Bò nấu đậu chấm bánh mì là món ăn sáng dinh dưỡng, tràn đầy năng lượng. Không những thế chúng còn có thể dùng để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình.
Món ăn mang đến nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt bò nấu đậu cũng rất chỉn chu, sang trọng để tiếp khách.
1. Bò nấu đậu Hà Lan
Bò nấu đậu Hà Lan là một trong những món ăn quen thuộc với khẩu vị người Việt. Thịt bò thơm béo, đậu bùi bùi ngọt ngọt hứa hẹn tạo nên hương vị ngon khó cưỡng. Dưới đây cùng xắn tay vào bếp thực hiện món ăn ngay nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
500gram thịt bò
1/2 chén đậu Hà Lan
100gram đậu trắng Tây
30gram tỏi, hành tím băm
1 củ cà rốt1 củ khoai tây
Ít ngò rí
1 chai tương cà chua
500ml nước dừa
2 thìa canh bột năng
Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò chà muối, chanh rồi rửa sạch lại với nước. Cắt thịt thành miếng vuông vừa ăn, trụng qua nước sôi để khử mùi tanh.
Ướp thịt bò với 3 thìa canh tương cà, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, ít tiêu, 1 thìa canh dầu màu điều. Trộn điều cho thấm gia vị và để ướp 30 phút.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, cắt khúc vừa ăn.Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, d.ùng d.ao c.ắt thành các miếng vừa ăn ngâm vào nước muối loãng cho đỡ thâm. Sau 10 phút vớt lên rửa sạch lại.Đậu trắng tây ngâm nước qua đêm để khi nấu nhanh mềm.
Thịt bò chần qua nước sôi sẽ giúp khử được mùi tanh tốt hơn. Ảnh Internet Bước 3: Nấu thịt bò với đậu
Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tỏi băm. Sau đó đổ thịt bò vào xào ăn rồi thêm 500ml nước dừa vào. Kế đến cho vào 900ml nước lọc vào.Đổ vào phần đậu trắng đã ngâm. Khi nước sôi nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh tương cà chua, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu màu điều, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường. Đậy nắp nồi hầm 2 tiếng sau đó kiểm tra độ mềm đậu.Khi đậu mềm cho cà rốt vào nấu 5 phút. Sau đó cho đậu Hà Lan và khoai tây vào nấu cùng. Nấu đến khi tất cả chín đều thì bạn hòa 2 thìa canh bột năng với 1/2 chén nước. Đổ chúng vào nồi thịt bò nấu đậu tạo độ sánh sệt.Khi phần nước sánh như ý, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Múc chúng ra đĩa rắc thêm ngò rí, tiêu xay.
Đậu Hà Lan bạn có thể mua tại các siêu thị, đậu trắng muốn nhanh mềm có thể chọn loại đóng hộp. Ảnh: Internet
Thành phẩm là món bò nấu đậu có màu sắc hấp dẫn, hương thơm dậy mùi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được nước dùng đậm đà, thịt bò mềm béo, đậu bùi bùi, rau củ ngọt tự nhiên. Món ăn còn được gọi là bò hầm đậu rất thích hợp để làm món ăn sáng cùng bánh mì.
Bò nấu đậu Hà Lan bùi béo, màu sắc quyến rũ vừa nhìn đã thấy thèm. Ảnh: Internet
2. Bò nấu đậu trắng
Nếu bạn đang tìm món ăn thơm béo lạ miệng thì đừng bỏ qua bò nấu đậu trắng. Thịt bò chứa nhiều dưỡng chất thường dùng làm các món bò xào , bò hầm , bò kho … khác nhau. Khi chúng kết hợp với đậu trắng, rau củ quả lại càng đong đầy dưỡng chất.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1kg thịt bò (vừa gân vừa nạc)
1 hộp đậu trắng đóng hộp
1 quả cà chua to (250gram)
1kg khoai lang
400gram cà rốt
2 quả ớt sừng
Hành lá, ngò rí
50gram hành tím, tỏi
Bột bắp30gram bơ
1 lít nước dừa tươi
Gia vị: Dầu ăn, dầu màu điều, bột ngọt, hạt nêm, đường, muối
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò chà muối, rửa sạch, loại bỏ vân mỡ bao bên ngoài. Thái thịt bò thành các khối vuông vừa ăn.Hành tím, tỏi, đầu hành lá băm. Ớt sừng rửa sạch, thái xéo mỏng.Ướp thịt bò với 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu màu điều, 1/2 lượng hành tỏi. Trộn đều gia vị để ướp 30 phút.Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Khoai lang, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Bỏ chúng vào tô nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 ít tỏi hành băm trộn đều.
Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hết ruột, thái nhỏ.
Thịt bò và khoai mang ướp gia vị trước sẽ đậm đà hơn khi nấu. Ảnh: Internet
Bước 3: Nấu thịt bò
Cho vào nồi 1 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng thả hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua vào đảo đều đến khi cà chua chín mềm. Kế đến cho hết thịt bò vào, chừa nước ướp lại.Khi thịt bò săn lại bạn đậy nắp nồi áp suất nấu 10 phút.Phần nước ướp thịt bò trong thau đổ hết khoai lang, cà rốt vào trộn đều.Đậu trắng lấy ra rửa sạch, để ráo.Bước 3: Chiên khoai lang
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa cà canh dầu ăn phi thơm ít hành tỏi. Tiếp theo bỏ khoai lang vào chiên rám vàng thì thả cà rốt vào.
Sau 2 phút bạn đổ hết phần nước ướp vào đậy nắp lại nấu lửa nhỏ trong vòng 5 phút.
Bò xào săn lại, khoai cà rốt mang chiên sơ rồi nấu cùng thịt bò. Ảnh: Internet
Bước 4: Hoàn thành món bò hầm
Thịt bò sau khi nấu 10 phút, van nồi áp suất mở bạn cho hết khoai vừa chiên vào. Đổ vào nồi 1 lít nước dừa tươi nấu sôi. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 30gram bơ đậy nắp nấu đến khi khoai và thịt bò chín.Cho vào chén 1 thìa canh bột bắp hòa tan cùng 1/2 chén nước.Khi tất cả củ quả chín bạn đổ vào nồi hết đậu trắng, rưới nước bột bắp vào khuấy đều. Nấu thêm 3 phút thì tắt bếp.
Phần bột bắp hòa tan nước sẽ giúp món ăn có nước dùng sánh sệt. Ảnh: Internet
Bò nấu đậu trắng mang đến bữa ăn giàu năng lượng cho ngày mới phấn khởi. Tin rằng đây sẽ là trải nghiệm thú vị giúp bạn nâng cao tay nghề. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm món bò kho , bò hầm cũng khá tương tự.
Món ăn có hương thơm dậy mùi, nước dùng đậm đà, thịt bò mềm mại ngon ngất ngây. Ảnh: Internet
3. Bò nấu đậu chay
Vào những ngày thập chay, tháng Lễ Vu Lan bạn có thể thực hiện bò nấu đậu thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Món ăn cũng có thể dùng để thờ cúng rất trang nghiêm. Món chay ngon giúp bạn tăng cường dinh dưỡng, tinh thần thoải mái.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nấm hương, nấm mỡ tươi, nấm đông cô khô (mỗi thứ 50gram)
50gram nấm linh chi
50gram bí ngòi vàng
50gram bí ngồi xanh
50gram cà rốt
100gram mướp tây baby
200gram khoai tây
100gram đậu ngự
100gram đậu trắng
100gram đậu thận đỏ
100gram đậu tibo
100gram thịt bò chay
1 củ hành tây nhỏ
20gram bơ thực vật
2 lá thyme
3 lá nguyệt quế
40gram cà chua cô đặc
Gia vị: Hạt nêm chay, dầu hào chay, nước tương, đường, bột ngọt, muối/
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm mỡ, nấm hương tươi cắt gốc, tỉa hoa trên đầu ngâm vào nước muối loãng 10 phút. Sau đó vớt chúng ra rửa sạch, để ráo. Nấm đông cô khô ngâm nước ấm, rửa sạch, cắt bỏ phần chân.Nấm linh chi cắt gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch.Bí ngồi vàng, bí ngồi xanh rửa sạch, cắt khối vuông nhỏ, hoặc tạo hình tùy thích.Mướp tây baby rửa sạch, cắt bỏ cuống.Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt hình quả trám (hoặc khối vuông).Ngâm 2 loại bí ngồi, mướp tây baby, cà rốt, khoai tây vào tô đá lạnh 10 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo.
Các nguyên liệu bạn có thể tự do thay đổi theo sở thích, khẩu vị gia đình. Ảnh: Internet
Ngâm đậu ngự, đậu trắng trong nước 30 phút. Sau đó vớt chúng ra bóc bỏ vỏ ngoài.Thịt bò chay ngâm vào nước 30 phút, sau đó vớt chúng lên vắt khô nước.Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ đôi.
Thịt bò chay ngâm nước ấm sẽ nhanh nở hơn, sau đó dùng tay vắt ráo nước. Ảnh: Internet
Bước 2: Xào rau củ quả nấm
Bắc chảo lên bếp cho vào 20gram đun tan chảy. Thả hành tây vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo cho hết rau củ quả nấm vừa sơ chế vào xào đều tay. Thêm thịt bò chay vào xào cùng khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu thịt bò chay
Đổ tất cả nguyên liệu vừa xào vào nồi. Thêm vào 40gram cà chua cô đặc đảo đều tay. Cho vào 1 lít nước dừa, 2 lá thyme, 20gram hạt nêm chay, 40ml dầu hào chay, 40ml nước tương, 30gram đường, 10gram bột ngọt khuấy đều.
Khi nước sôi bạn thả đậu thận đỏ, đậu tibo, đậu trắng, đậu ngự vào đậy nắp hầm chín.
Sau khi xào các loại rau củ quả nấm xong thì cho vào nồi thêm nước nấu. Ảnh: Internet
Bước 4: Hòa bột với bơ
Bắc chảo lên bếp cho vào 20gram bơ đun chảy. Thêm 20gram bột mì khuấy hòa tan đều rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành bò nấu đậu chay
Khi các loại đậu rau củ quả chín thì đổ hỗn hợp bơ bột mì vào. Cho vào 3 lá nguyệt quế nêm nếm lại cho vừa miệng. Để thêm vài phút rồi tắt bếp.
Các loại đậu bạn có thể mua loại đóng hộp nấu sẵn nấu sẽ nhanh hơn. Ngoài ra bạn có thể ngâm đậu khô trước qua đêm, mang luộc hoặc hấp trước khi nấu.
Bột hòa cùng bơ sẽ giúp món ăn thơm béo, sánh sệt đậm đà. Ảnh: Internet
Món bò nấu đậu chay có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Tùy theo sở thích bạn có thể lựa chọn nguyên liệu thay thế phù hợp. Nếu thấy nguyên liệu rườm rà bạn có thể tinh gọn để tiết kiệm thời gian. Món ăn chay sẽ giúp bạn thoải mái, ăn uống vui vẻ.
Món chay ngon mang đến cảm hứng ăn chay vui vẻ, nhiều dưỡng chất. Ảnh: Internet
Bò nấu đậu là món ăn được nhiều người yêu thích. bất kể chay hay mặn chúng đều có sức hút đặc biệt riêng. Tin rằng bạn sẽ ăn thật ngon miệng, hao cơm với món ăn đặc biệt này.
Cách làm bánh mì bì chay đơn giản tại nhà, ăn một lần là ghiền
Bánh mì bì chay vừa giòn vừa thơm, rất thích hợp cho những người chuộng ăn chay. Hãy tham khảo ngay cách làm bánh mì bì chay đơn giản, ăn một lần là ghiền nhé!
Bánh mì là một trong những món ăn đường phố được nhiều người yêu thích nhờ vào hương vị độc đáo được biến tấu đa dạng. Trong bài viết hôm nay, Bách hóa XANH sẽ chỉ bạn cách làm bánh mì bì chay cực đơn giản nhưng ăn là ghiền.
1Nguyên liệu làm bánh mì bì chay
6 ổ bánh mì
200g miến dong
1 củ khoai lang
1 củ cải trắng
1 củ cà rốt
1 trái dưa leo
3 trái cà chua1 củ hành tím
1 trái ớt sừng cây nấm đùi gà cây chả lụa chay
Gia vị: Muối, đường, giấm, hạt nêm chay, dầu hào chay, ngũ vị hương, bột năng, thính gạo
Dụng cụ: Nồi, máy xay sinh tố, tô, dao, hũ đựng thực phẩm, …
Nguyên liệu làm bánh mì chay
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:
– Củ cà rốt tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng thường có hình dáng thẳng, vỏ trơn láng và có màu sáng, cầm chắc tay. Không nên chọn cà rốt có kích thước quá lớn hoặc có phần vai to dày vì sẽ không ngọt và có nhiều xơ.
– Củ cải trắng tươi ngọt sẽ còn nguyên cuống, kích thước vừa phải, thân cứng và thuôn về phần đuôi. Tuyệt đối không chọn mua củ cải trắng có cuống bị hư thối trong khi vỏ vẫn trơn bóng vì chúng có thể đã bị tiêm hóa chất.
