Chuẩn bị một bữa cơm thịnh soạn cho gia đình không khó vì đã có một thực đơn mới, lạ mắt và thơm ngon, để tuần này bạn có thể trổ tài cho cả nhà thưởng thức.
Bò xào đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
300g thịt bò phi-lê, 200g quả đậu Hà Lan, 50g cà rốt, 1 thìa cà-phê tỏi băm.
– Gia vị: dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, nước tương, tiêu xay, muối.
Thực hiện:
Đậu Hà Lan rửa sạch, tước bỏ xơ, để ráo. Cà-rốt tỉa hoa. Thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn, ướp thịt bò với gia vị gồm: 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà-phê dầu hào, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa cà-phê nước tương, 1/2 thìa cà-phê tiêu, để 5 phút thấm gia vị.
Đun sôi nước, cho vào 1/2 thìa cà-phê muối, cho đậu Hà Lan vào luộc vừa chín. Khi nước sôi lại, cho tiếp cà-rốt vào luộc vừa chín, vớt ra để ráo. Đun sôi dầu, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào trên lửa lớn vừa chín tới, cho đậu Hà Lan và cà-rốt vào chảo, xốc đều. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp.
Cho thức ăn ra đĩa, trang trí rau mùi lên trên và rắc tiêu xay.
Thưởng thức:
Dùng nóng, ăn với cơm trắng.
Bí quyết:
Đậu Hà Lan sau khi luộc, vớt ra ngâm nước đã lạnh để giữ màu xanh.
Canh chả nghêu thì là
Nguyên liệu:
100g thịt nghêu tươi, 100g cá thát lát, 2 quả cà chua, 30g hành lá, 50g thì là, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 1 lít nước dùng.
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm ngon, đường, tiêu, dầu ăn.
Thực hiện:
Cà chua, thì là, hành lá rửa sạch, để ráo. Cà chua thái múi cau, thì là thái khúc. Giã nát đầu hành. Quết cá thát lát với 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, 1/4 thìa cà-phê tiêu cho dẻo rồi cho thịt nghêu vào trộn đều.
Đun sôi 1 lít nước dùng, múc từng thìa chả nghêu cho vào nồi, để lửa lớn cho nước sôi lại. Phi thơm tỏi, xào cà chua, rồi cho vào nồi. Nêm 4 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa cà-phê đường. Sau cùng cho hành lá thái nhỏ và thì là vào nồi canh, tắt bếp.
Thưởng thức:
Dùng nóng. Dọn kèm với bát nước mắm ớt.
Bí quyết:
Nếu muốn canh có màu đỏ đẹp, xay 1/2 quả cà chua cho vào nồi canh khi nấu.
Ức gà xào nấm đông cô
Nguyên liệu:
400g ức gà, 100g nấm đông cô tươi, 1 củ cà-rốt, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 3 củ tỏi, nước dùng.
– Gia vị: dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, đường, tiêu xay.
Thực hiện:
Nấm đông cô cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để ráo. Cà-rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi hoặc tỉa hoa. Ức gà, lóc nạc, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà-phê dầu hào, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa cà-phê đường. Trộn đều, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Đun sôi dầu, phi thơm tỏi băm và tỏi củ đ.ập giập, cho thịt gà vào xào săn, rồi cho nấm vào xào trên lửa lớn, thêm vào 1 ít nước dùng.
Thưởng thức:
Dùng nóng với cơm. Chấm với nước tương ớt.
Bí quyết:
Muốn thịt gà khi xào không bị khô, khi ướp gà cho 1/2 thìa cà-phê bột năng, trộn đều.
Trái cây trộn sữa
Nguyên liệu:
200g dưa gang, 8 quả dâu tây, 4 múi mít ráo, 1 quả xoài cát, 20g mứt chùm ruột, 100ml sữa tươi, 50ml sữa đặc có đường, 30g đường cát trắng, nước đá đ.ập nhuyễn.
Thực hiện:
Dưa gang bỏ ruột, bóc vỏ, thái khúc vừa ăn. Dâu tây ngâm nước muối pha loãng 5 phút, rửa sạch, để ráo. Bổ làm đôi hoặc làm tư. Mít thái sợi, xoài gọt bỏ vỏ, thái miếng vuông vừa ăn.
Cho trái cây vào ly hoặc bát thủy tinh, rắc đường, rưới sữa đặc có đường lên trái cây và cho mứt chùm ruột. Cho sữa tươi vào, rồi cho nước đá đ.ập nhuyễn lên trên.
