Bò nhúng me Đắk Lắk ấm lòng gió mùa Hà Nội

Thịt bò thơm mềm hòa quyền trong nước sốt me sệt sệt, xen lẫn vị chua – ngọt, đậm đà là cảm nhận chung của những ai từng thưởng thức món Bò nhúng me.

“Cà te quán” nằm trên phố Trần Xuân Soạn, Hà Nội chính là nơi có món bò nhúng me trứ danh này.

Món ăn này được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt bò, sốt me Đắk Lắk, thêm gia vị nổi bật là rau rừng Tây Nguyên. Loại rau đặc biệt này được chủ quán tiết lộ là rất sạch và bổ dưỡng, vì rau được hái trên rừng và vận chuyển từ Đắk Lắk ra Hà Nội bởi ngoài Bắc không có loại rau này. Nước sốt me cũng rất đặc biệt bởi được chế biến từ 52 loại hoa quả, gia vị rừng khác nhau ở Đắk Lắk.

Bởi vậy, từ món chính đến các gia vị ăn kèm đều mang một hương vị đặc trưng, không lẫn vào đâu được. Rau rừng thơm, có độ giòn sật sật, mùi vị gần giống với cây đinh lăng nhưng không bị hăng và dễ ăn hơn nhiều.

Thịt bò sử dụng trong món ăn này được chọn lựa loại tươi ngon, mềm thịt, để ngập trong nước me chua, sệt sệt đậm đà, cho lên chảo, đảo cùng bơ, tỏi, nhúng kèm rau sống, rau rừng và nấm kim châm, ăn với bánh mỳ nướng giòn giòn mới có thể cảm nhận hết hương vị đặc biệt của món bò nhúng me.

Bò nhúng me Đắk Lắk ấm lòng gió mùa Hà Nội

Thịt bò được tưới ngập bằng nước sốt me.

Bò nhúng me Đắk Lắk ấm lòng gió mùa Hà Nội

Sau đó, cho lên chảo cùng bơ tỏi dậy mùi thơm.

Bò nhúng me Đắk Lắk ấm lòng gió mùa Hà Nội

Không chỉ món chính mà những món ăn kèm ở đây cũng rất ngon.

Bò nhúng me Đắk Lắk ấm lòng gió mùa Hà Nội

Rau sống tươi ngon ăn kèm “Bò nhúng me”.

Bò nhúng me Đắk Lắk ấm lòng gió mùa Hà Nội

Rau rừng Tây Nguyên có vị giòn sật sật rất đặc biệt.

Bò nhúng me Đắk Lắk ấm lòng gió mùa Hà Nội

Bò nhúng me quả thực là một món rất dễ ăn với vị chua chua, ngọt ngọt và không gây cảm giác ngấy.

Ngẩn ngơ nhớ món bò tái me miền Tây!

Đến Thất Sơn (Châu Đốc – An Giang) ngoài việc thăm thú những danh thắng, du khách còn được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng nơi đây như: trái thốt nốt (cùi , nước , rượu, đường, bánh…), các loại mắm (thái, linh, sặt, lóc, trèn…) và các món ngon chế biến từ thịt bò, đặc biệt là bò tái me.

Thịt bò Thất Sơn, từ lâu được mọi người công nhận là thơm, ngon nhất miền Tây vì Bảy Núi là vùng bán sơn địa, có đồng cỏ rộng, tiếp giáp với Campuchia nên rất thuận lợi cho việc chăn nuôi bò thịt. Ngoài những món ăn từ bò như: cháo bò, bún bò, bò xào lá giang, lạp xưởng bò (người Chăm gọi là “tung lò mò”), khô bò, v.v…; còn có một món ăn khác khiến du khách “ngẩn ngơ” nhớ mãi, đó là: Bò tái me miền Tây.

Làm món này rất dễ nhưng hơi tốn công một chút vì phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thịt bò phi lê (khoảng 700 gram), 1 trái khổ qua (khoảng 200 gram), củ cải đỏ (200 gram), củ hành tây (200 gram), gừng non ( 50 gram), nước me pha sền sệt (100 gram), cùng các phụ liệu khác: tỏi, tiêu, đường, bột ngọt, ớt, v.v…

Bò nhúng me Đắk Lắk ấm lòng gió mùa Hà Nội

Nguyên liệu rau, củ cho món bò tái me đã sơ chế. (Ảnh: BCT)

Bò nhúng me Đắk Lắk ấm lòng gió mùa Hà Nội

Nguyên liệu thịt bò đã sơ chế. (Ảnh: BCT)

Trước hết, thịt bò xắt miếng mỏng theo thớ thịt nằm ngang (để thịt không bị dai). Ướp gia vị (50 gram đường 1 muỗng cà phê bột ngọt) để ngấm khoảng 15 phút. Củ hành tây xắt miếng mỏng ngâm nước đá. Gừng xắt sợi. Khổ qua củ cải đỏ xắt miếng trụng nước sôi lấy ra ngâm nước đá cho giòn để sẵn ra dĩa.

Kế đến, chuẩn bị chế biến phần nước sốt me và nước giấm. Đây là 2 yếu tố quan trọng, định đoạt chất lượng món ăn. Nước sốt me phải theo một tỉ lệ (100 gram nước me sền sệt muỗng canh muối bọt 1muỗng canh nước mắm 50 gram đường cát). Nước giấm theo tỉ lệ (1/2 lít giấm 200 gram đường cát 1 muỗng canh muối bọt ). Cuối cùng, cho thịt bò (đã ướp sẵn) vào trụng với nước giấm. Vớt thịt bò ra cho vào thau trộn đều với các nguyên liệu khác (đã sơ chế) như: củ hành tây, củ cải đỏ, khổ qua, gừng xắt sợi và hành phi, dọn ra dĩa trên có trang trí vài cọng rau húng lủi và làm thêm chén muối tiêu chanh là xong!.

Bò nhúng me Đắk Lắk ấm lòng gió mùa Hà Nội

Đĩa thịt bò tái me với màu sắc thật hài hòa bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn. (Ảnh: BCT)

Món này ăn cùng bánh phồng tôm là “đủ bộ”!. Sẽ là thiếu sót lớn nếu không biết tận dụng phần nước trụng thịt bò trước đó. Chỉ cần bắc nồi nước trụng thịt bò lên bếp nấu sôi thêm một ít ngò gai xắt nhuyễn, để sẵn. Đây là món súp “tuyệt vời” dùng để “chữa lửa” cho các “đấng mày râu” khi chuếnh choáng men say, thật tuyệt vời!…

Còn gì thích thú bằng trong một buổi tối nơi biên ải, sương núi la đà gây gây lạnh, “4 chiến hữu” chúng tôi vào một quán vắng ven đường thưởng thức món bò tái me miền Tây thơm lừng hấp dẫn!. Gắp miếng bò tái me cùng miếng khổ qua, miếng gừng, miếng hành tây chấm vào chén muối tiêu chanh đưa lên miệng nhai chậm rãi…

Vị chua, ngọt, dai dai của thịt bò, của me; giòn giòn, nhân nhẩn của khổ qua; hăng nồng của hành tây; cay cay, thơm thơm của gừng,… như lan tỏa mọi giác quan… Đưa cốc “đế” lên môi đ.ánh “trót” một cái để trung hòa hương vị, ai nấy nghe như tê tê nơi đầu môi, thật sảng khoái, khiến cho buổi họp mặt “đệ tứ anh hào” càng thêm rôm rả, và trong lòng các “lữ khách” chắc hẳn sẽ luyến nhớ mãi món ăn nơi này!…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *