Trái cây có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn.
Gà sốt cam
Nguyên liệu:
– 450gram thịt ức gà, 2 quả trứng, 2 muỗng canh bột ngô, 5gram muối
– 3gram tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 nhánh hành lá
– 1 quả cam lớn, 3 muỗng canh nước tương, 1,5 muỗng canh đường nâu
– 1/2 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng cà phê gừng tươi băm nhỏ
– 1 tép tỏi băm nhỏ, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng canh bột ngô
– Phới lồng, Tô trộn, Dụng cụ bào vỏ cam, Chảo chống dính
Cách làm:
Cam mua về rửa sạch, dùng dụng cụ bào nhỏ phần vỏ cam sau đó vắt lấy nước cốt cam.
Cho tất cả phần nguyên liệu của nước sốt cùng với 1 muỗng cà phê vỏ cam và 30ml nước cốt cam vào một cái nồi. Đ.ánh đều hỗn hợp lên để bột ngô tan hoàn toàn.
Tiếp đến, mang hỗn hợp này đun nóng trên lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi nước sốt bắt đầu sôi và sền sệt lại thì tắt bếp.
Dùng dao cắt thịt ức gà thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ức gà được cắt nhỏ. Trong một cái tô trộn, dùng phới lồng đ.ánh tan 2 quả trứng với bột ngô, muối, tiêu đến khi hỗn hợp trứng nổi bọt khí.
Trút thịt gà vào âu trứng, đảo đều cho hỗn hợp trứng phủ đều từng miếng gà. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo sau đó cho gà vào chiên đến khi chín vàng đều.
Tắt bếp, trút lượng dầu ăn còn thừa trong chảo gà ra rồi rưới phần nước sốt cam đã chuẩn bị vào, trộn đều tay cho thịt gà được phủ đều sốt.
Sườn heo sốt dứa
Nguyên liệu:
600gr sườn heo
1/2 củ hành tây
1 quả cà chua
1/2 quả dứa
Vài nhánh hành lá
1 củ tỏi
1 lòng trắng trứng gà
1 bát bột bắp
2 thìa sốt tương cà
1,5 thìa nước tương
1 thìa hạt nêm
1 thìa đường
1 chút muối, tiêu
Dầu ăn
Hướng dẫn cách làm:
– Sườn rửa sạch thấm khô nước sau đó chặt miếng vừa ăn, cho sườn vào tô cùng với nước tương, hạt nêm, tiêu và đảo đều sau đó ướp sườn 20 phút cho ngấm gia vị mới cho lòng trắng trứng vào trộn đều.
– Dứa gọt sạch vỏ bỏ hết mắt dứa sau đó bổ làm 4 và bỏ lõi, cắt thành những miếng hơi dày 1 chút. Cà chua hành tây thái múi cau, hành lá thái khúc ngắn, tỏi băm nhỏ.
– Đặt chảo dầu lên bếp đun cho dầu nóng, trong khi đó bạn gắp từng miếng sườn cho vào tô bột bắp rồi lăn đều cho sườn bám đều bột. Dầu đã nóng thì cho sườn vào chiên tới khi miếng sườn chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
– Cho chảo sạch lên bếp cùng với khoảng 1-2 thìa dầu ăn, tiếp theo cho tỏi băm vào phi cho thơm mới cho cà chua vào xào cùng, thêm sốt tương cà xào cho lên màu đỏ đẹp.
– Tiếp theo bạn cho hành tây, dứa, sườn chiên giòn vào cùng và đảo đều, nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng và thêm 1 chút nước để tạo độ sệt cho phần nước sốt, xào khoảng 1-2 phút thì cho hành lá vào đảo đều là tắt bếp.
Rắc thêm chút tiêu cho thơm rồi xúc sườn chiên sốt dứa ra đĩa thưởng thức với cơm trắng rất ngon miệng.
Canh cá nấu dứa
Nguyên liệu:
– 1 đầu cá chép
– 2 quả cà chua
– 1/2 quả dứa
– Hành lá, thì là
– Gia vị: hạt nêm, mì chính, muối, dầu ăn, bột canh
Cách thực hiện:
Cá chép mua về rửa sạch với muối cho hết nhớt, chặt đôi đầu cá.
Cho dầu vào chảo đun sôi rồi cho đầu cá vào chiên qua 2 mặt hơi xém là được.
Cà chua mua về rửa sạch mổ múi cau.
Cho cà chua vào nồi cùng với một ít dầu ăn xào đến khi cà chua nhuyễn.
Thì cho khoảng 400 ml nước lọc vào nồi, đun đến khi nước sôi rồi cho 2 thìa hạt nêm vào cùng.
Khi nước canh đang sôi cho đầu cá đã rán vào và nấu thêm khoảng 10 phút để cá chín.
Dứa mua về gọt vỏ, bỏ mắt. Thái dứa thành những miếng tam giác mỏng vừa ăn.
Sau khi cá chín cho dứa vào nồi canh và đun thêm khoảng 5 phút thì nêm nếm lại gia vị và cho thì là, hành lá vào là xong.
Salad tôm bơ
Nguyên liệu:
350g tôm to bỏ đầu, lột vỏ
2 quả bơ (Nên lựa bơ ngon nha)
Một ít lá húng quế
120g xà lách lá
2 muỗng cà phê nước cốt chanh
2 muỗng cà phê mật ong
1. quả ớt băm nhuyễn
3. muỗng cà phê dầu ô liu, chanh cắt sẵn
Chế biến:
Lột vỏ tôm, giữ lại phần đuôi, sau đó để ráo
Cho các nguyên liệu nước sốt vào và trộn đều
Gọt vỏ bơ và cắt vuông vừa ăn, sau đó trộn đều nhẹ nhàng với 1/2 phần nước sốt khoảng 1 giờ trước khi ăn
Cho tôm và rau húng quế cắt vừa ăn vào hỗn hợp trên
Cho phần nước sốt còn lại vào, trộn đều 1 lần nữa. Dọn lên dĩa sau. Vắt nước chanh lên trên hỗn hợp
Trộn đều mọi thứ với nhau một cách nhẹ nhàng.
Xắp xà lách lên dĩa, sau đó cho hỗn hợp tôm, bơ và lá húng quế lên trên.
Trang trí với những nguyên liệu còn lại và một vài lát chanh, thưởng thức nào!
Các bạn có thể thay tôm bằng cá hồi, cá ngừ, thịt bò, thịt gà cũng khá ngon và hấp dẫn.
Gỏi măng cụt
Thành phần:
Thịt ba chỉ: 100 Gr
Tôm tươi: 10 Con
Măng cụt: 10 Trái
Hành phi: 1 Muỗng canh
Sả: 1 Cây
Đường trắng: 1 Muỗng canh
Nước mắm: 1 Muỗng canh
Đường trắng: 1.5 Muỗng canh
Nước cốt chanh: 1 Muỗng canh
Ớt: 2 Trái
Hướng dẫn thực hiện:
Rửa sạch thịt ba chỉ, luộc chín rồi vớt ra thái thành những miếng nhỏ. Cho tôm vào nước luộc thịt, luộc chín. Sau đó bóc sạch vỏ tôm, giữ lại đuôi tôm cho đẹp mắt.
Cho măng cụt vào tô trộn, thêm thịt luộc, tôm luộc, húng lũi cắt nhỏ, sả, hành phi, dội nước chén nước sốt trộn gỏi vừa pha ở trên vào, trộn đều lên là hoàn tất. Bày trí gỏi măng cụt ra đĩa và dọn ra cho cả nhà cùng thưởng thức nào.
Làm nước trộn gỏi măng cụt: 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều cho tan đường. Dùng đũa dầm 1-2 trái ớt vào để tăng vị cay thơm nhé.
Tết qua mà bánh chưng chưa hết, làm món siêu rẻ, siêu dễ này đảm bảo ăn bao nhiêu vẫn không ngán
Củ cải muối chua ngọt chính là “chân ái” giúp bánh chưng, giò chả còn lại sau Tết có thể tiêu thụ được hết
Trên diễn đàn về ẩm thực, anh Lâm Hoàng đã chia sẻ với mọi người 1 món ăn kèm chống ngán để giải quyết nốt bánh chưng và giò sau tết. Đó chính là món củ cải muối chua ngọt. Củ cải đang mùa thu hoạch, vừa trắng, to ngọt và đậm nước làm món này đảm bảo ăn bao nhiêu bánh chưng, giò chả cũng không thấy ngán.
Nguyên liệu: Củ cải trắng: 500 gram; bắp cải tím: 1/4 cây, giấm trắng: 250 gram, đường: 50 gram, muối tinh: 1 thìa cà phê, gừng
Cách làm:
– Củ cải trắng gọt vỏ, thái lát mỏng, rửa sạch, để ráo nước.
– Bắp cải tím thái nhỏ, rửa sạch để ráo
– Dấm trắng, đường, muối tinh theo tỉ lệ trên.
Nước: 250 ml đun sôi để nguội.
Sử dụng nước sôi để pha hỗn hợp gia vị trên, khi ngâm sẽ tránh được váng mốc. Độ mặn ngọt tùy khẩu vị mỗi người có thể tăng giảm thêm.
– Gừng 1 vài lát đ.ập dập vào hỗn hợp nước tạo mùi thơm.
Cho tất cả nguyên liệu củ cải, gừng, bắp cải vào hỗn hợp nước vừa pha chế, sau 1 ngày là sử dụng được.
Lưu ý:
– Muốn củ cải thơm ngon hơn mọi người sử dụng thêm 1 chút nước mơ ngâm cùng.
– Muốn nhanh chua thì ngâm củ cải vào nước gia vị khi nước còn hơi âm ấm. Chỉ sau nửa ngày là ăn được.
– Muốn có vị cay có thể cho thêm ớt ngâm cùng.
Để cho món củ cải ngâm chua ngọt lôi cuốn hơn thì các bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.