Bật mí cách làm sò điệp nướng mỡ hành béo mềm, thơm nức mũi

Sò điệp nướng mỡ hành là một trong những món hải sản thơm ngon, lại rất dễ thực hiện. Với cách làm sò điệp nướng mỡ hành dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có món ăn thành công để chiêu đãi cả gia đình. Thực hiện ngay nhé!

Bạn đang đọc: Bật mí cách làm sò điệp nướng mỡ hành béo mềm, thơm nức mũi

1. Nguyên liệu làm sò điệp nướng mỡ hành

1kg sò điệp tươi

200g hành lá

200g đậu phộng

50g mỡ heo

2 quả ớt sừng

2 muỗng canh dầu ăn

Đường, muối, bột ngọt

Rau răm

Bật mí cách làm sò điệp nướng mỡ hành béo mềm, thơm nức mũi
Sò điệp tươi ngon làm món sò điệp nướng mỡ hành

2. Các bước làm sò điệp nướng mỡ hành

Bước 1: Sơ chế sò điệp

Sò điệp rửa sạch và ngâm nước muối 15 phút.Lấy thịt ra khỏi vỏ. Đối với phần thịt sò điệp, bạn bỏ phần sẫm màu, sụn nhỏ và bao tử. Giữ lại phần thịt sò điệp màu trắng (còn được gọi là cồi sò) và trứng màu cam bên trong. Rửa lại phần thịt với nước muối.Trụng sơ thịt sò điệp khoảng 2 phút, xả lại với nước lạnh.Để ráo nước.

Bật mí cách làm sò điệp nướng mỡ hành béo mềm, thơm nức mũi
Sơ chế tách vỏ sò điệp

Nếu không thích mùi tanh của sò điệp, bạn có thể khử mùi này bằng cách:

Ngâm sò điệp với hỗn hợp nước muối và nước cốt chanh. Ngâm sò điệp với giấm hoặc rượu trắng.Chần thịt với gừng và sả đ.ập dập.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào bát.Đậu phộng rang vàng, giã nát. Ớt sừng cắt lát nhỏ.Rau răm loại bỏ những là đen, úa và rửa lại thật sạch với nước.Mỡ lợn cắt miếng nhỏ, đem rán vàng, để riêng phần tóp mỡ và phần nước mỡ.

Bước 3: Làm mỡ hành

Bắc chảo lên bếp, đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn và tắt bếp. Đổ dầu ăn nóng và tóp mỡ vào bát hành cắt nhỏ. Dùng muỗng trộn đều để hành chín. Cho vào chén hành muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng bột ngọt, ⅓ muỗng đường và trộn đều.

Bật mí cách làm sò điệp nướng mỡ hành béo mềm, thơm nức mũi
Làm mỡ hành để thực hiện món sò điệp nướng

Bước 4: Làm nước mắm

Pha nước mắm làm món sò điệp nướng mỡ hành gồm: 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, 1 muỗng nước lọc. Khuấy đều, cho thêm ớt, tỏi băm vừa miệng.

Bước 5: Nướng sò điệp

Ở bước này, bạn có thể lựa chọn nướng sò điệp bằng nhiều dụng cụ như lò nướng hay nồi chiên không dầu.

3. Nướng sò điệp

3.1. Nướng sò điệp mỡ hành bằng lò nướng

Xếp sò điệp vào khay nướng, cho lên sò điệp ít mỡ hành.Làm nóng lò nướng ở 190 độ C trong 5 phút.

Cho khay sò điệp vào lò nướng và nướng ở 180 độ C trong 15 phút.

Tắt lò nướng, lấy sò điệp ra và rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên.

Bật mí cách làm sò điệp nướng mỡ hành béo mềm, thơm nức mũi
Món sò điệp nướng thơm phức, hấp dẫn

Món ăn sò điệp nướng mỡ hành bằng lò nướng sau khi hoàn thành đã tỏa mùi thơm, gắp chúng ra đĩa và thưởng thức kèm với nước chấm chua ngọt.

3.2. Nướng sò điệp mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Làm nóng lò chiên không dầu ở 180 độ C trong 3 phút.Xếp sò điệp vào khay và cho vào nồi chiên không dầu.Bật nồi chiên ở 160 độ C trong vòng 10 phút.Sau 10 phút, lấy sò ra rưới mỡ hành lên trên và cho vào nồi nướng ở 160 độ C trong 3 phút.Hoàn thành món sò điệp nướng, cho ra đĩa và rắc lạc rang giã nhỏ lên.

Tìm hiểu thêm: Cuối tuần làm 5 món này đãi khách, không đắt t.iền nhưng ai cũng khen hết lời

Bật mí cách làm sò điệp nướng mỡ hành béo mềm, thơm nức mũi
Nướng sò điệp bằng nồi chiên không dầu

4. Thành phẩm và thưởng thức

Bật mí cách làm sò điệp nướng mỡ hành béo mềm, thơm nức mũi
Thành phẩm món sò điệp nướng mỡ hành ngọt thơm, hấp dẫn

Sau khi hoàn thành món sò điệp nướng mỡ hành, cho ra đĩa và trang trí tùy thích. Món ăn thành phẩm có vị mềm thơm, thịt ngọt, có độ tươi và không bị khô. Khi ăn cảm giác vị béo ngậy, mùi mỡ hành thơm nức mũi và vị giòn bùi của đậu phộng.

Ngoài ăn cùng nước mắm chua ngọt, sò điệp nướng mỡ hành có thể ăn cùng muối tiêu chanh đều rất thơm ngon và hấp dẫn. Món ăn nên thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận hương vị thơm ngon, không bị tanh.

5. Lưu ý khi làm món sò điệp nướng mỡ hành

Chỉ lựa chọn sò điệp tươi ngon để chế biến, tránh các loại sò điệp hư, thối.Để món sò điệp nướng mỡ hành có độ bóng đẹp mắt, bạn nên thêm một ít dầu trong lúc tẩm ướp hoặc lúc nướng. Không nên nướng sò điệp quá lâu vì điều này sẽ khiến thịt sò bị teo lại, mất đi vị ngọt tự nhiên, sò điệp ăn tái vừa phải cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng.Tùy thuộc vào từng loại nồi chiên, lò nướng và kích thước của sò, bạn nên chủ động tăng, giảm nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp.

Cách làm sò điệp nướng mỡ hành không khó, chỉ cần chú ý theo các hướng dẫn của VinID. Đừng quên chọn mua nguyên liệu tươi sạch, an toàn với giá tốt qua app VinID hoặc hệ thống siêu thị Winmart để an tâm hơn về chất lượng thực phẩm nhé.

Hướng dẫn các công thức làm sò điệp nướng ngon

Sò điệp là loài động vật nhuyễn thể thuộc lớp hai mảnh vỏ, họ Pectinidae sống ở vùng nước mặn.

Sò điệp còn có tên gọi là Điệp quạt hay sò quạt do ngoại hình bên ngoài của chúng gần giống cái quạt.

Sò điệp có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, như nướng, xào….

1.Sò điệp nướng mỡ hành

Nguyên liệu làm món sò điệp nướng

Sò điệp tươi: 1 ký

Đậu phộng: 200g

Hành lá: 200g

Dầu ăn, muối, đường, rau răm

Bật mí cách làm sò điệp nướng mỡ hành béo mềm, thơm nức mũi
sò điệp nướng mỡ hành

Sơ chế nguyên liệu làm sò điệp nướng

Sò điệp mua về đem rửa thật kỹ, rồi cậy mở một bên vỏ ra, cho đường, muối vào ướp.

Hành lá lột sạch, đem rửa rồi thái thật nhỏ.

Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ rồi giã dập.

Rau răm nhặt kỹ rồi rửa sạch.

Chuẩn bị bếp than để nướng.

Cách làm sò điệp nướng mỡ hành

– Đầu tiên, bạn cho ít dầu ăn vào chảo, để dầu nóng rồi cho hành lá đã thái nhỏ vào đảo đều lên để có mùi thơm thì tắt bếp.

– Sau khi bếp than đã chuẩn bị tốt, bạn đặt vỉ nướng lên rồi gắp từng con sò để lên trên, cho đến khi sò tiết ra nước thì rưới phần mỡ hành lên từng con sò.

– Nướng đến khi sò chín thì cho đậu phộng lên.

Món này thưởng thức khi nóng mới ngon nên trong quá trình nướng, bạn có thể vừa nướng vừa thưởng thức ngay. Và để ngon hơn, bạn nên dùng kèm với rau răm, chấm thêm tí nước mắm chua ngọt thì sẽ càng tuyệt vời hơn.

2. Sò điệp nướng sa tế

Nguyên liệu cần chuẩn bị

muối, tiêu, vị tinh hành lá

đậu phộng rang giã nhỏ

1 muỗng dầu hào

2 muỗng dầu ăn

2 muỗng sa tế

1 muỗng cà phê đường

4 muỗng sốt mayonese

1 kg sò điệp

Bật mí cách làm sò điệp nướng mỡ hành béo mềm, thơm nức mũi
sò điệp nướng sa tế

Các bước làm

Sò điệp chọn con to. Tách đôi rồi rửa nhẹ dưới vòi nước cho trôi bớt bùn.Hành lá cắt nhỏ. Làm nóng dầu cho hành vào phi thơm. Tắt bếp để nguội rồi cho sốt mayonese, đường, sa tế, dầu hào, muối, vị tinh vô trộn đều. Thêm bớt sa tế tùy thíchCho sốt lên sò và đem quạt than nướng, thấy sốt hơi sôi là sò chín. Rắc đậu phộng lên rồi thưởng thức3. Sò điệp nướng trứng cút – món ăn mới lạ đầy hấp dẫn

Sò điệp nướng trứng cút là một món ăn được biến tấu một cách tài tình giúp chúng trở thành món ăn được ưa thích nhất trong các món nướng từ sò điệp. Thành phần của món ăn khá đơn giản với sò điệp và trứng cút, nhưng vị ngọt từ thịt sò kết hợp với vị bùi của trứng cút khiến chúng trở lên đặc biệt ngon miệng.

Cách chế biến món ăn này cũng gần giống như món sò điệp nướng mỡ hành. Những chú sò điệp sau khi được sơ chế sẽ được đặt lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Trứng cút được tách vỏ, sau đó đặt lên mặt của từng chú sò và nướng đến khi chín. Sau đó sẽ rưới thêm một chút mỡ hành, đậu phộng rang, cùng tương ớt vào. Sò điệp nướng trứng cút được ăn kèm muối tiêu chanh hoặc bạn có thể ăn cùng tương ớt tùy theo sở thích của mình.

Nguyên liệu sử dụng cho món ăn là như nhau, cách chế biến cũng có thể có sự khác biệt đôi chút dựa vào tay nghề, kinh nghiệm của người đầu bếp. Chính vì lý do đó mà để hấp dẫn các thực khách, mỗi quán ăn lại có cách trình bày và thưởng thức khác nhau. Có quán đơn giản chỉ dùng một đĩa sò nướng nóng hổi cùng chén nước chấm đơn giản. Có quán lại đặt món ăn trong một chiếc mâm với một đĩa rau xanh bắt mắt ăn kèm giống như những món cuốn vừa quen vừa lạ.

4. Sò điệp nướng bơ tỏi

Nguyên liệu

5 con sò điệp to (khoảng 1 – 1,5 kg)

1 củ tỏi

1 quả ớt tươi/ 1 Tbsp tương ớt hoặc sa tế

quả chanh

2 Tbsp lạc (đậu phộng) rang

2 – 3 Tbsp bơ

Hành lá (không bắt buộc)

Gia vị: mắm/ xì dầu, mù tạt xanh, tiêu

Cách làm
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Lạc (đậu phộng) rang chín vàng, bỏ vỏ, để nguyên hạt hoặc nghiền dập nhưng không nhuyễn quá.

Sơ chế sò điệp

Dùng bàn chải đ.ánh sạch vỏ sò điệp, rửa nhiều lần nước cho sạch trước khi tách đôi để tránh cát sẽ lẫn vào phần thịt bên trong rửa khó sạch. Dùng dao mũi nhọn nhẹ nhàng lách vào giữa hai vỏ của sò điệp tách đôi. Bỏ hết phần tua rua xung quanh phần Cồi màu trắng đi, vì phần đó chứa rất nhiều cát cũng như chất bẩn, nếu chỉ rửa qua, nướng lên ăn sẽ có sạn, cát.

Tách riêng phần thịt cùi và phần lưỡi màu đỏ. Rửa sạch phần thịt cùi (cồi) màu trắng ngà để riêng. Phần lưỡi màu đỏ bổ đôi theo chiều dọc, rửa sạch phần đen đen chạy dọc bên trong dưới vòi nước chảy vì phần đó khi ăn sợ có cát. Nếu ai không ăn phần lưỡi màu đỏ này có thể bỏ đi.

Rửa sạch một phần vỏ trũng để đựng thịt sò cho vào bếp nướng. Xếp lần lượt cồi và lưỡi sò lên vỏ đã rửa sạch, đặt lên khay có lót sẵn lớp giấy bạc cho đỡ tốn công rửa khay

Nướng sò điệp

Bật lò ở nhiệt độ 200 độ C, cho khay sò điệp lên rãnh nướng gần thanh lửa khoảng 5 phút.

Chuẩn bị sẵn một cái chảo, cho bơ vào đun nóng chảy, cho toàn bộ tỏi vào phi thơm, tiếp tục cho ớt tươi/ tương ớt/ sa tế và 1 tsp mắm/ xì dầu (có thể không cho tùy thích nha) vào, đảo đều. Cuối cùng là cho chút hành tươi vào đảo đều.

Cái này tùy theo gia đình nào ăn cay hoặc thích màu đỏ đẹp mắt thì cho ớt/ sa tế vào xào luôn, còn không thì chỉ cần phi thơm bơ tỏi, còn lúc ăn thì mới cắt ớt tươi, thêm mù tạt, tương ớt vào nhé!

Sau 5 phút thì cho khay sò điệp trong lò ra, dùng thìa múc hỗn hợp bơ tỏi ớt ở chảo đổ vào phần thịt sò. Cho vào lò nướng thêm 2 – 5 phút nữa. Tùy con to hay bé mà ước lượng thời gian nhé, nhưng không nên nướng lâu vì phần cồi màu trắng trắng đó sẽ dai và kém ngon.

Thưởng thức

Bật mí cách làm sò điệp nướng mỡ hành béo mềm, thơm nức mũi

>>>>>Xem thêm: Những món ăn ‘lấy hên’ ngày Tết


Sò điệp nướng bơ tỏi

Sò điệp đơn thuần chỉ có bơ tỏi cũng như ít tương ớt cay cay trông vàng ươm, hợp với mình, không thích các thứ đèo bòng thêm hehe

Thịt sò điệp sau khi nướng có màu vàng và hơi săn ở bề mặt, bên trong thịt trắng và mềm ngọt, có mùi thơm đặc trưng. Trước khi ăn thì cho thêm vài hạt lạt rang, xay chút tiêu cũng như thêm tương ớt mù tạt cho những ai thích ăn cay hơn và thích mùi mù tạt cay xộc lên mũi, rất thú vị. Cuối cùng không thể thiếu được đó là chanh tươi, vắt vài giọt chanh tươi lên trên, dùng thìa xúc hoặc dùng dao, dĩa cắt đôi phần cồi, ăn thật ngon, thật bổ

Phần nước chảy ra khi nướng cũng ngọt không kém, ăn kèm cồi sò điệp sẽ rất ngon

Nếu nhạt có thể xay thêm chút muối biển lên nữa, cực ngon

Lưu ý
– Có thể không cần nêm mắm/ xì dầu khi phi thơm tỏi ớt, vì khi ăn sò điệp có thể chấm thêm muối tiêu chanh ớt.

Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng!!!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *