Món phở gà mang một vị ngon đặc trưng chẳng hề thua kém phở bò. Sợi phở dai ngon, nước dùng ngọt thanh, béo béo còn thịt gà thì mềm vừa phải.
Ăn kèm với nước tương ớt cùng tí chanh là xuất sắc nhất. Nếu bạn cũng thích món phở gà thì lưu ngay công thức dưới đây.
Nguyên liệu:
– Xương heo 1.5 kg
– Gà ta 1.6 kg
– Trứng non 100 gr
– Củ cải trắng 100 gr
– Hành tây 150 gr(3 củ)
– Ngò rí 20 gr
– Hành lá 1 cây
– Hành tím 5 củ
– Chanh 1 trái
– Gừng 1 củ
– Bánh phở tươi 200 gr
– Gia vị thuốc bắc 1 gói
– Nước mắm 2 muỗng canh
– Hạt nêm gà 3 muỗng canh
– Đường phèn 4 muỗng canh
– Muối/ Bột ngọt 1 ít
Cách làm:
– Đầu tiên, xương heo mua về bạn ngâm với nước muối pha loãng 5 – 7 phút. Kế đến, đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.
– Sau đó, bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước với lửa lớn. Nước lăn tăn sôi thì bạn cho toàn bộ phần xương heo đã sơ chế vào, tiến hành chần sơ khoảng 3 – 5 phút.
– Thấy xương heo hơi săn lại thì bạn tắt bếp, đem xương heo rửa trực tiếp dưới vòi nước lạnh rồi để ráo.
– Thịt gà mua về lấy 1 ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 – 5 phút, đồng thời loại bỏ luôn phần m.áu dơ còn sót lại, rồi bạn đem rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch, để ráo.
– Củ cải trắng bạn bỏ đầu, rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch, để ráo, cắt khoanh. Kế đến, bạn đem 1 củ hành tây lột vỏ, rồi d.ùng d.ao c.ắt mỏng.
– Với hành lá, ngò rí thì bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhuyễn.
– Sơ chế nguyên liệu xong, bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 5 lít nước, toàn bộ phần xương heo đã chần sơ, 1 con gà ta, 1.5 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường phèn vào, tiến hành luộc trong vòng 10 phút với lửa lớn.
– Nước đã sôi, bạn giảm xuống lửa nhỏ, tiếp tục luộc 20 phút nữa, đến khi gà chín thì bạn vớt gà ra thau nước đá 5 phút để thịt gà được săn lại, rồi vớt gà ra để ráo, cắt khúc vừa ăn.
– Kế đến, bạn tiếp tục cho toàn bộ phần trứng non vào luộc trong vòng 5 – 7 phút. Khi trứng non chín, bạn vớt ra chén, để nguội.
– Bạn đặt vỉ nướng lên bếp cùng toàn bộ phần hành tím, gừng cắt lát, 2 củ hành tây và củ cải trắng, tiến hành nướng với lửa nhỏ khoảng 3 – 5 phút, đến khi thấy các nguyên liệu đã tỏa hương thơm thì tắt bếp.
– Kế đến, bắc chảo lên bếp cùng toàn bộ phần gia vị thuốc bắc vào, rang với lửa nhỏ trong vòng 3 – 5 phút. Khi các gia vị tỏa ra hương thơm thì bạn tắt bếp.
– Với nồi nước dùng lúc nãy, bạn cho trực tiếp toàn bộ phần củ cải trắng và hành tây vào, tiến hành nấu với lửa nhỏ 40 phút.
– Đồng thời, lấy túi vải hoặc rây lọc rồi cho toàn bộ phần gia vị thuốc bắc vừa rang, gừng, củ hành tím, 4 nhánh gốc ngò rí và vỏ của 1 trái chanh vào. Sau đó, cho luôn vào nồi nước dùng.
– Kế đến, bạn vớt tất cả nguyên liệu ra ngoài, rồi nêm 3 muỗng canh hạt nêm gà, 1.5 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh nước mắm vào, dùng vá khuấy đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp.
– Nước dùng đã nấu xong, thì đồng thời bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 200ml nước với lửa lớn. Nước sôi bạn cho toàn bộ bánh phở tươi vào chần sơ 2 phút, rồi cho ra tô.
Cuối cùng, bạn lần lượt thêm gà ta, trứng non, hành lá và chan lên nước dùng vừa nấu nữa thì thưởng thức ngay thôi nhé!
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Nấu phở gà cho thêm thứ này nước dùng sẽ trong, thanh, ai ăn cũng khen tấm tắc
Để có được một bát phở ngon, đúng vị không hề khó, tham khảo bài viết này ngay nhé!
Là người đam mê nấu nướng, chị Kiều Nguyễn (31 t.uổi, sống tại Nha Trang) luôn tự tìm tòi, mày mò những công thức nấu ăn ngon. Mới đây, khi chia sẻ cách làm phở gà lên nhóm Yêu bếp, chị nhận được vô vàn lời khen ngợi.
Nếu trong những ngày chán cơm, muốn “đổi gió” khẩu vị, bạn có thể tham khảo cách nấu phở gà của mẹ đảm quê Nha Trang này.
Chị Kiều chia sẻ: “Mình rất thích nấu ăn, đặc biệt mỗi khi stress chỉ cần vào bếp làm món gì đó là tâm trạng thoải mái ngay.
Mọi người trong nhà thích ăn những món nước như bún, phở nên mình cũng tìm tòi, học hỏi và chế biến theo nhiều cách khác nhau để thay đổi khẩu vị cho gia đình nhỏ.
Công thức làm món phở gà này ban đầu mình có học hỏi từ người quen và sau đó tự đúc kết kinh nghiệm nấu ăn, rồi chọn ra công thức phù hợp với khẩu vị của gia đình. Chồng và hai con mê phở gà mẹ nấu lắm”.
Mẹ đảm 9X cũng tiết lộ bí quyết làm món phở gà ngon là phải lựa chọn được gà ta tươi, thịt dai, mềm và ngọt. Bên cạnh đó, cho thêm một chút đường phèn sẽ giúp nước dùng có vị ngọt thanh và ngon hơn. Với món này chị thường mất khoảng 1h để nấu nướng.
Cách làm phở gà
Nguyên liệu:
1 con gà ta 1,5 -1,8kg
1kg xương gà
Trứng gà non (không bắt buộc)
1 củ hành tây
2 củ cải trắng
1 nhánh gừng
5-6 củ hành tím
Chanh, ớt, rau sống (xà lách, húng quế… tùy sở thích)
Vài nhánh quế và hoa hồi
Một ít lá chanh
Một ít hành lá, gốc ngò rí
Một ít bột nghệ (xoa lên da gà)
Sợi phở
Gia vị: hạt nêm, muối, đường phèn, nước mắm
Sơ chế
Gà làm sạch, rửa với muối để ráo nước.
Xoa đều bột nghệ lên khắp da gà rồi để 10 phút.
Trứng non rửa sạch.
X
Xương gà rửa sạch với nước muối loãng.
Gừng, hành tím, hành tây nướng sơ cho thơm sau đó cạo bỏ lớp đen bên ngoài.
Quế, hoa hồi, gốc ngò rang sơ cho thơm.
Củ cải gọt vỏ thái khoanh.
Hành lá c.ắt đ.ầu hành ra tước sợi, còn thân hành thì thái nhỏ.
Ớt cắt khoanh.
Lá chanh thái sợi.
Cách làm:
Trứng non luộc 5 phút cho chín.
Xương gà luộc qua nước sôi 5-7 phút rồi vớt ra rửa lại thật sạch (bước này giúp nước dùng được trong hơn).
Bắc nồi nước to lên bếp, cho luôn gà và xương gà vào cùng.
Tiếp đến cho thêm hành tây, hành tím, gừng đã nướng cùng 1 muỗng canh muối vào. Đậy kín nắp, bật lửa lớn cho nước sôi sau đó giảm về mức lửa trung bình đun khoảng 10 phút tính từ lúc nước sôi (gà từ 1,5-1,8kg đun khoảng 10 phút, trên 1,8kg đun khoảng 15 phút). Sau khi đun được 10 phút thì tắt bếp và vẫn đậy kín nắp thêm 10 phút.
Sau khi ủ được 10 phút thì vớt gà ra để nguội hoàn toàn. Bắc nồi nước dùng lên lại bếp, cho thêm quế, hoa hồi và gốc ngò rí vào sau đó cho luôn củ cải cắt khoanh vào cùng. Đun trên mức lửa trung bình thêm 15 phút cho nước dùng thêm ngon ngọt tự nhiên (thỉnh thoảng nhớ hớt bọt cho nước được trong).
Sau đó vớt hoa hồi, quế, gừng và củ cải ra. Nêm nếm đường phèn (giúp nước dùng ngọt thanh), mắm, hạt nêm sao cho vừa khẩu vị của mình rồi tắt bếp.
Sợi phở sau khi mua về chần qua nước sôi rồi cho vào tô, xếp thịt gà, trứng non vào, chan nước dùng nóng hổi lên sợi phở, rắc lên chút lá chanh, hành lá và hành tước sợi rồi thưởng thức.