Bật mí công thức làm món bò sốt vang ngon như ngoài hàng

Bò sốt vang thơm phức là một món Tây nhưng đã được thay đổi cách nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Nếu muốn biết cách làm món bò sốt vang ngon, cực mềm và không bị dai thì hãy tham khảo công thức dưới đây.

Nguyên liệu:

– Nạm thịt bò 500 gr

– Rượu vang đỏ 60 ml

– Cà chua 2 quả

– Cà rốt 70 gr(khoảng 1 củ nhỏ vừa)

– Khoai tây 70 gr(gia giảm tùy vào khẩu vị)

– Hành tây 10 gr

– Gừng 10 gr(khoảng 1 củ nhỏ)

– Bột năng 20 gr

– Bơ lạt 30 gr(Nếu dùng bơ mặn thì giảm lượng muối xuống 1 chút)

– Tương cà 15 gr

– Gói sốt bò kho 1 cái

Cách làm:

– Cà chua bạn rửa sạch với nước sau đó cắt cà chua thành các múi cau nhỏ. Sau đó bạn dùng dao lọc bỏ phần ruột cà chua đi để tránh cho món ăn của mình bị chua quá nhé.

– Sau khi lọc bỏ hạt cà chua, bạn cho cà chua và máy xay rồi xay nhuyễn. Nếu không có máy xay bạn có thể trụng cà chua khoảng 3 – 5 phút cho cà mềm rồi dằm nhuyễn nhé.

– Cà rốt và khoai tây bạn rửa sạch rồi gọt bỏ vỏ. Sau đó bạn cắt thành từng cục vừa ăn. Đừng cắt quá to, khi hầm sẽ lâu chín, ngược lại đừng cắt quá nhỏ khi hầm dễ bị nát nhé.

– Hành tây bạn lột bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch với nước. Sau đó bạn cắt hành tây thành hạt lựu để nấu cùng sốt cà chua nhé. Gừng cạo bỏ vỏ rồi cắt mỏng thành từng lát. Tỏi bạn lột bỏ vỏ rồi bằm nhuyễn cho vào đĩa.

– Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 15gr bơ lạt rồi bật lửa vừa. Khi bơ chảy hoàn toàn thì bạn cho hành tây đã cắt nhỏ vào phi cho thơm vàng.

– Tiếp đến bạn cho phần sốt cà chua đã xay nhuyễn vào chảo. Đun với lửa vừa khoảng 3 phút và khuấy đều tay. Khi hỗn hợp nóng sôi nhẹ thì bạn tắt bếp.

– Thịt nạm bò sau khi mua về nếu còn tươi nóng thì bạn chỉ cần rửa sơ qua với nước rồi sơ chế ngay. Nếu thịt mua để lâu ở ngoài thì bạn cần khử mùi hôi của thịt trước khi nấu nhé.

– Trước bạn rửa sạch thịt bò với nước, sau đó bạn cắt thịt thành từng cục hình vuông, mỗi cục dài khoảng 1 lóng tay.

– Sau đó bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, cho vào nồi thêm phần gừng cắt lát đã chuẩn bị. Khi nước bắt đầu nóng, bọt li ti ở đáy nồi thì bạn cho thịt bò vào trụng trong khoảng 1 phút để giúp khử hôi thịt bò.

– Sau khi trụng phần thịt xong, bạn vớt thịt bò cho vào tô. Sau đó bạn thêm 1 gói sốt bò kho (khoảng 50gr) cùng 10ml rượu vang đỏ. Tiếp đến bạn trộn đều rồi ướp thịt bò trong trong 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

– Cho vào nồi 15gr bơ lạt còn lại, sau đó bật bếp đun cho bơ chảy ra hoàn toàn. Sau đó bạn cho phần tỏi băm vào nồi. Phi tỏi cho thơm vàng rồi cho tiếp phần bò đã ướp vào.

– Xào thịt bò với lửa vừa trong khoảng 7 phút đến khi thịt bò săn lại thì bạn cho 1 tô nước đầy vào nồi sao cho nước ngập mặt thịt bò nhé.

– Sau khoảng 10 – 15 phút, nồi thịt bò sôi lên thì bạn cho phần sốt cà chua đã đun ở trên vào nồi. Tiếp tục hầm thịt bò ở lửa nhỏ vừa trong 60 phút cho thịt bò mềm.

– Sau 60 phút hầm, bạn cho tiếp cà rốt vào hầm tiếp 15 phút. Sau 15 phút bạn cho khoai tây vào hầm đến khi khoai tây mềm hẳn. Cà rốt sẽ lâu mềm hơn khoai tây nên bạn cho cà rốt vào hầm trước nhé.

– Cho vào chén 20gr bột năng rồi thêm 2 muỗng canh nước lọc. Pha loãng hỗn hợp này ra rồi cho vào nồi thịt bò, khuấy đều tay cho phần sốt này sánh lại.

– Tiếp đến bạn nêm vào nồi 15gr tương cà, 50ml rượu vang đỏ còn lại rồi khuấy đều một lần nữa. Đậy nắp và đun đến khi nước sôi trở lại thì bạn tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi múc ra tô thưởng thức ngay nào.

Thịt bò sốt vang theo kiểu miền Bắc sẽ có độ mặn ngọt vừa phải, phần sốt hơi sánh, thịt bò mềm rục thơm lừng kết hợp với các rau củ giúp cho mùi vị món ăn đậm đà tròn vị.

Bạn có thể ăn kèm món ăn này cùng với bánh mì hay bún hoặc cơm nóng đều được. Phần thịt bò sốt vang dùng không hết bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 – 2 ngày. Khi dùng chỉ cần hâm nóng lại là được.

Mẹo hay

Muốn chọn bắp bò ngon bạn nên quan sát nếu thịt có màu đỏ tưởi, thớ mịn và phần mỡ bò có màu vàng nhạt. Chọn thịt bắp bò chân trước sẽ nhiều thịt, mỡ hơn, gân nhỏ. Còn nếu mua bắp bò chân sau sẽ thích hợp cho người muốn ăn thịt dai, giòn.

Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!

Cách nấu bò sốt vang đơn giản tại nhà, thơm ngon khó cưỡng

Các bạn đã biết cách nấu bò sốt vang chưa? Nếu chưa hãy tham khảo nội dung bài viết này để bổ sung thêm 1 món ngon vào thực đơn hàng ngày cho gia đình bạn.

1. Nguyên liệu nấu bò sốt vang

Thịt bò: 0,5kg

Khoai tây: 2 củ vừa

Rượu vang đỏ: 60ml

Cà rốt: 1 củ

Gừng: 1 củ nhỏ

Cà chua: 2 quả

Hành tây: 1 củ

Bột năng: 20g

Bơ lạt: 30g

Tương cà: 15g

Sốt bò kho: 1 gói

Nguyên liệu nấu bò sốt vang (Ảnh: dienmayxanh.com)

Thịt bò sốt vang ăn kèm với bánh mỳ hoặc cơm nóng đều rất ngon (Ảnh: ameovat.com)

2. Cách làm bò sốt vang đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về dùng ít muối hạt chà xát kỹ bên ngoài bề mặt thịt để khử mùi hôi rồi rửa sạch với nước. Sau đó cắt thịt thành từng miếng vuông vừa ăn. Tiếp đó, cho vào nồi ít lát gừng nướng cùng 500ml nước lọc rồi cho thịt bò vào chần sơ khoảng 1 phút.

Tiếp theo, cho thịt bò vào tô, thêm gói sốt bò kho, rượu vàng đỏ, ít muối rồi ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều. Trong thời gian này, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp, giúp thịt bò sẽ ngấm vị mà không bị giảm độ tươi.

Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi bổ cau, lọc bỏ bớt hạt cho đỡ chua, sau đó cho cà chua vào máy xay nhuyễn.

Cà rốt và khoai tây gọt vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Hành tây lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái hạt lựu.

Gừng cạo vỏ ngoài, thái mỏng thành từng lát vừa ăn. Tỏi và hành khô lột vỏ bên ngoài, rửa sạch, đ.ập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Nấu thịt bò sốt vang

Đặt chảo lên bếp, cho bơ lạt vào bật lửa vừa cho bơ chảy hoàn toàn. Sau đó cho hành tây đã thái nhỏ vào phi cho vàng thơm rồi cho cà chua đã xay nhuyễn vào khuấy đều khoảng 3 phút.

Tiếp đó, cho vào nồi phần bơ còn lại, đun cho chảy hoàn toàn rồi cho tiếp phần tỏi băm vào. Phi thơm tỏi ngả vàng và dậy mùi thì cho phần bò đã tẩm ướp vào. Trong quá trình đun, hạ lửa vừa rồi đảo đều khoảng 7 phút cho thịt bò săn lại rồi thêm 1 bát nước đầy vào xâm xấp thịt bò.

Tiếp theo, đun cho sôi sùng sục rồi hạ lửa vừa. Hầm thịt bò khoảng 15 phút cho thịt mềm. Thỉnh thoảng vớt bọt để phần nước kho trong hơn.

Sau đó cho phần sốt cà chua vào nồi hầm thịt bò, đun với lửa vừa trong khoảng 60 phút. Sau đó, cho cà rốt vào hầm trước 10 phút rồi cho khoai tây đã sơ chế vào hầm đến khi mềm hẳn.

Kết tiếp, cho bột năng cùng 2 thìa canh nước lọc khuấy đều rồi từ từ cho vào nồi bò sốt vang khuấy đều tay cho sền sệt lại. Cuối cùng thêm tương cà, rượu vang đỏ còn lại vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

Cho bò sốt vang ra tô, thêm hành lá và rau mùi đã cắt nhỏ lên trên bề mặt là có thể thưởng thức ngay.

Thịt bò sốt vang có hương vị rất đặc biệt, phần nước sốt hơi sánh, thịt bò mềm rục thơm lừng khiến ai cũng không thể cưỡng lại.

3. Lưu ý cho món bò sốt vang thêm ngon

Để cho món món bò sốt vang thêm ngon, bạn cần chú ý từ khâu nguyên liệu. Nên chọn mua thịt bò, rau củ tươi ngon, chất lượng.

Bạn nên chọn những miếng thịt bò có thớ thịt mềm, nhỏ, có màu đỏ tươi đẹp mắt xen lẫn những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi.

Dùng tay ấn thử vào miếng thịt bò, nếu thấy thịt hơi cứng và có độ đàn hồi tốt bạn chọn mua; tránh những miếng thịt bò có màu sẫm hoặc đã bị tái xanh, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt, khi sờ vào thấy bị dính tay và mùi hôi khó chịu.

Chọn mua những củ cà rốt có màu cam đậm, kích thước vừa phải, lớp vỏ trơn láng, không bị dập nát, cầm chắc tay và hơi cứng. Nên ưu tiên chọn mua những củ có hình dáng thuôn dài và có phần lá màu xanh tươi, trên thân còn bám một ít đất. Không nên chọn những củ cà rốt quá to vì sẽ thường bị già, ăn vào sẽ rất cứng, không còn vị ngọt và mùi hương đặc trưng.

Còn những củ khoai tây ngon sẽ có lớp vỏ màu vàng, trơn nhẵn và lành lặn, vì những củ này có độ ngọt và nhiều dinh dưỡng hơn những củ màu trắng. Tránh chọn mua những củ có vỏ bị nhăn hay trầy xước, dùng tay ấn vào thấy mềm hoặc những củ đã bị t.hối r.ữa và có nước chảy ra bên ngoài. Tuyệt đối không chọn củ khoai tây đã mọc mầm và lớp da đã chuyển sang màu xanh, vì đây là những củ rất độc hại, khi ăn vào sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nên sử dụng rượu vang để nấu thì sẽ có mùi thơm hơn rượu trắng thông thường.

Bạn có thể ăn bò sốt vang với bún, bánh mì hoặc với cơm nóng đều rất ngon.

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *