Mì gà tiềm là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình đặc biệt tốt cho người già và t.rẻ e.m.
Nguyên liệu:
– 4 đùi gà
– 4 gói mì
– 50gr ngải cứu
– 1 gói gia vị hầm thuốc bắc
– 30gr táo tàu
– 300g cải thìa
– 80g nấm đông cô
– 40gr hạt sen khô
– Gia vị: dầu ăn, nước tương, bột canh, hạt nêm, mì chính, dầu hào, hoa hồi,…
Cách làm:
– Gà khi bạn mua về cần phải rửa sạch để loại bỏ đi các tạp chất cũng như bụi bẩn. Hãy sử dụng muối kết hợp với giấm rồi chà xát tất cả các mặt của con gà rồi rửa lại với nước và để ráo.
– Sơ chế xong rồi bạn phải tiến hành ướp gà để giúp cho món mì được đậm đà, trọn vị hơn. Lấy 2 củ hành tím cùng với 5 tép tỏi, bóc sạch vỏ rồi đ.ập dập và băm nhỏ. Tiếp đến cho vào bát 1 muỗng canh hắc xì dầu, muỗng canh dầu hào, muỗng canh dầu hòa, muỗng cà phê ngũ vị hương và đổ toàn bộ chỗ tỏi và hành vừa băm. Khuấy hỗn hợp thật đều để cho gia vị hòa quyện vào với nhau.
– Sau đó bạn sử dụng găng tay túi bóng để rưới phần sốt vừa mới pha lên phần đùi rồi xoa đều 2 mặt thịt gà. Bọc khay thịt bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 3 tiếng để gà thấm đều gia vị. Thậm chí nếu có thời gian bạn có thể ướp thịt gà qua đêm, chắc chắn món ăn sẽ trở nên đậm đà hơn.
– Khi nấu mì gà tiềm bạn không nên để gà ướp như vậy cho vào nấu luôn đâu. Thay vào hãy sử dụng chảo bắc lên bếp rồi cho 50ml dầu ăn vào để đun nóng. Khi nhúng đầu đũa vào dầu thấy có hiện tượng sôi thì bạn thả từng con gà vào và chiên ngập dầu ở mức lửa vừa phải.
– Đối với bước này bạn cần phải tập trung hết sức, chỉ nên chiên đến khi da gà vàng đều, phần thịt chín tới thì vớt ra để ráo. Đừng chiên gà quá vàng bởi sẽ khiến cho thịt gà bị khô đấy.
– Khi mua cải thìa về bạn nhặt thật sạch rồi đem đi ngâm với nước muối pha loãng ở trong thời gian khoảng 10 phút. Điều này sẽ giúp loại bỏ đi các chất bẩn có trong rau. Còn về phần hạt sen bạn phải bỏ phần tim sen để không bị đắng. Đồng thời mang ngâm nước trong một vài tiếng để hạt sen nở đều.
– Nấm đông cô bạn cũng cần phải rửa sạch dưới vòi nước có lực mạnh để bụi bẩn được cuốn trôi rồi ngâm với nước ấm trong khoảng 20 phút để cho nấm nở ra rồi lấy kép cắt bỏ phần chân nấm. Sau đó sử dụng lực tay để vắt kiệt cho ráo nước.
– Tương tự như vậy, táo tàu cũng rửa sạch. Rau ngải cứu nhặt lá và phần ngọn non rửa với khoảng 3 lần nước và để ráo. Bắt một nồi nước lên để đun sôi và cho phần rau ngải cứu vào trần sơ khoảng 2 phút rồi lại vớt ra. Cách làm này sẽ hạn chế khiến cho rau ngải cứu bị đắng làm ảnh hưởng đến hương vị của món mì.
– Lấy một cái nồi rộng rồi xếp phần đùi gà vừa mới chiên sơ vào rồi. Tiếp đến cho 2 miếng hoa hồi, 1 lít nước, vài lát vỏ quýt khô, vỏ quế và phần nấm đông cô đã ngâm, 1 muỗng canh nước tương, muống canh hắc xì dầu và chút đường đun trong vòng 15 phút. Khoảng thời gian này sẽ giúp cho tất cả các nguyên liệu ở trong nồi hòa quyện hương vị vào với nhau.
– Bắc một nồi nước lên bếp cùng với 1 muỗng cà phê muối, 5ml dầu ăn để đun sôi. Sau đó bạn cho cải thìa vào nồi trần sơ qua khoảng 3 phút rồi vớt ra đĩa.
– Tận dụng nước luộc rau đó để trụng mì khoảng 2 phút hoặc hơn tùy từng loại mì. Khi trụng mì bạn cũng cần phải có mẹo thì mới ngon được. Nước đã sôi bạn hạ lừa vừa và trụng mì đến khi nào gần chín thì thôi, đừng luộc chín mì quá. Ngoài ra khi mì đã chín rồi thì bạn nên nhỏ một vài giọt dầu oliu để tránh tình trạng kết dính vào với nhau.
– Cho mì, rau cải đã trụng chín vào tô sau đó chan nước dùng lên phía bên trên. Tuy nhiên để cho bát mì gà tiềm trở nên sống động, thu hút ánh nhìn từ mọi người bạn nên thái ít hành lá bỏ vào nhé.
Như vậy là bạn đã sở hữu được bát mì gà thơm ngon nức mũi, nóng hổi, có đầy đủ chất dinh dưỡng để cả gia đình thưởng thức rồi.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Cách làm mỳ Ý xốt kem nấm thơm béo, ngon chuẩn vị
Mì Ý là món ăn mang hương vị thơm ngon, được rất nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm mỳ Ý xốt kem nấm thơm béo, ngon chuẩn vị nhé.
1. Nguyên liệu làm mỳ Ý xốt kem nấm
Mỳ Ý: 370g
Nấm đông cô tươi: 450g
Tỏi: 3 tép đã bóc vỏ
Bột ớt Paprika: 10g
Hạt điều: 80g
Men dinh dưỡng: 25g
Sữa tươi không đường: 80ml
Dầu oliu: 100ml
Nước chanh: 25ml
Tiêu: 1 ít
Phô mai bào nhuyễn: 1 ít
2. Cách làm mỳ Ý xốt kem nấm thơm béo, ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch nấm đông cô và thái lát mỏng.
Với mỳ Ý, bạn nấu nồi nước sôi, thêm một thìa dầu ăn và 1 ít muối rồi cho mỳ vào luộc. Luộc mỳ khoảng 10-12 phút, đến khi mỳ chín mềm thì tắt bếp. Tiếp đó, vớt mỳ ra khỏi nồi rồi trộn mỳ với 1 ít dầu oliu để mỳ không bị dính.
Món mỳ Ý xốt kem nấm thơm béo. Ảnh: dienmayxanh.
Bước 2: Ướp nấm
Cho nấm đông cô đã thái lát vào một chiếc bát to, rồi cho thêm vào 3 muỗng canh dầu oliu, nửa muỗng cà phê bột ớt Paprika, nửa muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu. Tiếp theo, trộn đều các nguyên liệu và ướp trong khoảng 15-20 phút.
Bước 3: Sấy nấm
Cho toàn bộ phần nấm đông cô đã ướp vào khay nướng trải đều rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 10-15 phút. Nếu sợ nấm dính vào khay, bạn có thể lót giấy nến.
Bước 4: Xay xốt kem
Cho lần lượt 80g hạt điều, 60ml dầu oliu, 80ml sữa tươi không đường, 3 tép tỏi, 25g muỗng canh men dinh dưỡng, 25ml nước chanh, 1/4 muỗng cà phê ớt Paprika, 1 muỗng cà phê muối và nửa muỗng cà phê tiêu vào máy xay sinh tố và tiến hành xay.
Bước 5: Trộn mỳ Ý xốt kem nấm
Cho mỳ đã luộc vào một chiếc tô to rồi đổ hết phần xốt đã xay nhuyễn vào và trộn đều.
Cuối cùng, cho hết phần nấm đông cô sấy, trộn thêm lần nữa trước khi thưởng thức.
Bước 6: Hoàn thành
Cho mỳ cùng xốt kem nấm ra đĩa, rắc thêm phô mai bào nhuyễn cùng một ít tiêu xay lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món mỳ Ý xốt kem nấm ngon.
3. Lưu ý khi làm mỳ Ý xốt kem nấm
Để làm mỳ Ý xốt kem nấm ngon, bạn nên chú ý trong việc chọn mua nguyên liệu.
Để mua được nấm đông cô ngon, bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
Những cây nấm nhìn chắc chắn, sờ vào có độ đàn hồi, có hương thơm đăc trưng là nấm ngon. Tránh mua những cây nấm đông cô có màu nâu đậm, sờ cảm thấy nhớt, mũ và chân nấm bị rời vì đó có thể là nấm không còn tươi, khi nấu sẽ không ngon.
Để sợi mỳ không bị nát khi nấu thì nên cho mỳ vào khi nước đang sôi. Bạn nên luộc mỳ vừa chín tới. Nếu luộc quá lâu mỳ sẽ bị mềm nát, ăn không ngon.
Cho dầu ăn và muối vào nước luộc mỳ giúp sợi mỳ không bị dính, đồng thời sợi mỳ đậm đà hơn.
Mỳ Ý xốt kem nấm có vị béo của sữa tươi, vị bùi của hạt điều và thoảng hương thơm của ớt bột Paprika. Ngoài ra, nấm đông cô được nướng giòn khi ăn kèm với mì Ý sẽ tăng thêm hương vị cho món ăn.
Cách làm mỳ Ý xốt kem nấm như trên đơn giản mà ngon phải không? Chúc bạn thực hiện món ăn này thành công!