Biến tấu mực khô thành 4 món ăn ngon, đảm bảo cả nhà ai cũng thích

Đâu chỉ làm món nhậu, nếu khéo tay một chút, bạn hoàn toàn có thể làm những món ngon chính từ mực khô giúp bữa ăn đậm đà hơn đấy.

Mực chiên nước mắm

Biến tấu mực khô thành 4 món ăn ngon, đảm bảo cả nhà ai cũng thích

Nguyên liệu:

2 con khô mực nướng2 muỗng canh đường2 muỗng canh nước mắm2 củ tỏi băm, vài quả ớt bămDầu ăn, bơ thực vật Cách làm:

Bước 1: Nướng khô mực rồi đ.ập cho mềm, sau đó xé nhỏ.

Bước 2: Bắc 1 chảo dầu lên bếp, dầu sôi cho khô mực vào chiên sơ, vớt ra để cho ráo dầu.

Bước 3: Hòa tan 2 muỗng canh đường với 2 muỗng canh nước mắm.

Bước 4: Phi thơm vàng 2 củ tỏi. Sau đó, đặt 1 cái chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh bơ thực vật, khi bơ tan chảy thì cho mực và tỏi phi vào đảo đều.

Bước 5: Thêm ớt và nước mắm đường pha ở bước 3. Đảo đều tới khi nước mắm cạn và thấm đều vào mực là được.

Thêm các gia vị và đảo mực đều tay là bạn đã có món mực chiên nước mắm rồi.

Khô mực chiên bơ tỏi

Biến tấu mực khô thành 4 món ăn ngon, đảm bảo cả nhà ai cũng thích

Nguyên liệu:

Khô mực: 1 Con

Nước mắm: 1/2 Muỗng canh

Bơ; 20 Gr

Tỏi: 1/2 Củ

Đường trắng: 1 Muỗng canh

Dầu ăn: 50 ml

Ớt: 4 Trái

Hướng dẫn thực hiện:

Khô mực đem nướng chín. Mực chín bỏ bỏ vô giấy nướng bánh hay giấy báo đ.ập cho mực bớt cứng. Sau đó xé sợi mực, càng nhỏ càng tốt.

Bắt chảo dầu đợi dầu sôi cho mực vô chiên sơ khoảng 1-2 phút. Vớt mực ra rổ lót giấy thấm bớt dầu.

Tỏi bóc vỏ khô, cắt lát nhỏ hoặc băm nhỏ tùy thích. Cho vào chảo dầu phi vàng thơm rồi vớt ra để riêng

Cũng dùng chảo đó, lấy hết dầu ra rồi cho bơ vào. Vặn lửa vừa, tiếp theo cho mực, tỏi phi, ớt trái khô, đường, nước mắm vào chảo đảo đều.Tắt bếp và múc ra đĩa thưởng thức nhé!

Mực khô xào miến

Biến tấu mực khô thành 4 món ăn ngon, đảm bảo cả nhà ai cũng thích

Nguyên liệu:

Mực khô: 1 con cỡ vừaMiến khô: 100 gramTrứng gà: 2 quảGiò lụa: 50 gramCà rốt: 1 củSu hào: 1 củNấm hương: 10 gramHành khô: 1-2 củHành lá, rau thơmMột số gia vị: bột ngọt, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn, nước mắm Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Chia mực thành 4 phần, ngâm 3 phần mực trong nước ấm trong khoảng thời gian 10 phút cho mực mềm rồi rửa sạch lại với nước, thái chỉ mỗi miếng rộng tầm 5mm. Phần mực còn lại, đem nướng cho thơm, sau đó đ.ập dập rồi xé nhỏ thành từng sợi.

Miến ngâm với nước cho đến khi mềm ra, rửa sạch lại rồi cắt thành khúc dài khoảng 15 cm.

Trứng đ.ánh tan, thêm một chút gia vị: nước mắm, bột ngọt, tiêu, sau đó đem chiên lên rồi thái chỉ.

Cà rốt và su hào gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái sợi.

Nấm hương cho ngâm nước mềm, rửa sạch rồi thái chỉ cùng giò lụa.

Hành lá và rau thơm rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 2 cm.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Chế biến món mực khô xào miến

Đặt chảo lên bếp, sau khi chảo nóng, đổ một lượng dầu vừa phải vào. Sau khi dầu sôi, cho phần mực khô đã xé nhỏ vào đảo đều tay, sau khi mực chuyển vàng, vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.

Tiếp đến cho phần hành khô đã băm vào phi thật thơm, cho phần mực ngâm thái sợi vào xào, cho đến khi mực săn lại, thêm một chút nước mắm để mực đậm đà rồi vớt mực ra đĩa.

Tiếp tục dùng chảo đó, cho cà rốt, su hào, nấm hương đã thái sợi vào đảo đều tay cho chín đều. Sau đó, cho phần miến đã chuẩn bị vào đảo nhanh trên lửa to, nêm gia vị: bột ngọt, hạt nêm, nước mắm cho vừa miệng. Sau đó cho phần mực vừa xào cùng với trứng, giò lụa thái chỉ vào xào chung.

Khi tất cả đều chín, cho phần hành lá và rau thơm vào đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp.

Đổ mực khô xào miến ra đĩa, sau đó, cho phần mực xé đã chiến vàng đầu tiên lên trên.

Khô mực ngào ớt

Biến tấu mực khô thành 4 món ăn ngon, đảm bảo cả nhà ai cũng thích

Nguyên liệu:

Mực khô 1-2 con tùy kích thướcỚt khô xay (ớt bột vẫn còn hạt ớt)Tỏi khôNước tươngĐường cátCam thảoNước mắmDầu ăn Cách làm: Nướng mực khô chín.Dùng chày đ.ập từ trên đầu xuống thân mực để làm mềm thân, mực dễ xé và ngon hơn.Phần đàu thì bạn xé riêng từng chiếc râu.Phần thân bóc bỏ mai cứng, xé thành sợi theo chiều ngang.Tỏi đem đ.ập dập rồi băm nhuyễn.Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đun cho nóng thì thêm tỏi băm vào phi thật thơm lên.Cho nước mắm trước để mực khô dậy mùi thơm. Tiếp tục cho các gia vị còn lại như nước tương, ớt bột, đường cát, cam thảo… vào chung. Thêm một chút nước sạch để hòa tan các gia vị.Đun cho tới khi phần nước sốt gia vị cô đặc lại bám hết vào sợi mực.Không đun quá lâu để khô nước sốt khi nguội mực sẽ bị cứng, dính chắc vào với nhau khó gỡ.Tắt bếp và trình bày ra đĩa.

Món ngon từ mực: Gỏi râu mực

Gỏi râu mực là một món ngon từ mực của người dân biển. Cách chế biến món gỏi râu mực tuy đơn giản, nhưng muốn râu mềm, giòn, ngon thì cũng cần có chút bí quyết nhỏ.

Nói đến mực chuồng (con mực khơi), người dân chài quê tôi ai cũng biết nó chỉ có giá trị xuất khẩu chứ không có giá trị ẩm thực, bởi loài này vị mặn chát, không ngon, nhất là khi đem phơi khô, con mực trở nên cứng và dai.

Vậy mà những năm gần đây, khi đời sống vật chất được nâng cao, giới “sành nhậu” lại nhàm chán với những “cao lương mĩ vị”, trở về với những món ăn dân dã “cây nhà lá vườn”, họ mới phát hiện ra món gỏi râu mực, lấy từ con mực khơi, lại là món ngon, rất được ưa chuộng.

Biến tấu mực khô thành 4 món ăn ngon, đảm bảo cả nhà ai cũng thích

Gỏi râu mực

Thế là cứ mỗi chuyến ra khơi đ.ánh bắt, mặc dù phải luôn đối mặt với sóng to, gió lớn, với công việc khó khăn, vất vả, nhưng người dân nơi đây, ai cũng vui vẻ, lạc quan, vẫn sốt sắng lượm lặt, chắt chiu từng cái râu mực, tranh thủ những ngày tốt nắng mà phơi cho chóng khô, để mang về làm quà biếu, hoặc chế biến chiêu đãi người thân, họ hàng, bè bạn…

Cách chế biến món gỏi tuy đơn giản, nhưng muốn râu mềm, giòn, ngon thì cũng cần có chút bí quyết nhỏ. Vì râu mực vốn cứng và dai nên công đoạn đầu tiên là phải đem ngâm trong nước sạch, cho thêm với ít đá lạnh để chóng mềm. Sau một ngày ngâm nước, vớt râu ra, thái từng đoạn ngắn rồi luộc sơ qua nước sôi, vừa là để chín râu, cũng vừa là để giảm bớt mùi nồng, mặn chát và sạch râu.

Luộc xong, cho vào rổ để ráo nước. Các loại rau và gia vị đều phải chuẩn bị sẵn sàng, như rau thơm, rau quế, rau răm, hành lá, ngò tàu; các loại củ, quả, như chuối chát, hành ta, hành tây; các loại gia vị: ớt, tiêu, tỏi, muối, đường, nước mắm, mì chính, chanh…

Các loại rau, chọn những cọng tươi, rửa sạch, thái những đoạn vừa. Hành tây thái nhỏ, chuối chát thái lát mỏng, ngâm muối cho bớt mủ và thêm phần trắng, tươi.

Bắc chảo dầu, khử hành. Dầu chín, cho râu mực cùng các loại rau, hành tây, chuối chát, các gia vị (với liều lượng) vào trộn đều, rồi tắt bếp. Món gỏi đã hoàn tất.

Để tăng vị béo, thơm, ta cho thêm ít đậu rang. Món này ăn kèm với bánh tráng giòn.

Khi ăn, ta cảm nhận ngay được cái giòn giòn của râu mực, vị cay, thơm của ớt, tiêu và các loại rau, vị beo béo của phụng rang giã nhuyễn, vị chan chát của quả chuối tươi, vị the nồng của hành tây, lại thêm chút mằn mặn của muối, của mắm, chút ngọt thanh của đường. Tất cả như quyện vào nhau tạo nên hương vị mộc mạc, chân chất, dân dã, đậm đà sắc quê của một làng chài hiếu khách.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *