Bạn có thể tận dụng cả những đồ ăn dư từ Tết như giò chả, lạp xưởng, thịt gà luộc để làm món này đấy!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bún gạo xào:
1. Bún khô 250g
2. Lạp xưởng 2 cái
3. Trứng 2 quả
4. Tôm khô một ít
5. Ớt đỏ 2 quả
6. Hành lá, hẹ lượng thích hợp.
7. Gia vị: 30ml dầu hào, 15ml nước tương, một ít vừng rang, vài tép tỏi.
Mách bạn: Nếu không có lạp xưởng, bạn có thể thay bằng giò chả thái sợi hoặc thịt gà luộc xé sợi, món bún gạo xào vẫn rất ngon nhé!
Cách làm bún gạo xào chuẩn ngon
1. Sơ chế nguyên liệu
Ngâm bún khô trong nước khoảng 15 phút cho mềm sau đó vớt ra để ráo nước.
Hành lá, hẹ rửa sạch sau đó thái khúc. Lạp xưởng thái lát; tôm khô rửa sạch; tỏi và ớt thái lát. Trứng đ.ập vào bát rồi đ.ánh tan.
2. Bác trứng
Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, đổ trứng vào rồi chiên tơi trứng, cho trứng ra bát.
3. Xào bún
Tiếp đó đổ thêm chút dầu ăn vào chảo, đun ở lửa vừa rồi cho lạp xưởng, tôm khô, tỏi, ớt vào xào thơm.
Đổ bún vào đảo đều, sau đó thêm hành lá, hẹ và trứng vào đảo chung.
Thêm dầu hào và nước tương vào đảo đều.
Xào cho các nguyên liệu chín tới thì tắt bếp, rắc chút vừng rang vào là xong.
Thành phẩm:
Bún gạo khô là thực phẩm quen thuộc đối với người Việt, bún gạo khô có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Đơn giản nhất là làm món bún gạo xào theo cách trên đây. Từng sợi bún dai mềm ăn cùng chút hành, hẹ ngọt thơm, thêm chút mặn ngọt của lạp xưởng rất ngon miệng. Món ăn đặc biệt thích hợp dùng cho bữa sáng.
Chúc bạn ngon miệng với cách làm bún gạo xào này nhé!
Tổng hợp 3 món bún ngon dễ ăn cho những ngày hè chán cơm
Bún là một món ăn độc đáo và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, được làm từ gạo và mang trong mình hương vị đặc trưng của từng vùng miền.
Những ngày hè nóng nực, các món từ bún được nhiều người yêu thích vì vừa ngon vừa mát. Trong bài viết này, Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn những món bún đặc sắc nhất của Việt Nam cực hợp cho mùa hè.
Bún mắm nêm Đà Nẵng
Nguyên liệu:
1/2 kg bún
1 kg thịt ba chỉ
1/2 quả dứa
2 trái ớt
1 củ tỏi
1 chai mắm nêm
Gia vị thông dụng (muối, bột ngọt, đường)
Rau ăn kèm (xà lách, húng quế, diếp cá, tía tô, rau thơm, dưa leo, giá đỗ)
Bún mắm nêm Đà Nẵng
Cách làm:
1. Rửa sạch thịt ba chỉ và sau đó chần qua nước sôi trong khoảng một phút. Rửa lại thịt rồi để ráo.
Cắt dứa thành các lát nhỏ. Tỏi băm, ớt cắt nhỏ.
2. Cho thịt ba chỉ vào nồi cùng 500ml nước lọc, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đậy nắp nồi và luộc thịt với lửa vừa trong khoảng 10 phút cho đến khi thịt chín mềm. Vớt thịt ra và để nguội rồi cắt thành lát mỏng.
