Bữa sáng với món cơm nắm gạo lứt này rất bổ dưỡng mà lại ít chất béo, giàu chất xơ và vitamin, chị em cần giảm cân thì tham khảo ngay nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm cơm nắm gạo lứt khoai môn:
1. Khoai môn (hoặc khoai sọ) 400g
2. Sữa tươi 30ml
3. Bột khoai lang tím 3g (không có cũng không sao)
4. Gạo lứt nhiều màu 100g
5. Gạo nếp 100g
Cách làm cơm nắm gạo lứt khoai môn
Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái khối nhỏ. Hấp chín khoai.
Bước 2: Vo sạch gạo lứt và gạo nếp. Cho cả gạo lứt và gạo nếp vào nồi, thêm lượng nước thích hợp vào rồi nấu chín thành cơm. Bạn có thể nấu cơm gạo lứt trong nồi trên bếp lửa hoặc nấu chín cơm bằng nồi cơm điện.
Bước 3: Khoai môn hấp chín thì cho ra thố, thêm bột khoai lang tím và 30ml sữa tươi vào nghiền nát.
Bước 4: Đặt màng bọc thực phẩm dưới khuôn, múc cơm gạo lứt đã nấu chín vào khuôn rồi nén chặt.
Tiếp đó thêm khoai môn nghiền vào rồi dàn đều, ấn chặt.
Cuối cùng thêm một ít cơm gạo lứt lên trên rồi nhấn chặt xuống. Sau đó gỡ khuôn ra.
Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc bọc kín cơm bằng màng bọc thực phẩm để tiện mang đi làm hay đi dã ngoại.
Thành phẩm:
Cơm nắm gạo lứt khoai môn là một món ăn ngon miệng, giàu dinh dưỡng, giúp no lâu nên rất thích hợp dùng làm món ăn giảm cân. Món cơm nắm khá dẻo mềm lại bùi ngọt vị khoai môn, có thể dùng cho bữa sáng tại nhà hoặc mang cho bữa trưa văn phòng đều ngon và tiện.
Lưu ý: Bạn có thể thay khoai môn bằng khoai lang tím và không cần sử dụng bột khoai lang tím nữa. Ngoài ra bạn còn có thể kể hợp gạo lứt, gạo nếp với một chút yến mạch cũng rất ngon đấy.
Chúc bạn thành công với cách làm cơm nắm gạo lứt khoai môn này nhé!
5 công thức làm món ăn giảm cân ngon, tốt cho sức khỏe từ nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu không chỉ là trợ thủ đắc lực cho những người lười nấu ăn mà còn cho những ai đang muốn nấu món ăn giảm cân.
Các công thức làm món ăn giảm cân ngon, tốt cho sức khỏe từ nồi chiên không dầu dưới đây rất tiện lợi và dễ làm, cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
1. Thịt nhồi cà chua
Nguyên liệu:
6 quả cà chua
100g ức gà
50g tôm
50g đậu phụ
50g nấm hương
10g hành lá
5g dầu mè
Tiêu đen, muối, xì dầu
Cách làm:
Bước 1: Băm nhỏ ức gà, tôm, nấm đông cô, đậu phụ. Cắt nhỏ hành lá rồi đảo đều, thêm muối, tiêu, xì dầu, 5g dầu mè vừa ăn.
Bước 2: Rửa sạch cà chua, cắt 2 mặt trên và dưới, cắt bỏ phần có cuống cà chua ở trên để dùng sau (cắt phẳng đáy để cà chua có thể nằm ngang trong hộp), dùng thìa đẩy cùi bên trong của quả cà chua ra.
Bước 3: Nhồi hỗn hợp trên vào cà chua. Cho thịt nhồi cà chua vào nồi chiên không dầu và nướng ở 180 độ trong 8 phút.
Bước 4: Đặt phần nắp trên của miếng cà chua đã cắt trước đó vào cốc cà chua, tiếp tục nướng trong nồi chiên không dầu ở 180 độ trong 7 phút rồi lấy ra khỏi khay, bày ra đĩa.
2. Cá ngừ nướng trứng
Nguyên liệu:
3 quả trứng
4 nắm rau chân vịt
1 gói cá ngừ
Một ít giăm bông
Cách làm:
Bước 1: Sau khi luộc chín rau chân vịt, cho trứng, tiêu đen và muối vào trộn đều.
Bước 2: Thêm giăm bông và cá ngừ thái hạt lựu vào trộn đều.
Bước 3: Đổ vào khuôn, đậy giấy bạc, nướng trong nồi chiên không dầu ở 180 độ trong 30 phút. Bỏ giấy bạc 5 phút cuối, nướng đến khi cá ngừ nướng trứng chuyển màu là được.
3. Gà viên
Nguyên liệu:
Ức gà
Cà rốt
Trứng
Súp lơ
Mhô mai lát
Cách làm:
Bước 1: Cắt thịt thành từng miếng, cho vào máy xay thịt, thêm một muối, hạt tiêu đen, 1 lòng đỏ trứng gà và 1 thìa tinh bột rồi xay thật nhuyễn.
Bước 2: Thêm súp lơ và cà rốt và trộn đều.
Bước 3: Cho 1 thìa nước xì dầu, 1 thìa ớt bột vào khuấy đều.
Bước 4: Lấy một cục nhân thịt, khoét lỗ ở giữa rồi cho các lát phô mai vào viên tròn lại.
Bước 5: Bọc kín các nguyên liệu, rắc chút ớt bột lên bề mặt, cho vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 20 phút.
4. Hot dog phô mai khoai tây nghiền
Nguyên liệu:
3 cây xúc xích
3-4 củ khoai tây
3 miếng phô mai mozzarella
1 quả trứng
30ml sữa
Bột ngô, vụn bánh mì, sốt cà chua, mù tạt mật ong, sốt mayonnaise
Cách làm:
Bước 1: Cắt khoai tây thành khối vuông rồi hấp. Thêm tiêu đen và muối biển vào khoai tây rồi nghiền.
Bước 2: Cắt xúc xích theo chiều dài phù hợp, và cắt phô mai mozzarella thành từng miếng nhỏ.
Bước 3: Xiên các viên xúc xích và phô mai bằng que.
Bước 4: Lăn các miếng phô mai đã xiên qua bột bắp.
Bước 5: Thêm trứng và sữa, trộn đều và đ.ánh đều.
Bước 6: Lăn các que xúc xích qua vụn bánh mì một lần nữa, cho vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 25 phút.
5. Cá hồi sốt kem
Nguyên liệu:
Cá hồi
Hành tây, rau chân vịt, nấm
Phô mai Parmesan
Sữa
Chanh
Cách làm:
Bước 1: Ướp cá hồi với tiêu đen và muối trong 15 phút. Thái hạt lựu hành tây, cắt khúc nấm hương, rau chân vịt để dùng sau.
Bước 2: Dùng giấy thấm cá hồi để ráo nước, đặt lên giấy bạc, cắt một miếng bơ bôi lên mình cá, cho vào nồi chiên không dầu ở 180 độ trong 15 phút.
Bước 3: Cho dầu oliu và tỏi băm vào chảo phi thơm, cho hành tây vào xào đến khi chuyển màu trong, cho nấm vào xào đến khi nấm mềm.
Bước 4: Cho sữa vào, thêm phô mai Parmesan bào nhỏ, nấu đến khi súp đặc lại, thêm 2 lát chanh, nêm muối biển và tiêu đen cho vừa ăn. Tắt bếp, đổ ra đĩa, thêm cá hồi nướng.
Chúc bạn thành công!