Bữa cơm tối 4 món đủ vị, giàu dinh dưỡng, người muốn ăn cả thịt lẫn cá cũng phải hài lòng

Nếu tối nay bạn chưa biết nên nấu những món gì cho gia đình thì hãy tham khảo thực đơn 4 món dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: Bữa cơm tối 4 món đủ vị, giàu dinh dưỡng, người muốn ăn cả thịt lẫn cá cũng phải hài lòng

Thực đơn cơm tối 4 món đủ vị giàu dinh dưỡng:

Thịt heo xiên que nướng lá chuối

Rau sống, dưa leo

Bắp cải xào tỏi

Canh cá giò nấu lá giang

Bữa cơm tối 4 món đủ vị, giàu dinh dưỡng, người muốn ăn cả thịt lẫn cá cũng phải hài lòng

1. Thịt heo xiên que nướng lá chuối

Nguyên liệu làm món thịt heo xiên que nướng lá chuối:

200g thịt ba rọi, 300g thịt nạc vai, 5g muối, 1 muỗng xì dầu, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng dầu hào, 1/3 muỗng cafe tiêu, 3 củ hành tím, 3 tép tỏi, 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng đường (tuỳ khẩu vị), chút bột ngọt, 1 tàu lá chuối, 5 que tre, than hoa.

Cách chế biến món thịt heo xiên que nướng lá chuối:

Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng, sạch sẽ, để ráo.

Hành tím, tỏi giã nhuyễn rồi khuấy đều với các gia vị, sau đó cho thịt vào trộn đều. Cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30-60 phút để thấm gia vị.

Sau đó lấy que lần lượt xiên thịt vào, rồi cuộn lá chuối gói lại.

Nhóm lửa than hoa. Đợi lửa than đều thì cho vỉ nướng lên, xếp que thịt xiên nướng bọc lá chuối lên và nướng. Trong quá trình nướng bạn nhớ lật để thịt chín vàng đều, thơm ngon. Hoặc bạn cũng có thể dùng lò nướng điện nếu không muốn nướng bằng than hoa.

Tiếp theo gỡ bỏ phần lá chuối cháy bên ngoài và xếp thịt nướng lên đĩa.

Bữa cơm tối 4 món đủ vị, giàu dinh dưỡng, người muốn ăn cả thịt lẫn cá cũng phải hài lòng

2. Rau sống, dưa leo

Một đĩa rau sống, dưa leo vừa giúp chống ngán trong bữa ăn lại vừa cung cấp lượng lớn các vitamin, khoáng chất và chất xơ cần cho cơ thể. Rau sống này ăn kèm với món thịt nướng cũng rất ngon.

Bữa cơm tối 4 món đủ vị, giàu dinh dưỡng, người muốn ăn cả thịt lẫn cá cũng phải hài lòng

3. Bắp cải xào tỏi

Nguyên liệu làm món bắp cải xào tỏi:

300g bắp cải trắng, 2 muỗng tỏi băm, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng dầu hào, 1 ít tiêu (hoặc ớt), muối, hành lá, 1 miếng chanh.

Cách chế biến món bắp cải xào tỏi:

Bắp cải cắt mỏng rồi rửa và ngâm nước muối pha loãng. Ngâm trong khoảng 15 phút thì rửa lại cho sạch sẽ, để ráo.

Làm nóng chảo, cho dầu ăn và tỏi vào phi cho dậy mùi thơm. Vớt 1/2 tỏi phi để riêng ra bát nhỏ, rồi cho bắp cải vào xào với 1 ít muối, dầu hào, tiêu. Đảo đều tay cho bắp cải chín (chín mềm hay giòn tùy theo sở thích), rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Thả hành lá cắt khúc vào, tắt bếp, vắt miếng chanh vào đảo đều rồi cho ra đĩa.

Bữa cơm tối 4 món đủ vị, giàu dinh dưỡng, người muốn ăn cả thịt lẫn cá cũng phải hài lòng

4. Canh cá giò nấu lá giang

Nguyên liệu làm món canh cá giò nấu lá giang: 1-2 con cá giò, 150g lá giang, 1 lít nước, 2 củ hành tím, 2 tép tỏi, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng mắm, 1/2 muỗng cafe muối ớt, bột ngọt (tuỳ sở thích). Rau nêm: rau răm, mùi tàu, ngổ, húng quế.

Cách chế biến canh cá giò nấu lá giang:

Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng, sạch sẽ, để ráo.

Cá giò ướp với nước mắm và hành tím giã nhỏ, để 15 phút cho thấm.

Đun sôi nước. Ở một bếp khác, làm nóng chảo, cho 1 muỗng dầu ăn và 2 tép tỏi giã nhỏ vào phi cho dậy mùi thơm. Cho cá vào đảo sơ qua đến khi thịt cá săn lại. Cho cá đã đảo vào nồi nước sôi, thả lá giang bóp nát vào, đợi sôi lên lại thì vớt thật sạch bọt.

Khi tất cả đã chín thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, thả rau nêm đã cắt nhỏ vào. Múc canh ra tô.

Tìm hiểu thêm: Đến Ninh Bình thưởng thức đặc sản gỏi cá nhệch Kim Sơn

Bữa cơm tối 4 món đủ vị, giàu dinh dưỡng, người muốn ăn cả thịt lẫn cá cũng phải hài lòng

Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng với thực đơn cơm tối 4 món này nhé!

Loại rau được ví như kháng sinh tự nhiên, giá rẻ bèo nhưng rất giàu dinh dưỡng

Rau bắp cải là một nguồn dinh dưỡng phong phú, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, hãy bổ sung ngay vào thực đơn hằng ngày của bạn nhé!

Rau bắp cải giàu khoáng chất như canxi, kali, magiê và sắt, giúp duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể, hỗ trợ chức năng cơ,… nên được mệnh danh như nguồn kháng sinh tự nhiên. Chính vì thế, nó trở thành loại thực phẩm phổ biến, được chị em nội trợ ưu tiên trong các bữa ăn hàng ngày.

Hôm nay Emdep xin giới thiệu một số món ăn ngon được chế biến từ bắp cải!

Rau bắp cải cuộn thịt

Nguyên liệu:

1 cây bắp cải non

200gr thịt băm

2 quả cà chua

1 quả trứng gà

1 bó nhỏ hành lá

3 tai mộc nhĩ (nấm mèo)

5-7 cái nấm hương

4 củ hành tím

Ngò rí

muỗng canh tiêu xay

1 muỗng canh bột canh

muỗng canh nước mắm

Bữa cơm tối 4 món đủ vị, giàu dinh dưỡng, người muốn ăn cả thịt lẫn cá cũng phải hài lòng

Rau bắp cải cuộn thịt

Cách thực hiện:

1. Sơ chế nguyên liệu:

Nấm hương và nấm mèo được cắt bỏ gốc, ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút, sau đó băm nhỏ.

Hành tím được bóc vỏ, rửa sạch, đ.ập dập và băm nhỏ.

Hành lá được rửa sạch và thái nhỏ.

Cà chua được rửa sạch và thái lát mỏng.

Bắp cải được tách bỏ lớp lá già ngoài cùng, tách từng bẹ ra và bỏ phần cuống cứng đi. Sau đó, ngâm với nước muối khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại 2-3 lần với nước và để ráo.

2. Trộn nhân:

Cho 200gr thịt băm, nấm hương và nấm mèo băm nhỏ vào một tô.

Thêm 2 củ hành tím đã băm nhỏ vào tô.

Đập vào tô 1 quả trứng gà.

Nêm muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh bột canh, muỗng canh nước mắm rồi trộn đều hỗn hợp.

Để hỗn hợp nguyên liệu trong tô khoảng 20 phút để ngấm gia vị.

3. Trụng bắp cải và hành lá:

Đun sôi một nồi nước.

Chần từng bẹ bắp cải, hành lá cho mềm.

Lưu ý: Chần bắp cải và hành lá chỉ cần mềm sơ, không chín quá để dễ cuộn.

4. Cuộn nhân với bắp cải:

Khi bắp cải và hành lá đã nguội, trải từng lá bắp cải ra rồi cho phần nhân vào mỗi lá.

Cố định 2 đầu lá bắp cải và cuộn lại, sử dụng hành lá để buộc chặt cuộn.

5. Làm nước sốt:

Trên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong một nồi.

Phi thơm 2 củ hành tím băm nhỏ trong dầu nóng. Khi hành đã vàng, thêm cà chua vào nồi và cho 1 chén nước lọc vào nấu sôi.

Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh hạt nêm và đảo đều.

6. Hoàn thiện món ăn:

Khi nước sốt gần sôi, xếp bắp cải cuộn thịt vào nồi, đun trong khoảng 20 phút cho chín.

Cuối cùng, tắt bếp và gắp bắp cải cuộn thịt ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và trang trí với một ít ngò rí để tạo điểm nhấn.

Rau bắp cải xào tôm

Nguyên liệu:

200gr tôm tươi

1 bắp cải nhỏ

2-3 tép tỏi

1/2 ớt đỏ (tùy khẩu vị)

2-3 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh nước mắm

1 muỗng cà phê đường

Hạt nêm (tùy chọn)

Tiêu

Rau mùi (tùy chọn)

Bữa cơm tối 4 món đủ vị, giàu dinh dưỡng, người muốn ăn cả thịt lẫn cá cũng phải hài lòng

Rau bắp cải xào tôm

Cách làm:

1. Tôm bóc vỏ và rửa sạch. Bắp cải rửa sạch, cắt múi khoảng 2-3 cm. Tỏi băm nhuyễn. Ớt đỏ thái nhỏ.

2. Phi thơm tỏi băm.

3. Tiếp theo, thêm tôm vào chảo và xào trong vài phút cho đến khi tôm chín. Sau đó, cho bắp cải vào xào tiếp trong khoảng 3-4 phút, đảm bảo bắp cải còn giữ được độ giòn.

4. Thêm ớt đỏ vào chảo, kế đến là nước mắm, đường, hạt nêm và một ít tiêu. Đảo đều để gia vị thấm vào các thành phần.

5. Khi bắp cải đã chín mềm, thịt tôm chín và gia vị thấm đều thì tắt bếp. Trước khi dọn ra khỏi chảo, thêm rau mùi và khuấy đều.

Canh xương hầm rau bắp cải

Nguyên liệu:

500gr xương heo

1 bắp cải nhỏ

3-4 tép tỏi

1 củ hành tím

1,5-2 lít nước

2-3 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh nước mắm

Muối và tiêu theo khẩu vị

Rau mùi (tùy chọn)

Bữa cơm tối 4 món đủ vị, giàu dinh dưỡng, người muốn ăn cả thịt lẫn cá cũng phải hài lòng

>>>>>Xem thêm: 5 món ăn sinh ra chỉ để dành cho ngày mưa, cứ đưa lên mâm là hết sạch

Canh xương hầm rau bắp cải

Cách thực hiện:

1. Rửa sạch xương. Bắp cải rửa sạch, cắt thành những miếng vừa ăn. Tỏi được băm nhỏ. Hành tím cắt lát mỏng.

2. Đun nước trong một nồi lớn. Khi nước sôi, thêm xương heo vào nồi. Đun sôi trong khoảng 5-10 phút để loại bỏ bọt và chất bẩn. Sau đó, rửa xương sạch và đổ nước mới vào nồi. Đun nước ở lửa nhỏ trong khoảng 1-2 giờ để xương hầm chín mềm và tạo hương vị cho nước dùng.

3. Cắt bắp cải thành những miếng nhỏ vừa ăn.

4. Phi thơm tỏi, hành rồi cho nước dùng vào nồi đun sôi.

5. Khi nước dùng sôi thì cho bắp cải vào, nấu trong khoảng 10 phút cho đến khi chín mềm.

6. Thêm nước mắm, muối và tiêu theo khẩu vị là hoàn thành.

Emdep chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *