Rau muống xào là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng khó để giữ màu rau luôn xanh mướt, không thâm mà vẫn giòn ngon.
Rau muống là loại rau dân dã có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong rau muống dồi dào, chất xơ và protein cũng giúp cơ thể điều trị một số bệnh nhất định. Ngoài ra, dưỡng chất trong rau muống làm giảm mức cholesterol, hỗ trợ điều trị thiếu m.áu và cải thiện đường tiêu hóa. Không chỉ vậy, thường xuyên ăn loại rau này còn giúp trẻ hóa làn da.
Rau muống luộc có thể là món quen thuộc trong những ngày hè oi bức, vắt thêm chanh hoặc cho sấu vào bát nước canh nữa thì tuyệt vời. Nhưng không chỉ luộc, rau muống xào tỏi cũng là tuyệt phẩm trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người xào rau muống hay bị dai, màu sắc xỉn thâm không đẹp mắt.
Chỉ cần thử bí quyết nhỏ sau đây, bạn có thể hoàn toàn tự tin trổ tài món rau muống xào tỏi xanh giòn, thơm ngon như ngoài hàng.
Cách làm rau muống xào tỏi
Nguyên liệu cần thiết:
– Rau muống: 1 mớ
– Tỏi: 2 củ
– Dầu hào, dầu ăn hoặc mỡ lợn
Cách thực hiện:
Nhặt rau muống, loại bỏ phần cuống và lá già. Rửa sạch rau, để ráo nước.
Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập.
Đun sôi một nồi nước, cho thêm chút muối trắng. Cho rau muống vào trụng sơ, lật một lần, không đảo rau nhiều. Vớt ra để ráo nước.
Tiếp theo, bạn có thể dùng dầu ăn, nhưng cũng có thể dùng mỡ lợn để xào rau. Mỡ lợn xào rau cho vị ngậy và thơm hơn. Nếu gia đình không sử dụng mỡ lợn, có thể dùng dầu ăn như bình thường.
Làm nóng chảo, cho 1 thìa mỡ lợn hoặc 1 thìa dầu ăn vào. Cho tỏi vào phi hơi vàng. Nhanh tay thêm rau vào đảo đều với tỏi. Cho dầu hào vào và đảo tiếp. Chừng 1-2 phút là rau xào đã chín. Hãy nhớ xào rau bằng lửa to và tắt bếp nhanh.
Thêm một bí quyết ăn rau muống xào tỏi cực đỉnh từ đầu bếp bật mí là khi ăn bạn có thể vắt một xíu chanh vào rau muống xào, món ăn sẽ rất đậm đà.
Cách làm rau muống xào thịt bò hấp dẫn cho bữa ăn gia đình
Rau muống xào thịt bò là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Món ăn này không chỉ bổ sung dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà nguyên liệu cũng rất dễ tìm kiếm.
Cùng tham khảo cách làm món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng này trong bài viết dưới đây nhé.
Rau muống xào thịt bò là món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Ảnh: Internet
1. Hướng dẫn cách làm món rau muống xào thịt bò
Nguyên liệu
Thịt bò thăn tươi: 200g
Rau muống: 1 bó (Bạn nên chọn loại rau muống ao mới hái, đặc biệt là mớ rau có thân to, ngọn thẳng và non, vươn dài, có cuống lá to, lá xanh, nhỏ và không có sâu.
Loại rau muống này khi xào sẽ giòn và ngọt hơn)
Tỏi: 1 củ
Gia vị: 2 thìa canh dầu ăn, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột năng
Cách làm
Bước 1
Thịt bò rửa sạch thấm cho khô rồi đem thái miếng mỏng cho vào tô, thêm 1 chút hạt nêm, hạt tiêu vào đảo đều sau đó ướp thịt 15 phút cho thịt ngấm gia vị. Sau 15 phút bạn mới cho nước bột năng vào trộn đều. Bột năng sẽ giúp thịt bò mềm và không bị dai khi xào.
Rửa sạch thịt bò rồi đem thái miếng mỏng. Ảnh: Internet
Bước 2
Bạn nhặt lấy phần non của rau, lưu ý lấy cả phần cọng, bỏ bớt lá để rau muống khi xào không quá nát, nhặt khúc dài khoảng 7-8cm. Sau khi nhặt sạch rau muống, rửa rau rồi để ráo nước, để riêng phần ngọn và phần cọng rau. Với phần cọng to thì chẻ làm đôi.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, một nửa băm nhuyễn, một nửa bạn thái dọc mỏng. Với tỏi băm nhuyễn bạn dùng để phi thơm hoặc ướp cùng thịt bò, tỏi thái mỏng dùng để trang trí món ăn sau khi đã hoàn tất món ăn.
Món rau muốn xào thịt bò đậm vị. Ảnh: Internet
Bước 3
Đun sôi nồi nước rồi bỏ thêm chút muối và dầu ăn, cho rau muống vừa làm sạch vào chần qua với nước sôi rồi vớt ra thả ngay vào chậu nước lạnh cho rau xanh bóng và giòn.
Bước 4
Tiếp đến, đun nóng chảo, cho 2 thìa dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi cho rau muống đã chần qua nước sôi vào xào trên lửa to để giúp rau giữ được màu xanh và chín đều, giòn. Vừa xào rau bạn vừa thêm chút nước mắm, hạt nêm và một chút đường vào. Khi thấy rau chín giòn thì bạn cho thịt bò vào xào cùng, rồi rắc thêm chút hạt tiêu, đảo nhanh tay cho gia vị ngấm đều rồi tắt bếp, nhấc chảo xuống.
Bước 4
Múc thức ăn ra đĩa, thưởng thức món ăn khi còn nóng để đảm bảo chất dinh dưỡng được tốt hơn. Ngoài xào tỏi, bạn có thể biến tấu thêm món rau muống xào chao để đổi vị cho cả nhà.
Một lưu ý nhỏ khi nấu món này là bạn có thể xào thịt bò trước rồi trút ra đĩa, tiếp theo cho rau muống vào xào, khi rau chín thì cho thịt bò vào xào chung, khi chín nêm nếm gia vị lại lần nữa rồi tắt bếp.
2. Cách chọn rau muống ngon
Nên chọn rau muống ao sẽ giúp món ăn ngon hơn. Ảnh: Internet
Rau muống thường có quanh năm, nhưng những tháng có mưa nhiều là ngon nhất. Bạn nên chọn loại rau có ngọn non, thẳng, vươn dài, cuống to, lá xanh và không sâu. Khi mua rau, nên chọn loại rau muống ao sẽ ngon hơn nhưng bạn sẽ mất công rửa bèo dính ở rau. Bạn phải chọn rau thật tươi, nếu rau đã để qua 1, 2 ngày sẽ bị dai, không ngon.
Rau muống và thịt bò là 2 nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe, trong thịt bò chứa nhiều axit amin, đạm, chất sắt, kali, kém, magie,.. và rất ít chất béo, tốt cho bà mẹ mang thai và em bé. Rau muống có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, lipit, canxi, photpho, các vitamin B1, B2, C,… và nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể. Rau muống rất tốt cho bà mẹ mang thai thiếu sắt, trị táo bón, tiểu đục, tăng huyết áp và nhịp tim nhanh. Do vậy, khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon bổ dưỡng.
Trên đây là cách làm rau muống xào thịt bò ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng cho gia đình mà bạn có thể áp dụng, thực hiện để thay đổi khẩu vị. Ngoài xào với thịt bò bạn cũng có thể thực hiện món rau muống xào tỏi , đều rất ngon, giòn. Hãy thử chế biến và chia sẻ thành quả với Yeutre.vn nhé.