Bồi bổ cả nhà với chả giò Quảng Đông đậm đà, ăn ngon chuẩn vị

Thực đơn món ăn tại nhà thêm phong phú với món chả giò Quảng Đông. Cùng bắt tay vào bếp làm món ăn đậm đà, thơm ngon này nhé!

Bồi bổ cả nhà với chả giò Quảng Đông đậm đà, ăn ngon chuẩn vị

Chả giò Quảng Đông từ lâu đã lấy được cảm tình của rất nhiều người đặc biệt là những người dân xa quê. Với sự kết hợp của các nguyên liệu quen thuộc, dễ làm nhưng mùi vị lại cực kỳ độc đáo, lạ miệng, tạo nên một món chả giò hấp dẫn mà không gây ngán.

1Nguyên liệu làm món chả giò Quảng Đông

200g thịt heo xay

200g giò sống hoặc chả cá basa

Tôm thẻ (hoặc tôm sú)

Củ năng, nấm đông cô, cà rốt,…Bánh tráng

Ớt, hành lá, ngò rí,…10g bột thịt gà

15g Bột năng

Bột chiên giòn

Gia vị: Dầu hào, dầu mè, tương ớt, đường, bột ngọt, muối, tiêu,…

Dụng cụ: Dao, thớt, chày, tô, chén, muỗng, chảo,…

Mẹo hay:

– Thịt heo xay bạn nên chọn mua loại thịt có pha một ít mỡ để nhân không bị khô. Phần giò sống hoặc chả cá thác lác/chả cá basa ngon sẽ có màu hồng nhạt, không còn sự xuất hiện của mỡ hay các vân thịt.

– Tôm sú hoặc tôm thẻ, bạn chọn những con có phần vỏ còn nguyên vẹn, đầu dính chặt vào thân, có vỏ bóng, trơn, giữa thân tôm tươi và có màu trong.

Bồi bổ cả nhà với chả giò Quảng Đông đậm đà, ăn ngon chuẩn vị
Nguyên liệu làm món chả giò Quảng Đông

2Cách làm chả giò Quảng Đông

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Củ năng, nấm đông cô, cà rốt và hành lá bạn rửa sạch, bào vỏ sau đó cắt thành từng hạt nhỏ như hạt lựu (100g). Tiếp tục dùng dao hoặc chày đ.ập nhuyễn tôm ra rồi đem đi bằm nhỏ.

Bồi bổ cả nhà với chả giò Quảng Đông đậm đà, ăn ngon chuẩn vị
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2 Trộn nhân chả giò

Cho thịt heo xay, giò sống, tôm và rau củ vừa sơ chế vào một cái tô lớn. Sau đó tiếp tục cho vào các loại gia vị gồm 3g muối, 10g bột thịt gà, 5g bột ngọt, 5g tiêu, 15g đường, 15g bột năng, 5g dầu mè và 10g dầu hào rồi tiến hành trộn đều cho đến khi hỗn hợp dẻo lại, dính vào nhau.

Bồi bổ cả nhà với chả giò Quảng Đông đậm đà, ăn ngon chuẩn vị
Trộn nhân chả giò

Bước 3 Chế biến phần vỏ

Trộn bột năng và bột chiên giòn lại với nhau theo tỷ lệ 1:1 rồi lấy 1 lượng bột hỗn hợp, pha ra nước lạnh để làm hồ kết dính, dễ dàng cho việc cuốn chả.Quậy đều phần hồ cho đến khi bột tan hết thì đem cho vào chảo để nấu sôi lên sau đó múc lại ra chén, để nguội.

Bồi bổ cả nhà với chả giò Quảng Đông đậm đà, ăn ngon chuẩn vị
Chế biến phần vỏ

Bước 4 Cuốn chả giò

Cắt bỏ phần rìa cứng của bánh tráng, sau đó cho nhân lên với một lượng vừa đủ. Tiến hành cuốn lại, ở phần mép, quét một lượng hồ bột năng cho cuốn chả giò được kết dính.

Dùng dao cắt cuốn chả giò thành những khúc đều nhau, dài khoảng 5 – 6 cm. Tương tự như vậy cuốn đến hết phần nhân và bánh tráng còn lại.

Bồi bổ cả nhà với chả giò Quảng Đông đậm đà, ăn ngon chuẩn vị
Cuốn chả giò

Bước 5 Chiên chả giò

Chấm hai phần đầu của những cuốn chả giò vào bột, sau đó bắt chảo hơi sâu lòng lên bếp, đổ dầu ngập khoản phân nửa chảo, để lửa vừa.

Khi dầu đã nóng, lần lượt cho những cuốn chả giò vào và chiên khoảng từ 8 – 10 phút, giảm lửa nhỏ để chín nhân ở bên trong. Sau đó, vớt ra mẹt rồi chiên lại một lần nữa cho đến khi chả giò vàng đều.

Bồi bổ cả nhà với chả giò Quảng Đông đậm đà, ăn ngon chuẩn vị
Chiên chả giò

Bước 6 Thành phẩm

Vớt chả giò ra mẹt để ráo dầu. Sau đó, cho chả giò ra dĩa và trang trí theo ý thích là bạn đã có ngay dĩa chả giò Quảng Đông thơm ngon, hấp dẫn.

Bồi bổ cả nhà với chả giò Quảng Đông đậm đà, ăn ngon chuẩn vị
Thành phẩm

3Thưởng thức

Những cuốn chả giò được chiên giòn rụm, chấm cùng với tương ớt sẽ tạo nên một mùi vị độc lạ, hòa quyện cùng tôm, thịt heo,…ngon đến lạ thường mà không chán ngán.

Bồi bổ cả nhà với chả giò Quảng Đông đậm đà, ăn ngon chuẩn vị
Thưởng thức

Trên đây là cách làm chả giò Quảng Đông đậm đà, ăn ngon chuẩn vị tại nhà mà Bách Hóa XANH tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn.

Vịt om với thứ nước này được món ngon bất ngờ, cả gia đình không muốn buông đũa

Món vịt om sau khi hoàn thành có hương vị cực thơm ngon hấp dẫn, đảm bảo cả gia đình đều khen tới tấp. Cùng vào bếp chế biến nhé.

Nguyên liệu:

– Vịt 1/2 con (khoảng 1kg)
– Bia 330 ml (1 lon)
– Ớt sừng 2 quả

– Hành boa rô 3 nhánh

– Hành lá 4 nhánh
– Hành tím 3 củ
– Tỏi 4 tép
– Sa tế 1 muỗng cà phê
– Tương ớt 1 muỗng cà phê
– Rượu 1 ít

– Dầu hào 1 muỗng cà phê
– Dầu ăn 2 muỗng canh

– Nước mắm 1 muỗng cà phê
– Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

Cách làm:

– Để làm sạch và khử mùi hôi của thịt vịt, sau khi mua về bạn rửa sơ với nước rồi dùng muối và 1 ít rượu chà xát thật sạch, nhặt hết lông tơ.

– Sau đó rửa lại với nước một lần nữa cho sạch, để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

Bồi bổ cả nhà với chả giò Quảng Đông đậm đà, ăn ngon chuẩn vị

– Hành tím, tỏi bóc vỏ, đ.ập dập rồi băm nhuyễn. Hành lá, hành boa rô cắt bỏ gốc, rửa sạch, đầu hành lá và hành boa rô cắt khúc để riêng, lá hành cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.

Bồi bổ cả nhà với chả giò Quảng Đông đậm đà, ăn ngon chuẩn vị

– Ướp thịt vịt với 1/2 phần hành tím và tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, trộn đều và để vịt ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Bồi bổ cả nhà với chả giò Quảng Đông đậm đà, ăn ngon chuẩn vị

– Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho hết phần hành tím, tỏi còn lại vào phi thơm. Khi hành tỏi đã thơm, cho thịt vịt vào xào chung với lửa lớn 5 phút cho đến khi thịt săn lại.

– Thêm 330ml bia, chỉnh lửa vừa om thêm 15 phút cho vịt chín mềm, nước kho sệt lại là được, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và cho hành lá, ớt sừng vào, tắt bếp.

Bồi bổ cả nhà với chả giò Quảng Đông đậm đà, ăn ngon chuẩn vị

Bồi bổ cả nhà với chả giò Quảng Đông đậm đà, ăn ngon chuẩn vị

Cách chọn mua thịt vịt ngon:

– Chọn những con có lông mượt hay đủ lông, chọn vịt đủ tháng có phần ức tròn, da cổ và da bụng dày.

– Bạn có thể kéo hai cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.

– Đối với vịt làm sẵn, bạn nên chọn những con có phần da bên ngoài màu vàng không quá sậm màu, ấn tay vào thấy thịt chắc và có độ đàn hồi tốt.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *