Bật mí công thức làm món bò kho viên đơn giản tại nhà mà ai cũng mê

Nếu bạn đang loay hoay tìm cách chế biến món thịt bò thật ngon và độc đáo thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Bật mí công thức làm món bò kho viên đơn giản tại nhà mà ai cũng mê

Nguyên liệu:

– 500g thịt bò (nên chọn thịt bò nạc thì ngon hơn)

– 1 củ tỏi (nên dùng tỏi Lý Sơn, vì tỏi Lý Sơn rất thơm và ngon)

– 2 củ sả

– 1 củ gừng tươi

– 10g ớt bột

– 1 gói ngũ vị hương

– Gia vị: đường, muối

Cách làm:

Bật mí công thức làm món bò kho viên đơn giản tại nhà mà ai cũng mê

– Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, để lên đĩa cho ráo nước rồi thái thịt bò thành những miếng vuông vừa ăn, cho vào tô (tô lớn).

– Gừng, tỏi và sả bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, cho ra đĩa.

Bật mí công thức làm món bò kho viên đơn giản tại nhà mà ai cũng mê

– Cho gừng, tỏi, sả vào bát thịt bò, nêm muối, đường vừa ăn. Trộn đều tất cả và ướp thịt bò trong vòng 8-10 tiếng, thịt bò ngấm gia vị. (Lưu ý: Vì thời gian ướp lâu nên thịt bò nên ướp qua đêm, hôm sau vớt ra dễ dàng).

– Thịt bò sau khi ướp xong cho lên bếp đun sôi cho đến khi cạn nước trong nồi. Tắt bếp và chuyển sang chế độ khô.

Bật mí công thức làm món bò kho viên đơn giản tại nhà mà ai cũng mê

– Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sấy:

Sấy bằng lò nướng: Trải đều thịt bò đã nướng chín lên vỉ nướng và chờ cho thịt nguội hoàn toàn. Sau đó cho giá bò vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C và nướng thịt bò trong vòng 40 phút. Đừng quên bật quạt lò!

Làm khô chảo: Cho thịt bò vào chảo rang khô, rang với lửa nhỏ, bạn có thể dễ dàng cân trọng lượng trong quá trình rang mà không lo bò bị cháy.

Bật mí công thức làm món bò kho viên đơn giản tại nhà mà ai cũng mê

Như vậy là đã hoàn thành xong công đoạn làm bò khô viên, mọi người cho bò khô viên ra đĩa để nguội rồi thưởng thức nhé. Nếu không thể ăn hết một lúc, bạn có thể bảo quản thịt bò khô trong hộp. Có thể sử dụng trong 6 tháng.

Bật mí công thức làm món bò kho viên đơn giản tại nhà mà ai cũng mê

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

– Thịt bò tươi ngon có màu đỏ tươi và các đường gân trắng xen kẽ lẫn nhau, phần mỡ màu vàng tươi.

– Ngoài ra, sờ vào cảm giác được độ săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không mềm nhũn. Quan sát thấy các thớ thịt mềm, nhỏ và không quá mịn.

– Bên cạnh đó, nên hạn chế mua thịt bò đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xuất hiện các nốt trắng hay đốm li ti trên bề mặt.

– Nếu thấy thịt đã bị nhão và có nhớt, đặc biệt còn tỏa ra mùi hôi tanh nồng nặc thì tuyệt đối không nên mua bởi đây là thịt đã để lâu ngày.

Món ngon ngày Tết: Cách làm món thịt bò khô lên màu đẹp, thơm ngon đãi khách

Món thịt bò khô khi ăn có hương vị dai dai, ngọt ngọt của thịt bò kết hợp cùng hương vị cay cay của các loại gia vị tạo nên một món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích.

Món bò khô trở thành món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trong các buổi nhậu hoặc khi nhâm nhi những lúc thư giãn như dịp Tết.

Món thịt bò khô

Nguyên liệu làm bò khô:

Thịt bò 2kg: Chọn thịt bò ngon, có thớ dài, thịt hồng, ít gân

1/3 gói ngũ vị hương

5 thìa cà phê dầu hào

1/2 gói gia vị bò kho

6 thìa cà phê mật mía

3 thìa cà phê nước mắm

3 quả ớt tươi

3 thìa cà phê sa tế

6 củ sả

2 củ gừng

5 tép tỏi

Cách thực hiện món bò khô

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Rửa sạch thịt bò, thái thành miếng to bản, có thể rửa qua rượu để giảm mùi tanh, độ dày khoảng 0,5 – 0,7 cm.

Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Bánh mì bơ tỏi

Bật mí công thức làm món bò kho viên đơn giản tại nhà mà ai cũng mê

Băm nhỏ sả, gừng, tỏi, ớt tươi. Sau đó trộn đều vào bát với sa tế.

Bước 2: Ướp thịt bò khô

Đặt thịt bò vào bát, thêm các gia vị đã chuẩn bị, bóp đều để hỗn hợp ngấm vào thịt. Bọc kín thịt và gia vị, ướp hỗn hợp trong khoảng 8 – 10 tiếng trong tủ lạnh, thỉnh thoảng đảo thịt để gia vị ngấm đều.

Bật mí công thức làm món bò kho viên đơn giản tại nhà mà ai cũng mê

Bước 3: Đun thịt bò khô

Sau khi ướp xong, bỏ lớp tỏi bên trên và cho thịt vào nồi. Nấu lửa nhỏ để thịt bò cạn hết nước, đảo đều trong khoảng 20 phút, sau đó tắt bếp và chờ thịt nguội. Dùng tay để dằm nhẹ từng miếng thịt, làm thịt trở nên mềm mại và thành sợi nhỏ dễ ăn.

Bật mí công thức làm món bò kho viên đơn giản tại nhà mà ai cũng mê

Bước 4: Sấy thịt bò:

Sấy bằng chảo

Bật bếp và làm nóng chảo. Cho thịt vào chảo và nướng ở mức lửa nhỏ cho đến khi săn và cứng lại, thỉnh thoảng lật miếng thịt để đảm bảo săn đều.

Sấy bằng lò nướng

Bật lò nướng ở nhiệt độ 120 độ, đợi khoảng 15 phút cho nóng, sau đó đặt thịt vào lò. Lật miếng thịt một lần sau khoảng 7 – 10 phút để thịt khô đều. Thời gian nướng khoảng 40 phút hoặc 30 phút nếu muốn ăn mềm hơn.

Bật mí công thức làm món bò kho viên đơn giản tại nhà mà ai cũng mê

Tuân thủ theo hướng dẫn của Emdep.vn, bạn sẽ có đĩa bò khô màu sắc chuẩn, hương vị thơm ngon, thịt bò dai dai, cay cay vị ớt và sả và ngon miệng. Khi ăn, bạn có thể vắt thêm ít chanh chua để làm mềm miếng thịt và tăng thêm khẩu vị.

Bật mí công thức làm món bò kho viên đơn giản tại nhà mà ai cũng mê

>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Mực xào sả ớt

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *