Làm bánh bông lan không khó với vài công đoạn vô cùng đơn giản. Bài viết sau, Blogmonngon.edu.vn chia sẻ đến bạn 3 cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện tại nhà. Bắt tay làm ngay món bánh cực thơm ngon bạn nhé!
Cách làm bánh bông lan bằng bột mì
Nguyên liệu làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
- 4 quả trứng gà
- 30ml sữa tươi không đường
- 100 gram bột mì đa dụng
- 40 gram bột bắp
- 30ml dầu ăn
- 100 gram đường cát trắng
- 20 gram bơ lạt
- ½ quả chanh
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 ống vani
Các bước thực hiện
Làm hỗn hợp lòng trắng trứng
- Chuẩn bị 2 âu, tách phần lòng trắng và lòng đỏ cho vào mỗi âu.
- Dùng máy đánh trứng đánh bông phần lòng trắng trứng. Đánh đến khi bọt khí xuất hiện thì thêm nước cốt ¼ quả chanh, 1 ít muối vào đánh ở mức cao nhất.
- Khi hỗn hợp xuất hiện các bọt khí nhỏ thì thêm từ từ đường vào đánh cho bông trắng, khi nhấc que đánh thấy phần chóp mềm là đạt.
Làm hỗn hợp bánh bông lan
- Cho dầu ăn, sữa tươi, vani vào lòng đỏ trứng và dùng phới khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại.
- Rây bột bắp, bột mì để thu được hỗn hợp bột mịn. Tiếp đó, cho bột vào hỗn hợp lòng đỏ rồi trộn đều cho hỗn hợp mịn lại.
- Cho vào âu lòng đỏ ⅓ hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông rồi trộn nhẹ.
- Cuối cùng, cho hỗn hợp bột vào âu lòng trắng trứng và tiến hành trộn nhẹ cho hòa quyện là hoàn thành.
Lưu ý: Khi cho lòng trắng vào trộn theo kỹ thuật Fold vét và hất theo chiều từ dưới lên. Không trộn quá lâu bánh sẽ bị chai.
Nướng bánh bông lan
- Đầu tiên, lót giấy nến dưới đáy nồi, quét dầu xung quanh nồi và đáy.
- Đổ từ từ hỗn hợp bột bánh bông lan vào nồi, tán phẳng và gỡ nhẹ nồi xuống bàn để loại bỏ phần bọt khí.
- Cho vào nồi và bật “Cook” đến khi nồi chuyển sang chế độ “Warm” thì để bánh nghỉ khoảng 20-25 phút.
- Cuối cùng, dùng tăm xiên nhẹ vào phần giữa bánh, nếu tăm không dính phần bột bánh thì bánh đã chín.
Tham khảo ngay: Cách làm bánh chuối thơm ngon tại nhà
Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện không cần bột bắp
Nguyên liệu làm bánh bông lan không cần bột bắp
- 70 gram bột mì
- 50ml sữa tươi
- 25ml dầu ăn
- 3 quả trứng gà
- 1 muỗng canh giấm gạo
- 60 gram đường cát trắng
Các bước thực hiện
Đánh bông phần lòng trắng trứng
- Tách riêng phần lòng trắng và lòng đỏ vào hai âu khác nhau. Tiến hành đánh bông phần lòng trắng trứng.
- Khi phần lòng trắng trứng xuất hiện bọt khí thì cho nước cốt nửa quả chanh, ít muối vào và bật máy đánh trứng ở chế độ cao nhất.
- Đánh đều đến khi hỗn hợp xuất hiện bọt khí nhỏ thì thêm đường vào đánh đến khi lớp bông trắng xuất hiện, nhấc lên thấy phần chóp bông mềm là đạt.
Trộn bột làm bánh
- Cho sữa tươi, vani, dầu ăn vào âu lòng đỏ rồi trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện.
- Rây bột mì vào hỗn hợp lòng đỏ trứng rồi trộn đều cho hỗn hợp không bị vón cục và mịn.
- Tiếp đến, thêm ⅓ hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông vào âu rồi trộn nhẹ nhàng.
- Cho hết ⅔ phần lòng trắng trứng còn lại vét và hất nguyên liệu từ dưới lên theo kỹ thuật Fold đến khi hòa quyện là đạt.
Lưu ý: Khi trộn hỗn hợp không trộn quá lâu hỗn hợp bánh sẽ bị chai, không ngon.
Nướng bánh
- Chuẩn bị nồi cơm điện, phết đều dầu xung quanh nồi và dưới đáy.
- Đổ từ từ hỗn hợp bột bánh vào, dùng phới dàn phẳng và gõ nhẹ xuống để loại bỏ phần bọt khí.
- Bỏ vào nồi rồi bật nút “Cook” nấu đến khi chuyển qua chế độ “Warm” thì để bánh trong nồi thêm 20-25 phút nữa.
- Sau 25 phút, dùng tăm xiên vào bánh, nếu bánh mềm và không bị dính tăm thì có thể lấy ra thưởng thức.
Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện không cần máy đánh trứng
Nguyên liệu
- 60 gram bột mì
- 40 gram bột bắp
- 4 quả trứng gà
- 30ml sữa tươi có đường
- Nước cốt ½ quả chanh
- 15ml dầu ăn
- ½ muỗng cà phê vanilla
- 70 gram đường
- ½ muỗng cà phê muối
Các bước thực hiện
Đánh bông lòng trắng
- Tách riêng phần lòng trắng và lòng đỏ vào 2 âu riêng.
- Phần lòng trắng trứng thêm ½ muỗng cà phê muối, 4-5 giọt cốt chanh vào, dùng phới lồng đánh đều.
- Đánh đến khi nổi bọt li ti thì vừa đánh đều vừa cho từ từ 70 gram đường vào đánh tan.
- Khi phần lòng trắng bông cứng, nhấc phới lồng lên thấy tạo chóp nhọn là đạt.
Trộn bột bánh
- Cho vào âu lòng đỏ trứng 30ml sữa tươi có đường, 15ml dầu ăn và vanilla. Dùng phới lồng đánh đều hỗn hợp cho tan ra.
- Rây từ từ bột bắp, bột mì vào hỗn hợp rồi đánh đều cho mịn.
- Thêm ⅓ hỗn hợp lòng trắng vào, vét và hất hỗn hợp chiều từ dưới lên theo kỹ thuật Fold.
- Tiếp đến, cho hỗn hợp bột vào âu lòng trắng trứng còn lại rồi trộn đều 1 chiều đến khi bột hòa quyện là đạt. Không nên trộn lâu sẽ làm bột bánh chai, kém nở.
Nướng bánh bằng nồi cơm điện
- Lót giấy nến xuống đáy nồi, quét dầu xung quanh thành nồi. Đổ từ từ hỗn hợp bánh vào nồi và nhấn nút “Cook”. Khi nồi chuyển sang chế độ “Warm” thì giữ bánh ấm trong nồi khoảng 25 phút.
- Đối với nồi cơm có chế độ nướng bánh thì nhấn chế độ nướng bánh trong vòng 40 phút.
- Đủ thời gian, dùng ngón tay ấn nhẹ nếu phần bánh không lõm xuống là hoàn thành. Nếu bánh lõm xuống thì nhấn “Cook” để thêm 5-10 phút nữa là có thể thưởng thức.
Một số lưu ý khi làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện tại nhà
- Nên trộn kỹ bột bánh, trộn đúng cách, không trộn quá mạnh dễ làm bánh xẹp, không bị nở.
- Cho lượng vani vừa đủ, nướng bánh chín kỹ để khử mùi tanh của trứng.
- Tách lòng trắng trứng cẩn thận, đánh đủ thời gian, không để lòng trắng bị lẫn tạp chất để lòng trắng trứng được bông đều hơn.
Với vài bước đơn giản, chắc hẳn bạn đã có ngay cho mình chiếc bánh bông lan thơm ngon này đúng không nào! Nếu chưa thì nhanh tay học ngay cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện để chiêu đãi gia đình ngay nhé!