Bún gạo lứt là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và ít chất béo, có lợi đối với sức khỏe và giảm cân cho phụ nữ.
Bún gạo lứt có nhiều chất xơ và các khoáng chất như sắt, canxi và kẽm nên giúp tăng cường hệ tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch, giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Bún gạo lứt trộn thịt bò và rau củ
Nguyên liệu:
Thịt bò: 200gr
Bắp cải: 200gr
Cà rốt: 1/2 củ
Đậu phộng: 100gr
Rau răm: 50gr
Rau mùi: 50gr
Nước mắm: 3 muỗng
Tỏi băm: 1 muỗng
Ớt băm: 1 muỗng
Đường: 1 muỗng
Nước cốt chanh: 1/2 muỗng
Hạt nêm: 2 muỗng
Dầu ô liu: 1 muỗng
Bún gạo lứt trộn thịt bò và rau củ
Cách thực hiện
Bước 1:
Đầu tiên, cho bún vào nồi nước sôi trụng trong 6 phút, sau đó vớt ra.
Bước 2:
Bắp cải rửa sạch rồi thái sợi.
Rau răm và rau mùi cắt nhỏ, bào sợi cà rốt.
Bước 3:
Thịt bò rửa sạch, cắt thành các miếng mỏng.
Bước 4:
Đun nóng chảo rồi cho dầu ô liu vào, sau đó xào thịt bò trên lửa lớn khoảng 3 – 4 phút và nêm 2 muỗng hạt nêm trước khi tắt bếp.
Bước 5:
Trộn đều các nguyên liệu gồm 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng ớt băm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước cốt chanh và 3 muỗng nước lọc.
Bước 6:
Rang đậu phộng trên chảo lửa lớn khoảng 3 phút, sau đó giã nhỏ.
Cho bún gạo lứt, thịt bò và phần rau củ vào dĩa, trộn đều và rắc đậu phộng rang giã nhuyễn lên, rưới nước trộn là hoàn thành món ăn.
Bún gạo lứt xào nấm rau củ
Nguyên liệu:
Gạo lứt khô: 100gr
Đậu hũ trắng: 2 miếng
Cà rốt: 1 củ
Hành tây: 1 củ
Nấm đùi gà: 50gr
Đậu que: 50gr
Ớt chuông: 1 quả
Tỏi: 2 tép
Hành lá: 2 nhánh
Gừng: 1 nhánh
Nước tương: 3 muỗng
Dầu mè: 1 muỗng cà phê
Dầu ăn: 30 ml
Mè rang: 1 muỗng
Muối: 1 ít
Bún gạo lứt xào nấm rau củ
Sơ chế:
Hành tây lột vỏ và cắt đôi, sau đó lấy một nửa củ và cắt thành những lát mỏng.
Đậu que rửa sạch và cắt chéo thành các khúc vừa ăn.
Ớt chuông cắt cuống, rửa sạch và bỏ hạt rồi thái sợi mỏng.
Nấm đùi gà rửa sạch và cắt đôi theo chiều dọc, sau đó thái thành những lát mỏng.
Cà rốt rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ.
Băm tỏi và gừng.
Rửa sạch và cắt nhỏ hành lá.
Cách thực hiện:
Bước 1:
Phi thơm tỏi và gừng sau đó thêm hành tây cắt nhỏ vào xào cho chín.
Bước 2:
Cho thứ tự cà rốt và nấm đùi gà vào xào chín rồi cho tiếp đậu que, ớt chuông vào.
Nêm 1/4 muỗng muối để ngấm đều các nguyên liệu.
Bước 4:
Thêm 2 muỗng canh nước tương vào chảo và sau đó thêm bún gạo lứt đã chần vào.
Trộn đều tất cả các thành phần, cho bún tơi lên và sau đó cho đậu hũ chiên vào.
Bước 5:
Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Thêm hành lá vào và rắc thêm 1 muỗng cà phê mè rang lên là hoàn thành món ăn.
Bún gạo lứt xào xúc xích
Nguyên liệu:
Bún gạo lứt: 100gr
Xúc xích: 3 cây
Bắp cải: 1 ít
Hành lá: 1 ít
Dầu ăn: 1 muỗng
Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Bún gạo lứt xào xúc xích
Cách thực hiện:
Bước 1:
Cắt xúc xích thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2:
Cắt bắp cải và hành lá rửa sạch rồi thái sợi.
Bước 3:
Ngâm bún gạo lứt vào trong nước sôi, xả lại bằng nước sạch và để ráo.
Bước 4:
Tiếp theo, xào hành lá và xúc xích với bắp cải trên ngọn lửa lớn, sau đó thêm bún gạo lứt vào trộn đều với gia vị như đường, hạt nêm, muối và bột ngọt theo khẩu vị vừa ăn.
Bước 5:
Cuối cùng, trộn đều cho nguyên liệu với gia vị và rắc hành lá cắt nhỏ lên trên là hoàn thành.
Emdep chúc bạn ngon miệng!
Món bún trộn này làm chưa tới 10 phút là xong, vừa healthy vừa giúp giải ngấy cực tốt!
Bún trộn rau củ, nước tương vừa ngon vừa dễ làm. Chị em nhớ thử nha.
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Bún gạo lứt khô 70gr
2. Đậu phụ 100gr (1 bìa đậu)
3. Rau củ 1 củ cà rốt, 1 quả dưa leo, 50gr nấm mỡ, 50gr nấm hải sản, 3-4 tép tỏi, 2 quả ớt, 1-2 quả chanh
4. Gia vị Nước tương, dầu hào, đường
Cả tuần ăn thịt, ăn cá rồi, nếu chị em đang cảm thấy cần giải ngấy thì hãy thử làm ngay món bún lứt trộn mà chúng tôi gợi ý trong bài viết này. Thao tác chưa tới 10 phút là xong mà thành phẩm vừa healthy, vừa thanh mát cực kỳ luôn.
Bún gạo lứt trộn nước tương nè
Cách làm bún gạo lứt trộn nước tương
1
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa sạch cà rốt và dưa leo sau đó nạo bỏ vỏ rồi bào thành dạng sợi. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát. Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng dày hoặc mỏng tùy theo sở thích.
Với nấm mỡ và nấm hải sản, chị em rửa sạch rồi thái nhỏ. Tiếp theo, rửa qua bún gạo lứt với nước rồi thả vào nồi nước sôi, luộc khoảng 1-2 phút cho bún mềm. Sau đó, thả vào bát nước lạnh, ngâm khoảng 2 phút rồi vớt bún ra, để ráo.
2
Chiên đậu phụ
Bạn cho 1-2 thìa canh dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng già rồi thả đậu phụ vào và chiên vàng đều các mặt.
Chiên khoảng 2 phút là đậu chín vàng các mặt
Chiên xong, chị em để đậu hũ ra bát nha.
3
Xào nấm
Bạn cho phần nấm đã sơ chế vào chảo vừa dùng để chiên đậu hũ. Đảo đều khoảng 30 giây trên lửa vừa. Sau đó, bạn thêm 1/2 thìa canh dầu hào vào, giảm lửa. Đảo thêm khoảng vài phút nữa cho nấm ngấm gia vị và chín hoàn toàn.
Xào nấm nè
4
Hoàn thành món bún trộn nước tương
Bạn cho vào bát: 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước lọc, 3 thìa cà phê đường kính, 3 thìa cà phê nước cốt chanh, phần tỏi và ớt đã cắt nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp.
Tiếp theo, cho bún đã luộc sơ ra đĩa. Xếp dưa leo, cà rốt bào sợi lên cùng với phần đậu phụ chiên và nấm đã xào. Cuối cùng, rưới hỗn hợp nước tương vào và trộn đều lên là có thể thưởng thức được rồi!
Xong rồi nè!
4 bước để hoàn thành món bún trộn nước tương, nghe qua thì có cảm giác sao mà cồng kềnh phức tạp. Nhưng chị em yên tâm, mỗi bước chưa tới 2-3 phút nên đây vẫn là món bún trộn đơn giản, dễ làm nhất luôn đó. Bún mềm và giữ được độ dai. Kết hợp với cà rốt và dưa leo giòn sần sật cùng phần nấm ngấm vị dầu hào. Đảm bảo ăn là mê luôn!
Có thể bạn chưa biết: 1 bát bún gạo lứt (khoảng 50-70gr bún gạo lứt) chỉ chứa khoảng 160 – 175 calo. Ngoài khả năng hỗ trợ giảm cân, bún gạo lứt còn có một số công dụng khác như:
– Hỗ trợ điều trị tốt các bệnh về đường ruột, ngăn ngừa triệt để các bệnh về dạ dày.
– An toàn, bổ dưỡng cho mọi lứa t.uổi.
– Đem đến nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể đặc biệt với những người ăn chay, tiểu đường, ung thư.
– Tăng chức năng miễn dịch cho cơ thể.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món bún vừa ngon bổ, vừa dễ làm để thưởng thức.