3. Cho tỏi, thơm và 1/2 số ớt đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó, thêm mắm nêm và 2 muỗng canh đường vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
4. Chuẩn bị bún trắng. Cắt mỏng dưa leo và cho rau ăn kèm đã rửa sạch cùng thịt heo cắt lát vào tô bún. Chan thêm mắm nêm đã pha, rắc thêm ớt cắt nhỏ lên trên và trộn đều. Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Bún đậu mắm tôm
Nguyên liệu:
10 miếng đậu hũ chiên
500gr thịt ba chỉ
300gr chả cốm
1kg bún tươi
1/2 chén mắm tôm
1 muỗng cà phê ớt băm
1 muỗng canh nước cốt chanh
1 muỗng canh đường trắng
1 muỗng cà phê bột ngọt
6 muỗng canh dầu ăn
100gr tía tô
50gr rau thơm các loại
200gr dưa leo
Bún đậu mắm tôm
Cách làm:
1. Cắt đậu hũ thành miếng vuông và chiên giòn. Rửa sạch thịt ba chỉ và để ráo nước. Đun nước trong nồi, cho thịt ba chỉ vào luộc chín. Sau đó, cắt thịt ba chỉ thành lát mỏng và xếp lên đĩa. Chiên chả cốm trong chảo dầu cho đến khi chả cốm giòn.
2. Rửa sạch dưa leo, gọt vỏ và thái thành miếng. Tia tô và rau thơm các loại, lựa bỏ cành lá già và giập úa. Rửa sạch rau, ngâm nước muối loãng trong khoảng 30 phút, sau đó vớt ra và vẩy sạch nước. Cắt bún lá thành miếng vừa ăn.
3. Trộn đường, nước cốt chanh, bột ngọt và ớt băm vào mắm tôm, khuấy đều.
4. Sắp xếp các nguyên liệu như đậu hũ, thịt ba chỉ, chả cốm, dưa leo, rau thơm lên đĩa hoặc mẹt, tạo điểm nhấn cho món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn.
Món bún đậu mắm tôm đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể xếp bún, miếng thịt ba chỉ, đậu hũ chiên và chả cốm lên trên bún. Sau đó, trang trí với tía tô, rau thơm, và dưa leo. Cuối cùng, rưới mắm tôm đã pha lên món ăn, để hòa quyện với các nguyên liệu khác.
Bún nước lèo
Nguyên liệu:
500gr bún tươi
250gr cá lóc
300gr tôm sú
100gr mắm cá linh
200ml nước dừa tươi
1 cái bắp chuối
100gr giá đỗ
100gr hẹ
50gr húng quế
3 cây sả
10gr ớt
1 trái chanh
800 ml nước lọc
Bún nước lèo
Cách làm:
1. Làm sạch cá lóc và để ráo nước. Cắt lấy thịt từ phi lê cá.
2. Bóc vỏ tôm, chẻ dọc sống lưng và rút bỏ phần chỉ đen. Đ.ập dập sả và cắt nhỏ. Cắt quả chanh thành lát. Rửa sạch giá đỗ và hẹ, để ráo nước. Cắt bắp chuối thành sợi và ngâm vào nước muối loãng có chút nước cốt chanh để tránh đen.
3. Đun nồi nước khoảng 500ml, sau đó thêm mắm cá linh, tôm và cá lóc vào nồi. Đun lửa nhỏ trong khoảng 20 phút cho cá và tôm chín. Vớt tôm và thịt cá lóc ra khỏi nồi, lọc lấy nước trong của mắm.
4. Thêm 800ml nước vào nồi, cho sả cây và ớt băm vào, đun sôi lửa vừa. Tiếp theo, thêm nước dừa và nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường (tùy theo khẩu vị).
5. Đun thêm khoảng 15 phút cho sôi, sau đó tắt bếp và vớt bọt bên trên cho nước dùng trong.
6. Xếp bún vào tô, sau đó thêm tôm và cá lóc vào tô. Đổ nước dùng nóng lên. Rắc lên trên một ít hẹ để làm món ăn thêm hấp dẫn
Chúc bạn thực hiện thành công!