Thưởng thức:
Dùng lạnh. Đây là món tráng miệng rất dễ thực hiện.
Bí quyết:
Có thể thay thế bằng các loại trái cây khác tùy theo ý thích. Nếu không thích đường, có thể thay đường bằng si-rô trái cây.
Tôm nướng nhiệt đới cho thực đơn cuối tuần
Món tôm nướng nhiệt đới được phục vụ với nước sốt đậu phộng sẽ mang lại một khởi đầu tuyệt vời cho bữa ăn.
Bạn có thể nướng tôm trên lò nướng barbecue hoặc nướng trong nhà nếu thời tiết xấu, cả hai cách này đều sẽ cho một thành phẩm tuyệt vời.
Hãy dọn chúng với salad dưa chuột, ớt và thêm phần cơm nóng để biến chúng thành một món ăn món chính nếu bạn muốn.
Món tôm nướng hấp dẫn
Nguyên liệu
Dùng cho tôm nướng
– 1/2 chén dầu thực vật
– 6 muỗng canh nước cốt chanh
– 1/2 củ gừng
– 2 tép tỏi
– 1/2 muỗng cà phê đường
– 1/2 muỗng cà phê ớt bột
– Rau mùi khoảng một bó nhỏ, đem xắt sợi chỉ
– 1 muỗng canh nước tương
– Gia vị: muối và hạt tiêu
– 26 con tôm (tương đương khoảng 700 gram)
Dùng cho sốt đậu phộng
– 1/4 chén dầu thực vật
– 1 củ hành tây nhỏ, thái nhỏ
– 2 tép tỏi
– 1/2 muỗng cà phê ớt đỏ thái sợi
– nước cốt của 1/2 trái chanh
– 2 muỗng cà phê nước tương
– 5 muỗng canh bơ đậu phộng rang giòn
– 1 muỗng cà phê đường nâu
– Nước cốt dừa 1 chén
Chế biến:
Ướp tôm
– Đ.ánh đều hỗn hợp dầu, nước cốt chanh, gừng và tỏi. Sau đó thêm đường, bột ớt, rau mùi thái nhỏ, nước tương, muối, tiêu cho vừa ăn rồi khuấy đều để trộn.
– Bạn ngâm 8 xiên tre trong nước khoảng 30 phút, sau đó xâu khoảng 4 con tôm vào từng xiên và đặt chúng trong một khay đựng thức ăn, loại cạn. (Nếu dùng xiên kim loại, ướp tôm trước khi xâu vào xiên)
– Tưới nước xốt đã chuẩn bị lên tôm. Sau đó để ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 giờ , thỉnh thoảng lật mặt lại.
Làm nước mắm đậu phộng
– Làm nóng dầu trong một cái chảo nhỏ. Thêm hành tây và nấu, khuấy đều khoảng 2-3 phút, cho đến khi hơi vàng thì thêm tỏi và ớt đỏ thái sợi vào; nấu cho đến khi hành tây ngả vàng là được, nhưng nhớ đừng để tỏi chuyển màu nâu, sẽ bị đắng .
– Thêm nước cốt chanh và nước tương vào hỗn hợp hành tây; khuấy đều cho các gia vị hài hòa với nhau. Tiếp theo, bạn làm tan chảy bơ đậu phộng và đường nâu trên bếp. Sau đó, để nguội đến khi đạt nhiệt độ phòng là được .
– Đ.ánh nước cốt dừa cho đến khi mịn. Sau đó, đo lượng cần thiết và đổ vào nước sốt đậu phộng. Khuấy đều cho đến khi nước sốt là hơi sệt là được.
– Làm nóng lò nướng để nướng với dầu. Chuyển tôm từ khay đựng đến giá nướng. Trở xiên que đều trong nước xốt. Nướng chúng trong 2-3 phút cho đến khi chúng chuyển sang màu hồng. Thỉnh thoảng một hai lần quét nước sốt lên tôm trong quá trình nướng. Tiếp tục nướng cho đến khi tôm có màu hồng ở phía bên kia, tầm 2-3 phút nữa.
– Đặt thịt nướng trên đĩa, thêm một bát nhỏ nước sốt đậu phộng kèm theo. Vắt thêm ít nước chanh trên tôm cũng là một cách tuyệt vời để thưởng thức món ăn này.