Bật mí cách làm món cá basa kho nghệ

Cá basa kho nghệ là một món kho cực kì thơm ngon, hấp dẫn lại đơn giản dễ làm cho bữa ăn gia đình, đặc biệt thích hợp cho những ngày mưa hơi se lạnh.

Nguyên liệu:

– Cá basa 700 gr

– Nghệ tươi 1 nhánh

– Hành tím 1 củ

– Hành lá 2 nhánh

– Ớt 2 trái

– Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê

– Giấm ăn 1 ít

– Dầu ăn 2 muỗng canh

– Nước mắm 1 muỗng canh

– Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm)

Cách làm:

– Cá basa mua về, bạn bỏ mang, làm sạch ruột rồi dùng nước nóng đổ lên thân cá, dùng dao cạo sạch chất nhầy rồi rửa lại với nước cho sạch. Tiếp đến, bạn cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

– Để loại bỏ được mùi tanh của cá, bạn cho cá vào thau ngâm với ít muối và giấm ăn trong 10 phút, sau đó vớt cá ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

– Hành tím lột vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, 1 quả bỏ cuống và 1 quả băm nhỏ.

– Nghệ cạo sạch bỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và chia làm 2 phần: phần đầu hành băm nhuyễn, lá hành cắt nhỏ.

– Cho cá vào 1 cái tô lớn, ướp cá với hành tím băm, đầu hành lá băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm.

– Thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, ớt băm, nghệ tươi băm. Trộn đều và ướp cá trong 30 phút.

– Bắc chảo lên bếp, bật bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho phần nghệ băm còn lại vào xào cho thơm.

– Sau đó xếp cá vào chảo, rồi cho hết phần nước gia vị đã ướp cá vào, đậy nắp lại kho với lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước kho cá gần cạn lại thì nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp là hoàn thành.

– Bạn cho cá basa kho ra thố, rắc thêm 1 ít lá hành cắt nhỏ, ớt tươi còn lại lên trên và thưởng thức cùng cơm nóng nhé!

Món cá basa kho nghệ thơm lừng lại có vị cay cay, dùng kèm cơm trắng nóng là đảm bảo “đưa cơm”. Đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa tối gia đình bạn!

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

‘Điểm danh’ món ngon từ cá basa dễ làm, giàu dinh dưỡng và không tanh

Cá Basa là một loại cá hấp dẫn và được nhiều người yêu thích nhờ thịt thơm ngọt và săn chắc.

Ngoài hương vị tuyệt vời, cá basa còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Hôm nay, hãy cùng Blogmongon.edu.vn vào bếp điểm qua các món ngon từ các basa mà bạn nên biết nhé.

Cá basa kho nghệ

Nguyên liệu:

700gr cá basa

1 nhánh nghệ tươi

1 củ hành tím

2 nhánh hành lá

2 trái ớt

1/2 muỗng cà phê bột nghệ

1 ít giấm ăn

2 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh nước mắm

Gia vị

Cá basa kho nghệ

Cách chế biến:

1. Rửa sạch cá basa, bỏ màng và làm sạch ruột. Dùng nước nóng đổ lên cá, sử dụng dao để cạo sạch chất nhầy. Rửa cá lại với nước cho sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

2. Lột vỏ hành tím và băm nhỏ. Rửa sạch ớt tươi, bỏ cuống của 1 quả và băm nhỏ 1 quả. Cạo sạch và băm nhỏ nghệ tươi. Rửa sạch hành lá và chia thành 2 phần: phần đầu hành băm nhuyễn và lá hành cắt nhỏ.

3. Cho cá vào một tô lớn, ướp cá với hành tím băm, đầu hành lá băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm. Thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, ớt băm và nghệ tươi băm trong 30 phút.

4. Đặt chảo lên bếp, bật lửa và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho phần nghệ băm còn lại vào xào cho thơm. Sau đó, xếp cá vào chảo và đổ hết phần nước gia vị đã ướp cá vào. Đậy nắp chảo và kho cá trên lửa nhỏ trong 15 phút cho đến khi nước gần cạn lại. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, sau đó tắt bếp. Sau đó, bạn có thể thưởng thức món cá basa kho nghệ thơm ngon cùng với cơm nóng.

Cá basa nấu măng chua

Cá basa: 400gr

Măng chua: 500gr

Cà chua: 2 quả

Me chua: 30gr

Tỏi: 3 tép

Hành tím: 3 củ

Ngò gai: 2 nhánh

Ngò om: 4 nhánh

Ớt: 1 quả

Nước mắm: 3 muỗng canh

Nước cốt chanh hoặc giấm

Gia vị

Canh cá basa nấu măng

Cách chế biến:

1. Để khử mùi tanh và nhớt của cá basa, chà sạch cá bằng muối và nước cốt chanh hoặc giấm trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước và để ráo.

Rửa sạch măng chua nếu muốn giảm độ chua. Cắt cà chua thành múi cau. Rửa sạch ngò om, ngò gai và cắt nhỏ. Rửa sạch ớt hiểm và cắt nhỏ. Băm nhuyễn tỏi.

2. Trên bếp, đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn trong một chảo, sau đó chiên cá basa cho đến khi chín săn vàng đều cả hai mặt. Vớt cá ra dĩa.

3. Trên bếp, đun nóng một muỗng canh dầu ăn sau đó phi thơm hành tím và tỏi băm. Khi hành tỏi có mùi thơm, cho cà chua vào và xào đến khi chín đều.

4. Thêm vào nồi 3 tô nước lọc (khoảng 1,5 lít) và đun sôi. Trong một chén nước ấm, cho me chua và dùng muỗng dầm nát, lọc lấy nước cốt. Đổ nước cốt me chua vào nồi canh.

5. Tiếp theo, thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi và khuấy đều.

6. Cho cá basa đã chiên vào và nấu cho đến khi nước trong nồi sôi lại. Sau đó, thêm măng chua và đun ở lửa vừa đến khi nước canh sôi trở lại.

7. Cuối cùng, cho ngò gai và ngò om cắt nhỏ vào nồi và nêm nếm lại theo khẩu vị.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *