Buổi sáng cuối tuần có nhiều thời gian chị em hãy chiêu đãi cả nhà món bún hến nước lèo vừa có hương vị chua dịu ngọt mát, vừa chế biến dễ dàng.
Nguyên liệu cho 4 người ăn:
– 1 kg hến sống, 2 quả cà chua, hành khô, hành lá, một ít rau sống, rau muống, hoa chuối, tía tô, sa tế, hạt điều, hạt nêm, muối, đường.
– 1 kg bún tươi.
Cách chế biến:
-Hến mua về rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo khoảng 2-3 giờ cho sạch hết bùn đất. Rửa lại hến bằng nước sạch rồi cho vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối luộc chín.
-Khi hến mở miệng thì tắt bếp cho vào một cái rổ nhỏ, đem đãi trong thau nước lạnh để lấy phần thịt hến. Bạn có thể ướp thịt hến với chút nước mắm hoặc gia vị cho đậm đà. Sau đó giữ lấy phần nước luộc để riêng cho lặng cặn rồi lọc lấy phần nước trong để nấu nước dùng.
-Cà chua bổ múi cau, hành lá xắt khúc.
-Đặt chảo lên bếp cho thêm một ít dầu rồi cho hành khô băm nhuyễn vào phi thơm, cho thịt hến vào xào săn, tiếp đến cho cà chua đã thái vào đảo đều. Thêm 1 thìa nhỏ sa tế và ít màu hạt điều.
– Tiếp đến cho nước luộc hến vào đun sôi, nêm vừa ăn rồi cho hành lá vào.
Món bún hến nước lèo có hương vị độc đáo, ăn ngon miệng và rất thanh mát, thịt hến ngon ngọt đậm đà, nước dùng có vị chua thanh.
Và bạn phải ghi nhớ, tuyệt đối không được thiếu màu hạt điều, bởi có thêm màu hạt điều món ăn sẽ ngon và đẹp mắt hơn.
Chúc bạn thành công!
Những món bún hải sản hút khách ở TP.HCM
Với hương vị hấp dẫn, các món bún lạ, xuất xứ từ nhiều địa phương dễ dàng chinh phục vị giác thực khách ở thành phố.
Bún hến là món ăn đặc sản của xứ Huế. Với các thành phần như hến, rau sống, khế chua, tóp mỡ, đậu phộng… kèm theo gia vị không thể thiếu là mắm ruốc, món này được nhiều người sành ăn Sài thành yêu thích. Nếu muốn thưởng thức món bún này, bạn có thể ghé một số địa chỉ trên đường Lê Văn Sỹ (quận 3), đường 45 (quận Gò Vấp)… Ảnh: No.caibung, damanfood.
Bún sứa là một trong những món hải sản được lòng người Sài thành. Sự kết hợp giữa sợi bún mềm, thơm, nước dùng ngọt thanh từ cá, thịt sứa giòn dai sẽ mang đến cảm nhận khác lạ cho thực khách. Để thưởng thức món ăn này, bạn có thể ghé các quán trên đường Thành Thái (quận 10), Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận)… Ảnh: Quangicungduoc, trangpinkyy.
Bún Thái là món ăn không xa lạ với tín đồ ẩm thực ở TP.HCM. Một phần bún đầy đặn có nhiều loại hải sản như nghêu, mực, tôm, nấm bào ngư, chả cá… Nước dùng có vị chua cay đậm đà sẽ chinh phục thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức. Những địa chỉ tại đường Vườn Chuối (quận 3), Hoàng Diệu (quận 4), Cách Mạng Tháng 8 (quận Tân Bình)… là gợi ý để bạn tham khảo. Ảnh: Chanlovefoods_, damanfood_.
Là món ăn đặc trưng miền Tây, song bún mắm được đông đảo tín đồ ẩm thực Sài thành mê mẩn. Bún có hương vị đậm đà, kết hợp nhiều nguyên liệu từ vùng sông nước như cá lóc, tôm sú, mực… ăn kèm thịt heo quay. Được ninh từ mắm cá linh, cá sặc, món bún có mùi thơm nồng đặc biệt. Quán Vy, bún mắm 444, bún mắm cô Ba… là các địa chỉ bạn có thể tham khảo. Ảnh: Shizi.lifestyle_, ntnamhair_.
Bún riêu bạch tuộc là món ăn thích hợp khi chiếc bụng đói reo lên. Phần nước dùng ngọt thanh, bạch tuộc giòn dai, riêu cua nhuyễn mịn chắc hẳn sẽ thỏa mãn tâm hồn ăn uống của bạn. Điểm nhấn của món ăn này là phần bạch tuộc được nấu với nước canh bún tạo nên màu cam bắt mắt. Quán trên đường Nguyễn Văn Tần (quận 8) là gợi ý bạn có thể lưu lại. Ảnh: Trangpinkyy, _phucvo98.
Bún quậy có nguồn gốc từ Kiên Giang được người Sài thành yêu thích nhờ hương vị và cách làm khác biệt. Món ăn sử dụng các nguyên liệu tươi như bún, chả cá, chả tôm… Sau khi phết tôm xay nhuyễn đã tẩm gia vị vào đáy tô, chủ quán nhanh tay múc một vá nước lèo đang sôi rồi dùng đũa quậy nhanh để tôm vừa chín tới. Chả tôm khi chín thường mặn và khá dai. Món ăn tròn vị hơn khi thưởng thức kèm nước chấm muối ớt cay cay. Quán tại đường Lê Thị Riêng (quận 1) là địa chỉ thực khách nên ghé. Ảnh: Airballoondailyngocnghech, _maryderoux.