Chân giò rút xương bó luộc là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Cùng Bách hoá XANH vào bếp làm ngay món chân giò rút xương bó luộc mềm ngon nhé!
Thịt chân giò rút xương bó luộc là món ăn dân dã, dễ thực hiện nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, bí quyết bó luộc thịt chân giò vừa chắc tay vừa mềm ngon mà lại không bị nứt thì không phải ai cũng biết.
1Nguyên liệu làm món chân giò rút xương bó luộc
800g chân giò (hoặc bắp giò)
5-6 tép hành tím
1 vài lát gừng
Gia vị: mắm nêm pha sẵn, muối, rượu trắng, giấm ăn (nước cốt chanh)
Dụng cụ: Dây lạt/dây buộc thực phẩm,…
Mẹo hay
Để chọn chân giò ngon, bạn nên mua chân giò trước vì thịt sẽ mềm và ngon hơn, phù hợp với món chân giò rút xương bó luộc. Bên cạnh đó, bạn nên chọn mua những chân giò có thịt màu hồng tươi, còn độ đàn hồi tốt, không có mùi tanh hôi và móng heo không bị bong ra.
Bạn có thể dùng dây lạt tre hoặc dây lạt giang để buộc. Nếu không thể tìm thấy, bạn có thể thay thế bằng dây dù hoặc dây buộc thực phẩm, được bán tại các siêu thị và các trang thương mại điện tử.
Nguyên liệu làm món chân giò rút xương bó luộc
2 Cách làm món chân giò rút xương bó luộc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn bóc vỏ vài củ hành tím và gọt vỏ 1 củ gừng.
Chân giò bạn rút xương rồi đem rửa sạch với nước và để ráo. Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp rượu và nước hoặc giấm hoặc nước cốt chanh chà xát thịt để khử mùi rồi rửa lại với nước sạch.
Xà lách bạn rửa sạch, để ráo. Thơm sau khi mua về bạn bỏ phần cuống, gọt bỏ mắt, cắt miếng nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Bó và luộc chân giò
Tiếp đó, bạn dùng tay cuộn tròn thịt chân giò lại, sao cho phần da heo bọc ở phía ngoài và hạn chế để thịt trồi ra. Bạn dùng dây lạc hoặc dây buộc thực phẩm quấn nhiều vòng và siết chặt vừa để không bị nứt khi luộc.
Sau cùng, bạn bắc một nồi nước lên bếp và cho chân giò vào. Bạn cho thêm 1 ít lát gừng, hành tím và muối để khử mùi chân giò. Sau 30 phút đầu luộc với lửa lớn, bạn vặn nhỏ lửa và đun cho đến khi chân giò chín mềm.
Bó và luộc chân giò
Bước 3 Hoàn thành món ăn
Bạn cho mắm nêm pha sẵn vào chén, cho ớt và thơm cắt nhỏ vào. Giò sau khi bạn luộc xong thì cắt miếng vừa ăn. Bạn xếp thịt, rau xà lách và bánh tráng và hạt nêm ra dĩa. Vậy là hoàn thành rồi đấy!
Hoàn thành món ăn
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành rồi đấy. Sau khi cắt bỏ phần dây buộc, bạn có thể cắt lát và thưởng thức ngay. Tuy nhiên, thịt sẽ săn và dai ngon hơn khi bạn bỏ vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng trước khi ăn nhé.
Thành phẩm chân giò rút xương bó luộc
3 Thưởng thức
Món chân giò rút xương bó luộc sẽ có màu sắc cùng bắt mắt với phần thịt bên trong màu hồng nhạt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai của phần da hoà quyện với phần thịt mềm thơm bên trong. Món ăn sẽ càng bắt vị hơn nữa khi thưởng thức cùng mắm nêm đó.
Chân giò rút xương bó luộc sẽ có màu sắc cùng bắt mắt
Trên đây là những chia sẻ của Bách hóa XANH về bí quyết làm món chân giò rút xương bó luộc mềm ngon hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!
