậm chí nếu bạn lạm dụng thực phẩm này chúng có thể làm bạn béo phì , tăng cân mất kiểm soát. Bởi hàm lượng carbohydrate, chất béo trong bột mì sẽ chuyển hóa thành năng lượng nhanh chóng. Nguồn năng lượng dưa thừa này tích lũy thành mỡ trong cơ thể. Đây cũng là lí do khi ăn nhiều loại bánh ngọt sẽ dễ tăng cân.
Tuy nhiên con số calo trong bột mì nguyên cám vẫn ít hơn so với bột mì tinh luyện (100gram tương đương 300 calo). Chính vì thế làm bánh bằng bột mì nguyên cám sẽ giúp bạn giảm lượng calo lại. Không những thế loại bột mì nguyên cám dùng toàn bộ thành phần hạt lúa mì nên chứa nguồn dưỡng chất khá cao, đặt biệt là chất xơ. Vì thế để giảm thiểu tăng cân bạn có thể dùng loại bột mì nguyên cám. Khi dùng bánh nên kiểm soát lượng calo, ăn hạn chế, tập bài thể dục đốt cháy mỡ thừa để bù lại.
1.3. Bột mì nguyên cám mua ở đâu?
Bột mì nguyên cám là nguyên liệu phổ biến dùng để làm các món bánh. Chính vì thế không khó để tìm mua chúng trên thị trường. Hiện tại loại thực phẩm này khá thông dụng được bán tại các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hóa, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh hay các trang thương mại điện tử.
Bột mì nguyên cám có giá cả khá rẻ, bạn không cần lo tốn chi phí. Theo đó 1kg bột mì nguyên cám sẽ nằm trong khoảng từ 50.000đ – 150.000đ tùy thương hiệu. Do đó nếu bạn là tín đồ đam mê làm bánh thì có thể mua để ứng dụng thực tế.
Đây là một trong những nguyên liệu chính để làm bánh được bán phổ biến trên thị trường. Ảnh: Internet
1.4. Bột mì nguyên cám loại nào tốt?
Tiêu chí để chọn bột mì nguyên cám tốt không quá khó. Theo đó bạn chỉ cần lưu ý chọn loại bột mềm, cứng phù hợp với từng loại bánh. Bên cạnh đó là kiểm tra thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ, chọn loại bột mì nguyên cám hữu cơ, hạn sử dụng.
Hiện nay một số loại bột mì được các chuyên gia làm bánh sử dụng phổ biến có thể kể đến bột mì nguyên cám Abby, bột mì nguyên cám Atta, bột mì nguyên cám Bob’s Red Mill, bột mì nguyên cám Mamachoice, bột mì nguyên cám Puratos… và các loại bột mì nguyên cám hữu cơ khác. Theo đó bạn có thể tùy thích lựa chọn thực hiện phù hợp với từng loại bánh.
2. Bột mì nguyên cám có tốt không?
Như đã nói phía trên, bột mì nguyên cám có giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo đó chúng sẽ có chứa tinh bột, protein, chất xơ, chất béo, đường, canxi, sắt, muối, kali, vitamin B6. Các món bánh được làm từ nguyên liệu này sẽ có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Vì chứa nhiều dưỡng chất nên bột mì nguyên cám có khả năng thúc đẩy lưu thông m.áu, bổ m.áu. Bên cạnh đó chúng còn giúp xương răng chắc khỏe, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu, cải thiện tim mạch…
Tuy nhiên những lợi ích này chỉ phát huy thế mạnh khi cân chỉnh chế độ ăn khoa học. Không nạp thực phẩm từ bột mì này quá nhiều. Bên cạnh đó khi chế biến cũng không nên cho nhiều đường, phô mai hay các chất béo khác.
Loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất xơ, các carbs có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Internet
3. Ưu và nhược điểm của bột mì nguyên cám
Bột mì nguyên cám chứa nhiều dinh dưỡng là thế nhưng chúng vẫn không phổ biến bằng bột mì thông thường. Vậy lý do là tại sao? mọi người cùng tìm hiểu ngay nhé!
Ưu điểm
Chứa nhiều chất dinh dưỡng và giữ trọn hương vị thơm ngon đặc trưng của lúa mì so với bột mì trắng tinh luyện.Giàu hàm lượng vitamin, chất xơ, khoáng chất.Được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn kiêng, giảm cân bởi chứa carbs tốt.Nhược điểm
So với bột mì tinh ( bột mì số 8 , số 11, 13) thì bột mì nguyên cám có thời gian sử dụng ngắn.
Bởi chúng chứa hàm lượng dầu cao dễ bị ôi hóa khi bảo quản sai cách.Loại bột này thường không được sử dụng làm thành phần chính trong công thức bánh nướng. Bởi các cạnh sắc trong sợi cám sẽ cắt đứt sợi gluten trong bột. Điều này sẽ tạo thành nhiều lỗ khí nhỏ bị mắc kẹt trong khối bột. Chúng làm cho bột khó nở, cấu trúc không ổn định.
Nhất là khi làm bánh mì.Khi sử dụng loại bột này làm bánh phải tăng thêm lượng nước, thời gian ủ bột lâu hơn bình thường.Việc sử dụng một số thành phần chất béo như bơ, sữa, phô mai… cần chú ý hơn. Vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến độ nở của bột mì nguyên cám.
