Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng

Để bữa sáng dễ ăn hơn chị em hãy nấu món bún cá rô đồng cho cả nhà thưởng thức nhé. Cùng vào bếp tham khảo cách chế biến nhé.

Nguyên liệu:

– Cá rô đồng: 400g

– Cà chua: 4 quả; Gừng: 1 củ

– Hành khô: 5 củ; Ớt tươi: 1 quả; Nghệ tươi (hoặc bột nghệ)

– Hành hoa, thì là: 1 ít

– Bún: 500g

– Nước dùng xương: 1 bát tô

– Rau muống: 1 mớ nhỏ

– Rau thơm ăn kèm

– Gia vị: Dầu ăn, mắm, mì chính, bột nêm.

Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm:

Bước 1: Cá rô đồng mua về, đ.ánh sạch vẩy, bỏ ruột, xóc muối rửa sạch.

Bước 2: Cho cá rô đồng vào nồi hấp, hoặc luộc sơ. Thêm chút xíu muối. Cho cá vào cái hộp đợi nguội cho vào ngăn đá để thịt cá rắn lại như vậy khi gỡ cá sẽ không bị nát. Bóc riêng phần thịt cá ướp với chút bột nêm, gừng, bột nghệ. Phần đầu và xương cá cho vào cối giã lọc lấy nước cốt.

Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng

Bước 3: Hòa nước dùng xương với nước cốt cá rô đồng. (Ở đây mình dùng nước dùng gà nên nồi nước dùng có màu hơi vàng vàng).

Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng

Bước 4: Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Rau thơm, hành, thì là, rau muống rửa sạch để ráo.

Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng

Bước 5: Phi thơm cà chua với chút xíu dầu ăn và hành thơm. Nêm chút bột nêm.

Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng

Bước 6: Cho cà chua vào nồi nước dùng. Sau đó đặt lên bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu. Cho ít gừng thái chỉ để nồi canh không bị tanh.

Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng

Bước 7: Ở một chảo khác phi hành ròn để riêng sau đó rán cá vàng trên chảo. Chỉ nên rán lượng thịt cá, còn lại phi hành và cho thịt cá vào xào thơm. (Nên lăn cá qua lớp bột chiên giòn để khi ăn cá sẽ có độ giòn nhé). Cá chiên giòn vớt qua giấy thấm dầu.

Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng

Bước 8: Nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng. Chuẩn bị bát bún cá. Lần lượt đặt bún vào bát tô, thêm rau muống đã luộc, xếp ít cá rô rán và cá xào lên mặt bún rồi từ từ chan nước dùng lên trên mặt bún.

Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng

Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng

Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng

Chúc bạn và gia đình có bữa sáng ngon miệng với bún cá rô thơm ngon nhé!

Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương thơm ngon mà không bị tanh

Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương có rất nhiều điều đặc biệt. Ví như người dân Hải Dương sẽ dùng dọc mùng, cần nước – hai loại rau rất phổ biến ở miền Bắc để nấu kèm.

Hoặc với nước dùng, món bún cá này được ninh từ chính xương và đầu của cá rô đồng nên có vị ngọt thanh độc đáo. Ngoài ra, người Hải Dương còn một số bí quyết khá hay trong cách làm món bún cá thơm ngon này mà Cachnau.vn sẽ giới thiệu ngay sau đây!

1. Bún cá rô đồng Hải Dương có gì đặc biệt?

Nói về bún cá , ẩm thực Việt Nam từ Bắc vào Nam có rất nhiều món với các hương vị khác nhau. Trong đó, đa số người dân miền Bắc chuộng bún cá đồng, cá nước ngọt, người dân miền

Trung chuộng bún cá biển, còn người dân miền Nam lại thích món bún cá lóc kết hợp hải sản. Bún cá rô đồng Hải Dương là một đặc sản ở miền Bắc nên cách nấu và hương vị nơi đây có nhiều điểm rất riêng biệt.

Nguyên liệu chính của món bún này là cá rô đồng tươi. Loại cá này thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa (khoảng tháng 8 – 10) và cho thịt chắc, thơm, dai. Cá rô đồng sẽ được làm sạch, luộc và gỡ xương sao cho miếng cá nguyên vẹn, không bị nát.

Nước dùng của món bún cá này không phải từ nước xương hầm mà dùng phần xương và đầu cá rô để ninh như, lọc lấy nước dùng. Chính cách nấu này mà nước dùng bún cá rô ngọt, vị đậm đà và rất trong, không lẫn với bất kỳ món bún cá nào khác.Bún cá rô ở Hải Dương nấu cùng dọc mùng, rau nhút hoặc cần nước – những loại rau vốn rất phổ biến ở vùng đất này.

Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng

Mỗi tô bún cá rô đồng Hải Dương được làm rất cầu kỳ. Ảnh: Internet 2. Hướng dẫn cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương ngon chuẩn vị

Khi tìm hiểu về cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương, Yeutre.vn thấy rằng hiện nay nhiều hàng quán đã thay đổi cách làm so với món bún cá rô ngày xưa. Ví như nguyên liệu, người dân Hải Dương xưa chỉ nấu món bún này vào khoảng mùa mưa, khi cá rô đồng béo nhất. Rồi nước dùng cho món bún họ cũng chỉ nấu từ xương và đầu cá mà không dùng xương hầm. Ngày này, do lượng cá rô đồng ngày một ít, việc phát triển nhiều hàng quán đòi hỏi người bán cần tính toán lợi nhuận vì thế họ thay đổi nguyên liệu sang cá rô phi và dùng thêm nước xương hầm. Lúc này, món bún cá rô dù vẫn ngọt, nhưng không còn là vị ngọt thanh dịu nhẹ nguyên vị ngày trước nữa.

Trong phần hướng dẫn sau, ban biên tập mong muốn bạn đọc học hỏi cách nấu của người dân Hải Dương xưa: chỉ dùng cá rô đồng và một số nguyên liệu quen thuộc.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá rô đồng: 500 gram

Chả cá chiên: 1 miếng khoảng 300 gram

Cà chua chín: 3 quả

Dọc mùng: 1 cây1 bó rau nhút hoặc cần nước1 bó rai thì là, 1 ít hành lá

Hành tím, tỏi băm

Gừng, hành tím

Giấm

Bột chiên giòn

Bún tươi

Lưu ý : Một số cách làm hướng dẫn bạn đọc dùng cá rô phi để thay thế cá rô đồng. Tất nhiên bạn đọc có thể dùng khi không thể mua cá rô đồng, tuy nhiên món bún sẽ trở nên không còn chuẩn vị xưa nữa nhé. Vì thế, hãy cố gắng tìm mua cá rô đồng ở các phiên chợ truyền thống, chợ quê nếu bạn muốn thử vị bún cá Hải Dương của ngày trước.

Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng
Cá rô đồng thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Ảnh: Facebook

2.2. Sơ chế cá rô đồng

Cá rô đồng chọn con to làm sạch vảy, rửa qua nước muối rồi rửa lại vài lần cho sạch nhớt. Sau đó dùng dao phi lê thịt cá để riêng, thái miếng vừa ăn.Phần xương và đầu cá cá rô đồng chặt khúc cỡ 3 cm rồi ướp với một ít hạt nêm và nước mắm để nấu nước dùng ở bước sau đó.Cà chua làm sạch, thái múi cau.Rau nhút nhặt rửa sạch để ráo.Dọc mùng tước bỏ vỏ, thái khúc chẻ làm 2 – 3 cho vừa ăn.Hành lá, thì là thái nhỏ.

Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng
Cá rô chọn con to làm sạch sau đó phi lê thịt để riêng. Ảnh: Youtube Dạy nghề Rosa

2.3. Cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương ngon

Phi thơm tỏi và hành tím bằm cho bàng rồi cho phần xương và đấu cá rô đã ướp vào đảo. Đến khi xương cá dậy mùi thơm thì cho 1,5 lít nước vào. Thêm 1 ít gừng đ.ập dập và 2 củ hành tím vào nồi nước xương cá. Nêm 1 muỗng muối rồi nấu với lửa lớn đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ hầm khoảng 40 phút cho xương cá nhừ ra nước ngọt rồi vớt bỏ xương và đầu cá.

Phần thịt cá phi lê xong thì ướp với tiêu xay và muối, sau đó phủ bột chiên giòn rồi đem chiên với lửa nhỏ đến khi cá vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.Phi thơm tỏi rồi cho cà chua vào xào với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, xào đến khi cà chín mềm thì tắt bếp.Đun nóng lại nồi nước dùng rồi bỏ phần cà chua xào vào, nêm thêm đường, giấm, nước mắm, hạt nêm cho nước dùng chua thanh nhẹ là được.Cho dọc mùng vào nấu thêm 3 phút và hạ lửa nhỏ nhất để nước dùng luôn nóng.

Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng
Các bước nấu món bún cá rô đồng Hải Dương. Ảnh: Dạy nghề Rosa

2.4. Hoàn thành và thưởng thức

Đem bún tươi trụng sơ rồi cho vào tô. Thêm cá rô chiên, chả cá thái miếng, rau nhút luộc, hành lá thì là lên trên cùng.Chan nước dùng chua ngọt kèm dọc mùng vào tô là hoàn thành.Thưởng thức món bún cá với mắm ớt sẽ ngon hơn.

Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng
Món bún cá rô đồng Hải Dương ngon chuẩn vị. Ảnh: Youtube

Với cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương ở trên sẽ cho bạn tô bún cá có nước dùng thanh trong. Thịt cá béo bùi nóng hổi, ăn kèm dọc mùng, rau nhút, thì là rất chuẩn vị. Bạn đọc hãy dành thời gian ghé các chợ truyền thống để tìm mua cá rô và các nguyên liệu để nấu theo công thức này nhé.

Chắc chắn phần bún cá rô lạ miệng này sẽ chinh phục mọi người dùng. Như vậy ngoài bún cá ngừ của vùng biển, hay bún cá miền Tây , với bún cá rô đồng Hải Dương chúng ta có thêm món bún cá vị ngon riêng biệt khác để thử vị và trổ tài. Bạn hãy nấu khi có dịp nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *