Bò nướng lá lốt là món ngon đã quá quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên, cách chế biến món ăn này sao cho thơm ngon, chuẩn vị, thì không phải ai cũng biết.
Với sự kết hợp giữa thịt bò ngọt mềm, lá lốt thơm nồng cùng nước chấm đậm đà, bò cuốn lá lốt nướng sẽ khiến bạn mê ngay từ miếng đầu tiên. Bạn có thể dùng món này để ăn kèm với cơm hoặc làm món nhậu nhé. Trong bài viết hôm nay, Webnauan.vn sẽ mách bạn các công thức ướp thịt bò cuốn lá lốt, cùng nước chấm đậm đà thơm ngon, bạn đừng bỏ lỡ nhé!
1. Cách làm bò cuốn lá lốt mềm ngon thơm lừng
1.1. Nguyên liệu cần có
Để chế biến món bò nướng lá lốt vừa thơm vừa mềm tại nhà, thì trước tiên bạn cần đến chợ hoặc siêu thị để mua đầy đủ các nguyên liệu sau:
400 gram thịt bò200 gram thịt heo1 bó lá lốtSả, hành lá, hành tímĐậu phộngBúnBánh trángCác loại rau sống ăn kèm
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bò nướng lá lốt. Ảnh: Internet.
1.2. Hướng dẫn cách làm món thịt bò cuốn lá lốt nướng bếp than
1.2.1. Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu
Thịt bò và thịt heo là hai nguyên liệu không thể thiếu khi làm bò cuốn lá lốt. Bạn đem hai nguyên liệu này đi rửa sạch, sau đó băm nhuyễn rồi cho vào bát.Hành tím bạn bóc vỏ rồi cho vào chảo dầu để phi thơm. Với lá lốt thì bạn bỏ cuống, rửa sạch, rồi ngâm với nước muối pha loãng tầm 10 phút, tiếp đó, vớt ra để ráo. Các loại rau ăn kèm bạn cũng rửa sạch rồi để ráo.
Băm nhuyễn thịt bò và thịt heo rồi cho vào bát. Ảnh: Internet.
1.2.2. Cách ướp thịt bò cuốn lá lốt nướng
Cho hành tím phi thơm vào bát thịt bò và thịt heo vừa băm nhuyễn, cho tiếp 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa dầu mè và sả băm nhỏ vào. Trộn đều và ướp tầm 30 phút cho thịt ngấm gia vị.Sau khi ướp thịt xong, lúc này lá lốt cũng đã ráo nước, bạn dùng thìa múc một ít thịt cho lên lá lốt rồi nhẹ nhàng cuốn tròn lại.
Chú ý: Với cách ướp thịt nướng này, bạn không để thịt rớt ra ngoài nhé. Bạn cuộn cho đến khi hết nguyên liệu.
Cho một thìa thịt bò ướp lên lá lốt rồi cuốn tròn lại. Ảnh: Internet.
1.2.3. Cách nướng thịt bò cuốn lá lốt bằng bếp than
Bạn có thể dùng lò nướng hoặc nướng trực tiếp trên bếp than hoa. Trong trường hợp dùng lò nướng, bạn bật lò trước 10 phút rồi cho bò cuốn lá lốt vào nướng ở mức nhiệt 200 độ C.Sau 10 phút, bạn lấy khay bò cuốn lá lốt ra ngoài, phết lên một ít dầu ăn rồi cho vào nướng thêm 5 phút nữa là xong.
Nướng thịt bò cuốn lá lốt bằng bếp than. Ảnh: Internet.
1.2.4. Bước 4: Cách làm nước chấm bò nướng lá lốt mỡ hành
Đặt chảo dầu lên bếp đun sôi rồi tắt bếp, sau đó, cho ngay hành lá băm nhỏ cùng chút muối vào.Dùng đũa trộn đều, bạn rưới mỡ hành lên bò cuốn lá lốt.Rắc thêm ít đậu phộng lên món ăn nữa nhé.Để làm mắm nêm bò lá lốt , bạn cần chuẩn bị 1 chai mắm nêm, tỏi, ớt, đường và thơm. Tỏi và ớt bạn băm nhỏ, thơm bạn gọt vỏ rồi băm nhuyễn. Đổ nước lọc, mắm nêm và thơm băm nhuyễn vào nồi đun sôi.
Nước chấm đậm đà sẽ giúp món bò nướng lá lốt ngon hơn. Ảnh: Internet.
Khi hỗn hợp sôi, thì bạn cho vào 4 thìa đường, thìa cafe bột ngọt. Cuối cùng, bạn cho tỏi ớt băm vào khuấy đều là xong.2. Công thức làm bò nướng lá lốt chay thanh đạm
2.1. Nguyên liệu cần có
Nếu bạn muốn thưởng thức một món chay ngon thanh đạm nhưng vẫn đậm đà thì đừng bỏ qua cách làm bò nướng lá lốt chay sau đây nhé. Nguyên liệu làm món ăn này bao gồm:
3 bìa đậu phụ (Xem cách làm đậu phụ ngon tại nhà)
20 cái lá lốt
50 gram nấm hương
50 gram nấm tai mèo
Gia vị: Hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn
Các nguyên liệu cần có để làm bò cuốn lá lốt chay. Ảnh: Internet.
2.2. Hướng dẫn cách làm bò nướng lá lốt chay
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Đem nấm hương và lá lốt đi rửa sạch, sau đó thái nhỏ. Nấm tai mèo thì bạn đem ngâm với nước nóng cho nở mềm rồi thái sợi. Đậu phụ thì dùng thìa nghiền nhuyễn.Trộn đều nấm tai mèo, nấm hương, đậu phụ, lá lốt thái nhỏ với hạt tiêu và hạt nêm. Bạn nhớ đeo bao tay rồi trộn kỹ để hỗn hợp quyện vào nhau.
Đem các nguyên liệu đi rửa sạch rồi băm nhỏ. Ảnh: Internet.
2.2.2. Gói và nướng bò cuốn lá lốt chay
Dùng thìa múc một ít hỗn hợp đậu phụ cho lên bề mặt lá lốt, nhẹ nhàng cuốn lá lốt lại rồi đặt vào đĩa. Thực hiện cho đến khi hết nguyên liệu.Bật lò nướng trước 10 phút rồi cho nấm đậu hũ cuốn lá lốt chay vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Sau khi nướng tầm 10 phút, bạn lấy khay ra phết lên một ít dầu ăn rồi cho vào lò nướng thêm tầm 5 phút.
Hoặc bạn có thể chuẩn bị bếp than và vỉ nướng, xếp bò cuốn lá lốt chay lên vỉ rồi nướng tầm 10 phút sao cho chín đều hai mặt. Cuối cùng, bạn cho bò nướng lá lốt chay ra đĩa, rót thêm một bát xì dầu hoặc nước mắm chay rồi thưởng thức.
Cho nhân đậu hũ vào giữa lá lốt rồi cuốn tròn lại. Ảnh: Internet.
3. Công thức làm bò nướng lá lốt mỡ chài béo ngậy
3.1. Nguyên liệu cần có
Bò cuốn lá lốt mỡ chài là món nhậu được nhiều người yêu thích, bởi hương vị mềm ngon và béo ngậy. Sau đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ăn này:
400 gram thịt bò dẻ sườn
100 gram lá lốt
1 nhánh nhỏ gừng tươi
3 trái ớt sừng
5 nhánh sả
Hành khô, tỏi
Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, dầu ăn, nước mắm
Tăm: 20 – 25 cái
Chuẩn bị thịt bò dẻ sườn để làm bò lá lốt mỡ chài. Ảnh: Internet.
3.2. Cách chế biến món bò nướng lá lốt mỡ chài
3.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Để làm bò cuốn lá lốt mỡ chài ngon, bạn cần chọn thịt bò đỏ tươi, khi ấn tay vào có độ đàn hồi và sờ vào không thấy lạnh. Sau khi mua về, bạn đem thịt bò đi rửa sạch, để ráo rồi băm nhỏ
.Bên cạnh đó, bạn nhớ chọn mua lá lốt tươi và không bị sâu nhé. Đem lá lốt đi rửa sạch rồi cho vào rổ để ráo. Thái mịn 1/3 chỗ lá lốt, 2/3 còn lại để cuốn bò.Với gừng, hành khô, sả, tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt sừng thì bỏ cuống, bỏ hạt, tỉa hoa 1 trái và băm nhỏ 2 trái.
Băm nhỏ gừng, sả, tỏi, ớt, hành khô. Ảnh: Internet.
3.2.2. Cách ướp thịt bò cuốn lá lốt mỡ chài
Cho thịt bò vào tô ướp cùng gừng, hành, sả, tỏi và lá lốt băm nhỏ. Nêm thêm 1/5 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, thìa dầu ăn. Bạn đeo bao tay rồi trộn đều thịt, ướp tầm 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước ướp thịt bò để cuốn với lá lốt. Ảnh: Internet
Trải lá lốt ra, cho 1 thìa nhỏ thịt vào rồi cuộn tròn lại, dùng tăm xiên qua để cố định lại, hoặc dùng cọng hành chần sơ qua nước sôi buộc lại. Bạn thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu nhé.
Cách cuốn bò lá lốt.
3.2.2.1. Nướng thịt bò lá lốt bằng lò nướng
Bật lò nướng ở 250 độ C trước 5 – 10 phút.Cho bò cuốn lá lốt vào khay, quét lên một lớp dầu mè rồi cho vào lò nướng khoảng 15 phút là thịt chín.
Cách làm bò lá lốt bằng lò nướng.
3.2.2.2. Nướng bò cuốn lá lốt bằng bếp than hoa
Nếu nướng bằng bếp than hoa, bạn xếp bò lên vỉ nướng, quét dầu mè lên rồi nướng khoảng 20 phút, nhớ trở đều 2 mặt nhé.
Nướng bò cuốn lá lốt mỡ chài tầm 20 phút cho chín đều hai mặt. Ảnh: Internet.
3.2.2.3. Cách làm bò cuốn lá lốt bằng lò vi sóng
Tương tự khi dùng lò nướng, bạn bật sẵn lò vi sóng trước ở mức 180 độ C cho nóng.Sau đó, xếp các xiên bò lá lốt lên khay có lót sẵn giấy nến, hoặc giấy bạc, bên dưới, rồi cho khay vào lò.
Chuẩn bị nấu chín bò cuốn lá lốt bằng lò vi sóng. Ảnh: Internet
Khoảng 15 – 20 phút sau là bò cuốn lá lốt chín.Bạn nhớ quét một lớp dầu ăn quanh các cuốn bò lốt trước khi nướng để món ăn chín đều, không bị khô nhé.
Bò lá lốt nướng chín bằng lò vi sóng chỉ sau 15 – 20 phút. Ảnh: Internet
4. Món bò cuốn lá lốt bao nhiêu calo?
Món bò lá lốt trong tiếng Anh có tên gọi là ” beef in betel leaves” . Trung bình, cứ 5 miếng bò cuốn lá lốt nướng sẽ chứa khoảng 137 calo (khoảng 28 calo/ 1 cuốn). Trong đó, tinh bột chiếm 17%, chất đạm 31% và chất béo bão hòa 51%. Trong khi đó, cơ thể mỗi ngày có thể tiêu thụ tối đa 2000 calo. Như vậy, nếu ăn bò cuốn lá lốt nhiều sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu giảm cân của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn các món nướng nhiều, vì cách chế biến này làm giảm bớt hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn.
Ăn bò lá lốt nhiều không gây béo, mập.
5. Bò nướng lá lốt ở Sài Gòn – quán nào bán ngon?
Sài Gòn là nơi hội tụ của nhiều món ăn ngon – xa xỉ có, giá rẻ bình dân cũng có. Trong đó, phải kể đến những món ăn đường phố – như bò cuốn lá lốt. Nếu có dịp thưởng thức bò lá lốt ngon ở Sài Gòn, bạn hãy thử ghé qua những địa chỉ sau để trải nghiệm sự đa dạng ẩm thực của thành phố “Hòn Ngọc Viễn Đông” này nhé!!
Quán bò cuốn lá lốt Cô Liêng (đường Võ Văn Tần, quận 3)Quán bò lá lốt Phương Cô Giang (khu Xóm Chiếu, quận 4)Bò cuốn lá lốt Thanh Vy (đường Minh Phụng, quận 11)Quán bò lá lốt Bắc Hải (đường Bắc Hải, quận 10)Quán bò lá lốt Anh Ba (đường Phan Xích Long, quận Bình Thạnh)
Cùng trải nghiệm món bò lá lốt ngon ở Sài Gòn nhé! Ảnh: Internet
Một dĩa bò lá lốt cuốn bún có giá bán dao động từ 25 000 đến 40 000, tùy kích cỡ và khẩu phần (có thêm mỡ chài hay không).
Bò nướng lá lốt không chỉ là món ngon từ bò hấp dẫn, mà cách làm lại vô cùng đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo của thịt bò hòa quyện cùng vị giòn thơm của lá lốt. Món này ăn cùng cơm, bún, mì hoặc làm mồi nhậu đều ngon hết sẩy. Vào ngày cuối tuần rảnh rỗi, bạn hãy rủ người thân và bạn bè cùng vào bếp để làm món ngon khó cưỡng, cùng nước chấm đậm đà này nhé.
Cách làm thịt ngâm nước mắm thơm ngon mà không dai cho cả nhà
Cách làm thịt ngâm nước mắm đòi hỏi chúng ta phải cẩn thận, tỉ mỉ để có được món ăn chuẩn vị nhất. Thịt ngâm nước mắm có vị mặn của mắm, mùi thơm của thịt hòa quyện cùng chút cay nồng của tỏi và ớt;
Mếng thịt giòn nhưng không dai khiến mỗi bữa cơm của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn.
Cách làm thịt ngâm mắm ngon cho cả nhà
Bây giờ, các bạn hãy cùng Yeutre.vn thực hiện món ăn này nhé!
1. Nguyên liệu cho món thịt ngâm mắm
Nguyên liệu để chế biến món ăn này hết sức đơn giản, bao gồm :
1 kg thịt lợn, bạn có thể chọn thịt ba chỉ rút sườn hoặc giò heo rút xương tùy theo sở thích và lựa chọn của bạn.
450 ml nước mắm ngon.
350 gr đường.
2 muỗng canh giấm.
Ớt, tỏi, tiêu bột
2. Cách làm món thịt ngâm mắm
Sơ chế thịt
Bước 1 : Bạn chọn thịt có lớp da mỏng, mỡ không quá dày : miếng thịt tươi ngon khi ba phần da, mỡ, nạc dính chắc, liền mạch với nhau. Thịt mua về làm sạch lông, ngâm nước muối; sau đó cắt thành miếng dài chừng 3-4 phân. Dùng chỉ ràng chắc quanh miếng thịt nhiều vòng cách quãng đều nhau để khi luộc thịt chín miếng thịt sẽ quyện lại thành một khối săn chắc.
Các bạn rửa thịt sạch sau đó quấn thịt thật chặt bằng chỉ
Bước 2 : Bạn bắc nồi lên bếp luộc, cho thêm ít muối cùng vài lát gừng để khử mùi. Bạn canh cho thịt vừa chín tới là vớt ra (bạn không nên để thịt quá chín sẽ làm mất độ giòn khiến thịt kém ngon). Sau đó, bạn cho thịt vào chậu nước đá để thịt được trắng, săn.
Các bạn nên luộc thịt với ít lát gừng , hành khô để khử mùi
Bước 3 : Chừng 15-20 phút sau, bạn vớt thịt ra cho vào tô bọc màng thực phẩm cho miếng thịt được khô hơn, khi ngâm nước mắm sẽ nhanh ngấm gia vị hơn. Các bạn đã hoàn thành phần chuẩn bị thịt, sau đây sẽ tới phần làm nước mắm để có có món thịt ngâm mắm hấp dẫn nhất.
Chuẩn bị nước mắm ngâm thịt
Bước 1 : Bạn tùy chọn đường cát trắng, đường thẻ (đường tán, đường miếng màu vàng hay đen) băm nhuyễn. Mỗi loại đường có độ ngọt, vị khác nhau. Theo kinh nghiệm nên dùng đường trắng thì mùi vị của nước mắm không bị mất nhiều.
Các bạn nên chọn đường trắng làm nước mắm để món ăn ngon hơn
Bước 2 : Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, có nắp đậy; bạn phải căn chỉnh để phù hợp với lượng thịt đã chuẩn bị trước đó. Cùng với đó, khi đổ vào, hũ phải chứa đủ lượng nước mắm cao hơn thịt tầm 4-5 phân. Các bạn sử dụng phân lượng một nước mắm một đường, tính theo khối lượng.
Bước 3 : Để thời gian nấu ngắn lại đồng thời có thể nấu dễ hơn vì đường và nước mắm rất nhanh bị cháy, người ta thường ngâm đường, nước mắm trước khoảng 2-3 tiếng cho đường tan bớt. Trong lúc chờ đường tan, bạn có thể làm các công việc khác để tiết kiệm thời gian.
Ngâm nước mắm cùng đường trước khi nấu tầm 2 tiếng
Bước 4 : Sau đó bạn bắc lên bếp, nhỏ lửa để nước mắm không sôi trào, dùng đũa khuấy đều tay, liên tục cho đến khi đường tan hoàn toàn vì hỗn hợp rất đặc nên nếu không đều tay sẽ bị cháy.
Cuối cùng, các bạn tắt bếp, để hỗn hợp nước thật nguội sau đó thêm một phần giấm và nêm nếm lại xem vị chua đã đủ chưa.
Ngâm thịt ngâm mắm đúng cách
Các bạn cho thịt vào hũ đã để khô, không được ngâm chung thịt heo với thịt bò vào một hũ. Sau đó, bạn đổ nước mắm đường vào ngập thịt, để qua 1 -2 giờ, thấy mực nước mắm hạ thấp xuống thì phải đổ thêm cho mực nước mắm cao hơn mặt thịt ít nhất 3-4 phân. Bỏ thêm ớt, tỏi, hạt tiêu nếu gia đình bạn thích ăn cay thì cho nhiều ớt hơn, các bạn nên ngâm cả quả để đỡ bị nát.
Các bạn ngâm thịt ngập trong nước mắm cùng ớt,tỏi
Sau khi ngâm khoảng 4 ngày, nếu bạn thấy trên mặt nước mắm trong hũ nổi váng mốc thì bạn phải lấy thịt ăn sớm hoặc nếu muốn để lâu hơn thì phải đổ nước mắm ra nấu lại thêm muối, đường hoặc thay hẳn bằng nước mắm ngon hơn.
Qua 3-4 ngày thịt đã ngấm nước mắm nên có thể ăn được, riêng thịt heo khi lấy ra phải tháo chỉ ràng. Món này làm đạt yêu cầu thì phần mỡ phải trong, phần thịt màu ửng hồng ăn vào giòn giòn, vị mặn, ngọt, cay; hơi chua nhẹ.
Cách sử dụng thịt ngâm mắm
Thịt ngâm mắm thích hợp ăn với hành tím, dưa chuột, củ cải trắng ngâm chua…hoặc ăn riêng với cơm. Nếu công việc quá bận rộn, bạn có thể chuẩn bị món thịt heo ngâm mắm cuốn bánh tráng cùng rau sống chấm cùng bát mắm tôm nếu bạn thích.
Món này ăn cùng bánh ráng và rau sống là một lựa chọn tuyệt vời
Hỗn hợp nước mắm đường còn lại sau khi ngâm thịt xong bạn chỉ cần lược qua một miếng vải rồi nấu sôi lại, dự trữ để nấu cùng các món thịt cá kho, muối sả, tóp mỡ xào… cũng rất ngon.
Hi vọng với cách làm thịt ngâm nước mắm trên đây các chị em nội trợ sẽ có thêm gợi ý món ăn mới cho cả gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công và hãy luôn đồng hành cùng để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon nhé.