Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn

Bắp bò hầm xì dầu là một trong những món ăn chiếm được cảm tình của rất nhiều người. Với cách chế biến khá đơn giản và hương vị thơm ngon, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà cho cả gia đình.

Bạn đang đọc: Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn

Cùng vào bếp với Món Ngon Mỗi Ngày để làm món bò hầm xì dầu này nhé!

Nguyên liệu cho món bắp bò hầm xì dầu

Bắp bò 800 gr

Xì dầu 120 ml(nước tương)

Đường thốt nốt 60 gr

Hạt ngò 1 muỗng canh

Quế 1 cái

Thảo quả 1 quả

Hoa hồi 2 cái

Đinh hương 2 gr

Hành tím 6 củ

Hành tây 1 củ

Gừng 20 gr

Sả 2 cây

Ớt sừng 1 trái

Tiêu hạt 1 muỗng canh

Dầu ăn 3 muỗng canh

Muối 1 ít

Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu cho món bắp bò hầm xì dầu

Cách chọn mua bắp bò tươi ngon

Thịt bò tươi ngon khi thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn, thịt bò thơm, mỡ bò màu vàng nhạt.

Nên chọn mua thịt bò ở những cửa hàng thực phẩm uy tín, đảm bảo vệ sinh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thịt khi rã đông có màu đỏ tươi, không bị biến màu, có mùi thơm.

Cách chế biến bắp bò hầm xì dầu

Bước 1: Sơ chế bắp bò

Phần bắp bò mua về bạn loại bỏ gân và mỡ rồi rửa sạch với nước.

Sau đó, bạn cho thịt bò vào tô thêm 1 thìa muối và một chút nước lọc. Tiếp theo, bạn rửa sạch thịt bò với hỗn hợp nước muối.

Xả nước và rửa thêm 2-3 lần nữa để thịt bò sạch và hết mùi hôi.

Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế bắp bò

Bước 2: Nướng và rang các nguyên liệu khô

Lấy 1 tờ giấy bạc ở dưới cùng và xếp các nguyên liệu lên trên gồm: 1 nửa củ hành tây, 1/2 phần gừng, 5 củ hành tím, 1 quả ớt sừng rang đã chuẩn bị ở trên.

Sau đó, bọc các nguyên liệu lại và nướng khoảng 4-5 phút cho dậy mùi thơm.

Lưu ý: Trong quá trình nướng, bạn nhớ lật đều hai mặt để các nguyên liệu chín đều, tránh bị cháy.

Sau khi nướng xong, bạn vớt các nguyên liệu ra đĩa.

Tiếp theo, bạn chuẩn bị nguyên liệu để rang. Thảo quả bạn đem đ.ập dập.

Bắc nồi lên bếp, cho các gia vị: hạt mùi, hoa hồi, quế, đinh hương và thảo quả đã giã nát vào. Thêm 1 thìa hạt tiêu và rang cùng cho đến khi hỗn hợp có màu vàng và thơm.

Bày hỗn hợp đã rang ra đĩa và để nguội.

Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn
Bước 2: Nướng và rang các nguyên liệu khô

Bước 3: Hầm bắp bò

Hầm bắp bò với sả, đ.ập dập rồi thái miếng nhỏ. 1/2 phần gừng và 1 củ hành tím bạn cũng đ.ập dập.

Lấy phần gừng vừa nướng, cắt nhỏ rồi đ.ập dập.

Để hầm thịt bò, bạn chuẩn bị một nồi áp suất và cho vào đó 3 thìa dầu ăn, sau đó cho sả, hành tím, gừng đ.ập dập vào xào cho thơm.

Cho thịt bò vào nồi đảo đều.

Tiếp theo, bạn cho toàn bộ phần nước tương và đường nâu đã chuẩn bị vào. Cho 2-3 chén nước lọc vào nồi sao cho vừa ngập mặt thịt bò.

Thêm gia vị rang (hành, gừng, hành tím, ớt sừng). Các loại gia vị rang chín (hạt mùi, hoa hồi, tiêu sọ, đinh hương, thảo quả) cho vào túi rồi thả vào nồi. Cuối cùng, bạn cho phần sả đã đ.ập dập vào để tăng mùi thơm.

Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong khoảng 10-15 phút.

Mách nhỏ: Nếu không có nồi áp suất, bạn cho nước vào ngập hoàn toàn phần thịt bò rồi hầm trong khoảng 2 tiếng, đến khi cạn nước là được.

Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn
Bước 3: Hầm bắp bò

Bước 4: Hoàn thiện

Sau khi hầm thịt bò khoảng 10-15 phút trong nồi áp suất, bạn mở nắp và dùng đũa kiểm tra xem bắp đã chín mềm chưa. Nếu đũa xiên vào dễ dàng là thịt bò đã mềm.

Lúc này, bạn cho thịt bò vào một chiếc nồi khác.

Dùng rây để lọc bỏ phần xác của sả, gừng, hành tím.

Tiếp tục đun ở lửa vừa cho đến khi nước cạn xấp xỉ đáy nồi.

Cuối cùng gắp thịt bò ra đĩa, thái miếng nhỏ vừa ăn. Vậy là món ăn đã hoàn thành và chỉ chờ bạn thưởng thức thôi.

Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn
Bước 4: Hoàn thiện

Bước 5: Thành phẩm

Miếng thịt bắp bò thành phẩm mềm, thấm đều nước tương, quyện với mùi thơm của các loại gia vị. Chỉ cần ngửi mùi hương thôi là đã thấy tuyệt vời rồi.

Với món bò hầm xì dầu này, bạn cũng có thể dùng nước dùng khi nấu bò để làm nước chấm, thêm chút tỏi và ớt băm thì không còn từ nào để diễn tả được độ ngon. của món ăn này, chắc chắn không ai có thể cưỡng lại được.

Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn
Bước 5: Thành phẩm

Cách làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà

Món ăn mà cả gia đình nhà mình thích nhất đó là lạp xưởng. Sau khi mày mò các cách làm lạp xưởng ngon, cuối cùng mình đúc kết ra rất nhiều bí quyết. Dưới đây mình xin phép viết một bài để hướng dẫn cách làm lạp xưởng ngon tại nhà.

Hy vọng bạn và cả gia đình sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau cùng món lạp xưởng cực kì hấp dẫn dưới đây nhé

Cách làm lạp xưởng truyền thống

Món lạp xưởng được nhiều người yêu thích nhất chính là lạp xưởng truyền thống. Đây cũng là món ăn được nhiều người quan tâm và làm mỗi dịp Tết đến xuân về. Thay vì phải lo ngại đối với vấn đề an toàn thực phẩm, làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà sẽ là một gợi ý thú vị cho Tết này, cùng MrL đến với cách làm lạp xưởng tươi ngon an toàn nào.

Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên Liệu Làm Lạp Xưởng tươi truyền thống

1kg thịt heo nạc·

50g hành tím·

200g mỡ heo·

1 ống rượu áp xanh·

2 mét ruột già·

50g tỏi·

1.5 thìa canh rượu mai quế lộ·

450ml rượu trắng·

Gia vị: thìa canh bột ngọt, thìa canh muối, 1 thìa canh tiêu hạt, 150g đường

Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn
Cách Làm Lạp Xưởng tươi

Bước 1 : Sơ Chế Nguyên Liệu

Hành tím thái lát, tỏi băm nhuyễn

Đun chảo nóng trên bếp , cho thêm dầu, khi dầu sôi thì bạn phi thơm tỏi và hành vừa chuẩn bị. Lưu ý để lửa nhỏ và phi hành trước rồi mới đến tỏi. Khi hành và tỏi vàng và có mùi thơm lừng thì tắt bếp.

Rang tiêu với chảo mới, đảo đều tay cho đến khi tiêu dậy mùi thơm tức là đã đạt.

Thịt nạc và mỡ xay nhuyễn và trộn đều với nhau

Dùng rượu trắng để rửa sạch ruột già, rượu có tác dụng khử sạch mùi hôi vừa có tác dụng để bạn dễ dàng cạo sạch bột và nhớt của ruột.

Sau khi rửa xong, bạn đặt lòng lên thớt phẳng và dùng sống dao dể cạo ruột sao cho ruột mỏng dính và không còn chất bột nào
Cho chút muối vào và rửa lại thật sạch bằng nhiều lần nước.

Tìm hiểu thêm: Học mẹ đảm nấu chè sắn dẻo ngọt thơm, nóng hổi vừa thổi vừa ăn cho ngày lạnh

Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn

Bước 2: Ướp Thịt

Cho thịt xay nhuyễn ở trên vào bát lớn và ướp cùng 1 thìa canh muối, 150g đường, 1 thìa canh bột ngọt, phần hành và tỏi đã phi thơm, tiêu đã rang, ống rượu áp xanh, rượu mai quế lộ. Trộn đều thịt cùng các gia vị.

Bạn mang thịt đã trộn gia vị ra nắng để phơi, cứ mỗi 15 phút lại đảo đều hỗn hợp thịt và gia vị, phơi nắng khoảng 30 phút là được. Lúc này mỡ sẽ trong hơn, lạp xưởng sau khi hoàn thành cũng sẽ ngon hơn.

Bước 3 Nhồi Thịt Vào Bên Trong Ruột

Bạn có thể dùng vỏ chai nước suối để nhồi thịt.

Đầu tiên bạn c.ắt đ.ầu chai sao cho giống phễu rồi nhét phần miệng chai vào phần đầu ruột, có thể dùng chun buộc thật chặt phần ruột và miệng chai cho chắc chắn.

Sau đó bạn cho thtij vào túi bắt kem rồi bóp từ từ thịt vào trong

Cứ như vậy đến khi hết phần thịt đã chuẩn bị

Đến cuối bạn dùng dây buộc chặt lại.

Sau khi hoàn thành bạn được một chuỗi thịt đã nhồi đầy vào lòng, lúc này bạn dùng dây buộc để chia lạp xưởng thành những đoạn lớn nhỏ theo kích thước tùy ý.

Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn

Bước 4 Phơi Lạp Xưởng

Sau khi đã nhồi và chia đoạn xong, bạn cho lạp xưởng vào âu và rửa sơ qua với khoảng 250ml rượu. Công đoạn này giúp cho lạp xưởng về sau sẽ có màu đỏ rất đẹp mắt và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Sau khi rửa xong, bạn để lạp xưởng ra ngoài và để ráo

Bạn dùng tăm và tạo những lỗ nhỏ trên lạp xưởng, công đoạn này giúp lạp xưởng sau khi phơi sẽ không bị nứt vỏ

Cuối cùng bạn phơi nắng lạp xưởng trong khoảng 3 ngày, lưu ý phơi dưới nắng gắt.

Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn

Cách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ

Nguyên liệu làm Lạp xưởng mai quế lộ

Thịt heo xay 500 gr

Rượu Mai Quế Lộ 1.5 thìa canh

Mỡ heo 150 gr

Bột tỏi 1 thìa cà phê

Bột xá xiú 2 thìa cà phê

Mật ong 1 thìa canh

Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu hạt)

Dụng cụ thực hiện

Bếp, chảo, dao, vỏ collagen làm lạp xưởng, ống nhồi nhân lạp xưởng,…

Hướng dẫn cách làm lạp xưởng mai quế lộ

Bước 1 Sơ chế thịt và mỡ

Mỡ heo sau khi đã rửa sạch, bạn để ráo

Cắt mỡ hạt lựu sau đó trộn đều với 1 thìa cà phê đường và để riêng để mỡ ngấm gia vị.

Mỡ sau khi ướp bạn đem ra phơi nắng khoảng 2 giờ (lưu ý nắng gắt).

Lưu ý: Công đoạn phơi mỡ heo sẽ giúp mỡ heo trong và giòn, giúp lạp xưởng bắt mắt hơn, đẹp hơn.

Bước 2 Trộn nguyên liệu

Bạn rang 1 thìa cà phê đã chuẩn bị trên chảo, và đảo đều đến khi hạt tiêu có mùi thơm, lưu ý rang trên lửa nhỏ.

Sau đó trộn đều gia vị bao gồm : 1/2 thìa canh rượu mai quế lộ,

Đầu tiên, bạn rang 1 thìa cà phê hạt tiêu trên chảo với lửa nhỏ cho đến khi tiêu dậy mùi thơm. 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa canh mật ong, 2 thìa cà phê bột gia vị xá xiú, 1 thìa cà phê muối.

Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn

Trộn đều hỗn hợp gia vị trên với 500gr thịt heo xay, sau đó cho thêm mỡ heo và hạt tiêu vào trộn đều, bạn trộn đến khi thấy thịt cùng các gia vị hòa quện lại với nhau thì đạt.

Lưu ý: Nếu không có mật ong thì bạn có thể sử dụng đường. Nhưng nếu dùng mật ong thì thành phẩm lạp xưởng sau khi làm sẽ có vị dịu hơn, thanh hơn là sử dụng đường.

Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn

Bước 3 Dồn thịt mỡ

Bạn cắt 1 đoạn vỏ collagen đã chuẩn bị sao cho kích thước tương ứng với lượng lạp xưởng muốn làm

Dùng dây thắt 1 đầu vỏ collagen lại, đầu còn lại sẽ dùng để nhồi thịt.

Lấy thịt đã ướp gia vị ở trên ra và dùng dụng cụ nhồi để nhồi thịt vào vỏ cho tới khi hết thịt, bạn dùng dây thắt đầu còn lại của vỏ collagen lại

Bạn dùng tăm để đ.âm lên vài lỗ trên mặt lạp xưởng, với công đoạn này thì lạp xưởng khi chiên lên không bị nứt vỏ
Lấy 1 lượng tương đương 1 thìa cà phê rượu mai quế lộ, sau đó lăn đều lạp xưởng sao cho lạp xưởng thấm đều rượu.

Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn

Bước 4 Phơi nắng

Phơi lạp xưởng dưới nắng lớn trong 2 ngày, nếu nắng yếu thì phơi trong 3 ngày.

Lưu ý:

o Ban ngày phơi lạp xưởng, ban đêm cho vào ngăn mát tủ lạnh và không đậy nắp lên lạp xưởng.

o Nếu thời tiết không tốt bạn có thể sấy lạp xưởng bằng lò. Đặt lạp xưởng lên khay có khe hở (để hơi nước thoát ra) đặt dưới khay một khay khác có lót giấy bạc để hứng mỡ chảy ra không làm bẩn lò. Sấy lạp xưởng ở nhiệt độ từ 90 – 100 độ C trong lò có quạt gió và 110 độ C trong nếu lò không quạt gió trong 2 giờ.

o Nếu trời ẩm và nhiều bụi bẩn thì sau khi sấy bằng lò 2 giờ thì tiếp tục hạ nhiệt độ xuống 60 – 70 độ C (lò có quạt) và 80 độ C (lò không quạt) và sấy thêm 2 – 3 giờ nữa cho vỏ lạp xưởng nhăn lại là được.

o Việc sấy lạp xưởng bằng máy sẽ giúp tiết kiệm thời gian nhưng màu lạp xưởng sẽ không đẹp so với phơi nắng.

Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn

Bước 5 Thành phẩm

Với cách làm Lạp xưởng như trên, thành phẩm sau khi chế biến có mùi thơm đặc trưng từ rượu mai quế lộ, độ giòn từ lớp vỏ collagen và vị bùi béo của nhân thịt mỡ. Chiên lên với nước là ăn kèm với cơm trắng nóng đảm bảo ngon tuyệt hảo.

Cách bảo quản lạp xưởng

Cho lạp xưởng không sử dụng hết vào túi kín, có điều kiện nên hút chân không để bảo quản tốt hơn.

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong 2 – 3 tháng.

Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cho lạp xưởng vào ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản được 6 tháng.

Bật mí cách làm món bắp bò hầm xì dầu thơm ngon, hấp dẫn

>>>>>Xem thêm: Những món ăn tinh tế từ hoa sen thơm ngon hấp dẫn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *