Vừa đơn giản lại tiết kiệm với những nguyên liệu dễ kiếm, 3 món thịt ba chỉ xào dưới đây có thể góp phần làm bữa ăn nhà bạn thêm rôm rả.
Ba chỉ xào hành tây
Nguyên liệu:
Thịt lợn ba chỉ 300g
Hành tây 150g (1 củ)
Cà rốt: 1 củ
Cần tây: 2-3 nhánh
Tỏi, ớt, tiêu xay
Ba chỉ xào hành tây
Các bước chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ xát qua muối hạt, rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn
Hành tây thái múi cau
Cà rốt tỉa hoa, thái miếng nhỏ
Cần tây rửa sạch, cắt khúc
Tỏi, ớt băm nhuyễn
Bước 2: Làm thịt heo xào hành tây
Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng già
Phi thơm tỏi, cho thịt heo vào xào chín
Sau đó cho hành tây, cà rốt vào xào. Nêm nếm gia vị vừa ăn
Xào khoảng 2-3 phút (đến khi cà rốt chín) thì cho cần tây, ớt vào xào chung
Đảo đều tay cho cần tây chín thì tắt bếp
Ba chỉ xào sả ớt
Nguyên liệu:
400 gram thịt ba chỉ
3 cây sả tươi
1 quả ớt
1 củ hành tím
1/2 củ tỏi
Các loại gia vị: bột nêm, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt, đường
Ba chỉ xào sả ớt
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt sau khi mua về rửa sạch, dùng một ít muối chà xát lên thịt để khử mùi. Sau đó rửa lại một lần nữa với nước rồi để ráo. Dùng dao sắc thái thịt thành từng miếng vừa ăn.
Sả mua về rửa sạch, phần gốc thì đ.ập dập băm nhỏ, phần ngọn thì bạn cắt sợi hoặc tước nhỏ.
Hành, tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn ra. Ớt bỏ hạt rồi cắt thành từng lát nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt với một nửa lượng hành, sả đã băm nhỏ. Nêm vào thịt 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút trước khi nấu để gia vị có thể ngấm đều vào từng miếng thịt.
Bước 3: Rang sả
– Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 2 muỗng dầu ăn vào. Thấy dầu sôi lên thì cho phần sả đã cắt sợi vào rang khoảng 1 – 2 phút cho dậy mùi. Khi sả ngả sang màu vàng rồi thì vớt ra đĩa, để ráo.
Bước 4: Xào thịt với sả ớt
Tiếp tục cho một ít dầu ăn vào chảo. Đợi dầu sôi lên thì cho số hành, tỏi đã băm nhỏ còn lại vào phi thơm. Sau đó cho toàn bộ phần thịt ba chỉ đã ướp gia vị vào đảo đều tay. Xào với lửa vừa khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
Tiếp tục cho thêm 2 muỗng cà phê đường vào. Xào đến khi thịt lên màu vàng bắt mắt thì bạn cho thêm sả, ớt vào xào chung 1 phút.
Sau đó cho thêm 2 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều. Nêm nếm lại xem đã vừa miệng hay chưa, rồi tắt bếp và bỏ ra đĩa. Trang trí thêm ít lát sả thái mỏng và ít ớt cay lên trên đĩa thịt chín.
Ba chỉ xào dưa cải chua
Nguyên liệu:
1 chén dưa cải chua thái nhỏ
500 gr thịt ba chỉ
1 nhánh hành lá
1 muỗng canh ớt băm
2 tép tỏi băm
1 muỗng canh đường
2 muỗng canh nước mắm
1 củ hành tím bămvài trái ớt nhỏ
1 muỗng cà phê bột nêm
1/2 muỗng cà phê tiêu
Ba chỉ xào dưa cải chua
Cách làm món thịt ba chỉ xào dưa chua:
Bước 1: Thịt heo rửa sạch thái miếng nhỏ vừa ăn. Ướp vào thịt hành tím 1/2 nước mắm và bột nêm.
Bước 2: Vắt kỹ, bạn có thể dùng nước lọc để rửa qua cho bớt chua nhé, thái miếng vừa ăn.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu 1 muỗng canh đường, thắng đường với lửa thấp, khi đường có màu nâu cánh gián thì cho hết tỏi ớt vào xào thơm, cho thịt vào xào cho săn.
Cho cải chua cùng các gia vị còn lại vào đậy nắp lại rim nhỏ lửa cho thịt cải thấm. Khi nước thịt hơi cạn thì nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp. Bây giờ cho hành lá và ớt nhỏ vào là hoàn tất.
Chúc bạn thành công!
Vào bếp với món tôm nướng muối ớt siêu hấp dẫn
Tôm không chỉ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà còn là nguyên liệu quen thuộc, thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó phải nói đến món tôm nướng muối ớt.
Là một món ăn rất dễ làm tại nhà, tôm nướng muối ớt thích hợp với một bữa ăn nhỏ gia đình hay cả những bữa tiệc nướng ngoài trời, hơn nữa hương vị lại thơm ngon, hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.
Vào bếp với món tôm nướng muối ớt siêu hấp dẫn
Tôm là thực phần giàu chất dinh dưỡng
Tôm được coi là một trong số những loại hải sản phổ biến nhất trên toàn thế giới. Tôm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng với hàm lượng protein dồi dào cùng các khoáng chất và vitamin nổi bật như: I-ốt, Vitamin B12, Photpho, Đồng, Kẽm, Magiê, Canxi, Kali, Sắt, Mangan rất tốt cho sức khỏe, giúp chống oxy hóa, chống viêm, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch,…
Tôm nướng muối ớt siêu ngon hấp dẫn
Tôm là nguyên liệu quen thuộc, dễ chế biến thành rất nhiều món ăn ngon từ những mâm cơm đơn giản cho đến những bàn tiệc lớn. Các món ăn được chế biến từ tôm rất đa dạng và phổ biến trong nhưng bữa cơm gia đình như: Tôm hấp bia, ba chỉ cuốn tôm, tôm rang mắn, tôm chiên xù, tôm xào xả, tôm nướng xa tế, tôm sốt cà chua, tôm rim me,… Nhưng nếu bạn đã quá chán ngán những món trên thì hãy nghĩ tới tôm nướng muối ớt siêu ngon, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Tôm nướng muối ớt có chút cay nồng của ớt, thêm một chút dai dai ngọt ngon của thịt tôm cùng vị mặn đậm đà của chút muối được đem nướng trên bếp than hồng hoặc trong bếp nướng thơm phức sẽ là món ăn kích thích vị giác của tất cả mọi người. Cách làm món tôm nướng muối ớt ngon rất đơn giản dễ làm không gì khác gì là cách ướp tôm thông thường. Hãy tham khảo bí quyết để tạo nên món tôm nướng muối ớt ngon tuyệt cú mèo nhé.
Hướng dẫn làm tôm nướng muối ớt thơm ngon
Món tôm nướng muối ớt đơn giản với nguyên liệu dễ tìm có thể làm tại nhà không chỉ thích hợp với các bữa cơm gia đình đầm ấm mà còn thích hợp là món ăn độc đáo trong các bữa tiệc lớn hay vào các bữa ăn nướng ngoài trời vui nhộn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Tôm sú: 500gr.
Ớt sừng: 5 trái.
Rau răm: 50gr.
Chanh tươi: 1 quả lấy nước cốt.
Dưa leo: 1 quả để trang trí.
Tiêu sọ xanh: 1 nhánh.
Tỏi: 1 củ (bóc vỏ băm nhỏ).
Muối tinh.
Bột ngọt.
Dầu ăn.
Hạt tiêu xay.
Ớt bột.
Tương ớt.
Nước mắm
.Đường.
Muối hạt.
Đặc biệt: Xiên que nhỏ (Số lượng bằng với số con tôm).
Lưu ý khi chọn nguyên liệu
Những con tôm còn tươi thịt sẽ thơm ngon, vỏ tôm phải sáng màu
Bạn nên chọn những con tôm còn tươi thịt sẽ thơm ngon, vỏ tôm phải sáng màu. Tôm còn tươi khi dùng tay ấn vào thì tôm còn độ đàn hồi.Que xiên bạn có thể dùng que xiên bằng tre hoặc que xiên bằng inox.
1. Cách làm tôm nướng muối ớt bằng bếp than hoa
Tôm nướng muối ớt là kết hợp hoàn hảo giữa vị cay của ớt tươi, vị mặn của muối và vị ngọt từ thịt tôm tươi sẽ tạo nên món ăn lôi cuốn. Đặc biệt hơn khi tất cả hương vị đậm đà được hòa quyện và được nướng trên bếp than hoa đỏ hồng, thơm nức mũi sẽ là món ăn cực kỳ hấp dẫn cho gia đình bạn hôm nay.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món tôm nướng muối ớt bằng bếp than hoa
Tôm sú: Sau khi bạn mua về thì cắt bỏ phần râu tôm, bỏ chỉ lưng rồi rửa sạch, nhớ để ráo.
Ớt sừng: Sau khi mua về cần rửa sạch, cắt bỏ cuống. Và đem đi giã nhỏ 3 trái, còn lại 2 trái ớt thì để nguyên.
Tiêu sọ xanh: Khéo léo tách hạt, rửa sạch, để ráo.
Chanh tươi: Vắt lấy nước cốt. Tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ Dưa leo: Bạn cần rửa sạch, thái lát tròn vừa ăn.
Rau răm: Bạn nhặt bỏ lá hư rồi đem đi rửa sạch, để ráo.
Nếu dùng xiên tre: Thì bạn nên rửa sạch, đem đi ngâm qua nước lạnh để khi nướng thì xiên không bị cháy, sau đó vớt ra để ráo trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Đến công đoạn ướp tôm nướng muối ớt
Công đoạn ướp gia vị cũng rất quan trong cho món tôm nướng muối ớt
Đến công đoạn ướp tôm nướng muối ớt không hề khó, Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ các gia vị như trên và ướp theo định lượng phù hợp để món tôm nướng sẽ được thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn. Ở công thức làm món tôm nướng muối ớt trên than hoa này, sẽ có những chia sẻ độc đáo để tạo nên bí quyết ướp tôm ngon một cách xuất sắc cho bạn.
Tôm sau khi sơ chế xong, bạn mang đi ướp với tỏi băm, ớt đã được giã nhỏ và thêm 1 muỗng muối tinh, 1 muỗng nước mắm, muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng bột ngọt, muỗng ớt bột, muỗng tiêu, 2 muỗng tương ớt ngọt. Sau đó bạn đem sóc đều hoặc dùng đũa đảo để tôm ngấm đều.Đem hỗn hợp tôm đã ướp để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng thời gian là 1 tiếng cho gia vị được ngấm kỹ sẽ ngon hơn. Bạn hãy nhớ là cho vào tủ lạnh cho tôm giữ được nguyên độ tươi nhé!
Lưu ý: Nếu bạn thích ăn cay thì bạn có thể thơm sa tế vào để ướp cùng.
Bước 3: Nướng tôm trên bếp than hoa
Nướng tôm trên bếp than hoa
Bước 1: Sau khi tôm đã ngấm da vị bạn lấy tôm từ trong tủ lạnh ra. và xiên que xiên thẳng vào từng con tôm để giữ tôm khi nướng được thẳng đẹp và chín đều.
Bước 2: Chuẩn bị bếp than hoa và 1 vỉ nướng inox. Sau khi lửa than hoa vừa đỏ hồng thì cho từng con tôm lên vỉ, trong quá tình nướng thì bạn nên để ý trở tôm đều tay và liên tục nhé, vì tôm rất dễ chín. Bước 3: Khi thịt tôm chín đều, mùi thơm hấp dẫn, bên ngoài vỏ có màu đỏ gạch, dậy mùi muối và tôm là bạn đã thành công
2. Cách làm tôm nướng muối ớt bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu
Cách làm tôm nướng muối ớt bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu cũng sẽ với các bước sơ chế và ướp nguyên liệu như nướng bằng than hoa. Nhưng nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu (nồi chiên không khí) sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc nướng than hoa. Bạn chỉ đơn giản là việc setup thời gian nướng thích hợp để tôm không bị cháy hoặc còn sống. Và cụ thể như sau:
Bước 1: Bạn lót giấy lên khay nướng (với lò nước còn với nồi chiên không dầu thì không cần nhé), xếp đều tôm đã được tẩm ướp lên khay.
Bước 2: Bạn dùng cọ silicon hoặc chổi cọ thông thường để quét 1 lớp dầu ăn lên thân tôm. Hãy nhớ quét đều các mặt.Bật trước cho lò cho lò nóng khoảng 10 phút với nhiệt độ 150 độ C. Sau đó mới cho khay tôm vào và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng thời gian là 12 phút cho tôm chín đều là được.
Bước 3: Vào những phút cuối bạn có thể tăng nhiệt độ lên để vỏ tôm được giòn hơn nhưng hãy nhớ kiểm tra để tôm không bị cháy nhé.
Ngoài nướng bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu bạn cũng có thể thay thế bằng lò vi sóng nhé. Hãy setup lò vi sóng ở nhiệt độ trung bình trong vòng 15 phút là được.
Pha nước chấm cho món tôm nướng muối ớt thêm phần hấp dẫn
Bước 1: Bạn lấy 2 trái ớt sừng cùng 2 muỗng muối hạt và muỗng bột ngọt vào cối giã thật nhỏ rồi cho thêm 1/2 thìa cà phê đường và chút tiêu sọ vào cũng giã nhỏ (bạn có thể dùng máy xay để xay nhỏ).
Bước 2: Đỗ hỗn hợp nước chấm đã được giã nhỏ ra bát, thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào đ.ánh đều. Vậy là bạn đã có món nước chấm thần thánh cho món tôm nướng muối ớt thêm phần ngon gấp bội.
Trình bày món tôm nướng muối ớt đẹp mắt
Trình bày món tôm nướng muối ớt đẹp mắt
Một trong những công đoạn giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn đó chính là việc trang trí món ăn. Với tôm nướng muối ớt cũng không ngoại lệ ngon thôi chua đủ, cần đẹp nữa thì bạn hãy trình bày như sau:
Bước 1: Với quả dưa leo bạn đã chuẩn bị từ trước, rửa sạch và cắt thành những lát mỏng 3mm xếp hình bán nguyệt nửa đĩa (hoặc bạn khéo tay thì có thể tỉa hoa trang trí theo sự sáng tạo của bản thân).
Bước 2: Ớt tươi cắt thành những lát chéo.
Bước 3: Rau răm đem xếp ngay ngắn vào đĩa.
Bước 4: Đặt những con tôm đã nướng thơm phức, vàng ươm lên đĩa thêm bát nước chấm vừa pha là bạn đã hoàn thành xong món tôm nướng muối ớt cực ngon rồi nhé.
Món ăn tôm nướng muối ớt với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị cay của ớt cùng vị mặn của muối tinh và vị ngọt từ thịt tôm sú sẽ là thực đơn thú vị trong mỗi bữa ăn hàng ngày cho gia đình bạn. Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng người thân trong gia đình nhâm nhi những con tôm nướng cay ngọt hoặc cùng bạn bè thưởng thức trong bữa tiệc nướng BBQ ngoài trời thú vị. Chúc bạn thành công!