Chưa nghĩ ra tối nay nên ăn gì thì bạn có thể tham khảo ngay thực đơn này!
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn thực đơn bữa tối 3 món ngon lành, đủ chất mà không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị, chế biến. Chỉ cần khoảng 20 phút là đã hoàn thành rồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1. Tôm sú: 1kg
2. Rau củ: 300gr đậu bắp, 300-400gr mồng tơi, 3-4 quả mướp, 3-4 củ tỏi, 1-2 quả ớt, 1-2 nhánh hành lá
3. Gia vị: Đường, nước mắm, muối
Cách nấu bữa tối 3 món
– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa qua tôm với nước rồi tiến hành tách riêng phần đầu tôm và rút chỉ lưng. Sau đó, dùng rượu trắng rửa đầu tôm, thân tôm để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước, để ráo.
Phần thân tôm cho vào bát cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều và ướp tôm khoảng 5-7 phút.
Phần đầu tôm bạn cho vào bát riêng, đừng bỏ đi, để lát nấu canh.
Để riêng đầu tôm và thân tôm (Ảnh: cookbeo.com)
Trong lúc đợi ướp tôm, bạn nhặt rau mồng tơi, rửa sạch và thái nhỏ. Nạo vỏ mướp, thái vát. Bỏ phần cuống đậu que, rửa sạch, để ráo. Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá bỏ gốc, cũng rửa sạch, thái nhỏ và để ráo.
– Bước 2: Rim tôm
Bạn cho vào chảo 2-3 thìa cà phê dầu ăn cùng 1-2 thìa cà phê đường kính, đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường ngả màu cánh gián thì cho 1/2 lượng tỏi băm vào, phi thơm. Khi tỏi dậy mùi, bạn cho tôm đã ướp vào đảo đều trên lửa vừa khoảng 4-5 phút. Tôm ngả sang màu hồng nghĩa là tôm đã chín. Lúc này, bạn thêm ớt băm vào và nêm nếm chút mắm cho phù hợp với khẩu vị. Cho tôm ra đĩa, rắc hành lá thái nhỏ lên trên là xong!
Món tôm rim
– Bước 3: Nấu canh mồng tơi, mướp
Bạn cho vào nồi 1 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần tỏi băm còn lại, đợi tỏi dậy mùi rồi đổ phần đầu tôm vào, đảo đều khoảng 1-2 phút cho đầu tôm chín tới. Tiếp theo, thêm nước vào nồi, tăng lửa/nhiệt và để nước sôi trong 2 phút để đầu tôm tiết vị ngọt.
Sau đó, bạn vớt bỏ đầu tôm, thêm 1-2 thìa cà phê hạt nêm vào nồi cùng rau mồng tơi và mướp. Nấu khoảng 3-4 phút là các nguyên liệu sẽ chín. Trước khi múc canh ra bát, đừng quên thêm chút mắm cho canh dậy vị nhé.
Canh mồng tơi, mướp
– Bước 4: Luộc đậu bắp
Bạn cho nước vào nồi cùng chút muối, đợi cho nước sôi rồi thả đậu bắp vào luộc khoảng 2-3 phút là xong!
Đậu bắp luộc
Vậy là bạn đã hoàn thành xong bữa cơm với 3 món ăn gồm tôm rim, canh mồng tơi – mướp và đậu bắp luộc rồi đấy! Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình và nhu cầu mà bạn có thể tăng hoặc giảm các nguyên liệu.
Chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng!
Bữa tối 3 món thanh đạm, đủ chất cho cả gia đình
Tham khảo ngay thực đơn bữa tối eat clean này để cả nhà cùng ăn ngon, cùng khỏe đẹp nha.
Bạn vừa muốn ăn tối cùng gia đình, vừa muốn theo đuổi mục tiêu giảm cân?! Cách nhanh và hiệu quả nhất có lẽ chính là “kêu gọi” cả nhà cùng eat clean. Nghe có vẻ “bất khả thi” nhưng với cách chuẩn bị các món ăn thế này thì eat clean chỉ còn đơn giản là hạn chế sử dụng quá nhiều dầu mỡ và gia vị khi nấu ăn.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn thực đơn bữa tối 3 món eat clean vừa thanh đạm vừa đủ chất mà không gây tăng cân.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho bữa tối 3 món
1. Thịt: 300gr thăn bò, 200gr thịt heo xay
2. Rau củ: 4-5 quả mướp đắng, 4-5 trái quả mướp hương, 200gr măng tây, 10gr nấm hương khô, 3-4 củ tỏi, 2-3 củ hành tím, 1-2 nhánh hành lá
3. Gia vị: Muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm
Cách nấu bữa tối 3 món
– Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bạn ngâm nấm hương khô với nước khoảng 15-20 phút để nấm nở mềm. Sau đó, cắt bỏ chân nấm, rửa với nước rồi thái nấm thành dạng hạt lựu. Trong lúc đợi ngâm nấm hương, bạn nạo vỏ mướp hương, rửa sạch rồi thái vát luộc. Mướp đắng cũng rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ, bỏ phần hạt và ruột để lát nhồi thịt. Măng tây bỏ gốc, rửa sạch và cắt khúc nhỏ, mỗi khúc dài khoảng 3-4cm.
Bóc vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.
Mướp đắng khoét ruột
Vậy là xong phần sơ chế rau củ
Tiếp theo, bạn cho thịt heo xay vào bát cùng chút tỏi băm, hành tím băm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và trộn đều. Thịt bò rửa sạch, dùng giấy ăn thấm khô rồi thái mỏng, ướp cùng tỏi băm, hạt tiêu và chút hạt nêm.
Ướp thịt heo xay và thịt bò trong khoảng 5-7 phút
– Bước 2: Làm mướp đắng nhồi thịt và thịt bò xào măng tây
Bạn thêm phần nấm hương đã thái nhỏ vào bát thịt heo xay, trộn đều rồi nhồi thịt vào mướp đắng đã khoét ruột. Cho mướp đắng nhồi thịt vào xửng hấp, hấp 8-10 phút trên lửa vừa.
Làm như vậy
Trong khi hấp mướp đắng nhồi thịt, chị em tranh thủ làm thịt bò xào măng tây. Xịt 1 lớp dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi băm. Khi tỏi dậy mùi, bạn thêm thịt bò đã ướp vào và xào trên lửa lớn, đảo đều tay khoảng 2-3 phút rồi thêm măng tây vào. Nêm nếm gia vị theo nhu cầu, xào thêm khoảng 2 phút nữa trên lửa vừa là cả thịt bò lẫn măng tây đều chín.
Vậy là xong món thịt bò xào măng tây rồi đó!
– Bước 3: Luộc mướp
Bạn cho nước vào nồi, đợi nước sôi rồi thả mướp vào luộc khoảng 4 phút.
Món mướp luộc
Chỉ với khoảng 20-25 phút chế biến, bạn đã hoàn thành bữa cơm 3 món eat clean cho cả gia đình rồi đấy. Chọn loại thịt ít mỡ, chế biến ít dầu ăn, ít gia vị, ưu tiên các món hấp/luộc chính là cách đơn giản và dễ dàng nhất để hình thành thói quen eat clean cho cả nhà.
Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng!