Trứng rán là món ăn rất đơn giản mà ngay cả những cô nàng vụng về nhất cũng có thể thực hiện được. Thế nhưng, trứng rán cũng có rất nhiều cách làm khác nhau mà ở mỗi cách lại đem đến một vị ngon riêng biệt.
Nguyên liệu làm món trứng rán
5-6 quả Trứng gà hoặc trứng vịt
Dầu thực vật để chiên
Hạt tiêu đen
Nước
Cách làm món trứng rán
Đầu tiên sẽ tiến hành luộc trứng. Các bạn đun sôi một nồi nước rồi cho trứng vào luộc chín. Để nước sôi trong 2-3 phút thì các bạn bắt đầu hạ nhiệt xuống mức nhỏ, đun trứng tiếp thêm 5-10 phút nữa thì tắt bếp.
Vớt trứng ra một chậu nước lạnh để làm mát những quả trứng cũng như giúp vỏ trứng dễ bong tróc hơn.Tiếp theo là bóc hết vỏ trứng đi.Dùng khăn giấy thấm khô những quả trứng vừa bóc.
Sau đó rắc hạt tiêu đen lên những quả trứng và trộn nhẹ nhàng cho hạt tiêu được phủ đều.Đun nóng dầu trong chảo trên mức lửa vừa hoặc trung bình cao, không cần cho quá nhiều dầu bạn nhé. Khi dùng đầu đũa nhúng vào dầu có nổi bong bóng thì nghĩa là đã sẵn sàng.
Cho trứng vào chiên, nếu dầu quá nóng thì các bạn nhớ hạ nhiệt để lòng trắng trứng không bị nổi phồng.Mỗi mặt quả trứng các bạn chiên khoảng 2-3 phút thì lật lại rồi chiên tiếp mặt còn lại.
Sau khi chiên xong, thấm hết dầu thừa ở những quả trứng chiên vào khăn giấy.Trình bày ra đĩa và thưởng thức cùng một ít muối hoặc dùng làm salad.
Lưu ý khi làm món trứng rán
Cách tốt nhất để luộc trứng đó là nên đun sôi nước trước rồi thả trứng vào luộc, điều này sẽ giúp trứng nhanh chín và dễ bóc vỏ hơn. Nhưng nếu đun trứng với số lượng lớn thì các bạn vẫn có thể làm theo như bình thường là đun trứng và nước cùng một lúc.
Nếu bạn để trứng trong nồi nước sôi quá lâu thì lòng đỏ trứng sẽ chuyển thành màu vàng hơi xanh thay vì màu vàng tươi như bình thường.Không nên chiên tất cả các mặt của quả trứng mà chỉ nên chiên ở hai mặt cố định, bởi nếu chiên quá nhiều, lòng trắng trứng sẽ trở nên rất dai ăn bị khô, không ngon.
Thay vì món trứng luộc nhạt nhẽo nhàm chán, hay trứng chiên cùng hành lá như bình thường thì các bạn hãy thử thay đổi một chút với món trứng rán cùng hạt tiêu thơm lừng của chúng tôi nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món trứng rán nhé!
Rán trứng đừng cho nước mắm: Thêm thứ này trứng mềm xốp, không chai cứng, thơm ngon đậm vị
Khi rán trứng, biết một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp món ăn thêm mềm mịn, bông xốp, tròn vị như ngoài hàng. Khi rán trứng, nhiều người có thói quen cho nước mắm vào đ.ánh trứng để chiên.
Tuy nhiên, việc cho nước mắm vào trứng sẽ khiến món ăn bị chai cứng, trứng không nở xốp được. Vậy đâu mới là cách rán trứng chuẩn nhất?
Dưới đây là hướng dẫn làm món trứng rán đúng chuẩn, xốp mịn như bánh bông lan.
Cách làm
Bước 1: Đ.ập trứng ra bát, cho hạt nêm vào và đ.ánh trứng đều tay để hạt nêm (hoặc bột canh) tan hết. Cho hành lá thái nhỏ vào bát trứng và tiếp tục khuấy đều. Cho thêm một thìa dầu ăn vào, khuấy đều tay để trứng sau khi rán không bị khô.
Ảnh minh họa
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu thật nóng thì đổ trứng vào và dàn mỏng. Lật lại để trứng được chín đều. Dùng đũa cuộn tròn trứng lại.
Nếu số lượng trứng nhiều thì nên rán thành nhiều lần. Đổ một lớp trứng vào trước đợi lớp trứng này đông lại thì cuộn tròn vào để ở góc chảo rồi rán tiếp lớp khác.
Khi trứng chín, cắt trứng thành từng miếng rồi xếp ra đĩa và ăn ngay khi còn nóng.
Chỉ với những bí quyết nhỏ mà bạn đã có món trứng rán thơm ngon rồi.
Tạo mùi thơm phưng phức
Bạn đ.ập trứng vào tô và cho thêm vài giọt rượu trắng vào, tiến hành chiên bình thường. Rượu sẽ giúp khử mùi tanh của trứng và làm dậy mùi thơm khi chiên, đảm bảo đĩa trứng sẽ có mùi thơm cực kì đặc trưng.
Để trứng rán có màu vàng xốp đẹp mắt
Khi đ.ập trứng vào tô, bạn cho thêm 2-3 giọt chanh và 1 thìa dầu ăn, sau đó nêm đủ gia vị, đ.ánh đều cho trứng nổi bọt rồi mới cho vào chảo rán nhé. Đặc biệt dụng cụ đ.ánh trứng phải thật sạch đấy.
Tạo sự đa dạng, hấp dẫn
Bạn có thể cho thêm vào trứng một số nguyên liệu vừa làm trứng hấp dẫn vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao như nấm rơm cắt mịn, thịt băm nhuyễn… Thêm vào đó hành lá, ngò rí cắt nhỏ và tiêu bột là những gia vị không thể thiếu trong bất kì món trứng chiên nào.
Tạo độ tơi xốp
Sau khi đ.ánh trứng nổi bọt, bạn cho dầu ăn vào chảo, vặn lửa lớn vừa và đợi đến khi dầu sôi nóng mới cho trứng vào chiên. Giữ nguyên lửa lớn trong quá trình chiên để trứng nở và chín đều hơn. Ngoài ra, cho 1/4 thìa bột nở vào trứng rồi đ.ánh tan đều cũng sẽ cho kết quả tương tự.