Cá chạch là loại cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nếu bạn đang tìm hiểu cách làm món cá chạch chiên lá lốt đậm đà để đãi gia đình thì hãy tham khảo công thức dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Bật mí công thức làm cá chạch chiên lá lốt thơm nức mũi
Nguyên liệu:
– 500g cá chạch
– 1 củ hành tây
– 1 trái ớt sừng
– 1 trái chanh
– 50g lá lốt
– 2 muỗng canh muối hạt
– muỗng canh nước mắm
– muỗng canh dầu điều
– 100ml dầu ăn
– muỗng canh bột mì đa dụng
– Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
– Dụng cụ: Chảo, muỗng, nồi, thau
Cách làm:
– Cá chạch mua về còn tươi, sống bạn sơ chế bằng cách cho cá chạch vào 1 cái nồi to. Sau đó đổ nước nóng vào, đậy nắp lại trong 2 – 3 phút. Cá gặp nước nóng sẽ cựa quậy và ma sát với nhau, sẽ làm lớp nhớt bên ngoài cá giảm đi đáng kể.
– Nhớ đậy vung thật chắc chắn nếu không thì nước sẽ văng tung tóe, rất khó để lau dọn.
– Sau đó bạn cho muối hạt và nặn 1 trái chanh vào, chà xát thật kĩ bên ngoài của những con cá chạch trong vòng 5 – 10 phút. Khi cảm thấy cá chạch đã hết nhớt rồi, bạn rửa cá lại thật sạch và để ráo.
– Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh dầu màu điều.
– Cho thêm 1 củ hành tây bạn bào nhỏ hoặc xay nhỏ rồi vắt lấy nước, trộn đều lên.
– Sau đó bạn cho thêm 1/2 muỗng canh bột mì đa dụng vào, trộn đều. Để 15 phút để gia vị ngấm đều.
– Bắc 1 cái chảo lên bếp và cho vào 100ml dầu ăn, đun nóng. Khi dầu ăn đã nóng rồi, bạn cho cá chạch đã ướp vào, chiên vàng. Rau đó vớt ra, để ráo dầu.
– Lại đun nóng chảo dầu đấy, cho cá chạch vào chiên lại lần 2 để cá thật giòn, ngon. Chiên cá cho đến khi cá được chín vàng, bạn cho lá lốt cắt nhỏ và ớt chuông cắt sợi vào, chiên trong 2 – 3 phút rồi vớt ra.
Cá chạch chiên lá lốt giòn tan mà giữ được hương vị đặc trưng, tươi ngon của cá chạch. Thịt cá mềm, béo, thấm vị, quyện cùng vị lá lốt, đây là một món ăn cực kì hấp dẫn cho bữa cơm cuối tuần đấy!
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
“Nhân sâm dưới nước” bán đầy chợ mua về nấu kiểu này vừa ngon lại bồi bổ sức khoẻ
Món ăn này thơm nức, dễ ăn, cả nhà thưởng thức chẳng muốn dừng đũa.
Giá trị dinh dưỡng của cá chạch cũng tương đương như nhiều loại cá nước ngọt khác nhưng trong Đông y, cá chạch đ.ánh giá cao hơn về mặt bồi dưỡng sức khỏe và chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, cá chạch vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, tráng dương, thanh nhiệt, trừ thấp. Nó thường được dùng để chữa các bệnh liệt dương, suy giảm t.ình d.ục, viêm gan vàng da, mụn nhọt, l.ở l.oét, cơ thể suy nhược, mắc bệnh gan, thận mạn tính. Cách dùng chủ yếu để chữa bệnh và bồi bổ cơ thể là dưới dạng món ăn – bài thuốc. Vì bổ dưỡng như vậy nên nó được coi là “nhân sâm dưới nước”.
Nếu gặp cá chạch, bạn hãy mua về để chế biến như dưới đây nhé, vừa ngon lại rất tốt cho sức khoẻ.
Nguyên liệu:
200g cá chạch, ớt, gừng, hành tím, thì là, ớt bột, nước tương, muối, dầu ăn.
Cách làm:
Sau khi chạch mua về để 2-3 ngày trong chậu nước, mỗi ngày thay nước hai lần rồi xả sạch nước, không cần làm c.hết cá.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết làm món thịt kho trứng mềm rục, nước trong đúng kiểu Nam Bộ, chuẩn vị ngày Tết
Không cho dầu vào nồi, đổ cá chạch vào và đậy nắp nồi, dùng nhiệt độ cao của nồi để cá c.hết, loại sạch chất nhầy trên bề mặt. Sau đó xúc cá chạch ra khỏi nồi, rửa sạch nồi. Lúc này thêm dầu ăn vào nồi, cho chạch vào chiên vàng đều hai mặt.
Sau đó gạt cá chạch đã chiên qua một góc nồi, cho gừng, hành lá, tiêu vào đảo cho thơm.
Đảo đều cá chạch với hành lá và gừng, cho một thìa ớt bột và hai thìa thì là vào xào đều cho thơm.
Rưới một thìa nước tương, sau đó rắc một nắm hành lá vào đảo đều rồi cho cá trạch chiên ra đĩa.
Món cá chạch chiên cay kiểu này thơm nức, dễ ăn, cả nhà thưởng thức chẳng muốn dừng đũa.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món rau củ xào thập cẩm đầy màu sắc vô cùng thơm ngon
Chúc các bạn thành công!