Năm 2023 sắp qua đi, để bữa cơm ngày cuối năm không chỉ ngon miệng, đẹp mắt mà còn có tác dụng chống ngán thì hai món thịt hấp dưới đây là gợi ý hay cho bạn.
1. Cải thảo cuộn thịt hấp
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cải thảo cuộn thịt hấp: 1 cây cải thảo (khoảng 1.5kg), 500g thịt lợn, một ít hành lá, gừng, tỏi, muối, nước tương, bột bắp, dầu ăn.
Cách làm món cải thảo cuộn thịt hấp:
Bước 1: Tách từng bẹ lá cải thảo rồi rửa sạch. Đun sôi lượng nước thích hợp trong nồi, cho cải thảo vào chần sơ qua rồi vớt ra tô nước lạnh để cải thảo giữ được màu đẹp và không bị đen. Sau đó để cải thảo ráo nước.
Bước 2: Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ. Cho thịt vào bát rồi thêm một ít bột bắp, nước tương, muối, 1 thìa dầu ăn vào trộn đều. Tiếp đó thêm hành lá thái nhỏ vào trộn chung.
Bước 3: Lấy một bẹ cải thảo rồi cho một ít nhân thịt đã trộn vào rồi gấp và cuộn từ phần cuống lên.
Bước 4: Xếp các miếng cải thảo cuộn thịt vào đĩa. Đổ lượng nước thích hợp vào nồi hấp đun sôi. Khi nước sôi thì đặt đĩa cải thảo cuộn thịt vào nồi hấp rồi hấp ở lửa lớn trong khoảng 8 phút là thịt chín.
Bước 5: Sau khi chín thì lấy đĩa cải thảo cuộn thịt ra khỏi nồi hấp. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm. Sau đó đổi tỏi băm đã xào lên đĩa cải thảo cuộn thịt hấp là xong.
Thành phẩm món cải thảo cuộn thịt hấp:
Món cải thảo cuộn thịt hấp là món ăn sử dụng nguyên liệu quen thuộc của mùa đông. Chỉ sử dụng với hai nguyên liệu chính là cải thảo và thịt lợn nhưng lại đem đến một món ăn có vị ngọt ngon, thanh mát. Món ăn rất thích hợp chế biến trong dịp Tết, giúp chống ngán trong những bữa cơm nhiều dầu mỡ.
2. Củ cải cuộn thịt hấp
Chuẩn bị nguyên liệu củ cải cuộn thịt hấp: 1 củ cải trắng, 200g thịt băm, 1 quả trứng, 1 cây hành lá thái nhỏ, một ít muối, bột nêm, gừng băm, 5ml dầu hào, 30ml nước tương, bột ngọt.
Cách làm món củ cải cuộn thịt hấp:
Bước 1: Cho thịt băm vào bát, thêm dầu hào, 30ml nước tương, hành lá thái nhỏ, bột nêm, muối, bột ngọt vào trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 10 phút. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái thành lát mỏng. Đun sôi lượng nước nóng thích hợp trong nồi rồi cho củ cải vào chần sơ qua cho củ cải mềm. Vớt củ cải ra để ráo nước. Lấy một lát củ cải, thêm phần nhân thịt đã trộn vào giữa rồi uốn cong.
Bước 2: Xếp củ cải đã kẹp thịt vào đĩa. Cuối cùng đặt các lát củ cải và thịt băm đã trộn vào giữa tạo hình bông hoa. Đ.ập trứng vào giữa rồi đặt đĩa củ cải kẹp thịt vào nồi hấp đã đun sôi nước. Hấp sôi trong khoảng 30 phút là thịt chín. Lấy đĩa củ cải kẹp thịt ra rồi rắc hành lá thái nhỏ vào là xong.
Thành phẩm món củ cải cuộn thịt hấp:
Củ cải trắng vào mùa thu đông ăn rất ngon, có vị ngọt, nhiều nước. Củ cải trắng còn có tác dụng dưỡng ẩm, thanh nhiệt, thông phổi, giải đờm, dưỡng ẩm và vật lý trị liệu tốt cho cổ họng. Sau mùa thu ăn thịt với củ cải trắng để thanh nhiệt, giảm mệt mỏi.
Kết hợp củ cải với thịt băm trong món củ cải cuộn thịt hấp tạo nên một món ăn thanh mát, ngon miệng lại đẹp mắt. Món ăn này rất thích hợp chế biến trong mâm cơm ngày Tết.
Chúc bạn làm được món thịt hấp thật ngon miệng nhé!
Mùa cải thảo, đem cuộn thịt rồi nấu thế này được món vừa ngon lại đẹp làm sáng bừng cả bàn ăn
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có món ăn ngon, nóng hổi lại chẳng ngán ngấy trong từ cải thảo làm ai ăn cũng thích.
Nguyên liệu:
– 1 cây cải thảo, 150g thịt băm, 1 nắm quả kỷ tử, 1 nhánh hành lá, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, 1 muỗng cà phê bột tiêu đen, 3 thìa tinh bột nước (hòa 3 thìa nước với 1 thìa tinh bột ngô).
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Thịt lợn rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Trộn thịt
Cho 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê tiêu đen vào thịt lợn, dùng đũa đảo đều theo chiều kim đồng hồ.
Bước 3: Chần cải thảo
Cải thảo cắt gốc, rửa sạch từng lá. Chừa lại khoảng 3 cm phần gốc giống như một bông hoa nhỏ như trong hình.
Đun sôi nước trong nồi, cho cải thảo vào chần cho đến khi mềm và thân lá sẽ uốn cong khi bạn gắp lên.
Vớt cải thảo ra, để nguội.
Bước 4: Cuộn thịt với cải thảo
Sau đó chải một lá cải thảo ra thớt, sau đó thêm một ít nhân thịt vào, cuộn lá cải thảo lại.
Xếp các cuộn cải thảo cuộn thịt xung quanh 1 đĩa sâu lòng, sau đó đặt phần gốc cải thảo vào giữa cho đẹp.
Bước 5: Hấp
Đun sôi nước trong nồi hấp, cho đĩa cải thảo cuộn thịt vào hấp trên lửa lớn trong 15 phút thì cho ra.
Bước 6: Nấu sốt
Đổ nước hấp chảy ra ở đĩa bắp cải cuộn thịt vào một nồi, thêm kỷ tử, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, tinh bột nước vào nấu trên lửa lớn cho đến khi hơi sệt lại.
Thưởng thức
Rưới nước sốt lên đĩa cải thảo cuộn thịt hấp, rắc hành lá thái nhỏ lên rồi thưởng thức.
Cải thảo cuộn thịt hấp vừa thơm ngon, ngọt dịu, dễ ăn, ít ngán ngấy.
Chúc các bạn thành công!