Không mất nhiều thời gian cũng như nguyên liệu vô cùng đơn giản mà bạn lại ghi điểm trong mắt mọi người đấy!
Nguyên liệu:
200gr tôm sú
200gr nấm rơm (mình không tìm thấy nấm rơm nên dùng nấm nút cũng ngon)
2 quả ớt
1 nhánh sả
1 củ riềng (nhà mình không thích mùi riềng nên không dùng)
1 quả cà chua
1 quả chanh
Vài lá chanh
Gia vị: muối, đường, gia vị Tom Yum (có bán ở hầu hết các siêu thị).
Bước 1:
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Nấm thái làm đôi hoặc làm ba, sả băm nhỏ, riềng xắt mỏng, lá chanh thái làm đôi.
Bước 2:
Làm nóng nồi trên bếp, cho sả và riềng vào xào đến khi thơm và sả hơi vàng…
… thì bạn thêm cà chua vào đảo đều, nêm với 1 thìa cà phê muối.
Bước 3:
Cà chua vàng mềm thì bạn thêm nước dùng vào (thường mình dùng nước tôm luộc hoặc nước xương heo cũng vẫn ngon), nêm 1 muỗng cà phê gia vị Tom Yum, trái chanh, 1 muỗng cà phê đường, muỗng cà phê hạt nêm và muỗng cà phê muối.
Bước 4:
Chờ nước sôi bạn cho lá chanh vào, vặn nhỏ lửa rồi thêm nấm và tôm cùng ớt vào đun chung thêm 15 phút, lúc này nấm tiết nước ngọt và lá chanh cho vị rất thơm; bạn nêm nếm lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp. Chú ý nước bún Tom Yum phải chua cay mặn ngọt vừa đủ chứ không quá mặn hay quá ngọt.
Lấy bún ra bát, chan nước dùng Tom Yum cùng nấm, tôm, cà chua xếp lên trên bề mặt. Dùng kèm chanh hay ớt nếu muốn ăn thêm chua cay.
Với những ai thích ăn cay và những món ăn từ Thái Lan thì không thể bỏ qua món bún tôm yum, chủ yếu nấu từ nước tôm và nấm, món ăn không những có vị ngọt tự nhiên mà còn thêm hương thơm của lá chanh và xả sẽ mang đến cho bạn giây phút thưởng thức ẩm thực tuyệt vời.
Ngày cuối tuần, bạn hãy trổ tài nấu món Tom Yum trứ danh đãi cả nhà nhé! Không mất nhiều thời gian cũng như nguyên liệu vô cùng đơn giản mà bạn lại ghi điểm trong mắt mọi người đấy!
Xôi chiên kẹp thịt giòn rụm thơm ngon
Mùa đông giá rét mà được ngồi nhâm nhi những miếng xôi chiên giòn giòn cay cay lại kẹp nhân thịt thơm ngon bên trong thì quả là tuyệt!
Nguyên liệu:
300g nếp
50g cà rốt
100g thịt xay
1 tai nấm mèo (mộc nhĩ)
50g củ đậu
Chà bông, hành lá, 2 củ hành tím, gia vị.
Bước 1:
Ngâm gạo nếp trong nước lạnh 3 tiếng, sau đó đem nấu trong nồi cơm điện – khi nấu bạn cho nhiều nước hơn lúc nấu cơm 1 chút là được.
Củ đậu cắt hạt lựu nhỏ.
Tương tự cà rốt cắt hạt lựu nhỏ.
Nấm mèo ngâm trong nước lạnh bỏ chút muối cho nấm nở nhanh rồi cắt hạt lựu.
Bước 2:
Trộn củ đậu, nấm mèo, cà rốt với thịt bằm, nêm thìa cà phê hạt nêm.
Bước 3:
Làm nóng dầu trên chảo, cho ít hành tím xắt lát vào phi thơm rồi đổ hỗn hợp thịt vào xào chín và tắt bếp.
Bước 4:
Hành lá xắt nhỏ.
Chế 1 thìa dầu ăn nóng già vào bát đựng hành để có hành phi thơm và xanh. Nếu có lò vi sóng bạn có thể trộn dầu ăn với hành rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây cũng được.
Bước 5:
Xôi chín xới ra đĩa, để nguội.
Bước 6:
Tìm một chiếc nắp lọ cỡ vừa – chiếc nắp này sẽ được dùng làm khuôn nén xôi.
Xé miếng miếng màng bọc thực phẩm đặt lên trên nắp lọ, rỏ 1 giọt dầu ăn lên rồi thoa đều.
Lấy xôi lên màng bọc thực phẩm, ép chặt để có một chiếc xôi với hình tròn đẹp mắt và đồng đều. Làm lần lượt đến khi hết xôi.
Bước 7:
Làm nóng chảo trên bếp với nhiều dầu, đợi dầu sôi bỏ xôi đã tạo hình vào chiên vàng.
Chiên xong bạn vớt xôi ra để lên đĩa có lót giấy thấm dầu hoặc trên giá cho ráo dầu khoảng 5 phút.
Bước 8:
Cắt đôi miếng xôi.
Cho một lớp mỡ hành lên.
Tiếp tục xúc thịt xào lên trên.
Thêm một ít chà bông nếu thích.
Cuối cùng là chút tương ớt.
Đậy một nửa miếng xôi còn lại lên trên là hoàn thành rồi! Bạn làm đến đâu ăn ngay đến đó là ngon nhất vì xôi vẫn còn nóng giòn nhé!
Món xôi chiên này mình đã ăn 2 lần của một cô bán gần nhà nhưng sau đó cô đó không còn bán, mình kiếm lại món này không có nơi nào bán nữa nên mình đã tự làm ăn và thấy rất ngon nên giới thiệu với mọi người. Xôi sau khi chiên có vị giòn, các thành phần nhân thịt, chà bông và tương ớt hòa quyện cùng vị dẻo dẻo của nếp và mùi thơm của mỡ hành vô cùng thú vị – gọi là xôi nhưng món này trông cũng rất giống món bánh kẹp.