Bún cá rô đồng

Cá rô đồng với vị ngọt thơm đặc trưng là món đặc sản đồng quê dân dã nhưng vẫn có sức hấp dẫn khó cưỡng. Cùng vào bếp học cách nấu bún cá rô đồng dưới đây cùng Bếp trưởng nhé.

Nếu bạn đã từng ăn bún cá rô đồng ngoài quán chắc cũng ít nhất một lần thắc mắc tại sao họ lại có thể nấu ngon đến như thế. Thực ra, cách nấu bún cá rô đồng cũng khá đơn giản, không cầu kỳ, các chị em có thể tự nấu tại nhà. Hương vị ngọt thơm tự nhiên của thịt cá rô khi kết hợp với chút chua dịu thanh mát của cà chua, khi ăn nhúng kèm với các loại rau sống ăn kèm, chắc chắn đây sẽ là bữa ăn hoàn hảo cho cả nhà mình vào một ngày mưa gió. Sau đây là cách chế biến món ăn ngon này, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Bún cá rô đồng

Với hương vị hấp dẫn làm nhiều người khó cưỡng lại món bún cá rô đồng

Nguyên liệu làm bún cá rô

400g thịt cá rô đồng

1 tô nước dùng xương

4 quả cà chua

1 ít hành lá, thì là

1 củ gừng

500g bún

Dầu ăn, mắm, mì chính, bột nêm

1 mớ rau muống

Các loại rau thơm ăn kèm

Cách nấu bún cá rô đồng

Làm sạch cá rô đồng

Trước hết, bạn chọn mua cá còn sống về đ.ánh sạch vẩy, bỏ ruột, xóc muối rửa sạch, lọc xương, tách đem lấy thịt. Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể chọn mua loại cá rô đồng đã tách thịt riêng và xương, xay nhỏ có bán sẵn trong các siêu thị, ăn cũng ngon không kém nhé.

Lóc xương và thịt cá rô

– Bây giờ, bạn cho cá rô đồng vào nồi hấp, luộc sơ, rắc thêm chút xíu muối. Sau đó, cho cá vào cái hộp đợi nguội, cho vào ngăn đá để thịt cá rắn lại như vậy khi gỡ cá sẽ không bị nát nhé.

– Lọc riêng phần thịt cá ướp với chút bột nêm, gừng và bột nghệ. Riêng phần đầu và xương cá cho vào cối giã lọc lấy phần nước cốt.

Hòa nước dùng xương đã chuẩn bị sẵn vào nồi cốt cá rô đồng.

Nấu nước dùng

Cà chua sau khi rửa sạch, bổ múi cau, đem phi thơm cà chua với chút xíu dầu ăn và hành thơm, nêm thêm chút bột nêm.
Cho cà chua vào nồi nước dùng, sau đó đặt lên bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu. Bạn cho thêm ít gừng thái chỉ để nồi canh không bị tanh nhé.

Chuẩn bị các loại rau ăn kèm

Các loại rau thơm như hành lá, thì là, rau muống cũng được rửa sạch để ráo nước. Đây là những nguyên liệu góp phần làm cho món bún trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Chiên giòn cá

Đặt một chảo lên bếp, đun nóng dầu, cho hành vào phi thơm, để riêng, sau đó cho cá vào rán đến khi vàng thì vớt ra. Bạn nhớ là chỉ nên rán lượng thịt cá, còn lại đem phi hành và cho thịt cá vào xào thơm. Bạn có thể lăn cá qua lớp bột chiên giòn để cá có độ giòn nhé. Sau khi chiên, vớt cá đặt lên giấy thấm dầu.

Trang trí và thưởng thức món bún cá rô đồng

Bún cá rô đồng

Cách nấu bún cá rô đồng thơm nức ngày mưa.

Bước cuối cùng này bạn chỉ cần nêm nếm lại nước dùng sao cho vừa miệng. Đặt bún vào tô, cho rau muống đã luộc sẵn, xếp ít cá rô rán và cá xào lên mặt bún rồi từ từ chan nước dùng lên trên mặt bún là hoàn thành.

Chúc bạn và gia đình có bữa ăn thật ngon miệng nhé!

Cách nấu bún cá rô đồng với nước hầm xương heo để bán

Cách nấu bún cá rô đồng truyền thống thường không sử dụng xương heo để nấu nước dùng.

Tuy nhiên, ngày nay các hàng quán bán món bún này đã sử dụng thêm để tăng độ ngọt, béo cho món ăn, giúp thu hút đông đảo khách đến thưởng thức hơn. Nếu bạn đọc muốn mở một quán ăn chuyên về món bún cá rô đồng thì hãy tham khảo công thức sau nhé!

1. Cách nấu bún cá rô đồng ngon cần những nguyên liệu gì?

Nếu nấu bún cá rô đồng để bán bạn đọc cần chọn được cá rô đồng ngon, tươi và thịt chắc. Loại cá này có giá thành cao hơn cá rô nuôi nhưng món ăn sẽ được đảm bảo chất lượng nhờ nước dùng ngon ngọt tự nhiên. Ngoài ra, để tăng thêm độ béo, ngọt cho món bún này bạn đọc cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu sau:

600 gram cá rô đồng phi lê

200 gram xương heo

20 gram bột chiên giòn

10 gram gừng

5 gram hành lá

5 gram thì là

10 gram hành tím băm

150 gram cà chua

500 gram bún tươi

Rau ăn kèm: rau cần, dọc mùng

Lưu ý trong cách lựa chọn nguyên liệu:

Cá rô đồng nên chọn loại cá có hình dáng hơi tròn, kích thước bằng bàn tay hoặc nhỏ hơn một chút. Cá rô đồng phải con còn sống, tươi, phần vảy xếp chắc chắn thì đó mới là cá ngon.Xương heo hầm có thể chọn xương ống hoặc xương sườn. Nhưng để nấu nước dùng khi mở quán bán thì nên chọn xương ống sẽ ngọt hơn và rẻ hơnCó thể dùng bột chiên giòn để tẩm ướp cá hoặc không cũng được. Bước chiên cá thực hiện khá nhanh nên có thể tùy vào từng khách mà phục vụ theo sở thích khác nhau nhé.

Bún cá rô đồng

Nếu mở quán bún cá rô đồng thì bạn đọc nên dùng thêm xương ống để nấu nước dùng. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu bún cá rô đồng đơn giản, chuẩn vị để bán

Món bún cá rô đồng chú trọng ở khâu sơ chế cá. Bạn đọc cần biết cách sơ chế để cá rô thật sạch, không bị nhớt, thịt cá được thơm và khi phục vụ thực khách sẽ đ.ánh giá cao. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách sơ chế cũng như cách nấu bún cá rô đồng hấp dẫn để bán nhé.

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Cá rô đồng, xương heo:

Cá mua về loại bỏ ruột, cạo sạch vảy cá và màng đen ở bụng. Dùng chanh và muối hạt chà xát cho hết nhớt rồi ngâm với nước vo gạo 20 phút. Sau đó rửa sạch cá rô và vớt để ráo.Dùng dao sắc phi lê phân thịt cá rồi tách riêng phần xương và đầu cá.Xương ống heo mua về rửa sạch, trụng sơ với nước sôi, cho ra rổ.

Các nguyên liệu khác:

Cà chua rửa sạch, thái múi cauThì là, hành ngò, dọc mùng rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Bún cá rô đồng
Cá rô được phi lê thành miếng to bản để nấu không bị nát. Ảnh: Youtube

2.2. Cách chế biến thịt cá rô đồng

Cá rô đồng sau khi phi lê, bạn đọc chia làm hai phần. Một phần cá dùng để chiên và phần còn lại sẽ hấp.

Ướp 300 gram cá rô với muối, tiêu, 20 gram bột chiên giòn. Dùng tay lật đều các miếng cá đã phi lê để cá được ngấm đều gia vị và bột chiên.Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo, cho các lát cá đã ướp gia vị vào rồi tiến hành chiên vàng. Trở đều hai mặt để cá được chín vàng đều.Mang 300 gram cá rô còn lại mang hấp chung với gừng, hành lá, thì là hấp trong 20 phút để cá được chín.

Lưu ý : Có thể luộc cá hoặc hấp đều được. Nếu luộc, bạn đọc nên tận dụng nước luộc để tăng vị ngọt tự nhiên cho nước dùng nhé.

Bún cá rô đồng
Cá rô đồng chia chiên và hấp sẽ làm cho hương vị bún cá hấp dẫn hơn. Ảnh: Youtube CookyVN

2.3. Cách nấu nước dùng bún cá rô đồng

Cho vào nồi 200 gram xương heo cùng với 2 lít nước sôi. Sau đó thêm xương cá rô đồng, 2 củ hành tím, 5 gram gừng. Hầm xương với lửa vừa trong vòng 40 phút, trong quá trình nấu thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.Sau khi hoàn thành bước hầm xương, lọc lấy nước dùng để riêng.Bật bếp, phi thơm dầu ăn cùng hành tím băm cùng cà chua, đảo sơ qua cà chua rồi cho nước dùng đã lọc vào nồi. Đun đến khi hỗn hợp nước dùng và cà chua sôi thì nêm nếm gia vị.Cho vào nồi gia vị gồm đường, hạt nêm, muối rồi dùng đũa khuấy cho tan. Vặn nhỏ lửa lại cho nước dùng sôi lăn tăn.

Lưu ý: Nên cho nước sôi già vào nồi xương ống để giúp nước dùng được trong. Không nên cho nước lạnh vào nấu sẽ khiến nước dùng bị tanh và bị đục.

Bún cá rô đồng
Nước dùng bún được lấy từ vị ngọt của xương ống và xương cá rô. Ảnh: Youtube CookyVN

2.4. Hoàn thành và thưởng thức

Xếp bún tươi đã trụng vào tô, xếp rau thơm, cá rô phi chiên giòn, cá rô phi hấp lên trên. Múc nước dùng một lượng vừa đủ vào tô. Rắc thêm chút hành ngò, tiêu, thì là lên trên rồi ăn kèm với mắm mặn và ớt tươi thái lát.Món bún cá rô đồng ngon đạt yêu cầu phải đáp ứng được các tiêu chí: cá chiên vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong. Kèm theo đó là nước dùng ngọt thanh nóng hổi, thơm ngon kích thích vị giác. Ăn kèm dọc mùng, rau cần, một ít rau sống tùy thích.

Bún cá rô đồng
Bún cá rô đồng đậm đà, hấp dẫn ăn kèm với rau thì là, dọc mùng. Ảnh: Youtube CookyVN

Cách nấu bún cá rô đồng ngon để bán quan trọng nhất ở chất lượng cá rô tươi, thịt chắc ngọt. Còn công thức, bạn đọc chỉ cần làm theo thứ tự các bước hướng dẫn trên là có thể hoàn thành món bún cá rô thơm ngon, hấp dẫn rồi đó. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm các cách nấu bún cá khác như bún cá nục hay bún cá lóc mà ban biên tập đã giới thiệu để có thể thay đổi thực đơn khi mở quán nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *