Bộ phận này xào vừa ngon vừa dai, nhiều collagen, có thể ăn với cơm, đảm bảo ai thưởng thức cũng thích.
Thịt lợn là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều gia đình. Thịt lợn được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên phần da lợn có nhiều người lại không thích, thậm chí vứt bỏ. Song thực tế, bì lợn cũng rất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Bì lợn chứa nhiều collagen tốt cho làn da và nó cũng có thể được nấu thành nhiều món ngon như chiên giòn, làm chạo, ngâm chua ngọt…
Bạn hãy thử món bì heo xào hành dưới đây xem sao nhé, đảm bảo ăn 1 lần sẽ muốn thử lần sau.
– 150g bì lợn, 1 củ hành tây, 1/2 quả ớt xanh ngọt, cần tây (lấy phần thân), hoa hồi, hành lá, gừng, tiêu, muối, nước tương, rượu nấu ăn, bột nêm.
Cho bì lợn vào nồi nước lạnh, thêm hành lá và gừng vào đun sôi, nấu khoảng 10 phút. Sau khi bì lợn chín, vớt ra để ráo nước sau đó rửa sạch bì bằng nước ấm. Thái bì thành những miếng nhỏ cỡ đầu đũa.
Rửa sạch một ít cần tây rồi cắt khúc. Ớt xanh cắt miếng vừa ăn. Hành tây thái nhiếng nhỏ.
Cho bì lợn đã cắt vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ, thêm ít hành lá, gừng, vài hạt hoa tiêu, 1 cái hoa hồi, 1 thìa rượu nấu ăn, đun nhỏ lửa.
Sau khi nước sôi, vặn lửa vừa nhỏ, cho một lượng muối thích hợp, nước tương, nấu khoảng 15 phút. Lúc này vớt hành, gừng, hoa tiêu, hoa hồi ra, vặn lửa lớn để cạn gần hết nước, tắt bếp.
Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào một chảo, đun nóng ở mức 50%, cho một ít hành lá và gừng vào phi thơm, sau đó cho cần tây, hành tây và ớt xanh vào xào đều một lúc. Thêm muối và hạt nêm cho vừa ăn.
Sau đó cho bì lợn đã om vào chảo, xào đều, nêm một thìa nước tương để tăng thêm màu sắc, đảo đều rồi tắt bếp.
Bì lợn xào vừa ngon vừa dai, nhiều collagen, có thể ăn với cơm, đảm bảo ai ăn cũng thích.
Cách làm món ngon từ thịt gà ăn thả ga không lo ngán
Công thức làm món ngon từ thịt gà ăn thả ga không lo ngán
1. Gà nấu măng chua
Nguyên liệu:
Gà ta: 500gr
1 bộ trứng gà non
Măng chua: 300gr
Hành, ngò gai
Ớt trái
Gia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, xả
ga nau mang chua
Cách làm:
Thịt gà bạn nên chọn thịt gà ta nấu sẽ ngon hơn vì thịt gà công nghiệp sẽ bở nấu không ngon. Thịt nên chọn phần đùi gà hoặc lườn là ngon nhất, mua về rửa sạch, sát với muối, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng và xả để thịt ngấm 20 phút .
Măng chua rửa lại với nước cho bớt chua, nếu muốn giảm chua thì có thể cho đun với nước sôi để giảm chua và khử độc. Măng xé nhỏ, dài theo thớ, không nên xé miếng to như thế vừa không ngon lại nhìn không hấp dẫn.
Xào măng: Cho dầu vào chảo đun nóng già cho măng vào xào, đảo đều tay, nêm chút nước mắm, bột nêm cho vừa, xào măng thật kỹ, xào khi nào măng săn lại là được. Măng rất ăn dầu ăn nên bạn tùy vào lượng măng mà cho lượng dầu vừa phải , không nên cho nhiều sẽ khiến dầu ăn nổi váng trên bề mặt nước canh, như vậy sẽ tạo cảm giác ngấy.
Phần thịt gà, khi ướp xong thì bạn cho gà vào xào, trứng Gà non , đun thịt gà đảo đều cho gia vị được đều, khi nào gà gần chín thì cho măng vừa xào vào xào cùng.
Đảo khoảng 5 phút để gà và măng ngấm gia vị với nhau sau đó bạn cho khoảng 2 bát tô canh nước nóng vào.
Nếu bạn thích ăn nhiều nước thì có thể cho nhiều hơn, nhưng chú ý không nên cho nhiều vì sẽ làm loãng thịt gà và măng đấy bạn nhé.
Đun sôi nồi gà và măng, hớt bọt nếu có, xong cho nhỏ lửa đun âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút sau, nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị.
Tắt bếp cho hành, ngò gai ớt xắt vào là món ăn đã hoàn thành.
2. Gà chiên sốt
ga chien sot
Nguyên liệu:
– 450g thịt đùi gà
– 7ml dầu mè
– 15ml xì dầu
– 1 quả trứng
– 60g bột ngô – 450g thịt đùi gà Nước sốt:
– Tỏi, gừng, gốc hành lá băm nhỏ
– 130ml nước dùng gà
– 30ml xì dầu
– Bột ngô, tương ớt, đường
– 1 bông cải xanh
Cách làm:
– Trộn đều dầu mè, lòng trắng trứng, xì dầu với bột ngô.
– Thái thịt gà thành từng miếng nhỏ rồi đem ướp với hỗn hợp bột ở trên trong khoảng 20.
– Chế biến nước sốt: cho nước dùng, xì dầu, bột ngô, tương ớt, tỏi, đường vào bát rồi khuấy đều cho tan hết.
– Cho một ít dầu vào chảo rồi phi thơm gừng và tỏi băm.
– Thêm tất cả các nguyên liệu còn lại trong phần nước sốt vào, khuấy đều và đun tới khi hỗn hợp sôi trở lại.
– Chuẩn bị một chảo dầu nóng rồi lần lượt cho gà vào chiên sao cho gà vàng giòn. Chú ý để gà ráo dầu ăn sau khi chiên.
– Cuối cùng, khi ăn, nhúng gà trực tiếp vào phần nước sốt là xong. Khi ăn bạn chuẩn bị sẵn một ít bông cải xanh luộc, hành lá cắt nhỏ và bát cơm nóng. Phần sốt sẽ làm món gà trở nên vô cùng đặc biệt.
3. Gà kho măng
gà kho măng
Nguyên liệu
– 3 – 4 cái ức gà, hoặc đùi gà
– 150g măng tươi
– Nước mắm, muối, ớt, hạt nêm và tiêu
– Hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành hương và tỏi
– Dầu điều tạo màu.
Món ngon từ gà – Gà kho măng
Cách làm:
– Gà mua về rửa sạch với muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước.
– Chặt gà thành miếng vừa ăn. Ướp vào gà hành hương đã bằm nhuyễn, thêm khoảng một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, chút xíu hạt tiêu. Ướp trong vòng 1 tiếng.
– Măng tươi cắt bỏ đoạn già, thái khúc vừa ăn.
– Đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi tầm từ 5 đến 10 phút, để măng ra bớt chất chua.
– Sau khi luộc, xả lại nước lạnh, để măng lên rổ.
– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, đổ gà vào chiên vàng hai mặt.
– Tiếp theo cho măng vào. Châm vào nồi ít nước lạnh. Thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, ít hạt nêm, ớt bột.
– Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ để măng và gà thấm gia vị.
– Sau khi gà và măng đã mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa, dùng với cơm.
4. Gà hấp muối sả
Nguyên liệu:
– Gà: 01 con khoảng từ 1,0 kg – 1,5 kg, (nếu chọn được gà ta thì càng tốt);
– Muối hạt: 500g;
– Sả: 150g – 200g;
– Rượu trắng: 30ml;
– Chanh: 01 quả 01 nắm lá chanh;
– Gia vị: gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm;
Dụng cụ hấp món gà hấp muối sả:
– Nồi lớn kín hơi dùng để hấp gà;
– Vỉ ngăn cách
Món ngon từ gà – Gà hấp muối sả
gà hấp muối xả
Cách làm:
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
– Gà: Làm sạch. Khử mùi thịt gà bằng cách ngâm gà trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng 03 đến 05 phút; khử mùi thịt gà để khi chế biến gà sẽ thơm ngon hơn; gà ngâm khủ mùi xong vớt ra để ráo nước chuẩn bị đưa vào hấp muối sả.
– Sả: Rửa sạch, cắt khúc từ 5cm – 10 cm; phần lá giữ nguyên, phần củ thì đ.ập dập để sả dễ phai mùi;
– Lá chanh: Rửa sạch để nguyên lá;
– Gừng, ớt tươi: thái lát chỉ;
– Chanh: Lấy nước cốt
Bước 2. Ướp gia vị cho gà trước khi hấp
– Trộn gia vị ướp gà: 3-4 muỗng ăn sả băm nhuyễn, 01 ít lá chanh băm nhỏ; hành khô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, thìa cà phê bột ngọt, thìa tiêu.
– Sau khi trộn đều các gia vị trên chúng ta xát đều lên gà và để từ 15 đến 20 phút để gà ngấm gia vị.
Bước 3. Chuẩn bị nồi hấp
– Muối hạt dải đều ở đáy nồi hấp khoảng 1,0 đến 1,5cm;
– Lần lượt lót sả đều trên lớp muối;
– Lá chanh thái chỉ và gừng thái chỉ trộn đều và dãi trên lớp sả;
– Đặt lớp vỉ hấp (hoặc thay thế bằng đĩa ăn cũng được;
Bước 4. Thực hiện hấp gà
– Ta có thể dùng một ít sả đ.ập dập trộn đều với gừng và là chanh thái chỉ cuộn đều nhét vào trong bụng gà để hương vị sả, chanh, gừng thấm từ bên trong ra;
– Đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bỏ nên bếp dun nóng nồi hấp; lưu ý trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị.
– Thời gian hấp từ 30 phút đến 45 phút tùy loại gà non hay không.
Bước 5. Trong quá trình chờ hấp chúng ta làm gia vị chấm món gà hấp muối sả
– Có thể mua muối tiêu có sẵn, trộn thêm ớt tươi thái mỏng và nước cốt chanh;
– Nếu không có muối tiêu sẵn thì dùng muối tinh (muối I ốt), 01 trái ớt tươi thái chỉ, 01 thìa tiêu say và 01 thìa nước cốt chanh. Trộn đều các gia vị trên ta có muối chấm món gà hấp muối sả.
Bước 6. Trang trí đĩa gà
Khi gà chín; cho gà ra khay;Chặt gà thành miếng vừa ăn sắp xếp vào đĩa ăn sau đó dải lá chanh thái chỉ lên trên dĩa gà.
Trên đây là hướng dẫn cách làm món gà hấp muối sả rất đơn giản cho gia đình bạn thưởng thức một bữa ăn ngon miệng.