Tuy món ăn nào cũng quen thuộc, dễ nấu nhưng hương vị lại thơm ngon, hấp dẫn khiến cả nhà thích thú.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Thịt kho củ cải
– Rau muống luộc
– Nộm bí xanh củ cải khô
– Dưa cải
THỊT KHO CỦ CẢI
Thịt ba chỉ rửa qua với nước sạch. Để khử mùi hôi cần rửa qua với nước muối pha loãng rồi rửa lại bằng nước sạch một lần nữa và để ráo nước. Thái thành từng miếng vừa ăn. Củ cải nạo vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng con chì. Vì củ cải dễ chín và ngấm gia vị nên cần cắt tương đối to. Cho thịt vào bát tô cùng 1 muỗng canh đường 1 muỗng canh nước mắm 1 muỗng canh hạt nêm kẹo đắng trộn đều và ướp 20 phút cho ngấm gia vị.
Bắc chảo lên nồi cho thịt đã ướp vào xào tái qua rồi thêm khoảng 1 bát nước cho ngập mặt thịt, đun 15 phút cho thịt chín. Thêm củ cải vào kho, nước hàng, thêm tiếp 1 thìa nước mắm thìa hạt nêm. Khi nồi thịt bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa và cứ thế đun cho đến khi thịt và củ cải chín mềm thì cho hành lá ớt vào đảo đều rồi tắt bếp là hoàn thành món thịt kho củ cải.
RAU MUỐNG LUỘC
Rau muống nhặt ngọn non, rửa sạch, để ráo. Đun sôi nước với tẹo muối rồi cho rau vào luộc chín. Phần nước luộc cho thêm gia vị vừa ăn để làm canh.
NỘM BÍ XANH CỦ CẢI KHÔ
Củ cải ngâm với nước đun sôi để nguội trong 1h để củ cải nở hết, bóp cho kiệt nước rồi ngâm củ cải với 1 thìa đường, thìa muối và 1 thìa nước cốt chanh. Các loại rau gia vị nhặt, rửa sạch và để ráo. Bí xanh, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi dài, xóc với 1 thìa muối để trong khoảng 15- 20 phút. Sau đó vắt cho hết nước, rửa lại vài lần với nước đun sôi để nguội.
Rau gia vị thái nhỏ, ớt sừng thái chỉ. Trộn bí xanh, cà rốt, củ cải, rau gia vị… với nhau, nêm nếm lại các vị chua, mặn ngọt theo khẩu vị. Trình bày ra đĩa, rắc vừng hoặc lạc rang lên trên.
DƯA CẢI
Mua sẵn.
Giá t.iền:
– Thịt kho củ cải: 50.000đ
– Rau muống luộc: 5.000đ
– Nộm bí xanh củ cải khô: 20.000đ
– Dưa cải: 5.000đ
Tổng: 80.000đ
Theo Khampha
Thực đơn 3 món ngon khiến cả nhà muốn “vét sạch nồi cơm”
Về nhà sau một ngày làm việc vất vả, có 3 món ăn này, đảm bảo cả gia đình sẽ muốn ‘ăn hết ngay’.
Món sườn rán Nguyên liệu làm sườn rán
500 gam sườn non
50 ml mật ong
5 muỗng giấm gạo
2 quả ớt trái
1 củ tỏi
Muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm và dầu ăn
Cách làm sườn rán thơm ngon cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng (Ảnh: Amthuc365)
Cách làm sườn rán
Bước 1: Sườn mua về bạn đem rửa sạch, tách rẻ sườn rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn (chần qua nước sôi cho sạch sườn).
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 3: Quay trở lại với sườn, bạn cho sườn ra tô rồi thêm vào 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe đường và 1/3 thìa cafe tiêu xay. Trộn đều và ướp chừng 30 phút cho sườn ngấm gia vị.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, làm nóng 3 thìa dầu ăn rồi cho sườn vào chiên đến khi vàng đều các mặt. Trong thời gian chiên sườn, bạn nhớ lật đều tay để tránh sườn chín không đều.
Bước 5: Tranh thử thời gian chiên sườn, bạn hòa 5 muỗng giấm gạo với 3-5 muỗng nước mắm (tùy độ mặn của nước mắm bạn dùng), thêm vào tỏi băm, mật ong, ớt băm nhỏ. Khuấy đều tất cả lên.
Bước 6: Khi sườn đã chín vàng đều các mặt, bạn trút hỗn hợp nước mắm mật ong vào đảo đều, hạ nhỏ lửa xuống. Vừa đun vừa xóc vài phút đến khi nước sốt sánh là được. Nếu muốn món sườn rán tăng thêm vị cay, bạn nhớ rắc vào chút tiêu nữa là xong.
Trứng xào cà chua Nguyên liệu làm trứng xào cà chua
4 quả trứng gà
450gram cà chua
3 muỗng canh sốt cà chua
1 muỗng cà phê nhỏ đường
1 thìa nước mắm
Hành lá
Trứng xào cà chua
Cách làm trứng xào cà chua
Bước 1: Cà chua rửa sạch rồi cắt làm đôi. Sau đó, bạn bỏ hết hạt trong quả cà chua đi rồi cắt hạt lựu.
Bước 2: Đặt chảo chống dính lên bếp, bật lửa to và cho cà chua vào xào.
Bước 3: Đ.ập trứng vào một cái tô lớn, thêm nước mắm, đường vào, lấy đũa đ.ánh đều cho trứng và gia vị hòa quyện vào nhau. Khi các bạn thấy cà chua đã chín mềm thì cho trứng vào, vặn nhỏ lửa. Lấy đũa đảo liên tục.
Bước 4: Cuối cùng rắc hành lá và cho sốt cà chua vào đảo nhanh rồi tắt bếp.
Rau muống luộc Nguyên liệu làm rau muống luộc
Rau muống: 1 – 2 mớ
Muối ăn: 1,5 thìa cafe
Chanh tươi: 1 quả
Nước đá lạnh: 1 âu nhỏ
Rau muống luộc xanh giòn ngon (Ảnh: Rose Truong)
Cách làm rau muống luộc
Đầu tiên bạn nhặt rau, rửa sạch và ngâm sạch với nước muối.
Tiếp đó, bạn chuẩn bị một nồi nước luộc vừa phải sao cho khi thả rau vào, nước có thể ngập hết rau. Đun nước cho đến khi nước sôi già thì bạn cho thìa cafe muối.
Tiếp theo, thả rau muống vào nồi luộc rồi dùng đũa đảo đều cho rau ngấm nước luộc.
Luộc sôi rau muống khoảng chừng 2 phút. Sau đó, bạn dùng đũa lật lại rau muống và luộc thêm khoảng 3 phút là chín vừa, rau xanh gòn và ngon.
Theo Baomoi,com