Thông thường người ta sẽ sử dụng bột mì tinh để làm bánh vì chúng có lượng gluten phù hợp, độ nở tốt. Ảnh: Internet
4. Bột mì nguyên cám làm được bánh gì? Cách làm bánh nguyên cám
4.1. Bột mì nguyên cám làm được bánh gì?
Bột mì nguyên cám có thể đa dạng chế biến thành nhiều loại bánh khác nhau. Trong đó có thể kể đến bánh quy cookie socola, bánh mì que, bánh mì keto, bánh biscotti , bánh mì hokkaido, bánh chuối nguyên cám đường nâu, bánh muffin táo… Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn thực hiện.
Các loại bánh mì nguyên cám thường được dùng trong ăn kiêng, giảm cân. Ảnh: Internet
4.2. Cách làm bánh mì từ bột nguyên cám
Bánh mì nguyên cám từ lâu được biết đến là thực phẩm giảm cân hữu hiệu. Đặc biệt chúng cũng rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều dưỡng chất. Dưới đây cùng thực hiện ngay món bánh mì đặc biệt, được tìm kiếm công thức ráo riết này nhé!
4.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
200gram bột mì nguyên cám
170ml sữa tươi không đường
3gram men instant
15ml mật ong2
5gram bơ nhạt (nhiệt độ phòng)
50gram hạt tùy thích (nho khô, hạt chia, hạt bí, hướng dương, mè trắng, mè đen…)
4.2.2. Các bước thực hiện bánh mì nguyên cám 100%
Bước 1: Trộn bột
Cho 3gram men instant vào 170ml sữa tươi không đường. Dùng thìa khuấy đều rồi để yên.Bỏ 200gram bột mì nguyên cám vào tô thêm vào 3gram muối. Dùng thìa trộn đều cho hòa quyện rồi tạo 1 cái lỗ giữa tô. Đổ vào giữa 15ml mật ong, hỗn hợp sữa và men rồi dùng thìa khuấy đều. Trộn đến khi các nguyên liệu hòa thành quyện rồi kéo màng bọc thực phẩm để bột nghỉ 15 phút.Ngâm nho đen, nho vàng, hạt bí với nước ấm cho mềm
Trong lúc chờ bột nghỉ bạn ngâm rửa nho và các loại hạt cho mềm, sạch bụi. Ảnh: Internet
Bước 2: Nhồi bột
Sau khi bột nghỉ xong thì dở ra nhồi bột. Rắc lên phẳng một ít bột khô sau đó bỏ bột lên nhồi đều tay.
Nhồi đến khi bột tạo khối dẻo mịn thì cho vào 20gram bơ ở nhiệt độ phòng. Tiếp tục nhồi đến khi các nguyên liệu hóa quyện đều.
Bước 3: Ủ bột
5gram bơ còn lại thoa lên mặt bột và tô để ủ bột không dính. Bỏ bột vào kéo màng thực phẩm ủ bột khoảng 1 giờ cho bột nở gấp đôi. Sau khi ủ xong bạn dở bột ra kiểm tra bằng cách ấn vào bột thấy vết lõm không đàn hồi lại là đạt.
Nhồi bằng tay sẽ giúp bạn cảm nhận được sự thay đổi và độ mềm mịn của bột. Ảnh: Internet
Bước 4: Tạo hình bột
Nhồi bột sơ lại rồi dàn mỏng chúng ra thành hình chữ nhật. Tiếp theo bạn rắc đều nho và hạt bí vào rồi cuộn bột lại thật đẹp.Cho vào chiếc bánh đã tạo hình khuôn đã được phết dầu ăn hoặc bơ. Sau đó đậy màng bọc thực phẩm để bột nghỉ nở thêm 70 – 80%.Trong lúc chờ bột nghỉ bạn bật trước làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút.
Bạn có thể thay thế nho khô bằng các loại mứt trái cây khác. Ảnh: Internet
Bước 5: Nướng bánh
Sau khi bánh nở vừa đầy khuôn thì quét lên mặt bánh 1 ít sữa tươi không đường. Rắc lên các loại hạt mè trắng và mè đen. Bỏ khuôn bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 30 phút.
Khi nướng thấy mặt bánh chuyển vàng quá nhanh bạn có thể đậy lên lớp giấy bạc. Thử bánh chín bằng cách xâm que tăm vào thấy khô là được. Tranh thủ bánh còn nóng quét lên lớp bơ sẽ thơm hơn.
Phần bánh mì trước nướng phết thêm sữa tươi để không bị khô nứt, nướng xong phết bơ cho thơm. Ảnh: Internet
Để bánh nguội hẳn rồi cắt thành các miếng mỏng vừa ăn. Chiếc bánh mì nguyên cám thơm ngon, béo béo này có thể ăn ăn kèm trứng, kẹp thịt, xúc xích… Cách làm bánh mì đơn giản này có thể dùng để ăn vặt, ăn sáng đều ngon tuyệt vời.
Phần bánh mì nguyên cám vàng ươm, tơi xốp cực hấp dẫn có thể ăn kèm trứng, thịt, chấm sữa đặc… Ảnh: Internet
Bột mì nguyên cám với những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp bạn cập nhật kiến thức hữu ích. Thỉnh thoảng vào ngày cuối tuần bạn có thể thử sức làm bánh với nguyên liệu này. Tin rằng chúng sẽ mang đến hương vị thơm ngon, khác biệt so với các loại bột mì khác. Chúc bạn thực hiện thành công và có những giây phút thư giãn tuyệt vời.