Bình Định: 3 món ăn dân dã mà ngon

Bình ịnh được nhiều du khách biết đến không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa, lịch sử, mà từ miền biển cho đến đồng bằng, ngược lên miền núi Bình ịnh luôn có những món ăn dân dã khiến du khách nhớ mãi khi đến xứ Nẫu.

Bạn đang đọc: Bình Định: 3 món ăn dân dã mà ngon

1. Vùng biển các xã Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu (TP. Quy Nhơn)… nổi tiếng với bãi biển đẹp, rạn san hô đa dạng; trong ký ức của du khách cùng với “đẹp” còn là “ngon” bởi những nơi này nhiều món ăn đậm đà chất miền biển. Trước tiên phải kể đến món bánh xèo mực – món ăn có thể nói là xếp vào hàng đặc sản xứ biển.

Bình Định: 3 món ăn dân dã mà ngon
Món bánh xèo mực tại các vùng biển Nhơn Hải, Nhơn Lý, Nhơn Châu (TP. Quy Nhơn) được du khách hâm mộ. Ảnh: Ngọc Phẻ

Với nguyên liệu chế biến là mực tươi, gạo lúa cũ được ngâm nước đủ lâu và xay nhuyễn để đúc bánh xèo đảm bảo độ ngọt – giòn – ngon tạo nên thương hiệu món ăn này. Trước khi chế biến, khuôn bánh được hong nóng trên lửa than rất kỹ, sau đó cho dầu phụng vào khuôn và đổ mực vào, đảo đều tay cho mực chín và đổ bột, để khoảng 3 phút bánh chín, đủ độ giòn vớt ra khỏi khuôn. Lá bánh cùng với mực còn kèm theo hành tây, giá đỗ, hành hương tươi xắt nhỏ bỏ vào khuôn.

Món bánh xèo mực ăn ngay khi còn nóng mới cảm nhận trọn vị ngon ngọt của mực, vị béo ngậy của bột gạo hòa tan trong đầu lưỡi với món chấm là nước mắm tỏi ớt. Để lá bánh thêm đậm đà hương vị người ta thường ăn bánh xèo mực kèm với bánh tráng sống nhúng nước cuốn với rau sống.

2. Đến với vùng đất Tây Sơn – quê hương của Tây Sơn tam kiệt, ngoài món chim mía, dé bò… du khách chớ quên món bánh cuốn. Món bánh cuốn Tây Sơn là sự kết hợp độc đáo giữa các loại nguyên liệu như thịt bò nướng lụi, nem, chả, trứng vịt luộc, đậu hũ chiên, chả ram… được cuốn bánh tráng mỏng kèm rau sống. Điều đặc biệt tạo nên vị ngon của món ăn là chất lượng nước chấm làm từ nước mắm ớt, tỏi, chanh, đường, pha thêm đậu phụng giã nát, khiến cho ai đã từng thưởng thức khó lòng quên được hương vị đậm đà của món ăn hòa quyện với vị mằn mặn, chua chua ngọt ngọt, beo béo của nước chấm ăn kèm.

Bình Định: 3 món ăn dân dã mà ngon
Món bánh cuốn Tây Sơn trứ danh được chế biến từ nhiều nguyên liệu ăn kèm với món nước chấm đặc trưng. Ảnh: Đào Minh Trung

3. Từ đồng bằng ngược lên miền núi Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão để có thể thưởng thức những món ăn đặc trưng nơi đây. Một trong những món đặc sản vùng núi Bình Định nổi tiếng gần đây được nhiều người biết đến, đó là món heo đen. Heo đen được đồng bào dân tộc thiểu số nuôi theo hình thức bán hoang dã, thức ăn cho heo được chế biến bằng cây chuối rừng, rau củ băm nhỏ, cám heo nấu với mang, ruột cá. Mỗi con heo có trọng lượng tầm 20-40kg/con nhưng thịt săn chắc, thơm ngon.

Tìm hiểu thêm: [Chế biến]-Gà xào sả ớt cay thơm nức

Bình Định: 3 món ăn dân dã mà ngon
Món heo đen nướng mang hương vị nồng nàn của núi rừng Bình Định. Ảnh: Minh Tâm

Thịt heo đen được chế biến thành nhiều món, như: Heo hấp xả, heo xào xả ớt, heo quay… song ấn tượng nhất vẫn là món heo nướng trên lửa than. Thịt heo được xắt miếng nhỏ vừa ăn, ướp với các loại gia vị ớt, xả, tiêu… rồi quấn lá chuối đặt lên bếp than nướng. Mùi khói bếp tỏa nghi ngút khi thịt heo chín tới, hương thơm lan tỏa đủ khiến vị giác kích thích. Thịt heo đen nướng chín, ăn kèm chấm với gia vị là muối ớt rừng giã nát, nhấp thêm chén rượu cần, vị ngọt thơm của thịt heo hòa quyện vị cay nồng của muối ớt, vị đượm thơm của rượu cần cũng đủ khiến cuộc vui nồng nàn hương vị núi rừng.

Tré Bình Định

Nhiều du khách đã phong cho Tré Bình Định thuộc hàng top ten trong các loại Tré ở miền Trung. Tré Bình Định chủ yếu được làm từ thịt tai heo, thịt đầu heo, thịt 3 chỉ cùng với gia vị đăng trưng: Vừng (mè), thính (gạo, thính bánh tráng giã nhỏ), riềng, ớt hiểm (cực cay), lá ổi non để cuốn bên ngoài, tỏi…

Tré là món ăn phổ biến ở nhiều tỉnh miền Trung. Mỗi địa phương có cách làm riêng, Tré Bình Định được du khách gần xa nhớ tới bởi cái vị chua chua, ngọt ngọt, thơm dịu và đặc biệt là hình dáng giống cán chiếc chổi rơm thơm mùi lúa mới.

Bình Định: 3 món ăn dân dã mà ngon

>>>>>Xem thêm: Cách làm rau câu 3D độc đáo và hấp dẫn bằng kỹ thuật kim tiêm

Nhiều du khách đã phong cho Tré Bình Định thuộc hàng top ten trong các loại Tré ở miền Trung. Tré Bình Định chủ yếu được làm từ thịt tai heo, thịt đầu heo, thịt 3 chỉ cùng với gia vị đăng trưng: Vừng (mè), thính (gạo, thính bánh tráng giã nhỏ), riềng, ớt hiểm (cực cay), lá ổi non để cuốn bên ngoài, tỏi…

Để làm nên vị riêng rất ngon của Tré Bình Định chính là do tay người gói Tré. Thịt lợn sau khi được trần sơ qua nước sôi (“cao tay” hơn có một số “nghệ nhân” lành nghề nhúng qua chảo mỡ sôi sùng sục chỉ trong tích tắc). 3 sôi không thiếu hai lạnh, thịt sau khi trần qua sẽ ngâm qua sôi để nguội để thịt giòn lại không bị dính, dùng dao thái nhanh tay, sau đó nêm nếm các loại gia vị thật khéo.

Khâu gói bánh cũng kỳ công. Những lá ổi non được đặc thật phẳng phiu phía dưới, bọc ngoài là lá chuối bánh tẻ, hỗn hợp Tré dải đều lên trên, rồi khéo vừa vê, vừa quấn thật chắc tay. Tré Bình Định giữ được lâu hơn và có vị thơm mát là nhờ lớp “áo” rơm bên ngoài bao phủ.

Người làm Tré đã “tuyển” những cọng rơm lúa mới,, khéo tách hết lớp lá khô bên ngoài, rồi xếp lại đều chằn chặn. Tré được “ủ” bên trong lớp “áo” rơm dày chừng 3 cm bó chặt hai đầu bằng lạt và cuốn xung quanh bằng dây dứa. Nếu ai lần đầu qua Bình Đình, chắc rất ngạc nhiên mởi những chiếc “cán chổi” được treo lủng lẳng ở đây.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *