Biến tấu với tôm

Các món từ tôm không xa lạ với bé, nhưng khi được biến tấu nhiều món khác nhau như tôm xay bọc nấm, tôm nhồi bí… sẽ khiến trẻ luôn có cảm giác mới lạ thích thú.

Biến tấu với tôm

Tôm xay ôm nấm linh chi

Nguyên liệu:

200g tôm

2 lòng đỏ trứng gà

50g bột chiên xù

1 thìa cà phê hạt nêm, thìa cà phê tiêu, 100ml dầu ăn

Thực hiện:

Tôm lột bỏ vỏ, băm nhuyễn hoặc xay nhỏ, ướp với hạt nêm, tiêu để ngấm trong 10 phút.

Lòng đỏ trứng cho vào bát, đ.ánh tan.

Nấm linh chi cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo.

Dùng tôm xay bọc vào những cây nấm, nặn thành hình như gùi gà, nhúng qua lòng đỏ trứng sau đó lăn qua bột chiên xù.

Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, đợi dầu nóng cho tôm bọc nấm vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

Cho tôm bọc nấm chiên xù ra đĩa, dùng nóng, chấm kèm tương cà chua.

Món này nhìn vào bé cứ ngỡ là đùi gà chiên hoặc những bụi nấm. Điều thí vị là bụi nấm nhỏ xinh này được bọc bằng tôm xay, ăn rất ngọt và ngon.

Bí ngòi nhồi tôm

Nguyên liệu:

200g tôm

50g thịt heo xay

1 quả bí ngòi nhỏ

1 thìa cà phê hạt nêm, thìa cà phê đường, thìa cà phê tiêu

Thực hiện:

Tôm lột bỏ vỏ, băm hoặc xay nhuyễn, trộn đều với thịt xay, hạt nêm, đường, tiêu, nhồi cho dẻo quánh, viên thành những viên nhỏ.

Bí ngòi rửa sạch, cắt khúc khoảng 4cm, dùng thìa cà phê móc bỏ ruột (để lại một ít ruột bên dưới làm đế chứa tôm)

Dùng thìa cà phê cho tôm xay vào, xếp bí vào chõ, hấp khoảng 15 phút là chín. Lấy ra bày lên đĩa. Dùng khi còn ấm nóng sẽ ngon hơn.

Để món hấp dẫn hơn, mẹ có thể chần sơ vài cọng hẹ vừa trang trí vừa ăn được. Với bé món này dùng dĩa ăn nhấm nháp từ từ rất thích.

Xôi bọc tôm chiên giòn

Nguyên liệu:

200g nếp hương

150g tôm

1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, thìa cà phê tiêu, 100ml dầu ăn

Thực hiện:

Nếp vo sạch, nấu chín thành xôi để nguội

Tôm lột bỏ vỏ, băm hoặc xay nhuyễn, trộn đều với hạt nêm, muối tiêu, đường, nhồi dẻo, vo thành từng viên nhỏ khoảng 10g

Xôi vo thành từng viên khoảng 20g, ép dẹt, cho tôm viên vào giữa, bọc kín lại.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, thả xôi bọc tôm vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

Bày ra đĩa, dùng nóng, chấm kèm tương cà chua và xốt mayonnaise.

Bé sẽ thích thú nhìn những viên xôi đủ màu. Không những thế bé sẽ có cảm giác ngon miệng bởi vị xôi giòn xốp và vị thơm ngọt của tôm.

Mỳ spaghetti xốt tôm

Nguyên liệu:

150g tôm sú

150g mỳ spaghetti

thìa cà phê hành băm

thìa cà phê hạt nêm, thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn.

Xốt cà chua: 2 quả cà chau cắt hạt lựu, 1 củ cà rốt cắt hạt lựu, 50g tương cà, 30g lá oregano. Làm nóng dầu ăn, cho cà chua, cà rốt vào xào chín, cho tương cà, lá oregano vào, nêm muối tiêu, đường vừa ăn.

Thực hiện:

Mỳ spaghetti ngâm mềm, luộc vừa chín, xả lại nước lạnh, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào xóc đều để khỏi dính.

Tôm bỏ hết vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ướp tôm với hạt nêm, đường để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Làm nóng dầu ăn, phi thơm hành băm, cho tôm vào xào chín.

Cho mỳ spaghetti đã luộc ra đĩa, rưới xốt cà chua làm sẵ lên sau đó cho tôm lên, dùng ngay.

Thay vì dùng thịt bò, mẹ dùng tôm băm trong spaghetti để đổi món cho bé.

Top 3 món ngon từ đậu hũ non ăn ngon càng ăn càng cuốn

Đậu hũ non là một trong những nguyên liệu phổ biến trong bữa cơm chay. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe.

Đặc biệt món đậu hũ non mềm mại, béo ngậy rất dễ ăn thích hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn t.uổi. Thỉnh thoảng bạn có thể chế biến món ăn từ đậu hũ non thay đổi khẩu vị cho gia đình.

1. Đậu hũ non chiên giòn

Đậu hũ non chiên giòn có thể dùng để ăn cơm hay ăn vặt điều thú vị. Món ăn có lớp vỏ ngoài mỏng giòn tan, bên trong mềm mại béo ngậy. Bạn có thể chấm kèm chúng với tương ớt ăn cực bắt.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

300gram đậu hũ non

150gram bột chiên xù

100gram bột chiên giòn

1 quả trứng gà

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu xay, đường.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Đậu hũ non rửa sơ qua nước, d.ùng d.ao c.ắt thành các khoanh tròn bề dày khoảng 1 lóng tay.

Bước 2 : Đ.ập trứng gà vào tô thêm 1/3 thìa cà phê muối, ít tiêu, 1/3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm khuấy đều cho hòa tan. Cho bột chiên giòn vào tô trứng gà khuấy đều tay. Tiếp theo cho thêm 70ml nước lọc đ.ánh đều. Canh sao cho bột sền sệt không quá đặc cũng không quá lỏng.

Biến tấu với tôm
Đậu hũ non bạn cắt miếng dày để chúng không bị vỡ nát khi chiên. Ảnh: Internet

Bước 3 : Lấy miếng đậu hũ non lăn qua bột chiên giòn. Kế đến lăn chúng qua lớp bột chiên xù áo đều. Để các viên đậu hũ bên ngoài khoảng 20 phút rồi mang chiên.

Bước 4 : Trong lúc chờ bạn bắc nồi lên bếp cho vào khoảng 400ml dầu ăn. Đun dầu nóng già thì cho từng miếng đậu hũ non lăn bột vào chiên vàng đều 2 mặt ở lửa nhỏ vừa. Sau đó vớt đậu hũ ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Biến tấu với tôm
Để miếng đậu hũ chiên giòn vàng ươm, giòn tan, chính đều bạn nên chiên ngập dầu trên lửa nhỏ vừa. Ảnh: Internet

Đậu hũ non chiên xù vàng ươm, giòn rụm, mềm béo vừa nhìn đã thèm. Chúng khi kết hợp với tương ớt sẽ tạo ra món ăn thơm ngon kích thích vị giác tuyệt vời. Vào những ngày ăn chay hay thèm món ăn vặt bạn có thể thực hiện giải trí, giảm stress.

Biến tấu với tôm
Món ăn giòn rụm, mềm béo hấp dẫn có thể dùng để ăn cơm, ăn vặt đều ngon. Ảnh: Internet

2. Đậu hũ non sốt nấm cay

Nếu bạn đang trăn trở không biết thực hiện món chay ngon nào thì có thể chọn đậu hũ non sốt nấm cay cay. Món ăn ngon chế biến từ đậu hũ hứa hẹn sẽ mang đến hương vị đậm đà, bắt vị và cực đưa cơm. Món chay này hứa hẹn sẽ khiến cả nhà mê tít, yêu thích ẩm thực chay và muốn ăn nhiều hơn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

2 cây đậu hũ non

4 tai nấm đông cô

20gram nấm mèo

Ít ngò rí, hành lá

Gia vị: Dầu mè, sa tế chay, nước tương, dầu hào chay, bột ngọt, đường, hạt nêm chay

.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Đậu hũ non cắt thành các miếng dày khoảng 1 lóng tay. Cắt dày để đậu không bị vỡ. Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ. Nấm đông cô, nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch lại, vắt ráo, thái hạt lựu nhỏ.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Tiếp theo cho hành lá vào phi thơm dậy mùi. Kế đến cho hết phần nấm vào xào đều. Nêm nếm gia vị 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh sa tế chay, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm chay khuấy đều.

Biến tấu với tôm
Nấm bạn có thể ngâm vào nước ấm pha chút muối để khử khuẩn, rửa sạch lại nhiều lần nước. Ảnh: Internet

Bước 3 : Đổ vào chảo 150ml nước lọc. Khi hỗn hợp sôi lên sánh sệt thì bạn cho đậu hũ non vào nhẹ nhàng. Nấu đậu trong khoảng 5 phút nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn thì cho ngò rí, ít tiêu xay và 1 thìa canh dầu mè vào rồi tắt bếp.

Biến tấu với tôm
Tùy theo độ ăn cay của gia đình bạn có thể nêm nếm gia vị tăng giảm phù hợp. Ảnh: Internet

Múc món ăn ra đĩa tranh thủ ăn cùng cơm trắng nóng là ngon hết sảy. Cách làm đậu hũ non sốt nấm nhanh gọn, đơn giản lại cực hao cơm. Hương vị thơm nồng, nấm sần sật, đậu béo ngậy cùng phần sốt đậm đà. Món ăn hứa hẹn sẽ tạo nên khẩu vị đặc biệt khiến bạn ăn là nghiện.

Biến tấu với tôm
Đậu hũ non sốt nấm cay cay, đậm đà ăn cơm trắng vô cùng kích thích, hao cơm. Ảnh: Internet

3. Đậu hũ non sốt thịt bằm

Thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi khẩu vị lạ miệng cho cả nhà với đậu hũ non sốt thịt băm. Tin rằng đây sẽ là món ăn hao cơm mang đến sự thơm ngon khó cưỡng. Bên cạnh đó cách làm món ăn cũng khá đơn giản, nhanh gọn giúp bạn tiết kiệm thời gian khi quá bận rộn.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

300gram đậu hũ ngon

100gram thịt heo xay

3 quả trứng gà

1/2 củ hành tây

2 quả ớt

2 nhánh hành lá

Gia vị: Dầu ăn, nước tương, ớt sa tế, ớt khô xay, đường.

3.1. Các bước thực hiện

Bước 1 : Đ.ập 3 quả trứng vào tô đ.ánh tan đều. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ hết hành tây vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo cho thịt xay vào xào đều. Nêm nếm 2 thìa canh đường, 1 thìa canh ớt khô, 1 thìa canh ớt sa tế, 2 thìa canh nước tương xào đều. Như vậy bạn đã xào xong sốt thịt băm.

Biến tấu với tôm
Món ăn có thêm trứng sẽ tăng thêm độ béo ngậy, màu sắc vàng ươm thu hút. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc nồi đất lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo cho đậu hũ non vào chiên. Dùng dao mũi nhọn cắt đậu thành các miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo đổ trứng vào xung quanh miếng đậu hũ. Vặn lửa nhỏ cho trứng chín đều và không bị cháy.

Bước 4 : Cho hết phần sốt thịt băm vào nồi. Đun nhỏ lửa đến khi tất cả chín đều rắc hành lá, ớt lát lên trên mặt rồi tắt bếp.

Biến tấu với tôm
Khi nấu bạn nên chỉnh lửa nhỏ để món ăn không bị cháy phía dưới đáy nồi. Ảnh: Internet

Món ăn mang đến hương vị thơm ngon, béo ngậy cực bắt mắt. Vừa nhìn màu sắc thịt băm xào đậu hũ non bạn đã thấy choáng ngợp muốn thưởng thức ngay và luôn. Món ăn nên tranh thủ ăn nóng sẽ giữ được trọn vẹn hương vị. Tin chắc chúng sẽ khiến cả nhà suýt xoa khen ngợi, muốn bạn thường xuyên thực hiện.

Biến tấu với tôm
Đậu hũ non sốt thịt bằm mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng vừa nhìn đã muốn ăn ngay. Ảnh: Internet

Đậu hũ non và các món ăn gợi ý trên đây tin chắc chị em nội trợ sẽ có thêm ý tưởng làm mới bữa cơm gia đình. Các món ăn mang đến hương vị lạ miệng, thơm ngon, mềm béo cực kích thích. Đặc biệt chúng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn bồi bổ sức khỏe. Món ăn dễ làm, tiết kiệm rất thích hợp để chị em đưa vào thực đơn ăn ngon.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *