Bí quyết làm Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội

Nếu đã trót thương nhớ hương vị đậm đà, thơm ngon của Chả cá Lã Vọng với từng miếng chả béo ngậy, thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng mùi thơm của rau thì hãy tham khảo ngay bí quyết làm chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội dưới đây nhé!

Nhắc tới món ngon Hà Nội, hầu như ai cũng nghĩ ngay tới “bộ ba”: phở, bún chả và chả cá Lã Vọng trứ danh. Không chỉ thơm ngon, hấp dẫn, nổi tiếng cả trong và ngoài nước mà món ăn dân gian Việt Nam này còn hội tụ nhiều nét đẹp truyền thống, đặc trưng của người Hà Nội. Thưởng thức món chả cá Lã Vọng mang đến cảm giác tận hưởng những gì thanh tao, đặc sắc nhất của một trong số những món ăn nức tiếng đất Hà Thành.

Bí quyết làm Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội
Bí quyết làm Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội

Bí quyết làm Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội

Nguyên liệu

1kg phi lê cá lăng

1 củ riềng non

1 củ nghệ

100gr đậu phộng

Rau thì là, hành lá, hành tím, sả, gừng, húng láng

Gia vị: bột ngọt, mắm tôm, đường, nước cốt chanh, mẻ, rượu trắng, dầu tỏi, dầu ăn (hoặc mỡ nước)

Bí quyết làm Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội
Bí quyết làm Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Cá mua về làm sạch ruột, rửa sơ qua rồi tiến hành phi lê cá. Cá sau khi phi lê, rửa qua với nước rồi thấm khô, cắt cá thành từng miếng hình chữ nhật, dày khoảng 1,5cm. Sau đó khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm trong rượu trắng hòa với vài lát gừng thái mỏng.

Húng láng, hành lá, sả và rau thì là nhặt rửa sạch, để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Thái nhỏ hành tím, sả và rau thì là.

Rang đậu phộng chín, xát bỏ vỏ, để nguyên hạt. Củ riềng rửa sạch, băm nhuyễn. Nghệ rửa sạch, xay nhuyễn và vắt bỏ phần xác để lấy nước cốt.

Bí quyết làm Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội
Bí quyết làm Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội

Ướp cá

muỗng muối muỗng tiêu

2 muỗng bột ngọt

3 muỗng riềng băm nhuyễn

3 muỗng mắm tôm

2 muỗng rau thì là băm nhuyễn

2 muỗng hành tím đã băm nhuyễn

1 muỗng sả băm

2 muỗng mẻ

3 muỗng nước cốt nghệ xay

Lượng mắm tôm dùng để ướp cá bạn có thể điều chỉnh cho nhạt đi một chút vì chỉ cần một lượng đủ để món ăn dậy mùi thơm. Đặt cá đã ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Bí quyết làm Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội
Bí quyết làm Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội

Nướng chả cá

Kẹp cá vào vỉ, nướng cá trên bếp than là thơm ngon nhất. Trong quá trình nướng, các bạn nhớ phết dầu ăn hoặc mỡ nước lên cho miếng cá bóng đẹp và không bị khô. Nếu không có điều kiện nướng chả cá bằng bếp than thì bạn có thể dùng lò nướng thay thế. Nướng cá ở nhiệt độ 250 độ trong 15 phút, đến khi mặt cá hơi sém vàng là được.

Bí quyết làm Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội
Bí quyết làm Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội

Chiên chả cá

Cho chảo lên bếp thêm vào 2 muỗng dầu ăn hoặc thay thế bằng mỡ nước, rồi bắt đầu thả chả cá đã nướng vào tiếp tục chiên cho đến khi vàng đều cả 2 bề mặt của chả cá Lăng. Tiếp theo rắc hành, rau thì là vào và đảo nhẹ trong 30 giây rồi tắt bếp.

Bí quyết làm Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội
Bí quyết làm Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội

Làm mắm chấm chả cá

Pha 1 muỗng mắm tôm với muỗng bột ngọt, muỗng đường, muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước cốt chanh, muỗng dầu tỏi, khuấy đều cho sủi bọt lên.

Để có mắm tôm ngon mà không tanh, trước khi ăn bạn hòa vào bát mắm muỗng rượu trắng rồi đem hấp cách thủy trong 5 phút.

Cách nấu canh cá chép thì là cho cả nhà

Khám phá cách nấu canh cá chép thì là ngon bổ dưỡng nhất cho gia đình nhé. Canh cá chép thì là là món ăn phổ biến, giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích.

Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị, món canh này còn nổi tiếng bởi công dụng tiểu lợi, chữa ho, lợi sữa,…. Hôm nay, MRLVN sẽ cùng các bạn tìm hiểu công thức nấu của món này nhé

Nguyên liệu làm món canh cá chép thì là

2 trái cà chua chín

500g cá chép

1 bó rau thì là to

Vài tép tỏi, bóc vỏ, giã dập

Gia vị: muối, đường, nước mắm, tiêu, chanh.

Bạn nên chọn cá chép sông, dày mình, tươi sống. Đặc điểm của cá chép sông là chúng nhanh nhẹn, bơi khỏe hơn cá nuôi. Cá chép sông bao giờ cũng dài mình, không tròn ủng như cá chép ao. Vảy cá chép sông dày và có màu sậm hơn.

Các bước nấu món canh cá chép thì là thơm ngon hấp dẫn

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch cá Dùng muối chà xát toàn thân cá trong khoảng 2 phút, sau đó rửa lại với nước, mùi tanh sẽ biến mất.

Ngâm cá trong hỗn hợp nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút, rửa lại với nước để khử sạch mùi tanh của cá.

Cà chua cắt múi cau. Rau thì là rửa sạch, xắt khúc ngắn cỡ 3-4cm.

Bước 2 : Chế biên

Làm nóng chảo với chút dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho 1 trái cà chua vào xào nát để lấy màu, nêm thêm chút muối.

Sau khi cà chua mềm cho nước vào nồi đun sôi với lửa vừa. Bạn nhớ canh lượng nước vừa đủ dùng cho gia đình mình.

Đợi nước sôi, thả cá hồi đã đ.ánh vảy, cắt khúc vào nồi. Nấu cho cá chín thì vớt bọt; đợi nồi nước sôi lại thì cho phần cà chua còn lại vào nồi.

Cuối cùng thả lá thì là vào nồi, nêm nếm lại với ít muối và hạt nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Có thể thêm một chút xíu đường thay cho bột ngọt để món ăn có vị ngọt đậm đà hơn.

Khi ăn bạn cắt thêm vài lát chanh dọn kèm với chén nước mắm mặn cùng vài lát ớt cay cay.

Bí quyết làm Chả cá Lã Vọng chuẩn vị Hà Nội

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *