Bữa ăn sau Tết nhẹ nhàng với món canh không chỉ làm dễ còn giúp giảm cân, giải ngán lại đẹp mắt và tốt cho sức khỏe!
Nguyên liệu làm món canh cải thảo cuộn
Nguyên liệu chính: 1 cây cải thảo khoảng 400g, 1 cây nấm đùi gà to, 25g lá hẹ, 1 củ khoai lang, 1 củ cà rốt, 1/2 quả ớt chuông, 1 quả bí ngòi, 1 miếng chả cá Hàn Quốc, 1 thìa canh nước tương, 5 tép tỏi băm nhỏ, một chút muối, một nắm giá đỗ
Nguyên liệu làm nước sốt chấm: 3 thìa canh hạt vừng rang, 2 thìa canh xì dầu, 2 thìa canh nước, 1 thìa canh đường, 1.5 thìa canh giấm, một chút bột tiêu, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 2 thìa canh hành tấy xắt nhỏ, ớt.
Cách làm món canh cải thảo cuộn
Bước 1: Nấm đùi gà, ớt chuông và bí ngòi rửa sạch. Cà rốt và khoai lang gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch. Sau đó bạn cắt các loại củ, quả thành dạng sợi nhỏ. Việc bạn sử dụng nhiều loại rau củ quả với các màu sắc khác nhau sẽ giúp cho món ăn đẹp mắt hơn.
Bước 2: Rau cải thảo bạn cắt bỏ phần gốc. Sau đó tách rời từng bẹ rau ra rồi rửa thật sạch dưới vòi nước chảy. Sau khi rửa rau xong bạn để vào rổ cho ráo nước. Với món canh này bạn chỉ cần dùng từ 10-15 lá cải thảo.
Mẹo chọn rau cải thảo: Tốt nhất bạn nên chọn những cây cải thảo không xuất hiện đốm đen. Phần lá bên ngoài màu xanh và lá non bên trong có màu vàng. Khi chọn bắp cải dùng tay nâng lên thấy nặng và cầm có độ cứng vừa phải khi ấn vào là ngon nhất.
Bước 3: Bạn đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó cho phần bẹ cứng của cải thảo vào trước rồi mới để phần lá tiếp xúc với nước sôi sau. Bạn chần rau cải thảo trong khoảng 2-3 phút thì vớt ra. Đừng vứt bỏ phần nước chần rau cải thảo mà hãy tận dụng để làm nước dùng. Chỉ cần bạn thêm bột nêm, muối, chút nước tương và có thể thêm 1 lá rong biển khô vào sẽ có nước dùng cho món canh ngọt ngon, thanh nhẹ.
Bước 4: Sau khi vớt rau cải thảo đã chần ra thì bạn xả lại dưới vòi nước lạnh. Sau đó bóp nhẹ rau cải thảo để loại bỏ bớt nước.
Bước 5: Bạn lần lượt trải lá rau cải thảo lên mặt phẳng. Tiếp đó đặt các nguyên liệu làm nhân lên trên lá bắp cải đã chần và cuộn lại. Làm như vậy cho tới khi hết các nguyên liệu. Sau đó bạn d.ùng d.ao c.ắt từng cuộn cải thảo thành 3 miếng và chuẩn bị xếp chúng vào nồi. Tùy theo sở thích mà bạn có thể cho thêm thịt hoặc hải sản vào phần nhân cuộn để hợp khẩu vị hơn.
Bước 6: Giá đỗ sau khi rửa sạch để ráo thì bạn xếp xuống đáy nồi. Tiếp đó xếp từng miếng cải thảo cuộn gọn gàng xung quanh nồi. Do cải thảo sẽ tiết ra nước khi nấu, nên bạn đổ 1/3 lượng nước dùng đã nêm nếm từ nước chần rau trước đó vào. Đun sôi canh trong khoảng 3-5 phút. Mẹo tạo kiểu: Bạn có thể tạo hình cho món ăn tươi sáng hơn bằng cách cuộn một cải thảo với nguyên liệu nhân cùng màu (cải thảo hoặc cà rốt) sau đó cắt ra và chèn đan xen vào khiến chúng nổi bật lên.
Bước 7: Bạn chuẩn bị 1 bát tô, cho tất cả các nguyên liệu làm nước sốt vào trộn đều.
