Bữa sáng tràn đầy năng lượng với 2 món cháo ngon tuyệt đỉnh

Bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng mà lại nhẹ nhàng cho ngày mới tràn đầy năng lượng chỉ với món cháo dưới đây.

Cháo đậu xanh thịt băm

Nguyên liệu:

Bữa sáng tràn đầy năng lượng với 2 món cháo ngon tuyệt đỉnh

Gạo nếp 100 gr

Gạo tẻ 30 gr

Đậu xanh 50 gr

Xương ống 200 gr

Thịt heo xay 100 gr

Hành tím 1 củ

Cách làm:

Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm.

Đậu xanh ngâm nước từ 45-60 phút để đậu mềm hơn và dễ nấu chín hơn. Sau khi ngâm xong đãi sạch đậu rồi để cho ráo nước.

Xương ống mua về rửa sạch và chần qua nước sôi để khử mùi và chất bẩn. Sau đó đổ 1-1.5 lít nước vào nồi xương hầm. Trong quá trình hầm không đậy nắp nồi vì việc đậy nắp sẽ làm nước xương bị đục.

Cháo cá lóc

Nguyên liệu:

Bữa sáng tràn đầy năng lượng với 2 món cháo ngon tuyệt đỉnh

1 con cá lóc (khoảng 700gr, nên chọn cá lóc đồng)

200gr nấm rơm

200gr gạo 50 gram nếp

1 nhánh gừng

5 củ hành tím

2 củ tỏi

2 trái ớt sừng

150m gram hành lá, ngò rí, mùi tây, thì là

Rau sống: rau đắng, giá sống,…

Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn…

Cách làm:

Cá lóc làm ruột, đ.ánh vảy hoặc bạn có thể mua cá đã làm ở ngoài hàng, rửa sạch với nước muối, dùng chanh hoặc giấm để khử mùi tanh. Cắt cá thành từng khúc, hoặc phi lê – lóc xương nếu cho con nhỏ ăn.

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, hành tím 3 củ thái lát, 2 củ băm nhỏ, nấm rơm rửa sạch rồi cắt làm đôi, rau sống đem nhặt rồi sửa sạch để ráo.

Hành lá, ngò rí, thì là rửa sạch rồi thái nhỏ, gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi, vo gạo và nếp, để ráo.

Ướp cá với gừng, hành tím, tỏi băm nhỏ, 1 thìa cafe muối, thìa cafe bột ngọt, thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe nước mắm để 5-10 phút.

Đặt chảo lên bếp, làm nóng với một ít dầu ăn và chiên sơ cá cho vàng đều hai mặt.

Xào qua nấm rơm với một chút tỏi và hành tím rồi nêm chút gia vị cho đậm đà. Rang gạo và nếp sơ qua để dậy mùi rồi đun sôi nước, cho hỗn hợp gạo vào đun nhỏ lửa, quấy đều đến khi cháo nở.

Tiếp theo cho cá và nấm rơm nấu cho đến khi cá mềm rồi nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm sao cho vừa ăn. Phi vàng hành tím đã thái lát mỏng để trang trí và ăn kèm.

Cho 100 gr thịt heo xay vào một chén nhỏ thêm vào 1/3 thìa muối, 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa tiêu, 1/2 thìa nước mắm trộn đều cho thấm gia vị.

Lột vỏ và băm nhuyễn 1 củ hành tím. Bắt chảo lên bếp cho 1 muỗng dầu ăn, hành tím vào phi thơm lên, tiếp theo cho thịt băm đã ướp gia vị vào xào đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.

Hành lá, tía tô: Nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ. Giá đỗ rửa sạch để ráo.

Nước hầm xương khi đã sôi lên, chúng ta cho thêm gạo nếp gạo tẻ và đậu xanh đã chuẩn bị vào tiếp tục đun. Chú ý để lửa thật nhỏ để xương từ từ tiết ra chất ngọt.

Trong quá trình nấu cháo nếu thấy có bọt nổi lên nhớ vớt bỏ đi nhé. Cứ thế ninh đến khi cháo nhừ là có thể tắt bếp dùng được.

Ngon như ăn sáng ở nhà

Nghe nó có vẻ khá là nghịch lý, bởi trong cái thời buổi này ngay trong bữa ăn chính người ta còn… a lô nữa mà,

vậy thì buổi sáng hổi hả, buổi sáng với bao nhiêu công việc ai ở đó làm buổi ăn sáng chi cho cho mệt. Còn lý do, ra quán ngồi nó có cảm giác… sang chảnh chút mà.

Bữa sáng tràn đầy năng lượng với 2 món cháo ngon tuyệt đỉnh

Dĩa cơm sáng ở nhà không tới 10.000đ.

Nói chung là tùy vào hoàn cảnh mỗi gia đình và còn tùy vào sở thích của từng người vậy thôi; còn cá nhân tôi vẫn thích những bữa ăn sáng ở nhà, bởi nó rất ngon, vệ sinh và đặc biệt là có đầy đủ chất dinh dưỡng hơn những thức ăn cùng loại so với quán xá ngoài đường.

Hồi xưa, toàn ăn sáng ở nhà đi học là bởi vì không có t.iền, mấy đồng bạc lẻ thì thủ trong túi để bơm xe, vá ép dọc đường, còn chuyện ăn quán là… giấc mơ xa xỉ.

Nhưng thiệt tình là những bữa ăn nhà lại rất ngon, trong đó thích nhất cho đến già vẫn là món cơm chiên, một dĩa cơm chiên với mấy cái trứng gà lấy trong ổ, mấy cọng hành nhổ trong chiếc xuồng bể sau hè, một trái dưa leo để nguyên vậy cắn rau ráu… vậy là no bụng tới trưa luôn. Thứ cơm chiên không cho muối, mà nhỏ vào mấy giọt nước mắm nhỉ, nó ngon nhức nhối luôn á.

Khi có con vẫn thích tự nấu ở nhà, lúc này không phải là tiết kiệm, mà là vì cha mẹ quá thương con. Chịu khó chăm chút chén cháo lươn, cháo cóc hay xương bò hầm nhừ với mấy loại củ, ăn miết thằng nhỏ cũng có thói quen ít khi ăn quán xá.

Bận rộn mấy, nếu muốn, nếu siêng vẫn có thể chuẩn bị được cả. Mỗi buổi sáng đi làm, thường thấy mấy mẹ xếp hàng trước các quầy thức ăn dinh dưỡng, thấy có cái xe chút xíu mà có đến mấy chục món cháo toàn… cao lương mỹ vị: cháo lươn, cháo cá, cháo gà ác, cháo đậu xanh, cháo rau củ…; thiệt tình tôi cũng… đáng ngờ về cái sự dinh dưỡng trong đó lắm.

Ăn sáng của tôi giờ vẫn thích nhất món cơm chiên, nhà lúc nào cũng có sẵn hột gà ta thứ thiệt, siêng thì thêm mấy ngàn thịt heo xay, trái dưa leo, chắc rằng về dinh dưỡng là ăn đứt cái món ốp la ngoài quán, toàn hột gà công nghiệp chẳng có mùi lai gì.

Ngày cuối tuần, thong thả thời gian tự làm món bì cho cả nhà 4- 5 người bảo đảm không tốn quá 50.000đ. Với món bì tự làm, nó thơm và ngon là cái chắc, chúng ta có thể ăn với cơm hoặc thay đổi làm món bún bì nó còn nhanh hơn nhiều.

Nước mắm tự tay mình làm nó sẽ vừa khẩu vị biết bao, không phải nhăn mặt cằn nhằn cái món nước mắm ngoài quán “sao mà ngọt như nước đường”.

Những bữa ăn sáng ở nhà vừa ngon, bổ lại rẻ; mà trên hết là cái tình cảm của má, của bà đượm vào trong đó để con cháu lớn lên, đi đâu cũng nhớ về cái hương vị quê nhà. Ngày nay, nó còn là khoa học dinh dưỡng và giảm bớt khả năng các loại thực phẩm kém chất lượng ngoài đường.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *