Nếu chưa biết ăn gì, bạn có thể tham khảo mâm cơm thanh đạm cho những ngày hè nóng nực dưới đây.
Thực đơn cơm tối gồm có các món:
Canh cá giò nấu lá me non
Rau lang xào thịt bò
Tráng miệng: thanh long
1. Canh cá giò nấu lá me non
Nguyên liệu: 400g cá giò, 1 tô lá me non, 1/2 trái ớt sừng, 3 củ hành tím, 3 đầu hành lá, 1/2 củ tỏi, 1 muỗng mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt, ớt xiêm xanh, đường (tùy sở thích), lá húng quế, rau tần dày (lá húng chanh), ngổ, ngò gai, rau răm, hành lá.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ để ráo.
Cá giò làm sạch ruột, rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại cho sạch sẽ để ráo.
Giã dập hành tím, đầu hành lá, ớt sừng (nếu ăn cay nên dùng ớt xiêm xanh mùi vị sẽ thơm ngon đặc trưng hơn) và một ít muối, ướp với cá giò để 15-30 phút cho thấm gia vị.
Nấu nồi nước sôi để sẵn trong quá trình chờ chao sơ cá.
Làm nóng chảo cho 2 muỗng dầu ăn và tỏi giã nhỏ vào phi cho dậy mùi thơm, rồi cho cá và gia vị đã ướp vào chao sơ qua. Tiếp theo cho cá vào nồi nước đang sôi, và vớt thật sạch nếu có. Khi cá vừa chín tới thì thả lá me non vào. Nấu thêm 5 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Cắt nhỏ các loại rau mùi thả vào, tắt bếp. Vậy là đã có món canh cá rất thơm ngon với hương vị mộc mạc dân dã. Múc canh ra tô, món canh này dọn kèm theo chén mắm mặn dầm ớt xiêm.
2. Rau lang xào thịt bò
Nguyên liệu: 250g thịt bò, 300g đọt rau lang, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng tỏi, 1 ít tiêu xay, muối hồng, xì dầu, dầu ăn.
Cách chế biến:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ để ráo: Đọt rau lang ngâm nước muối pha loãng rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước. Thịt bò ướp với 1/2 muỗng tỏi giã nhỏ, 1/4 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng dầu hào, 1 ít dầu ăn, 1/2 muỗng xì dầu, trộn đều để 15 phút cho thấm.
Làm nóng chảo cho dầu ăn và tỏi còn lại vào, phi cho dậy mùi thơm, cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào đảo đều tay với lửa lớn.
Trên một bếp khác nấu sôi nước cho 1 ít muối vào. Tiếp theo thả đọt rau lang vào luộc chín tới rồi vớt ra cho vào chảo thịt bò đang xào. Đảo đều tay và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, cho đọt rau lang xào thịt bò ra dĩa, kèm chén xì dầu dầm ớt.
Trong rau lang có nhiều thành phần vitamin và khoáng chất, giàu chất chống oxy hoá, hỗ trợ phòng chống ung thư, tim mạch, giúp làm đẹp da, tăng cường thị lực, giảm nguy cơ loãng xương… Tuy nhiên không nên ăn rau lang khi bụng đói vì có thể bị giảm đường huyết nguy hiểm cho sức khỏe. Vì trong rau lang chứa khá nhiều canxi cũng không nên ăn thường xuyên sẽ dễ gây ra bệnh sỏi thận.
3. Tráng miệng: thanh long
Chúc các bạn có bữa cơm ngon miệng bên gia đình!
Trời mát mẻ làm canh rau thịt bò cay ăn ngon miễn bàn
Còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức canh rau thịt bò cay trong những ngày trời mưa!
Thịt bò mềm tươi, giá đỗ giòn sần sật cùng củ cải đậm đà cùng nước sốt cay tê lưỡi chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Nguyên liệu làm canh rau thịt bò cay : (cho 4 người ăn)
28gr dương xỉ khô
453gr ức bò
củ hành tây (không cắt bỏ cuống)
226gr củ cải, thái miếng lớn
226gr gia đỗ
3 nấm đông cô khô, ngâm nước (hoặc 56g nấm hương hay nấm sò tươi)
2-3 nhánh hành lá
2 muỗng canh dầu mè
2 muỗng canh bột ớt
1 muỗng canh tỏi băm
2 muỗng canh và 1 thìa cà phê tương đậu nành
1 thìa cà phê tương ớt Hàn Quốc
Muối
Hạt tiêu
2 quả trứng
Cách làm canh rau thịt bò cay:
Cho dương xỉ khô và 4 cốc nước vào một cái nồi nhỏ. Đun trên lửa vừa, đậy nắp, cho đến khi mềm khoảng 30 phút. Tắt bếp và để nguội. Khi đã sẵn sàng để sử dụng, rửa sạch dương xỉ khô trong nước lạnh và đổ nước đi. Thái dương xỉ khô thành các đoạn dài 10cm, loại bỏ các đầu cứng của dương xỉ khô.
Cho nước vào nồi lớn, thêm thịt, hành tây và củ cải. Hạ nhiệt xuống mức trung bình và hớt bọt. Đun sôi khoảng một giờ cho đến khi thịt đủ mềm để xé nhỏ thì vớt ra, để nguội.
Vớt rau ra, để riêng nước dùng trong nồi. Loại bỏ chất béo có thể nhìn thấy.
Khi thịt đủ nguội, hãy thái thành sợi dài.
Chần giá đỗ trong nước sôi trong một phút. Rửa giá đỗ bằng nước lạnh và để ráo nước.
Thái hành lá và nấm.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu mè cho đến khi nóng trên lửa nhỏ và cho ớt bột vào đảo đều. Tắt bếp ngay khi dầu bắt đầu chuyển sang màu đỏ và các mảnh ớt nhão ra, khoảng vài giây. Đừng làm cháy ớt.
Cho thịt, dương xỉ khô, nấm, 1 muỗng canh xì dầu và tỏi vào chảo đảo đều.
Cho thịt và dương xỉ khô vào nước dùng. Khuấy 1 muỗng canh xì dầu, bột ớt và tương ớt Hàn Quốc. Đun sôi trên lửa vừa cao, đậy nắp, trong khoảng 10 phút.
Cho giá đỗ và hành lá vào, đun trên lửa vừa trong 10 phút nữa. Thêm 1 thìa cà phê muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Cho miến vào và vặn lửa. Đ.ập 2 quả trứng vào món canh đang sôi và tắt bếp.
Đổ canh rau thịt bò cay ra bát to và ăn kèm với cơm.
Chúc bạn làm canh rau thịt bò cay thành công!