– Nên chọn khoai lang có bề ngoài lành lạnh, không bị sứt mẻ và cầm chắc tay, những củ quá to sẽ nhiều xơ hơn còn những củ có màu đen, bị nứt hoặc bị rỗ là khoai đã hỏng.
– Dưa leo giòn ngọt thường có hình dáng không bị cong vẹo quá nhiều, trái có hình dáng không đẹp là trái già, ruột nhiều hạt, ăn bị xốp hoặc bị đắng. Nên chọn trái dưa leo non, vỏ có màu xanh tươi hoặc có một lớp phấn mỏng ở bề mặt, không chọn trái cầm nhẹ tay vì chúng sẽ bị xốp và ít nước.
– Ưu tiên chọn miến khô có thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Miến khô ngon sẽ có sợi còn nguyên vẹn, không gãy vụn hoặc bị dính vào nhau, sợi có màu trắng trong. Sau khi nấu, sợi miến chất lượng có độ dai vừa phải chứ không quá cứng hoặc quá mềm, ăn không bị sạn.
2 Cách làm bánh mì bì chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt và củ cải trắng bạn gọt vỏ, rửa sạch và dùng dao lưỡi sóng cắt thành miếng vừa ăn hoặc cắt sợi bằng dao thường.
Khoai lang gọt vỏ rửa sạch và cắt sợi. Nấm đùi gà rửa sạch và cắt hạt lựu. Hành tây bóc vỏ, cắt nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát chéo. Chả lụa chay cắt lát mỏng.
Sơ chế cà rốt, củ cải trắng, khoai lang, nấm đùi gà
Cà chua bạn rửa sạch, bỏ cuống, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn bằng cối xay sinh tố.
Bạn mang miến dong đi luộc với nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra, trụng qua nước lạnh và để ráo nước, sau đó gỡ miến dong thành sợi nhỏ.
Xay cà chua và luộc miến
Bước 2 Làm đồ chua
Bạn trộn củ cải trắng và cà rốt với 2 muỗng canh giấm, muỗng cà phê muối sau đó ướp khoảng 15 phút.
Trong lúc chờ đợi, bạn pha hỗn hợp nước ngâm gồm 1 chén nước, 1 chén giấm, chén đường, nhớ dùng muỗng khuấy cho đường tan hết.
Sau khi cà rốt và củ cải trắng đã ướp xong, bạn cho vào hũ sau đó thêm đầy nước ngâm, đậy kín nắp và để khoảng 2 tiếng cho chua.
Làm đồ chua
Mẹo hay:
– Nên sử dụng nước ấm khi làm nước giấm để củ cải nhanh chua.
– Nên vắt củ cải cho bớt nước trước khi ngâm để đồ chua được giòn ngon và đậm vị.
Bước 3 Làm bì chay
Bạn chiên khoai lang đã cắt sợi trên lửa lớn khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra để nguội.
Tiếp theo, bạn trộn miến luộc vớ i 1 muỗng canh thính gạo sau đó thêm khoai lang chiên và một ít thính gạo, trộn cho đều.
Cuối cùng, bạn cho thêm 2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, trộn đều lần nữa là hoàn thành.
Làm bì chay
Bước 4 Làm nước sốt
Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì cho hành tây vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho nấm đùi gà vào xào khoảng 1 phút thì thêm cà chua xay nhuyễn.
Khi cà chua sôi, bạn thêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào chay, muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh bột năng rồi khuấy đều cho tan hết gia vị.
Bạn nấu cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Làm nước sốt
Bước 5 Hoàn thành món ăn
Bạn cắt một bên sườn của ổ bánh mì rồi xếp các loại nguyên liệu đã chế biến vào, sau đó thêm nước sốt là có ngay bánh mì bì chay thơm ngon.
Hoàn thành món bánh mì bì chay
3 Thành phẩm
Bánh mì bì chay thơm ngon
Vậy là món bánh mì bì chay đã hoàn thành. Bánh mì giòn giòn kết hợp với cà rốt và củ cải trắng chua ngọt giúp chống ngán hiệu quả. Bì chay dai ngon đi kèm với vị bùi bùi của khoai lang, thêm nước sốt thì ngon hết sẩy.
Trên đây là cách làm bánh mì bì chay mà Bách hoá XANH muốn gửi đến bạn. Tuy là món chay nhưng bánh mì bì chay ăn ngon như bánh mì thịt. Ngần ngại gì mà không thử làm ngay!