Bật mí công thức tôm sú hấp nước dừa ngon lạ cho bữa cơm gia đình

Tôm sú hấp nước dừa độc đáo với hương vị hấp dẫn, độ dinh dưỡng cao với cách làm vô cùng đơn giản. Cùng Tạp chí ẩm thực tìm hiểu về món ngon làm mới bữa cơm gia đình bạn nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm tôm hấp nước dừa

Nguyên liệu

Tôm tươi: kg

1 trái dừa xiêm

200gr rau sống các loại tuỳ thích (xà lách, dưa leo, cà chua,…)

2 củ hành tím


Tôm sú chế biến được rất nhiều món ngon cho gia đình như tôm chiên, tôm chua, tôm nướng,..

Mẹo chọn tôm ngon chắc thịt

Tôm là nguyên liệu chính của món tôm sú hấp nước dừa. Tôm có tươi, ngon thì món ăn mới tròn vị, giàu dinh dưỡng. Bạn nên chọn những con tôm sú tươi, chắc thịt. Tôm sú tươi thì vỏ sẽ có màu xanh ngọc trong suốt, bóng nhẹ, có sống chạy dọc giữa thân tôm. Thân tôm tươi sẽ hơi cong nhẹ, thịt săn chắc, không bị to và trương nước. Đuôi tôm nếu còn tươi thì sẽ xếp gọn lại với nhau.


Tôm sú tươi thì vỏ sẽ có màu xanh ngọc trong suốt, bóng nhẹ, có sống chạy dọc giữa thân tôm.

Bạn có thể giữ đuôi tôm và đầu tôm, kéo thẳng rồi đem ra nơi có nhiều ánh sáng để quan sát. Nếu khoảng cách giữa các khớp vỏ càng rộng thì chứng tỏ tôm đã c.hết lâu. Không nên chọn những tôm có đuôi xòe hoặc lỏng lẻo, mất vây đuôi vì đây là những con tôm không còn tươi nữa.

Các bước làm món tôm sú hấp nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế tôm sú: Cát bỏ râu tôm, lấy chỉ lưng tôm, rửa sạch lại với nước, để ráoHành tím lột vỏ, băm nhuyễn

Rau sống các loại rửa sạch,ngâm qua với nước muối loãng để có thể loại bỏ một số những chất độc hại, để ráo.

Dừa gọt bỏ vỏ xanh, phần nước dừa đổ riêng ra 1 cái tô. Phần còn lại, các bạn tỉa thật khéo tay, sao cho phần đầu quả dừa có hình tròn, đẹp mắt. Phần tỉa này để sau này các bạn xếp tôm xung quanh.


Tôm sú hấp nước dừa món ngon dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình

Bước 2:

Phần nước dừa đổ ra tô, các bạn cho vào nồi đun sôi khoảng 4 phút. Sau đó, đổ hành tím đã băm nhỏ vào, nêm muối và bột nêm cho vừa ăn, cho tôm đã rửa sạch vào nồi. Nấu trên lửa lớn đến khi tôm chuyển sang màu đỏ khoảng 1 phút thì tắt bếp và vớt tôm ra 1 cái đĩa.

Bước 3:

Sau đó bạn hãy xếp những con tôm vừa gắp ra lên miệng của quả dừa. rồi lấy phần nước dừa vừa đun đổ vào trong quả dừa . Như vậy là các bạn đã hoàn thành xong món tôm sú hấp nước dừa.

Để món tôm sú hấp nước dừa trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn thì các bạn hãy lấy rau xà lách xếp xung quanh chiếc đĩa rồi đặt quả dừa đã được xếp tôm lên trên rồi bạn cho hoa cà chua, dưa chuột xếp quanh trang trí, rồi rắc hành lá đã tước mỏng lên trên.

Cách làm nước chấm món tôm sú hấp nước dừa

Nguyên liệu

1 củ gừng

Hành lá

1 thìa dầu ăn

5 thìa nước tương

1 thìa giấm

15g đường

Thực hiện

Bước 1:Sơ chế

Gừng cạo sạch vỏ bằng thìa kim loại, rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.Có thể dùng máy xay nhuyễn gừng để tiết kiệm thời gian cũng được.Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá theo độ dài cỡ 2cm.


Thưởng thức tôm sú hấp dừa với chén nước chấm thêm đậm vị

Bước 2: Đun sôi dầu ăn và cho nước tương vào đảo đều khoảng 2 phút. Cho nước gừng vào trộn đều.

Bước 3: Cho đường vào khuấy đến khi tan hết thì tắt bếp rồi cho giấm vào lúc chảo còn đang nóng.

Bước 4: Cho hành lá vào cuối cùng thì hoàn thành món ăn.

Như vậy với vài bước đơn giản, bạn đã có món tôm sú hấp nước dừa thơm ngon chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần. Món ngon tôm sú hấp nước dừa chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê.

Cách làm thịt kho dứa (kho thơm) ngon chua ngọt đậm đà cho bữa cơm

Thịt ba chỉ kho đã là món ăn quá quen thuộc với rất nhiều người. Hôm nay, Điện máy XANH mách bạn cách kết hợp thịt ba chỉ với dứa để tạo nên một món kho thơm ngon chua ngọt đậm đà cho bữa cơm.

Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Thịt kho dứa (thơm) Cho 4 người

Thịt ba chỉ 400 gr

Dứa 1/2 trái (thơm)

Dừa xiêm 1 trái

Hành tím 3 củ

Tỏi 5 tép

Dầu ăn 3 muỗng canh

Nước mắm 5 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

Để chọn được thịt ba chỉ ngon trước tiên chúng ta chú ý đến màu sắc, khi chọn thịt nên chọn miếng có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, các lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng.Tiếp theo là tỉ lệ giữa thịt và mỡ, thịt ba chỉ ngon nhất khi miếng thịt cân bằng tỉ lệ giữa thịt và mỡ, không nên chọn miếng quá mỡ hay quá nạc.Dùng tay chạm vào thịt để xem độ săn chắc và độ đàn hồi của thịt, thịt ngon sẽ nặng tay, thịt chắc chứ không lỏng lẻo, ấn vào miếng thịt sẽ thấy có độ đàn hồi.

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

Chọn những trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon. Những trái có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.Chọn những trái dứa có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ dứa già và chín tự nhiên, không ngâm thuốc.Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái dứa đó đã quá chín.Ngọn dứa càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái dứa quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.Chọn những trái dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Cách chế biến Thịt kho dứa (thơm)

1

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, thịt ba chỉ mua về bạn đem rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo nước, sau đó thành những miếng vừa ăn.

Cách sơ chế thịt ba chỉ sạch, không hôi

Để thịt ba chỉ không bị hôi, trước khi chế biến, bạn hãy chần thịt trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đ.ập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.Ngoài ra, bạn cũng có thể cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra vì rượu trắng sẽ giúp tẩy sạch mùi hôi có trong thịt hiệu quả nhất.Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.

Sau khi sơ chế xong, cho vào thịt 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi ướp trong vòng 20 phút để thịt được thấm gia vị.

Tiếp đến, rửa sạch dứa (thơm), sau đó cắt thành những miếng có độ dày khoảng 1/2 lóng tay.

Với hành tím và tỏi, bạn đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

2

Xào thịt

Lấy 1 cái nồi đất và cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho 2 muỗng canh đường vào thắng. Thắng đường với lửa nhỏ tới khi thấy đường chuyển màu cánh gián thì cho phần hành và tỏi băm vào phi thơm.

Tiếp đến, cho thịt ba chỉ vào xào với lửa lớn trong vòng 5 – 7 phút, đến khi thấy thịt săn lại là được.

3

Kho thịt với dứa

Khi thịt đã săn lại, bạn đổ nước dừa vào sao cho xâm xấp mặt thịt. Kho thịt trên lửa lớn cho tới khi nước dừa bắt đầu sôi thì vớt sạch bọt rồi hạ lửa nhỏ và kho thịt thêm 10 phút nữa. Sau đó, bạn cho vào nồi thịt thêm 2 muỗng canh nước mắm.

Bắc 1 cái chảo lên bếp và cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho dứa vào đảo đều rồi xào trong 3 phút. Sau khi xào xong, bạn cho dứa vào nồi thịt kho và đảo nhẹ tay.

Tiếp tục kho nhỏ lửa cho đến khi phần nước kho sánh lại. Lúc này, cho vào đó thêm 1 muỗng canh nước mắm và tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cho thịt ba chỉ cùng dứa ra dĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!

4

Thành phẩm

Món thịt kho dứa có màu vàng óng ánh trông thật đẹp mắt. Thịt ba chỉ kho dứa có vị mặn ngọt đậm đà, thêm chút chua dịu của dứa. Từng miếng thịt chín mềm, không bị dai, cắn vào miếng mỡ thì béo ngậy.

Với món kho này, bạn ăn cùng cơm nóng và rau luộc thì ngon không cưỡng được đấy nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *