Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

Không khí xuân đã rộn ràng khắp nơi nơi, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một vài bí quyết làm mứt tết đãi khách thật thơm ngon và độc đáo nhé.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

1. Mẹo làm mứt tắc (quất):

Để có hũ mứt quất vừa ngon vừa đẹp mắt, phải cẩn thận ngay từ khâu chọn quả. Quất làm mứt phải là loại được trồng ngoài vườn, không phải quất cảnh. Chọn những quả tròn đều, không quá chín.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

Khi chế biến thì có một bí quyết giúp quả quất cứng, không nát là phải ngâm với nước vôi (vôi ăn trầu) khoảng vài tiếng đồng hồ, nhưng không nên ngâm lâu quá, mứt sẽ nồng mùi vôi. Sau đó vớt quất ra rửa sạch nước vôi rồi luộc chín trong khoảng 8 – 10 phút. Tiếp đến là dùng kim châm nhiều lỗ vào tất cả các múi quất, ép cho nước và hạt ra hết. Như thế khi làm xong món mứt rất ngon và giòn.

2. Mẹo làm mứt me

Mẹo giúp chúng ta bóc vỏ me dễ dàng hơn, và sản phẩm hoàn thiện sẽ đẹp hơn. Đó là pha 2 muỗng canh muối trong 3 lít nước, cho me vào ngâm, vỏ me sẽ tróc ra. Sau đó dùng m.ũi d.ao nhọn xẻ một đường dọc sóng lưng me, tách từng lớp vỏ theo đường trôn ốc. Khi mẹ đã sạch vỏ, ngâm nước muối khoảng 2 ngày, sau đó xả với nước cho bớt chất chua.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

3. Mẹo làm mứt dừa

Khi tách phần cơm dừa ra khỏi vỏ, nếu không khéo sẽ làm nát hết dừa, và thành phẩm làm ra sẽ không được đẹp mắt. Vì thế cần chú ý lúc bổ đôi quả dừa ra, hơ trên ngọn lửa cho tới khi phần cơm bong ra, thế là có được phần cơm dừa nguyên vẹn.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

4. Mẹo làm mứt vỏ cam, vỏ bưởi

Các món mứt từ vỏ cam, vỏ bưởi làm không khéo rất dễ bị đắng. Muốn làm mứt cam, mứt bưởi không đắng thì cho vỏ cam vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi trong 3 phút rồi xả lại bằng nước lạnh. Với vỏ chanh hoặc vỏ bưởi thì bạn nên đun thêm một lần nữa để hết hẳn vị đắng.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

5. Mẹo làm mứt gừng:

Khi luộc gừng bạn cho vào một ít phèn chua, phèn chua sẽ làm cho gừng trong hơn và đẹp mắt hơn.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

Ăn cam xong đừng bỏ vỏ, tận dụng làm món mứt cực ngon này

Ngày Tết Nguyên đán không thể thiếu những quả cam ngon ngọt, đẹp mắt. Ăn cam xong bạn đừng vội vứt vỏ, hãy tận dụng làm món mứt cam ngon miệng này.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

Bạn có biết rằng, mứt vỏ cam không chỉ có vị the rất ngon còn bổ dưỡng hơn nhiều loại mứt khác? Nếu hứng thú, chúng ta cùng tìm hiểu cách làm nhé. (Ảnh minh họa)

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

Nguyên liệu để làm mứt vỏ cam cực kỳ đơn giản, gồm có 4 quả cam và đường.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

Tiếp đó, bóc vỏ cam, dùng thìa cạo sạch lớp màng trắng bên trong, cạo càng sạch thì càng không bị đắng. Cho vỏ cam vào nước sôi ngâm trong 10 phút để loại bỏ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và vị đắng.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

Cắt vỏ cam thành từng miếng nhỏ. Đổ lượng nước vừa ngập vỏ cam. Cho 80 gram đường vào, độ ngọt tùy chỉnh theo khẩu vị.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

Đun sôi với lửa lớn sau đó chuyển sang lửa vừa, nấu cho đến khi thành dạng sệt như siro.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

Vớt vỏ cam ra để nguội, chú ý lúc vớt nên dùng vỉ để xếp vỏ cam cách xa nhau một khoảng, như thế các miếng mứt mới không bị dính vào nhau.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

Bề mặt vỏ cam hơi dính. Đổ đường tinh hạt mịn ra đĩa, lăn vỏ cam để phủ đều đường.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

Hoàn thành, bạn đã có món mứt cam ăn lạ miệng bổ dưỡng, tiết kiệm. Lưu ý nhỏ là không nên cho quá nhiều nước khi luộc vỏ cam, nếu không sẽ lâu có được nước cốt hơn.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm mứt cam dẻo. Nguyên liệu cần có khoảng 3 quả cam, đường, nước chanh dây, mật ong.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

Trước khi bắt đầu làm, phải sơ chế nguyên liệu. Đầu tiên đem cam rửa sạch, luộc với nước đang sôi có chút muối khoảng 2 -3 phút là tắt bếp. Sau khi luộc xong bạn vớt cam ra ngâm vào nước đá lạnh 1 phút. Sau đó, thái cam thành từng miếng miếng dày 1 cm.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

Chanh dây bổ đôi, nạo ruột, lọc chanh dây qua rây để lấy nước cốt. Tiếp đó cho đường, nước chanh dây, mật ong vào chảo đun sôi với lửa nhỏ. Khi đường đã tan hết, cho cam vào, để lửa thật nhỏ cho nước đường sánh đặc lại thì tắt bếp.

Bí quyết chế biến từng loại mứt Tết

Xếp các miếng cam lên vỉ, hong cho miếng cam khô ráo là hoàn tất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *