Bún sắn trộn nhộng tằm xứ Quảng

Chiều, bạn cùng quê ghé chơi, bảo sao mà nhớ bữa cơm quê nhà đến thế. Bỗng nghe lòng buồn ngẩn ngơ. Bữa cơm quê tôi không có bóng dáng sơn hào hải vị, nhưng chẳng hiểu sao vẫn thơm ngon lạ lùng,

Ngày nắng không thiếu tô canh rau, chén mắm cà; trời mưa có mẻ cá đồng kho bên cạnh thau cơm nóng… đặc biệt 2- 3 hôm lại được đổi vị bởi món bún sắn.

Bún sắn trộn nhộng tằm xứ Quảng

Nguyên liệu chế biến món bún sắn trộn nhộng tằm.

Từ lâu đời, cây sắn đã gắn bó và trở thành một loại lương thực không thể thiếu của người dân Quảng Nam. Cây sắn được trồng quanh năm, vụ nối vụ, mùa tiếp mùa.

Thời lúa gạo thiếu thốn, người dân phải ăn củ sắn thay cơm quanh năm với nhiều món khoái khẩu như bánh đ.ập, bánh trôi, bánh tráng,… và cả bún sắn.

Bún sắn thơm ngon, rất khó lẫn với bất cứ thứ quà quê nào bởi nguyên liệu được chắt lọc từ sự tinh túy nhất của cây sắn và quá trình chế biến được tích tụ tất cả cái khéo léo, đức tính chịu thương chịu khó của con người nơi không nhận được nhiều sự ưu đãi của thiên nhiên.

Từ khi còn chập chững biết đi, tôi đã được thưởng thức bún sắn với nước nhưn cá tràu, rồi bún sắn xào với giá hoặc thịt nạc, tôm tươi… Nhưng tôi thích nhất vẫn là bún sắn trộn nhộng tằm.

Quảng Nam vốn được mệnh danh là xứ sở trồng dâu, nuôi tằm. Nghề trồng dâu nuôi tằm tuy cực nhọc nhưng đến khi bẻ miếng bánh tráng xúc những con nhộng xào bún hoặc ngồi nhâm nhi những chiếc bánh xèo nhộng… là niềm vui không phải ai cũng có. Chọn những con nhộng màu vàng óng, thân căng tròn, không xẹp, rửa sạch.

Phi dầu cùng hành tỏi thơm phức rồi đổ nhộng vào xào đến khi bốc khói làm nức cả mũi, nêm gia vị vừa ăn sau đó thêm chuối cây cắt lát mỏng, nhanh tay đảo đều trước khi tắt bếp. Riêng bún sắn khô đem bẻ thành miếng nhỏ vừa ăn, ngâm nước ấm khoảng năm phút cho vừa mềm rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.

Tiếp tục trộn đều bún sắn với nhộng tằm. Chất “xúc tác” quan trọng phối vị cho bún sắn trộn nhộng là một ít nước mắm và nước cốt chanh được pha chế theo tỷ lệ vừa ăn, có vị chua, mặn và ngọt hòa quyện cùng với đường, tỏi, ớt…

Khi bày biện món ăn, thêm rau răm, hành, ngò, tiêu và đậu phụng lên trên để tăng thêm phần quyến rũ. Bạn nhớ nhé, đi cùng bún sắn trộn nhộng thì không thể thiếu bánh tráng nướng và ớt xanh.

Bún sắn trộn nhộng Quảng Nam quê tôi tuy đơn giản là vậy mà lại thân thương quá đỗi .Vị dai dai, bùi bùi của sợi bún và chuối cây; vị béo ngậy của nhộng tằm; giòn giòn, ngọt ngọt của rau chuối cây non; mùi thơm của rau húng, quế, tía tô; vị cay cay của ớt xanh và béo béo của đậu phụng… Tất cả hòa quyện vào nhau cứ vấn vương bước chân những đứa con xa quê.

9 món Trung Quốc thách thức can đảm của thực khách

Óc khỉ, chuột nướng hay ngẩu pín là những món ăn nhiều người chỉ nhìn thôi cũng thấy ghê sợ và không dám thử.

Bún sắn trộn nhộng tằm xứ Quảng

Thịt chuột nướng

Chuột được làm sạch loại bỏ các bộ phận nội tạng rồi mới kẹp que và cho lên bếp lửa nướng chín. Ảnh: yoyochinese.

Bún sắn trộn nhộng tằm xứ Quảng

Cá ngựa, bọ cạp chiên

Những con cá ngựa và bọ cạp được chiên giòn, vàng suộm và xiên que là món ăn đường phố phổ biến ở nhiều nơi. Ảnh: yoyochinese.

Bún sắn trộn nhộng tằm xứ Quảng

Óc khỉ

Ở một số vùng, người dân cũng lấy óc khỉ làm món ăn. Nhiều người nhận xét óc khỉ có vị như đậu phụ và thường ăn sống hoặc chế biến thành súp. Ảnh: yoyochinese.

Bún sắn trộn nhộng tằm xứ Quảng

Nhộng tằm

Cũng là một món ăn vặt bày bán trên nhiều đường phố ở Trung Quốc, nhộng tằm có thể chiên giòn trong chảo ngập dầu rồi xiên que trước khi ăn. Ảnh: Shutterstock.

Du khách nước ngoài thưởng thức nhộng tằm ở Trung Quốc. Dù không thích thú khi nhai nhưng du khách này cũng thừa nhận vị của món ăn không tồi. Video: Mike Corey.

Bún sắn trộn nhộng tằm xứ Quảng

Chim sẻ nướng

Chim nướng nguyên con (để cả xương chân cánh và đầu) thường xiên que bán vỉa hè hoặc xuất hiện trên các bàn nhậu. Ảnh: yoyochinese.

Bún sắn trộn nhộng tằm xứ Quảng

Ngẩu pín

Đây là món ăn làm từ d.ương v.ật cừu, một đồ ăn đường phố có mặt cả trong chợ lẫn các nhà hàng. Du khách có thể ăn món này khi dạo chợ đêm ở Bắc Kinh. Ảnh: yoyochinese.

Bún sắn trộn nhộng tằm xứ Quảng

Đậu phụ thối

Là một món có mùi “thum thủm” gây khó chịu nhưng bổ dưỡng, đậu phụ thối được bán như đồ ăn vặt trên phố và trong chợ. Món ăn này được thực khách nữ trẻ t.uổi ưa thích. Ảnh: yoyochinese.

Bún sắn trộn nhộng tằm xứ Quảng

Trứng nghìn năm

Những quả trứng có màu đen kỳ lạ từ trong ra ngoài này là đặc sản của người Trung Quốc. Quả trứng được bọc trong tro, đất sét, chanh và muối theo công thức riêng rồi để 20 ngày thì lòng đỏ và trắng đều chuyển đen. Trang CNN của Mỹ cũng từng xếp trứng nghìn năm vào danh sách những món kinh dị nhất thế giới. Ảnh: yoyochinese.

Bún sắn trộn nhộng tằm xứ Quảng

Trứng vịt lộn

Món này không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà cả các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines, Campuchia… Trứng vịt lộn là món ăn vặt thường thấy nhất ở thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô. Nó có cách ăn đơn giản là luộc rồi bóc vỏ ăn với chút muối. Ảnh: Yoyochinese.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *