Tôm tẩm gia vị đậm đà, thơm lừng, thêm vào danh sách những món ăn ngày Tết để có những bữa ngon với gia đình. Cùng Bách Hóa XANH tìm hiểu cách làm ngay!
Tết là một dịp quan trọng, gia đình, người thân, bạn bè sẽ tụ họp bên nhau để cùng trò chuyện, tâm sự về một năm đã qua và mong ước may mắn trong năm mới. Những lúc này, không thể thiếu các món ăn để cùng nhâm nhi, thưởng thức. Thế nhưng, nếu bạn đã quá chán ngán với những món ăn ngày Tết như thịt kho hột vịt, canh khổ qua,…thì món tôm tẩm gia vị đậm đà sẽ là một lựa chọn mới mẻ, thay đổi khẩu vị cho gia đình và bạn bè.
1Nguyên liệu làm món tôm tẩm gia vị
1,5kg tôm
20ml rượu nấu ăn
5g bột nêm gà
10g bột ớt
10g ớt bột Hàn Quốc
10g sa tế
12ml mật ong (hoặc mạch nha)
Gia vị Đường, bột ngọt, muối, nước mắm
Dụng cụ Nồi, chén, muỗng,…
Mẹo hay: Để chọn tôm ngon, bạn nên chọn những con tôm có phần thịt với khớp trên vỏ hẹp bởi đây mới là những con tôm mới, không tiêm hoá chất.
Nguyên liệu làm món tôm tẩm gia vị
2Cách làm tôm tẩm gia vị
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Rửa tôm đông lạnh với 2 lần nước sạch, sau đó n gâm tôm trong nước lạnh khoảng 10 phút và cho vào 40g muối, 50g đường để khử mùi tanh của tôm, giúp tôm có vị ngọt. Sau khi ngâm xong, bạn đổ tôm ra và rửa qua 1 lần nước.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Chế biến tôm
Cho tôm vào chảo và đảo đều với lửa lớn rồi cho 20ml rượu nấu ăn vào, tiếp tục đảo khoảng 7 – 10 phút cho đến khi tôm cong lại thì tắt bếp. Lần lượt bóc vỏ từng con tôm, nhớ giữ lại vỏ tôm dùng để nấu nước dùng.
Chế biến tôm
Bước 3 Ướp tôm
Cho vào chén 5g bột nêm gà, 10g bột ớt cay, 10g bột ớt Hàn Quốc, muỗng cà phê đường, muỗng cà phê bột ngọt, muỗng cà phê muối, 10g ớt sa tế. Đổ hỗn hợp trên vào tôm sau đó trộn đều trong khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Ướp tôm
Bước 4 Sấy tôm
Cho phần tôm đã ướp vào nồi chiên không dầu để sấy 2 lần, mỗi lần 30 phút ở nhiệt độ là 60 độ C. Lấy một cái tô, tiến hành trộn đều 1 muỗng cà phê mật ong, muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh nước nóng cùng với tôm đã sấy. Sau đó, tiếp tục cho vào nồi chiên không dầu thêm 20 phút nữa để tôm thấm gia vị và khô lại.
Sấy tôm
Bước 5 Thành phẩm
Cho tôm ra dĩa, trang trí theo ý thích là có thể thưởng thức ngay một đĩa tôm tẩm gia vị thơm ngon, hấp dẫn. Nếu muốn ăn lâu, bạn có thể cho vào lọ hoặc hủ và bảo quản trong tủ lạnh.
Tôm tẩm gia vị hấp dẫn
3Thưởng thức
Tôm khi ăn vào thấm đậm gia vị, giòn giòn, thịt tôm dai dai, vị mặn ngọt xen lẫn, không bị quá khô rang, ăn với cơm hay cuốn bò bía đều cực bắt miệng, ngon đến lạ thường.
Thưởng thức tôm tẩm gia vị
Trên đây là cách làm tôm tẩm gia vị đậm đà, thơm lừng, nhâm nhi ngày Tết mà Bách Hóa XANH tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn.
Thời tiết giao mùa làm ngay món canh gà nấu dầu mè bồi bổ cho cả nhà !
Hướng dẫn cách làm món canh gà nấu dầu mè thơm ngon, bổ dưỡng bồi bổ sức khỏe cho cả nhà. Thời tiết dạo này sao mà ẩm ương đến thế, lúc nóng lúc lạnh, vì thế mà cơ thể dễ ốm yếu và sức đề kháng suy giảm.
Lúc này, các nàng nên chăm chỉ làm những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng để bồi bổ và giúp tăng cường sức đề kháng cho cả nhà. Một món canh rất ngon và bổ mà mình muốn chia sẻ tới các nàng ngày hum nay, đó là món canh gà nấu dầu mè thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng. Thời tiết đợt này buổi tối còn hơi se lạnh, một bát canh gà nấu dầu mè nóng hổi sẽ giúp cơ thể giữ ấm. Món ăn này còn rất hợp với mùa đông ý các nàng ạ. Mùa đông sắp cũng sắp tới rùi, cùng tham khảo ngay cách làm món canh gà nấu dầu mè thơm ngon, bổ dưỡng để cả nhà cùng thưởng thức nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1/2 con gà ta
1 củ gừng ngon
1/2 bát con rượu trắng
1/2 bát con dầu mè đen
1 chút xíu muối, 1 chút bột nêm gà
Phần thực hiện:
Bước 1: Gà các nàng nên chọn gà ta nhé, gà ta thịt chắc, ngon và bổ dưỡng hơn so với gà công nghiệp. Gà chuẩn bị khoảng 1/2 con, các nàng mua về xát muối rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Gừng các nàng cạo vỏ, thái lát mỏng
Bước 2: Cho nước vào nồi đun sôi. Nước sôi các nàng cho thịt gà vào trần sơ rùi vớt ra rửa lại cho sạch
Bước 3: Đặt nồi lên bếp. Đợi nồi nóng thì các nàng trút vào trong nồi 1/2 bát con dầu mè. Nhưng lưu ý 1 chút là khi dùng dầu mè thì các nàng nên để lửa nhỏ thui nhá, để dầu mè không bị cháy. Tiếp đó, chúng mình cho gừng vào, xào chín gừng. Xào gừng với dầu mè khoảng vài phút trên lửa hơi nhỏ đến khi gừng săn lại và dầu mè tỏa hương thơm nức
Thì trút thịt gà vào xào cùng, đảo đều cho thịt gà ngấm đều dầu mè và thịt được săn lại nhé
Bước 4: Tiếp đó, các nàng thêm lượng nước đủ ăn vào trong nồi. Nấu cho nồi canh sôi lên. Nấu vài phút cho thịt gà được chín hẳn thì cho chút rượu trắng vào nấu thêm vài phút nữa thì nêm thêm hạt nêm cho vừa miệng và tắt bếp nhá
Món canh gà nấu dầu mè của chúng mình đã hoàn thành rùi ý. Thật nhanh và đơn giản phải không các nàng? Món canh gà mềm, đậm đà thơm nức vị dầu mè. Nước canh ngọt ngào, bổ dưỡng, xứng đáng là một món ăn ngon để cả nhà bồi bổ trong những dịp thời tiết ẩm ương như này đấy. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm món canh gà nấu dầu mè mà mình vừa chia sẻ nhá