Cách nấu bò nướng lá lốt ngon chuẩn vị nhất
Cách nấu bò nướng lá lốt là công thức nấu ăn phổ biến và bổ dưỡng mà bất cứ chị em nội trợ nào cũng nên biết. Hôm nay, MRLVN sẽ cùng các bạn xuống bếp để chuẩn bị cách nấu món bò nướng lá lốt ngon chuẩn vị nhất nhé
Nguyên liệu làm món bò nướng lá lốt bao gồm
250 gram thịt bò xay (kèm mỡ heo)
3 cây sả
1 nắm đậu phộng rang
15 – 20 lá lốt
Rau ăn kèm:
Xà lách, diếp cá, rau thơm
Khế, chuốt chát, dưa leo, thơm (dứa)
Bún tươi.
Mắm chấm:
Mắm nêm, thơm, ớt, chanh.
Gia vị: Đường, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, mật ong (hoặc thêm nước tương nếu bạn ăn mặn).
Các bước nấu bò nướng lá lốt nhanh đơn giản
Bước 1 : Ướp bò nướng
-Hành tím bỏ vỏ, cắt lát , Tỏi bỏ vỏ, đ.ập dập, Sả cắt thành từng khoanh nhỏ
Trộn hành tím, tỏi và sả lại cùng nhau và bằm nhuyễn rồi cho vào trộn cùng với thịt bò băm.
Để ướp được thịt bò ngon, đậm đà và nướng không bị khô, bạn tiến hành ướp thịt với các loại gia vị theo định lượng sau: 1,5 muỗng cà phê đường 1,5 muỗng cà phê tiêu muỗng cà phê hạt nêm muỗng cà phê bột ngọt 1 muỗng cà phê mật ong (có thể thêm 1 muỗng canh nước tương nếu bạn ăn mặn). Trộn đều và ướp trong 15 -20 phút.
Đậu phộng rang chín, sau đó giã (không giã quá nhuyễn) và trộn vào cùng với thịt bò.
Sơ chế các nguyên liệu rau ăn kèm
Rau ăn kèm bạn rủa sạch, khế cắt thành từng khoanh, thơm cắt mỏng dưa leo cắt khúc dài để dễ cuốn với bánh tráng.
Riêng đối với chuối chát, bạn bào mỏng thành từng khoanh, sau đó ngâm với nước muối loãng. Cách làm này giúp chuối ra được bớt nhựa giúp đỡ chát hơn. Nếu muốn chuối trắng và không bị thâm sau khi vớt ra khỏi nước, bạn cho thêm vào nước muối loãng nước chanh (khoảng trái).
>Bước 2 : Cuốn và nướng lá lốt
Cách cuốn bò lá lốt: Bạn trải lá lốt ra thớt sạch và cho bò vào mặt sau của lá lốt và cuộn tròn lại. Để cố định cuốn bò, bạn có thể dùng tăm tre xiên ngang hoặc dùng cuống của lá lốt để xiên ngang đều được.
Nướng lá lốt: Bạn sử dụng than hồng để nướng là ngon nhất. Khi than đã hồng, bạn đặt lá lốt trên nướng, nướng khoảng 5 – 8 phút là bò chín. Bạn chú ý lật mặt của lá lốt để lá không bị cháy và thịt bên trọng chín đều nhé.
Bước 3 : Pha mắm nêm chấm
Ăn bò nướng lá lốt chắc chắn không thể nào thiếu được nắm nêm.
Trước tiên, bạn dùng khoảng 1/5 trái thơm và bằm nhuyễn.
Đổ khoảng 100ml mắm nêm ra tô, cho thơm bằm nhuyễn vào nêm thêm 1 – 1,5 muỗng ăn đường nước chanh (khoảng 1 trái) ớt bằm, sau đó trộn đều cho đường tan đều. Vậy là nước chấm đã hoàn thành.
Trên đây là cách làm bò nướng lá lốt vô cùng đơn giản, chúc các bạn thành công.
Trên đây là công thức nấu ăn ngon và cách nấu bò nướng lá lốt cực ngon, đơn giản tại nhà mà MRLVN muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!