Bước 8: Sau khi canh nấu xong, hãy cho ra bát và thưởng thức nó cùng với nước sốt chấm đã chuẩn bị sẵn nhé. Nếu không muốn quá cầu kì trong khâu nước sốt chấm bạn cũng có thể chỉ cần dùng kèm với nước tương hoặc tương ớt có bán ngoài thị trường.
Bạn cũng có thể khiến cho món ăn nhiều màu sắc hơn bằng cách dùng khuôn tạo hình biến củ cải thành những bông hoa nhiều màu sắc rồi đặt ở góc tô canh. Phần dụng cụ đựng canh nếu bạn dùng nồi sứ màu trắng sẽ giúp món ăn trở nên càng nổi bật.
Thành phẩm món canh cải thảo cuộn
Món canh bắp cải cuộn là món ăn vừa đẹp mắt, thơm ngon lại giúp bạn giảm cân sau Tết. Tất cả các nguyên liệu dùng để nấu canh chủ yếu là các loại rau củ quả nên có vị ngọt thanh mát, nên rất dễ ăn và giúp giải ngán sau Tết. Cách làm lại dễ, chỉ cần cho các nguyên liệu nhân vào lá cải thảo rồi cuộn lại và đặt vào nồi rồi đun sôi. Bữa ăn sau Tết nhẹ nhàng không còn gì tuyệt hơn món canh vừa đẹp lại tốt cho sức khỏe!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món canh cải thảo cuộn nhé!
3 món canh chua ngon tuyệt vị lại dễ nấu và giúp giải ngấy sau Tết
3 món canh chua này rất dễ nấu lại có vị chua ngọt thơm ngon, sẽ giúp gia đình bạn cân bằng lại khẩu vị, giải ngấy sau những ngày Tết ăn quá nhiều chất béo.
1. Canh chua sườn non
Nguyên liệu để nấu canh chua sườn non
500gr sườn heo non, 1/2 quả dứa, 200gr giá đỗ, 2 quả cà chua, 2 củ hành tím, 2 cây hành lá, một ít rau mùi (hoặc rau mùi tàu), 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh hạt nêm, lượng gia vị vừa đủ.
Cách nấu canh chua sườn non
Bước 1: Sườn non bạn lấy ra, cho khoảng 2 thìa bột mì vào bóp đều sau đó rửa sạch với nước muối để khử sạch mùi hôi và tanh giúp cho thịt sườn sạch và trắng hơn. Tiếp theo cho sườn vào tô thêm bột nêm, gia vị và một chút dầu ăn vào trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút. Hành tím bóc bỏ vỏ, thái mòng. Dứa đem rửa sạch rồi thái lát mỏng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bổ hình miếng cau. Rau mùi và hành lá rửa sạch rồi thái khúc ngắn.
Bước 2: Cho sườn vào nồi, xào nhanh sau đó thêm khoảng 600ml nước sôi vào đun trên lửa vừa. Khi nước sôi lại thì bạn dùng muỗng liên tục vớt bọt để nước dùng trong hơn. Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ để hầm sườn trong khoảng 10-20 phút. Trên một bếp khác, bạn đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào, chờ nóng thì thêm hành tím thái lát và gốc hành lá vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho cà chua và dứa vào xào trong khoảng 2-3 phút.
Bước 3: Khi phần nước ninh sườn đã đạt thì bạn cho dứa và cà chua vừa xào vào, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện. Sau đó đậy vung để phần canh sườn sôi lại một lần nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng thêm giá đỗ, rau mùi tàu vào rồi tắt bếp. Cho canh ra tô là bạn đã có thể thưởng thức rồi!
Thành phẩm món canh chua sườn non
Canh chua sườn non là món ăn nấu dễ, ăn ngon miệng và có tác dụng giải ngán rất tốt sau chuỗi ngày Tết ăn quá nhiều chất béo. Hương vị chua thanh từ dứa và cà chua khiến món ăn trở nên hấp dẫn với bất cứ ai.
2. Canh ngao nấu chua
Nguyên liệu làm món canh ngao nấu chua
1kg ngao, 2 củ hành tím, 3-5 quả cà chua, vài quả sấu hoặc 1/2 quả dứa, 1 mớ rau thì là, 1 mớ rau răm, 2 cây hành lá, lượng gia vị thích hợp, 1 thìa canh bột nêm.
Cách chế biến canh ngao nấu chua
Bước 1: Ngao bạn nên chọn loại đã được ngâm sạch cát. Sau khi mua về đem rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ lượng nước sao cho ngập mặt ngao. Đặt nồi ngao lên bếp, luộc trong khoảng 15 phút đến khi ngao mở hết miệng. Tắt bếp, vớt ngao ra. Cho phần nước ngao vào một âu lớn, để im cho lắng cặn. Khi ngao nguội thì bạn nhặt lấy phần thịt ngao, để riêng ra bát.
Ngao sau khi luộc chín, chờ nguội thì nhặt lấy phần thịt.
Bước 2: Sau khi sơ chế và rửa sạch các loại rau, quả, bạn cắt khúc thì là cùng rau răm. Cà chua bổ miếng cau nhỏ. Hành tím thái lát hoặc đ.ập dập rồi băm nhỏ. Tiếp theo cho một chút dầu ăn vào nồi, thêm hành tím vào và phi thơm. Tiếp theo cho phần thịt ngao đã rửa sạch, đảo nhanh tay rồi thêm cà chua, sấu (hoặc dứa), gia vị, hạt nêm. Đảo đều trên lửa vừa cho tới khi cà chua tiết nước, mềm.
Bước 3: Tiếp theo bạn từ từ chắt phần nước luộc ngao vào nồi, lược bỏ phần cặn dưới đáy âu. Đậy vung nồi lại và đun sôi trong khoảng 5-8 phút. Cuối cùng, cho hành lá, rau thì là và rau răm đã cắt nhỏ vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi múc canh ra bát là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món canh ngao nấu chua
Canh ngao nấu chua là một món ăn có hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt. Món ăn có vị chua thanh từ dứa (hoặc sấu), cà chua và vị ngọt ngon từ nước và thịt ngao. Không chỉ thế, mùi thơm từ các loại rau gia vị khiến món canh trở nên hấp dẫn vô cùng, đặc biệt là trong những ngày sau Tết bạn và gia đình đang muốn giải ngấy, đổi vị.
3. Canh chua tôm kiểu Thái
Nguyên liệu làm món canh chua tôm kiểu Thái
250g tôm tươi bóc vỏ, 600ml nước, 1 củ sả, vài lá chanh, 1 gói nấm kim châm, vài cây nấm rơm, một chút muối tiêu, 1 quả chanh, 1-2 quả ớt, rau hành và mùi (hoặc rau mùi tàu) thái nhỏ.
Cách làm món canh chua tôm kiểu Thái
Bước 1: Cho nước vào nồi, đặt lên bếp. Sả rửa sạch sau đó đ.ập dập, buộc nút rồi thả vào nồi nước và đun sôi trong khoảng 5-8 phút.
Bước 2: Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, tách thành các nhánh nhỏ rồi rửa sạch. Nấm rơm rửa sạch sau đó cắt đôi. Lá chanh nhặt bỏ cuống, rửa sạch. Tiếp theo bạn vớt sả ra, sau đó cho nấm kim châm, nấm rơm, lá chanh vào nồi. Tiếp theo cho tôm vào, nêm nếm thêm muối tiêu cho vừa ăn. Vặn nhỏ lửa lại đun cho tới khi tôm chín. Rắc hành mùi thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Cắt đôi quả chanh sau đó vắt lấy phần nước cốt cho vào bát tô to. Tiếp đó múc canh cho vào bát tô. Sau đó bạn cho phần ớt cắt lát vào cùng. Tùy vào khẩu vị ăn cay mà bạn có thể điều chỉnh thêm bằng sa tế hoặc ớt tươi với lượng phù hợp.
Thành phẩm món canh chua tôm kiểu Thái
Canh chua tôm kiểu Thái là món ăn với cách nấu nhanh gọn và khá đơn giản. Món canh có mùi thơm của sả, lá chanh cùng với vị chua dịu tự nhiên của cốt chanh nên dễ ăn tạo cảm giác ngon miệng. Đặc biệt là sau những ngày Tết ăn nhiều đồ dầu mỡ và chất béo thì món ăn này giúp bạn giải ngán, ngon miệng hơn.
Chúc các bạn ngon miệng với những món canh chua này nhé!