Bật mí cách làm bắp bò ngâm mắm ngon “chuẩn không cần chỉnh”

Nếu gia đình bạn đang muốn tìm kiếm một món ăn có thể vừa dùng với cơm, hoặc dùng để nhâm nhi trên bàn nhậu, thì bắp bò ngâm mắm sẽ là một món ăn tâm điểm trên bàn ăn.

Thay vì những món ăn cầu kỳ, nhiều dầu mỡ, dễ gây ngán thì món ăn này lại khá đơn giản, dễ làm và rất bắt cơm. Để giúp chị em tự tay làm món bắp bò ngâm nước mắm ngon cho cả gia đình thưởng thức, chúng tôi sẽ chia sẻ công thức làm dưới đây.

1. Hướng dẫn chế biến món bắp bò ngâm mắm kết hợp với tiêu xanh

Nguyên liệu và cách làm món bắp bò ngâm mắm khá là đơn giản. Nhưng để có được thành phẩm thơm ngon, vừa vặn, không bị khô, cứng, nhớt và để được lâu hơn, thì cần đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng khâu chế biến. Hãy cùng vào bếp trổ tài ngay món ăn này để chiêu đãi cả nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu:

1kg bắp bò

Quế, thảo quả, hoa hồi

Tỏi, ớt, gừng

Giấm, đường, nước mắm

2 chùm tiêu xanh

Hũ thủy tinh, nồi inox…

Bật mí cách làm bắp bò ngâm mắm ngon “chuẩn không cần chỉnh”
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bắp bò ngâm với mắm

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Đối với cách làm bắp bò ngâm mắm tiêu xanh này thì đầu tiên bạn hãy rửa sạch thịt và cho vào nồi. Sau đó, cho 1 nhánh gừng đ.ập dập, thảo quả, hoa hồi và quế để khử đi mùi hôi đặc trưng của thịt bò rồi bắc lên bếp. Tuy nhiên, bạn nên luộc thịt bò vừa chín, không nên luộc kỹ sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của thịt. Khi thịt đã chín hãy vớt thịt ra để ráo nước và nguội.

Bước 2: Nấu nước mắm để ngâm bắp bò

Để có nước mắm ngâm bắp bò ngon, bạn hãy pha nước mắm, giấm, đường theo tỉ lệ

2:2:1. Sau đó, đổ hỗn hợp nước mắm vào nồi đun sôi cùng với 2 chùm tiêu xanh, rồi tắt bếp để nguội.

Bước 3: Tiến hành ngâm bắp bò

Khi thịt và hỗn hợp nước mắm đã nguội, bạn cho thịt bò vào hũ thủy tinh rồi cho nước mắm vào. Cho thêm 2 chùm tiêu xanh, ớt và tỏi thái lát vào rồi đậy kín nắp hũ thủy tinh.

Bật mí cách làm bắp bò ngâm mắm ngon “chuẩn không cần chỉnh”
Cách làm bắp bò ngâm mắm tiêu xanh

Ngâm bắp bò khoảng 3 đến 4 ngày là bạn có ngay món bắp bò ngâm mắm thơm ngon và có thể lấy ra để thưởng thức.

2. Mách bạn cách chế biến bắp bò ngâm mắm có vị chua ngọt

Bắp bò ngâm mắm chua ngọt cũng là một món ăn được rất nhiều người ưa thích và cũng không quá cầu kỳ, phức tạp. Hãy thử ngay công thức dưới đây chắc chắn bạn sẽ có một món ăn khó quên.

Nguyên liệu cần có

1kg bắp bò

Nước mắm ngon

Giấm gạo

Đường trắng

Nước lọc

Hoa hồi, quế, thảo quả, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên

1 hũ thủy tinh có nắp đậy

Lưu ý: Bạn nên chọn những phần đã được lọc hết mỡ bám quanh phần thịt như: bắp hoa hoặc lõi rùa. Bởi những phần này có nhiều gân sẽ ngon hơn.

Hũ thủy tinh bạn nên lựa chọn hũ có kích thước phù hợp với phần bắp bò đã chuẩn bị. Tránh lựa chọn hũ quá to gây tốn nhiều nước mắm.

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị nước mắm ngâm gân bò

Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa giấm gạo, 1/2 thìa nước lọc và 2 thìa đường vào nồi và khuấy đều. Sau đó bạn cho nước mắm lên bếp đun với lửa nhỏ cho tới khi sôi thì tắt bếp và để nguội.

Trong khi chờ đợi nước mắm nguội, bạn cho hạt tiêu lên chảo rang lên cho thơm nhé.

Bước 2: Sơ chế bắp bò

Bạn có thể lọc bớt phần mỡ thừa rồi rửa sạch bắp bò. Sau đó, cho bắp bò vào nồi, cho thêm 1 nhánh gừng, thảo quả đ.ập dập, 3 nhánh hoa hồi, 1 miếng quế cùng 1 chút muối tinh rồi đổ nước lọc ngập mặt thịt bò.

Cho nồi lên bếp luộc khoảng 20 đến 30 phút. Nếu bạn muốn kiểm tra xem bắp bò đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa đ.âm vào, nếu thấy nước hồng chảy ra thì vẫn cần luộc thêm. Còn nếu không thấy nước hồng tiết ra, thì bạn hãy tắt bếp và cho miếng bắp bò vào bát nước đá ngâm khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Công đoạn này sẽ giúp cho gân bò không bị thâm nhé. Lưu ý bạn không nên luộc bắp bò quá nhừ nhé.

Bước 3: Ngâm bắp bò với nước mắm chua ngọt

Sau khi nước mắm và bắp bò đã nguội hẳn, bạn hãy cho bắp bò và hỗn hợp nước mắm vào lọ thủy tinh sao cho ngập phần thịt bò. Tiếp đó, bạn cho hạt tiêu rang, ớt, tỏi đã rửa sạch vào hũ rồi đậy nắp lại.

Bật mí cách làm bắp bò ngâm mắm ngon “chuẩn không cần chỉnh”
Cách làm món bắp bò ngâm với mắm chua ngọt

Lưu ý: Hũ để ngâm thịt bò cần được rửa sạch và tráng lại bằng nước sôi rồi để khô. Tỏi, ớt cũng cần sơ chế sạch sẽ và để ráo nước.

Nếu khi đổ hỗn hợp mắm vào hũ mà miếng gân bò nổi lên bạn hãy dùng 2 que tre hoặc đĩa để chèn lên sao cho thịt bò không bị nổi.

Để ngâm khoảng 5 đến 7 ngày là bạn có thể lấy ra sử dụng.

3. Cách bảo quản món bắp bò ngâm mắm

Vậy câu hỏi mà chị em đặt ra khi hoàn thành sản phẩm là bắp bò ngâm mắm để được bao lâu?

Bắp bò ngâm nước mắm nếu để ở nhiệt độ phòng thì thường sẽ được khoảng 4 đến 5 ngày. Còn nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể để thêm được 3 đến 5 ngày nữa.

Với các cách làm bắp bò ngâm mắm mà chúng tôi giới thiệu ở trên, đảm bảo bạn sẽ có một món ăn ngon để chiêu đãi các thành viên trong gia đình và mang đãi khách. Mọi người sẽ phải trầm trồ, khen ngợi tài nghệ nấu nướng của bạn. Chúc các bạn thành công!

Cách làm bắp bò ngâm mắm lai rai ngày Tết

Bên cạnh những món ăn dễ ngán ngấy thì bắp bò ngâm mắm là một trong những Món ngon ngày Tết được nhiều quý ông yêu thích. Hãy cùng vào Bếp để học cách làm món bắp bò ngâm nước mắm, chỉ nghĩ đến thôi đã thấy thèm rồi.

Nguyên liệu làm bắp bò ngâm nước mắm

2kg bắp bò

1 củ gừng cỡ vừa

50g ớt

50g tỏi

1 nhánh quế, 2 bông hoa hồi, 1/2 quả thảo quả

1 củ nhỏ cà rốt

Gia vị: muối, nước mắm, đường vàng, dấm gạo, nước lọc

1 hũ thủy tinh đủ lớn để ngâm bắp bò

Cách làm bắp bò ngâm mắm

1 – Bắp bò mua về rửa sạch, lau khô. Dùng dao lạng bỏ những phần màng và mỡ bám xung quanh. Bước này rất quan trọng để bảo quản được lâu dài.Nếu vẫn chưa lọc sạch mỡ thì bắp bò rất dễ bị hỏng trong khi ngâm.

2 – Bắp bò luộc bỏ nước đầu cho ra hết bọt bẩn .

3 – Nướng thơm quế, hoa hồi, thảo quả, 1/2 của gừng đâp dập rồi bỏ vào nồi cùng bắp bò, đổ nước ngập mặt thịt, thêm 1 thìa muối tinh. Đun to lửa đến khi sôi thì hạ lửa ở mức vừa, luộc đến khi thịt chín hoặc xiên đầu đũa vào không thấy nước hồng nữa là được.

Bật mí cách làm bắp bò ngâm mắm ngon “chuẩn không cần chỉnh”

4 – Rửa SẠCH ớt, tỏi, cà rốt & ĐỂ KHÔ.

5 – Thái lát tỏi và cà rốt. Món này ngâm cùng ớt không phải để lấy vị cay mà lấy mùi thơm của tỏi ớt nên mình để cả quả. Ngâm ớt, tỏi, cà rốt với 2-3 thìa giấm và 1 thìa đường cho ngon. Ngâm khoảng 15-20p vớt ra để ráo

6 – Các bạn đong khoảng 3 bát ăn cơm nước sạch bỏ vào nồi, đun sôi. Sau đó lần lượt cho đường , mắm, muối tinh và giấm vào tùy khẩu vị. 1/2 củ gừng còn lại nạo sạch vỏ, thái lát mỏng thả vào mắm cho thơm.

LƯU Ý: VÌ MÓN BẮP BÒ NGÂM NƯỚC MẮM LÀ MÓN NGÂM NÊN MÌNH KHUYÊN LÀ LÀM HỖN HỢP MẮM ĐẬM ĐÀ VÀ THIÊN MẶN NGỌT NHIỀU NHÉ, ĐỂ KHI THẨM THẤU VÀO MIẾNG THỊT SẼ THƠM HƠN. NẾU LÀM NHẠT NHƯ CÁC BẠN CHẤM NEM THÌ THÀNH PHẨM SẼ NHẠT NHẼO VÀ HƠI TANH.

7 – Sau khi đã nêm các gia vị vừa miệng, các bạn đun thật sôi hỗn hợp mắm. Để ra ngoài cho nguội hẳn.

8 – Bắp bò sau khi luộc chín, vớt ra, bổ đôi, để nguội hẳn. Hũ thủy tinh mọi người cũng tráng qua nước sôi, lau khô rồi dùng nhé.

9 – Khi mọi thứ đã nguội hoàn toàn (thịt bò, nước mắm) và khô hoàn toàn ( hũ thủy tinh), xếp bò vào hũ, bỏ cà rốt, ớt, tỏi vào hũ cùng, bày trí cho đẹp mắt rồi chan nước mắm ngập thịt.

Bật mí cách làm bắp bò ngâm mắm ngon “chuẩn không cần chỉnh”

Đậy chặt nắp khoảng 3-4 hôm là dùng được. Mọi người nhớ để hũ thịt ở nơi mát mẻ nhé, sau khi thịt bò đã ngấm, mọi người bỏ tủ lạnh nhé.

Bật mí cách làm bắp bò ngâm mắm ngon “chuẩn không cần chỉnh”

Khi đem ra ăn, bạn dùng dao sắt, thái mỏng từng lát bắp bò ngâm nước mắm. Và ăn kèm với kiệu chua sẽ tạo thành một sự kết hợp tuyệt vời mang hương vị Tết đặc trưng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *