Bật mí công thức làm cá bống kho tiêu ngon đậm vị

Nếu là tín đồ của những món kho thì đừng bỏ qua món cá bống kho tiêu nhé!

Nguyên liệu:

– Cá bống 400 gr

– Ớt bột 2 muỗng cà phê

– Nước mắm 3 muỗng canh

– Dầu ăn 1 muỗng canh

– Màu kho cá 1 ít

– Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ tiêu xay/ bột ngọt)

Cách làm:

Bật mí công thức làm cá bống kho tiêu ngon đậm vị

– Để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn nhờ người bán cắt bỏ đầu (vì đầu cá bống xương và không ngon), làm sẵn cá.

– Mua về bạn chỉ cần rửa với nước, đ.ánh vảy và chà xát muối lên thân cá để loại bỏ hết nhớt, rửa lại vài lần với nước và để ráo.

Bật mí công thức làm cá bống kho tiêu ngon đậm vị

Bật mí công thức làm cá bống kho tiêu ngon đậm vị

– Cho cá bống vào nồi, ướp cá với hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 ít màu kho cá (tùy theo mức độ đậm nhạt của nước cá) để thành phẩm có màu đẹp bắt mắt hơn.

– Sau khi cho đầy đủ các gia vị vào cá, bạn dùng đũa đảo nhẹ, ướp cá khoảng 15 – 20 phút để cá thấm gia vị.

Bật mí công thức làm cá bống kho tiêu ngon đậm vị

Bật mí công thức làm cá bống kho tiêu ngon đậm vị

– Sau thời gian ướp ta bắc nồi cá lên bếp đun với lửa vừa và cho thêm 1 ít nước vừa ngập cá.

– Đến khi sôi, thì giảm lửa nhỏ, kho thêm 5 – 10 phút bạn trở mặt cá, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng và tiếp tục kho đến khi cá rút nước và sệt lại còn 1/3 so với lượng nước ban đầu thì tắt bếp.

Bật mí công thức làm cá bống kho tiêu ngon đậm vị

Bật mí công thức làm cá bống kho tiêu ngon đậm vị

Cá bống kho tiêu có vị thơm nồng đặc trưng, nếm vào thịt cá dai, bùi và có 1 chút vị cay nhẹ ở đầu lưỡi rất bắt vị, ăn cùng cơm nóng và nhâm nhi 1 ít rượu nữa là “tuyệt cú mèo”.

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Trời lạnh vào bếp với món cá bống kho tiêu đậm đà, cơm nấu bao nhiêu cũng không đủ

Trong bài viết này, Blogmongon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá bống kho tiêu theo công thức đúng chuẩn. Đảm bảo khi ăn, mọi người sẽ không ngừng khen ngon.

Cá bống kho tiêu là món ăn dân dã và quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Dù món cá bống kho tiêu có cách làm đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách để cá trở nên ngon, thịt cá giữ được độ dai mềm và không bị tanh.

Cách chọn cá bống tươi ngon:

Cá bống tươi thường có kích thước vừa phải, da bóng láng và họa tiết rõ ràng, không mờ nhạt.

Khi cầm cá, bạn nên cảm nhận tính săn chắc và độ đàn hồi của thịt cá, không nên mềm hay có mùi hôi kháng khuẩn.

Đừng chọn cá quá to vì thường không ngon khi nấu.

Món cá bống kho tiêu

Nguyên liệu của món cá bống kho tiêu:

500gr cá bống

10 trái ớt sừng

50 gram hành khô và tỏi

50 gr hành lá và rau mùi

Gia vị bao gồm hạt tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, bột nghệ, dầu ăn

Bật mí công thức làm cá bống kho tiêu ngon đậm vị

Cách làm cá bống kho tiêu ngon đậm vị:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa cá bống với một ít muối để loại bỏ chất nhớt. Sau đó, cắt bỏ phần ruột.

Băm nhỏ hành, tỏi khô

Hành lá và rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Bật mí công thức làm cá bống kho tiêu ngon đậm vị

Bước 2: Ướp cá bống

Cho cá bống vào tô, thêm đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu xay và dầu mè vào. Khuấy nhẹ để cá hấp thụ gia vị, sau đó ướp trong vòng 30 phút.

Bật mí công thức làm cá bống kho tiêu ngon đậm vị

Bước 3: Kho cá bống với tiêu

Phi thơm hành và tỏi khô. Thắng đường có màu nâu caramen, sau đó thêm một bát nước và đun sôi. Tắt bếp và để nguội.

Trong nồi, cho cá bống, ớt, tiêu, hành, tỏi phi vào. Lắc nhẹ nồi để cá hấp thụ gia vị.

Đun lửa nhỏ cho đến khi cá sôi lên, sau đó giảm lửa liu riu và nấu khoảng 30-40 phút cho cá chín mềm và nước kho cá trở nên sánh mịn, đậm đà.

Bật mí công thức làm cá bống kho tiêu ngon đậm vị

Thành phẩm của cá bống kho tiêu: Cá bống kho tiêu có hương vị đặc trưng và thơm ngon. Thịt cá giữ được độ dai mềm và có chút vị cay nhẹ từ tiêu và ớt, tạo nên một món ăn ngon, thích hợp khi ăn kèm với cơm nóng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *