Sấu vào mùa được bày bán nhiều ngoài chợ nhưng không phải quả nào cũng tươi ngon, tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết những mẹo hay khi đi mua hàng nhé.
Mùa sấu thường kéo dài trong khoảng 2-3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm). Sau 2 tháng từ khi ra quả, trái sấu mới đạt đến độ chín hợp lý để thu hoạch. Lúc này, sấu có vị chua thanh và có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ngon.
Theo Đông y, quả sấu khi còn xanh có vị chua hơi chát, khi chín có vị chua, tính mát. Trái sấu có tác dụng giải khát, giúp giảm ho, tiêu đờm.
Mẹo chọn sấu ngon:
Sấu là loại quả đặc trưng của miền Bắc và thường chỉ có mùa vào mùa hè. Vì vậy, khi mùa sấu đến, hầu như mọi gia đình đều làm hũ sấu ngâm để thưởng thức thức uống giải khát. Dưới đây là những mẹo giúp bạn chọn sấu để làm sấu ngâm đường giòn ngon, không bị váng:
1. Chọn sấu tươi mới hái, có cuống nguyên nhựa, màu xanh tươi và không có vết thâm.
2. Chọn sấu ngâm có kích thước đều, nên chọn loại sấu bánh tẻ với thịt dày và hạt nhỏ. Sấu không nên quá non cũng như quá chín khi ngâm để có vị ngon và giòn hơn.
3. Tránh chọn quả sấu hư, dập nát.
4. Không nên chọn những quả sấu quá già vì chúng có rất nhiều hạt to, ít chua.
5. Những quả sấu láng bóng sẽ không ngon vì chúng còn quá non.
Sấu ngâm đường
Nguyên liệu:
1kg sấu tươi
1kg đường cát trắng
1 củ gừng
Muối
Dụng cụ: vại thủy tinh có nắp đậy, nồi, dao, thớt…
Sấu ngâm đường
Cách làm:
1. Chọn quả sấu: Chọn những quả sấu vừa già tới, có vỏ hơi sần, không bị thâm hay dập. Quả sấu già có phần cơm dày, độ chua vừa phải và không bị úng khi ngâm.
2. Sơ chế sấu: Dùng dao cạo vỏ sấu và khứa những đường quanh quả sấu. Ngâm sấu trong thau nước muối pha loãng để tránh thâm, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
3. Chần sấu: Đun sôi nồi nước, sau đó chần sấu trong nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra, ngâm trong nước lạnh để sấu nguội và giòn. Sau đó, vớt sấu ra rổ để ráo nước.
4. Ngâm sấu với đường: Cho sấu và đường vào một cái tô lớn, tỷ lệ sấu và đường là 1:1. Cho lần lượt một lớp sấu một lớp đường.
5. Đun nước đường: Lọc bỏ cặn từ phần nước đường và đổ vào nồi. Thêm một củ gừng đã gọt vỏ và đ.ập dập. Đun nước đường cho đến khi sôi.
6. Ngâm sấu: Vớt quả sấu từ âu cho vào vại thủy tinh. Rót nước đường đã sôi vào, đậy kín nắp và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
7. Pha nước sấu: Khi đã hoàn thành quá trình ngâm, bạn có thể múc vài quả sấu và nước đường ra ly. Sau đó, rót một ít nước lọc và khuấy đều. Nếm lại và điều chỉnh theo khẩu vị. Cuối cùng, thêm đá viên và thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
5 công thức pha chế thức uống giải nhiệt ngày hè đơn giản dễ làm
Hãy học ngay công thức pha chế thức uống giải nhiệt ngày hè thôi nào bạn ơi!
1. Trà đá chanh và dừa
Nguyên liệu:
20g siro
Nửa quả chanh thái lát
50ml trà lài
100ml nước cốt dừa
Vài viên đá
Cách làm:
Bước 1: Cho nửa quả chanh thái lát và đá viên vào ly, dùng chày đ.ánh tan đá.
Bước 2: Đổ nước siro và trà lài đã pha vào khuấy đều với nước cốt dừa.
Bước 3: Cho đá viên vào cốc mới, đổ trà đã pha vào và cho lát chanh, bạc hà vào cốc để trang trí.
2. Nước có gas hoa đậu biếc
Nguyên liệu:
Hoa đậu biếc
Đá viên
Nước có gas
Siro
Cách làm:
Bước 1: Cho hoa đậu biếc vào nước nóng để ngâm rồi đặt qua một bên.
Bước 2: Vắt một ít nước cốt chanh vào ly và cho đá viên vào.
Bước 3: Đổ nước có gas vào.
Bước 4: Đổ nước hoa đậu biếc vào và thêm chút siro là xong.
3. Cocktail Yakult
Nguyên liệu:
35ml cocktail
1 quả đào
Thạch đào (không bắt buộc)
Nửa quả chanh
Một chai Yakult
5ml nước cốt chanh
30g thạch trắng
20g đường trắng
Cách làm:
Bước 1: Gọt vỏ đào rồi rửa sạch. Cho vỏ đào vào nồi và đổ thêm 800ml nước, đun sôi.
Bước 2: Thêm 5ml nước cốt chanh.
Bước 3: Sau khi đào chín, lọc bỏ vỏ đào, thêm 20g đường trắng.
Bước 4: Thêm thạch trắng và làm lạnh trong một giờ.
Bước 1: Cho đá viên và thạch đào vào cốc.
Bước 2: Cho chanh thái lát và đào thái hạt lựu vào cốc.
Bước 3: Rót vào ly cocktail.
Bước 4: Đổ vào Yakult và thưởng thức ngay.
4. Matcha đá xay
Nguyên liệu:
150ml sữa tươi
200g đá viên
10g bột matcha
100g kem tươi
30g đường trắng
Cách làm:
Bước 1: Đổ sữa, bột matcha, 20g đường trắng và đá viên vào máy xay sinh tố và xay.
Bước 2: Cho kem tươi vào túi bắt kem sau khi đã thêm đường theo và cho vào vào máy xay sinh tố.
Bước 3: Cuối cùng, rây bột matcha.
5. Trà chanh chanh leo
Nguyên liệu:
60g chanh dây
1 quả chanh leo
2-4 lá bạc hà
200ml nước cốt trà lài
Đá viên
15ml siro đá
Cách làm:
Bước 1: Cho chanh và vài viên đá vào cốc rồi đ.ập đá.
Bước 2: Cho chanh dây và siro đá vào.
Bước 3: Cho đá viên, rót 400ml nước trà, thêm lá bạc hà và lắc đều.
Bước 4: Rót ra cốc.
Chúc bạn thành công!