Bí Quyết Cách Nấu Lẩu Xí Quách Bò Ngon Không Bị Hôi

Đổi gió cuối tuần cùng món lẩu xí quách bò có hương vị độc đáo, thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Vậy cách nấu nấu xí quách bò như nào? Cùng Blogmonngon.edu.vn tham khảo bài viết dưới đây để học ngay công thức nấu lẩu này nhé!

Xí quách bò là gì?

Xí quách là những phần xương của heo, bò, dê.. đã được hầm cho mềm. Món ăn thường có vị ngọt thanh và béo từ tủy, nước hầm xí quách thường được dùng làm nước lèo cho các món như hủ tiếu, phở, bún….

Món lẩu xí quách này thường được ninh chín trong nhiều tiếng nên thịt sẽ mềm thơm. Để nước dùng lẩu đậm đà, ngọt thanh, dậy mùi thơm thì thường sẽ được cho thêm các loại củ, quả, rau và hành tây…

Nguyên liệu làm lẩu xí quách bò

  • Xương ống bò: 1,5 kg
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Lê: 1 quả
  • Bắp: 2 quả
  • Cải thảo
  • Mì: 300 gram
  • Nấm đùi gà: 200 gram
  • Rau tần ô: 200 gram
  • Cần tây
  • Muối, đường, hạt nêm, nước tương.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế xương bò

Bí Quyết Cách Nấu Lẩu Xí Quách Bò Ngon Không Bị Hôi

  • Xương ống bò mua về rửa sơ qua nước muối, rửa lại bằng nước sạch rồi cho vào nồi chần sơ qua nước sôi.
  • Sau đó, mang xương rửa lại với nước lạnh 2 đến 3 lần cho khử sạch hoàn toàn chất bẩn, mùi tanh.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bắp bóc vỏ, rửa chặt và chặt thành khúc vừa ăn.
  • Lê gọt vỏ, bỏ hạt, cuống và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khoanh dày vừa ăn.
  • Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc và chẻ nhỏ.
  • Tần ô nhặt lá úa và rửa sạch.
  • Nấm đùi gà rửa sạch, chẻ đôi và cắt lát mỏng.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.
  • Cải thảo rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

Cách làm lẩu xí quách bò

Bí Quyết Cách Nấu Lẩu Xí Quách Bò Ngon Không Bị Hôi
Ninh nước dùng lẩu xí quách bò
  • Cho xương đã sơ chế vào nồi, thêm 2 lít nước vào và đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa 
  • Trong quá trình hầm xương, khi nước sôi cho củ cải trắng, bắp vào nồi tiếp tục nấu ở lửa nhỏ và hầm tiếp tục trong 1 tiếng đồng hồ cho xương nhừ và ngọt nước dùng hơn.
  • Cho thêm cà rốt và lê vào nấu trong vòng 30 phút.

Một số lưu ý:

  • Trong quá trình ninh nước dùng xương nên cho vào 1 muỗng nước mắm. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong và ngon hơn.
  • Cuối cùng, nêm vào nồi 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, khuấy cho gia vị tan và nêm nếm cho vừa khẩu vị. 
  • Nước sôi thêm lần nữa thì tắt bếp trưng bày và thưởng thức.

Tham khảo ngay: Công thức làm lẩu bò tại nhà ngon như ngoài hàng

Thành phẩm lẩu xí quách bò viên

Bí Quyết Cách Nấu Lẩu Xí Quách Bò Ngon Không Bị Hôi

  • Đổ phần nước dùng ra nồi lẩu chuyên dụng, cho rau và mì ra dĩa là đã xong món lẩu xí quách bò thơm ngon nức lòng.
  • Lẩu xí quách có mùi thơm lừng, nước lẩu trong vắt, nước dùng ngọt quyện với vị thanh của rau củ trông thật hấp dẫn.

Hy vọng với cách nấu lẩu xí quách bòBlogmonngon.edu.vn chia sẻ đến bạn đọc sẽ giúp bạn vào bếp trổ tài để chiêu đãi gia đình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *