Bánh bông lan trứng muối sốt phô mai là một sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị mặn, ngọt và béo. Món bánh này đặc biệt được ưa chuộng trong giới trẻ yêu thích ẩm thực.
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh bông lan trứng muối sốt phô mai độc đáo để đảm bảo sẽ làm hài lòng mọi thực khách.
Món bánh bông lan trứng muối sốt phô mai
Nguyên liệu làm bánh bông lan:
3 quả trứng gà (tách lòng trắng và lòng đỏ)
40gr bột ngô làm bánh
40gr bột mì đa dụng
20gr dầu ăn
20gr sữa tươi
90gr đường cát
1/2 thìa cà phê kem tartar (hoặc 1 thìa cà phê nước chanh tươi)
1/3 thìa cà phê muối
Nguyên liệu làm topping bánh:
5 quả trứng muối
100gr chà bông ngon
4 miếng phô mai loại con bò cười
5 Xúc xích
Nguyên liệu làm sốt phô mai phủ bánh từ whipping cream:
7gr kem phô mai (hoặc 1 gói sốt phô mai con bò cười)
100ml sữa tươi không đường
70ml kem whipping
2 thìa cà phê bột bắp
10gr bơ lạt
1 lòng đỏ trứng gà
30gr đường
1/2 thìa cà phê muối ăn
Chiết xuất vani: 1 ống
Dụng cụ nướng bánh:
Giấy nến lót khuôn
20gr bơ lạt chống dính
1 khuôn bánh nướng dạng tròn (đường kính 20cm)
Cách làm cốt bánh bông lan trứng muối:
Trong một tô, trộn đều sữa tươi và dầu ăn. Tiếp theo, đổ bột ngô và bột mì vào lòng đỏ trứng đã tách riêng và khuấy đều.
Trong âu lòng trắng trứng, thêm đường vào đ.ánh đều đến khi hỗn hợp trở nên bông mịn.
Trộn đều hỗn hợp lòng trắng và hỗn hợp bột bánh, lòng đỏ trứng.
Lót giấy nến trong khuôn bánh, đổ hỗn hợp cốt bánh vào và trải đều.
Nướng bánh ở 175 độ C trong khoảng 35-40 phút hoặc đến khi bánh chín và có màu vàng hơi nâu.
Sau khi nướng, để bánh nguội.
Cách làm sốt phủ bánh từ phô mai:
Trong một tô, trộn đường với lòng đỏ trứng, sau đó dùng máy đ.ánh cho đến khi mịn và bông.
Rây từ từ bột bắp vào hỗn hợp trứng và đường, tiếp tục đ.ánh.
Đun tan chảy bơ lạt, sữa tươi và phô mai. Khi hỗn hợp sánh đặc, thêm vào kem whipping và bột bắp. Khuấy đều.
Đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
Thêm lòng đỏ trứng, đường và muối. Tiếp tục khuấy đều và thêm chiết xuất vani.
Cách trang trí và hoàn thiện bánh:
Đặt trứng muối đã nướng lên mặt bánh.
Nướng thêm 5 phút và sau đó rải đều sốt phô mai phủ lên bề mặt bánh.
Nếu muốn, rắc chà bông lên trên là món bánh hoàn tất.
Chúc bạn thực hiện thành công!
9X Hải Phòng bật mí cách làm bánh bông lan trứng muối thành công ngay lần đầu
Nếu là tín đồ yêu thích món bánh bông lan trứng muối thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua công thức này của chị Hương Giang.
Ngoài bánh bông lan thông thường thì có một kiểu bông lan được đông đảo tín đồ yêu ẩm thực mê tít đó là bánh bông lan trứng muối. Món bánh này không chỉ đẹp mà hương vị cũng đặc biệt thơm ngon.
Cách làm bánh bông lan trứng muối không khó, tuy nhiên mỗi người thợ lại có bí kíp riêng để tạo ra thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn nhất.
Chị Hương Giang. (Ảnh: NVCC)
Chị Hương Giang (28 t.uổi, Hải Phòng) có niềm đam mê với các món bánh, đặc biệt là bông lan trứng muối. Mới đây, gái đảm Hải Phòng đã chia sẻ một cách làm loại bánh này mà ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu khiến hội yêu bếp phải nức nở khen.
Theo chia sẻ của chị Hương Giang: “Để làm món bánh này từ khâu chuẩn bị tới hoàn thành mình mất khoảng 3 tiếng đồng hồ. Mình làm và thành công ngay từ lần đầu tiên. Hương vị bánh thơm ngon vô cùng, đến giờ nghĩ lại mình vẫn mê mẩn”.
Cùng Blogmongon.edu.vn tham khảo công thức làm bánh bông lan trứng muối siêu dễ của chị Hương Giang ngay sau đây.
Nguyên liệu cần có:
– Cốt bánh bông lan
4 quả trứng gà
40gr bột mì đa dụng
40gr bột ngô
25gr dầu ăn
15gr sữa tươi không đường
5ml chiết xuất vani
80gr đường cát
3gr cream of tartar hoặc một lát chanh
– Sốt phô mai
100gr cream cheese
120gr sữa tươi không đường
100gr whipping cream
30gr bơ lạt
20gr đường
10gr bột bắp
5ml chiết xuất vani
– Sốt dầu trứng
1 lòng đỏ trứng
20gr đường bột
5gr muối
100gr dầu ăn
1 lát chanh
Cách làm bánh bông lan trứng muối
Bước 1: Làm cốt bánh
1. Tách lòng trắng và lòng đỏ vào 2 bát khác nhau.
2. Đ.ánh lòng trắng trứng ở nhiệt độ phòng. Bạn chọn tốc độ đ.ánh trứng thấp cho đến khi trứng nổi bong bóng lớn thì cho cream of tar tar vào, nguyên liệu này sẽ giúp cho lòng trắng trứng ổn định hơn. Nếu không có Cream of tar tar bạn có thể thay bằng nước cốt chanh.
3. Tiếp tục đ.ánh trứng ở tốc độ trung bình để trứng bông hơn. Khi thấy bọt bong bóng nhỏ thì bắt đầu cho đường. Bạn nhớ chia đường làm 3 phần và lần lượt đ.ánh với tốc độ nhỏ tới khi đường tan. Sau mỗi lần sẽ tăng tốc độ đ.ánh lên. Lưu ý, đ.ánh trứng theo 1 chiều và đi đều khắp âu.
4. Bật máy đ.ánh trứng ở tốc độ cao để lòng trắng bông cứng với chóp thẳng đứng, càng đ.ánh lòng trắng càng bóng và dẻo.
5. Tiếp theo, cho lòng đỏ vào lòng trắng và bật máy đ.ánh trứng ở tốc độ thấp. Đ.ánh cho phần lòng đỏ hòa vào lòng trắng trứng thì ngưng lại. Lưu ý, không nên đ.ánh quá nhiều, sau khi đ.ánh xong hỗn hợp vẫn giữ được độ bông mịn.
6. Múc từng muỗng vani, sữa, dầu ăn vào bát trứng. Không cho quá nhiều vì bánh sẽ bị loãng ra nhanh, không giữ được bọt khí. Lưu ý, hỗn hợp sau khi đ.ánh vẫn phải giữ được độ bông xốp và mịn như ban đầu.
7. Nguyên liệu bột mì và bột ngô trộn cùng nhau trước. Đổ bột qua rây vào bát trứng vừa đ.ánh sau đó dùng phới trộn đều lên. Khi trộn xong hỗn hợp bột phải bông mịn. Lúc này, bạn đem bột bánh đi nướng luôn.
8. Làm nóng lò trước khi nướng 10 phút 160 độ C. Đổ bột bánh vào khuôn, làm phẳng mặt bánh rồi thả rơi khuôn nhẹ nhàng từ 2 – 3 lần ở độ cao 5cm. Bước này sẽ giúp bạn loại bỏ bọt khí to ở trong bột hiệu quả.
9. Nướng bánh 160 độ C 50p (tùy lò). Bánh chín sẽ có độ đàn hồi và hơi tách ra khỏi viền khuôn.
10. Úp ngược bánh còn trong khuôn để hơi thoát ra từ từ.
Bánh thẳng, xốp, đàn hồi tốt, không bị thắt eo hoặc nứt mặt là bạn đã thành công. Trong quá trình nướng, nếu thấy mặt bánh vàng nhiều mà thời gian nướng còn lâu thì bạn hãy dùng giấy bạc để đậy lên mặt bánh để mặt bánh không bị cháy.
Bước 2: Sơ chế trứng muối
Ngâm lòng đỏ trứng muối với rượu trắng 10 phút trước khi nướng ở 200 độ C trong 10 phút. Lòng đỏ này mình sẽ tán nhỏ để trang trí nên trứng nướng hơi chín nhiều một chút.
Bước 3: Làm sốt dầu trứng
1. Cho lòng đỏ trứng vào tô, thêm muối, nước cốt chanh và đường xay vào, đ.ánh tan đường và hỗn hợp có màu vàng nhạt thì chuẩn bị cho dầu ăn.
2. Cho từng muỗng dầu ăn vào hỗn hợp, bật máy đ.ánh ở tốc độ trung bình cho đến khi hết lượng dầu ăn thì dừng lại. Lúc này hỗn hợp thu được sẽ đặc sệt, vàng óng và không tanh mùi trứng.
Bước 4: Sốt phô mai
1.Cho phô mai vào nồi đ.ánh cùng với đường và bột ngô. Sau đó cho thêm vani, whipping cream và sữa tươi không đường vào và bắt lên bếp đun với lửa nhỏ cho pho mai tan ra và các hỗn hợp hòa quyện.
2. Hỗn hợp bắt đầu sệt lại. Cho thêm bơ lạt, khoáy cho bơ tan hết và tắt bếp ở độ sệt vừa phải vì sau khi bỏ tủ lạnh, sốt phô mai này sẽ đặc hơn nữa.
Bước 5: Hoàn thành
Lần lượt phủ sốt dầu trứng, sốt phô mai cùng trứng muối lên trên bề mặt cốt bánh bông lan và bày lên đĩa cho cả nhà thưởng thức.
Những chiếc bánh bông lan trứng muối thơm ngon, đẹp mắt khiến người xem “ứa nước miếng”
Chúc bạn thành công với món bánh dễ làm mà siêu ngon này!