Cách làm gỏi mực kiểu Thái tuyệt ngon lại đơn giản giúp gia đình bạn có thêm món ngon chiêu đãi cả nhà trong những ngày mát trời này đấy.
Cà rốt gọt vỏ thật sạch sau đó rửa sạch rồi bào sợi mỏng đem ngâm với nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.
Rửa sạch dưa chuột rồi gọt sơ vỏ, thái lát mỏng đem ngâm với nước sôi để nguội cùng chút muối rồi vớt ra để ráo.
Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi đem thái lát nhỏ.Cho hỗn hợp cà rốt, dưa chuột, sả vào tô lớn với 1/4 thìa cà phê muối vào trộn đều lên.Mực tươi làm sạch, cắt miếng vừa ăn đem cho vào nồi hấp với vài lát sả, một ít gừng tươi băm nhỏ để khử sạch mùi tanh.
Mực chín, vớt ra để ráo nước.Pha nước mắm chua ngọt theo tỉ lệ: 3 thìa nước lọc, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa café mì chính, nước cốt chanh, ớt tươi trộn đều sau đó cho vào hỗn hợp gỏi mực.
Thêm rau răm, rau húng thái nhỏ vào trộn đều để gỏi ngấm đều gia vị. Như vậy bạn đã hoàn thành xong cách làm gỏi mực kiểu Thái cực ngon rồi đấy.
Chúc các bạn thực hiện thành công nhé.
3 cách nấu cháo hến ngọt thanh, ăn cùng hành phi giòn tan thì ‘ngon nhức nách’
Cùng Emdep.vn học ngay cách nấu cháo hến ngon chuẩn vị để cả gia đình có thêm một món ăn hấp dẫn trong những ngày đầu đông bạn nhé!
Cháo hến kiểu Hà Nội
Nguyên liệu chuẩn bị
Hến tươi : 1 kg
Gạo tẻ: 100 gram
Gạo nếp: 40 gram Hành, răm: 1 nắm tay
Hành khô: 1 củHành tây: nửa củ
Các loại gia vị:
Bột canh, bột nêm, mắm ngon, mì chính.
Cháo hến kiểu Hà Nội
Chi tiết các bước nấu cháo hến kiểu Hà Nội
– Chuẩn bị một thau nước muối và ớt cắt nhỏ, cho hến vào ngâm trong 1 tiếng để nó nhả hết chất bẩn trong miệng. Rửa lại với nước sạch rồi cho hến vào nồi luộc. Khi hến mở miệng bạn vớt hết ra bắt để nguội. Bóc lấy phần thịt hến để trong bát. Gạn bỏ cặn để lấy nước hến trong nấu cháo.
– Thái nhỏ hành lá và rau răm. Hành tây bóc vỏ thái hạt lựu.
– Cho hành vào chảo, khi hành củ dậy mùi thì thêm thịt hến xào. Khi hến đã săn lại bạn cho hành tây và các loại gia vị xào chín. Ngoài các loại gia vị cơ bản thì bạn cho thêm một chút sa tế nếu thích ăn cay.
– Cho gạo tẻ và gạo nếp vào nồi vo sạch rồi thêm nước vào để nấu cháo. Nấu bằng nước hến để cháo đậm vị và sánh mềm hơn.
– Cháo chín bạn nêm nếm thêm chút gia vị rồi tắt bếp. Khi ăn cho cháo ra bát, thêm hến và rau răm thái nhỏ lên trên. Rắc chút tiêu và sa tế là đủ.
Cháo hến nấu đậu xanh
Nguyên liệu làm cháo hến nấu đậu xanh
Thịt hến đã tách: 150g
Gạo tẻ: 1 chén cơm
Đậu xanh còn vỏ: 100g
Nếp: 1/2 chén cơm
Ngò rí, rau răm
Hành tím: 2 củ
Hành lá: 3 nhánh
Tỏi: 5 tép
Hành tây: 1/2 củ
Gừng: 1 củ
Gia vị thông thường: Đường, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm…
Cháo hến nấu đậu xanh
Thực hiện cách nấu cháo hến ngon với đậu xanh
Bước 1: Sơ chế đậu xanh và nguyên liệu khác
Vo sạch đậu xanh rồi ngâm nước 2 tiếng cho mềm.
Rau răm, ngò rí và hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím, tỏi băm nhuyễn. 1/2 củ gừng băm nhỏ, 1/2 củ gừng cắt lát mỏng.
Bước 2: Xào hến
Đặt chảo lên bếp, đổ 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần hành tỏi băm. Cho hến và gừng băm vào xào cùng, nêm 1/2 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm. Đảo nhẹ tay cho hến ngấm đều gia vị rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu cháo
Trộn 1/2 chén gạo nếp và 1 chén gạo tẻ với nhau, vo thật sạch rồi cho vào nồi rang chín. Thêm 1 thìa dầu ăn để hạt được bóng ngon hơn.
Rang đến khi gạo có màu vàng nâu thì đổ 800ml nước ấm, đậu xanh đã sơ chế vào nấu cùng. Nêm thêm 2 thìa đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa hạt nêm, 3 thìa canh nước mắm và 1/2 củ hành tây.
1/2 phần thịt hến đã xào cho vào cháo trộn đều. Phần hến còn lại để riêng ra bát, ăn với cháo. Múc cháo ra bát, thêm ít hành lá, rau răm, gừng thái lát mỏng là có thể ăn được.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Món cháo đậu xanh bổ dưỡng thơm ngon với cách nấu đơn giản, đậu xanh mềm, thịt hến đậm đà chắc chắn sẽ khiến những thành viên trong gia đình đều hài lòng. Các bà mẹ sau sinh cũng có thể ăn cháo hến để bổ xung nhiều khoáng chất cho cơ thể.
Cháo hến xào cay
Nguyên liệu:
Hến tươi: 500 gr
Gạo nếp/gạo tẻ: 1/4 chén (chén cơm)
Rau răm: 1 ít
Dầu điều: 2 muỗng canh
Hành lá: 5 nhánh
Hành tím băm: 1 muỗng canh
Ớt băm: 1 muỗng canh
Tiêu: 1 ít
Muối: 1 ít
Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
Hành phi: 1 ít
Cháo hến xào cay
Cách làm:
Nấu cháo
Để nấu cháo được nở nhừ bạn ngâm gạo trong nước tầm 1 tiếng. Vo gạo với vài lần nước sạch rồi bạn cho vào nồi, đổ lượng nước ngập khoảng hơn 1 lóng tay so với bề mặt gạo nấu trong 30 phút ở mức lửa nhỏ.
Khi nước sôi bạn khuấy đều để hạt nở bung ra hơi sánh lại. Nấu đến khi cháo chín nhừ.
Sơ chế nguyên liệu
Hành lá và rau răm rửa sạch rồi d.ùng d.ao c.ắt nhuyễn.
Sơ chế hến
Hến mua về rửa sạch thật nhiều lần để trôi hết lớp bùn đất bám vào và loại bỏ những con hến đã c.hết. Cho nước vào nồi, lượng nước ước chừng nhiều hơn hến khoảng 2 lóng tay. Đun sôi nước lên mới thả hến vào để luộc, để lửa to, khuấy đều để hến tách vỏ.
Xả nước đầy 1 cái thau, cho hến đã luộc vào và khuấy đều tay để thịt hến tách rời ra và nổi lên trên mặt nước. Sau đó nghiêng thành rổ và lựa phần thịt hến ra ngoài.
Phần thịt hến sau khi đãi xong các bạn cần rửa sạch lại để loại bỏ các rong rêu, tạp chất và vỏ hến, sau đó cho vào bát.
Xào hến và trộn vào cháo
Cho 2 muỗng canh dầu điều vào chảo rồi phi hành thơm, bạn đổ hến vào xào cho đến khi hến săn lại thì cho 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào và đảo đều.
Khi cháo chín nhừ thì cho hến đã xào vào, nêm 1 ít muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu, khuấy đều cho tan gia vị rồi tắt bếp.
Lưu ý:
Dầu điều sẽ tạo màu sắc bắt mắt hơn cho món ăn, nếu không có dầu điều bạn cũng có thể thay bằng dầu ăn.
Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn nhé
Cháo sánh mềm, vị đậm đà, hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của thịt hến được xào săn thơm lừng, thêm chút hành lá, rau răm cùng ớt cay tê tê và hành phi giòn tan, đảm bảo ăn một lại muốn ăn hai đó.
Chúc bạn thành công!